5 Cách nấu cháo chay đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng, ngon tuyệt vời

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 263

Nếu bạn đã quá quen thuộc với các món chay như cơm chiên chay, mỳ quảng chay, bún trộn chay thì các món cháo chay sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp bạn thay đổi khẩu vị. Cách nấu cháo chay không hề khó, nhưng để nấu được một nồi cháo chay ngon, bổ dưỡng cần người nấu đặt cái tâm và sức vào. Trong bài viết dưới, chúng tôi sẽ hướng dẫn 5 cách nấu cháo chay đơn giản nhưng vẫn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

1. Cách nấu cháo nấm chay

Món cháo nấm chay là món ăn lý tưởng cho gia đình bạn vào những bữa sáng mùng 1, ngày Rằm. Tuy là một món ăn chay nhưng món cháo này vẫn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bổ sung đủ năng lượng để giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả.

cach-nau-chao-chay-1

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 50g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Đậu xanh: 100g
  • Nấm bào ngư: 50g
  • Nấm hương: 10g
  • Nấm rơm: 50 g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Muối/ Tiêu xay

cach-nau-chao-chay-2

Các bước nấu cháo nấm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch cùng đậu xanh rồi ngâm với nước trong 10 phút cho mềm.

Nấm bào ngư, nấm rơm và nấm hương rửa sạch, cắt bỏ chân rồi ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại cùng nước sạch rồi để ráo và cắt thành những miếng vừa ăn.

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch với nước, rồi cắt nhuyễn.

Bước 2: Xào nấm

Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho các loại nấm vào xào cho săn lại và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo, đậu xanh vào nồi, thêm 350ml nước lạnh vào ninh nhừ. Khi thấy cháo gần chín mềm thì bạn cho nấm vừa xào vào, dùng thìa khuấy đều và nêm nếm lại gia vị. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Món cháo nấm chay sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, cháo mềm nhừ có vị ngọt thanh tự nhiên rất ngon miệng. Múc cháo ra bát, rắc thêm chút tiêu xay, hành lá lên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.

2. Cách nấu cháo thập cẩm chay

Cháo thập cẩm chay là món ăn gây ấn tượng về cả hình thức lẫn hương vị. Món ăn là sự kết hợp của nhiều loại rau củ quả khác nhau nên đã tạo ra món cháo chay thập cẩm có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Một bát cháo có vị bùi của hạt sen và vị ngọt của nấm…kết hợp cùng với nhiều nguyên liệu khác không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Món cháo thập cẩm chay vừa nhẹ bụng vừa có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

cach-nau-chao-chay-3

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 160g
  • Đậu xanh: 50g
  • Đậu hũ trắng: 200g
  • Mướp hương: 300g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm đông cô: 1 ít
  • Nấm rơm: 300g
  • Bắp: 1 trái
  • Hành lá, ngò rí, hành tím băm, giá
  • Gia vị bao gồm: Muối, hạt nêm chay và bột ngọt

cach-nau-chao-chay-4

Các bước nấu cháo thập cẩm chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo đem vo sạch rồi cho ½ thìa cà phê muối vào, trộn đều.
  • Đậu xanh ngâm trong vòng 2 tiếng rồi
  • vo
  • lại cho sạch.
  • Nấm đông cô, nấm rơm rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Mướp hương cắt khúc.
  • Nấm rơm cắt làm đôi.
  • Cà rốt, khoai tây, nấm đông cô cắt hạt lựu.
  • Hành lá và ngò rí cắt nhuyễn, để riêng đầu hành.
  • Ngô tách hạt.
  • Đậu cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Cách chế biến

  • Cho nồi lên bếp, nấu 3 lít nước với cùi bắp, mướp hương, đậu xanh và gạo với lửa vừa.
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm đầu hành và hành tím.
  • Cho nấm đông cô, nấm rơm vào xào với lửa vừa trong 2 phút rồi cho cà rốt, ngô, khoai tây vào xào thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Khi đã nấu được 20 phút, gạo đã nở thì cho hết phần rau củ đã
  • xào
  • xong vào. Nấu thêm 30 phút nữa thì vớt mướp và cùi bắp ra.
  • Cho đậu hũ non vào, nêm 3 thìa canh hạt nêm chay, ½ thìa cà phê bột ngọt, nấu thêm vài phút rồi tắt bếp.
  • Múc ra bát rồi cho thêm hành, ngò lên mặt cháo, rắc thêm một chút tiêu lên là có thể thưởng thức.

Bước 3: Thành phẩm

Bát cháo thập cẩm chay với nhiều màu sắc trông vô cùng bắt mắt. Còn chần chờ gì mà không làm ngay cho cả gia đình cùng thưởng thức!

3. Cách nấu cháo chay hạt sen

Nếu bạn chưa biết cần nguyên liệu gì để nấu cháo chay hạt sen? Nấu món này như thế nào? thì dưới đây là hướng dẫn cách nấu vừa ngon mà vẫn giữ lại được những tác dụng tốt nhất của hạt sen.

cach-nau-chao-chay-5

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Tàu hũ ky: 1 miếng
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Hạt sen tươi: 100g
  • Cà rốt: 150g
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Nước mắm chay: 1 thìa canh
  • Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê
  • Gia vị gồm có: Muối, tiêu xay, đường

Các bước nấu cháo chay hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo tẻ mua về bỏ bớt các hạt hỏng, đem vo 1 - 2 lần với nước sạch, để ráo. Tàu hũ ky bạn lấy kéo cắt sợi vừa ăn.
  • Hạt sen tươi thì bạn loại bỏ tâm sen, rồi cho ra chén ngâm với 100ml nước trong 20 - 30 phút. Khi hạt sen hơi mềm thì bạn chắt bỏ nước, rửa lại lần nữa với nước rồi để ráo.
  • Cà rốt bạn lấy dao bào vỏ. Nấm đùi gà bỏ gốc rồi đem rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch, để ráo rồi cắt sợi.
  • Hành lá và ngò rí bạn bỏ rễ, rửa với nước sạch, để ráo rồi dùng dao cắt nhuyễn.

Bước 2: Nấu cháo với hạt sen

Cho nồi lên bếp với 1 lít nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho hạt sen và chén gạo tẻ đã sơ chế vào, giảm xuống lửa vừa tiến hành nấu trong 25 - 30 phút.

Bước 3: Cho những nguyên liệu khác vào nấu cháo

  • Khi thấy gạo nở thì bạn cho thêm toàn bộ tàu hũ ky, cà rốt và nấm đùi gà cắt sợi vào. Dùng thìa đảo đều rồi nấu trong vòng 5 - 7 phút.
  • Tiếp theo, bạn nêm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước mắm chay vào, khuấy đều lên rồi nấu thêm 5 phút.
  • Khi tất cả nguyên liệu đã chín thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho nốt phần hành lá vào rồi tắt bếp, múc cháo ra bát.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi múc cháo hạt sen chay ra chén thì bạn thêm ngò rí và tiêu xay lên trên rồi thưởng thức thôi nào!

4. Cách nấu cháo gạo lứt chay

Gạo lứt ngoài tác dụng giúp giảm cân thì còn có một số tác dụng khác như giúp trị mụn, chống tiêu chảy táo bón… Món cháo này tốt cho người lớn tuổi, trẻ em hay người bệnh vừa ốm dậy, cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất để bồi bổ cơ thể. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu cháo gạo lứt chay cho người bệnh đơn giản nhưng vẫn rất thơm ngon.

cach-nau-chao-chay-6

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 200g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm rơm: 100g
  • Dầu mè: 2 thìa cà phê
  • Nước tương: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Muối

Các bước nấu cháo gạo lứt chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt và củ cải trắng cạo vỏ, rửa sạch với nước và cắt hạt lựu.
  • Nấm rơm đem ngâm với nước muối pha loãng rồi cắt bỏ chân, rửa sạch lại với nước và cắt làm đôi.
  • Gạo lứt
  • vo
  • sạch rồi để ráo cho nước.

Bước 2: Xào rau củ và rang gạo lứt

  • Cho chảo lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu mè vào, rồi cho lần lượt củ cải, cà rốt, nấm hương vào xào. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê nước tương rồi đảo thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho gạo lứt vào chảo dầu nóng rang khoảng 10 phút.

Bước 3: Nấu cháo

Cho gạo lứt vào nồi cùng với 1 lít nước đun sôi với lửa nhỏ để cháo chín mềm

Bạn cho hết phần rau củ mới xào vào nồi cháo, nấu khoảng 3 phút nữa thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cháo gạo lứt chay không hề kém cạnh so với các món mặn khác. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên bạn sẽ bị thu hút bởi màu đỏ vô cùng đặc trưng của gạo lứt. Ngoài ra, cháo còn rất sánh mịn, đậm đà và còn quyện cùng củ cải trắng, nấm rơm nên giảm ngấy rất hiệu quả. Cháo múc ra bát và ăn khi còn nóng, giúp người bệnh và trẻ nhỏ toát mồ hôi sau ăn cực kỳ tốt, đả thông được các huyệt đạo giúp người khoẻ khoắn và thoải mái hơn.

5. Cách nấu cháo lòng chay

Cháo lòng chay là món ăn hấp dẫn, không chỉ phù hợp với người ăn chay mà những người ăn mặn mong muốn thưởng thức món ăn thanh đạm này vẫn có thể dùng được. Hãy vào bếp cùng chúng tôi để nấu món cháo này ngay nhé.

cach-nau-chao-chay-7

Nguyên liệu

  • Nước dùng: 300ml
  • Tàu hủ trắng: 150g
  • Tàu hủ ky khô: 7 miếng
  • Miến khô: 2g
  • Nấm mèo khô: 20g
  • Nấm đông cô khô: 20g
  • Hem chay: 80g
  • Tàu hủ ky tươi: 100g
  • Đậu phộng rang: 20g
  • Nước mắm chay, rau răm, hành lá cắt nhỏ
  • Dầu ăn: 250ml
  • Nấm rơm: 150g
  • Đậu xanh: 50g
  • Sả băm: 1 thìa cà phê
  • Hành tím băm: 1 thìa cà phê
  • Gia vị thông dụng gồm có đường/hạt nêm chay/tiêu

cach-nau-chao-chay-8

Các bước nấu cháo lòng chay

Bước 1: Sơ chế nấm

Ngâm 20g nấm đông cô khô và 20g nấm mèo khô vào nước trong 30 - 60 phút. Sau khi ngâm mềm, vớt nấm ra rổ để ráo nước.

Nấm mèo chỉ cần rửa sơ với nước sau khi ngâm nhưng đối với nấm đông cô cần cắt bỏ phần chân nấm. Sau khi cắt bỏ, đem nấm đi xả sạch với nước nhiều lần.

Bước 2: Xào nhân

Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo và đợi dầu sôi. Sau đó, bạn cho thêm 1 thìa cà phê sả băm và 1 thìa cà phê hành tím băm vào trong chảo để phi thơm lên.

Bạn cho thêm 50g hem chay và 100g tàu hủ ky tươi đã cắt nhỏ cùng với nấm mèo, nấm đông cô đã cắt sợi vào trong chảo. Sau đó, đảo đều trong 2 phút cho hỗn hợp thơm lên thì cho thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa canh nước mắm chay. Đảo đều hỗn hợp khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bạn cho thêm 50g đậu xanh nguyên vỏ đã nấu chín và 50g đậu phộng cùng với phần rau răm đã cắt vào trong hỗn hợp. Trộn đều 2 phút thì cho 2g miến khô và tiếp tục trộn thêm 5 phút nữa thì dừng lại và để nguội 15 phút.

Bước 3: Gói lòng chay

Bạn chuẩn bị một miếng lá chuối, tiếp theo lấy 1 miếng tàu hủ ky khô đã được ngâm mềm ra và cắt thành hình vuông rồi cho lên miếng lá chuối.

Tiếp đó, cho trải đều khoảng 200g nhân lên miếng tàu hủ ky và bóp chặt lại, để phần nhân và miếng tàu hủ ky dính sát vào nhau.

Sau đó, bạn cuốn miếng tàu hủ ky lại và cuốn bên ngoài một miếng lá chuối rồi bọc một lớp màng bọc thực phẩm bên ngoài nữa để cố định được phần lòng khi hấp.

Dùng dây để cột kín 2 đầu của lòng chay lại, để tránh nước vào trong có thể làm lòng chay bị ướt, bị nhũn đi. Bạn làm tiếp tục như thế cho đến khi hết phần nhân.

Bước 4: Hấp lòng chay

Chuẩn bị xửng hấp hoặc nồi để hấp cách thủy phần lòng chay trước đó. Bạn hấp từ 20 - 30 phút là được.

Bước 5: Chiên lòng chay

Sau khi hấp xong bạn lấy phần lòng chay ra rồi tách bỏ phần lá chuối bên ngoài. Sau đó, bạn cho chảo lên bếp cho phần dầu ăn còn lại vào và để dầu sôi. Bạn cho lòng chay vào chảo, chiên tầm 5-10 phút cho đến khi chín đều rồi tắt bếp.

Bước 6: Rang và nấu gạo

Bạn cho chảo lên bếp và cho 100g gạo vào rang tầm 5 - 10 phút. Khi thấy gạo chuyển sang màu vàng vàng là được. Gạo sau khi rang bạn đem đi vo lại với nước thật sạch.

Sau đó, cho gạo đã vo sạch vào trong nồi và cho thêm nước dùng từ rau củ vào với tỉ lệ 300ml nước và 100g gạo. Nấu tầm 15 phút thì vặn nhỏ lửa lại để gạo tự nở. Nấu thêm 15 phút nữa để gạo nở hết thì tắt bếp.

Bước 7: Xào nấm và đậu hũ

Cho chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và hành lá đã chuẩn bị vào trong chảo.Tiếp theo bạn cho 150g nấm rơm cùng 150g tàu hủ trắng vào xào chung. Với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay và 1 thìa cà phê nước mắm chay vào đảo đều tầm 5 phút cho gia vị thấm đều.

Bước 8: Hoàn thành

Bạn cho phần nấm và tàu hũ vừa xào vào nồi cháo và đảo đều. Đậy nắp cho nồi cháo sôi lên.

Bạn có thể lấy cuốn lòng chay ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Khi nồi cháo sôi thì bạn vớt hết phần bọt ra ngoài để nồi cháo nhìn trong và đẹp mắt hơn. Bạn có thể cho thêm hành và ngò để tăng thêm hương vị.

Bạn múc cháo vào trong bát và trang trí bên trên là một vài miếng lòng chay, giá, ngò và ½ thìa cà phê tiêu. Vậy là hoàn thành xong món cháo lòng chay rồi.

Bước 9: Thành phẩm

Món cháo lòng chay sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm, vị ngọt đậm đà. Lòng chay bên ngoài dai, bên trong bùi béo vô cùng hấp dẫn. Món cháo chay này rất thích hợp cho những ai cần bồi bổ cho cơ thể.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp 5 Cách nấu cháo chay đơn giản, đầy đủ dinh dưỡng, ngon tuyệt vời. Các món chay không chỉ thơm ngon, mà còn nhiều dinh dưỡng và còn rất phù hợp trong các mâm cỗ cúng chay hay dùng làm thực đơn hàng ngày cho người ăn chay trường hoặc giảm cân. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những cách chế biến món chay khác thì hãy theo dõi chúng tôi nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều