5 Cách nấu canh ngao ngon mát giải nhiệt cho mùa hè cực tốt

Canh ngao là một trong những loại canh giải nhiệt được đa số người Việt ưa thích. Bởi vì loại canh này mang đến nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và có công dụng điều trị bệnh. Nếu bạn chưa biết cách nấu thế nào thì hãy cùng bài viết tìm hiểu các cách nấu canh ngao ngon nhất nhé!

cach-nau-canh-ngao-1

1. Cách nấu canh ngao chua

Đây là cách nấu canh ngao đầu tiên và dễ làm nhất mà bài viết muốn chia sẻ cho bạn đọc. Món canh này có vị tương tự như canh chua của người miền Nam nhưng lại có vị ngọt thanh hơn. Món này thích hợp ăn cùng với bún trắng hoặc cơm đều sẽ rất ngon và đậm vị. Dưới đây là nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cũng như cách nấu canh ngao chua chi tiết nhất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngao: 1 kg
  • Cà chua: 3 quả
  • Sả: 4 cây
  • Muối: 1 gr
  • Bột nêm: 3 gr
  • Rau:500 gr
  • Rau muống
  • Lá chanh
  • Vắt me chua
  • Gừng tươi
  • Ớt sừng
  • Thơm

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn phải ngâm phần hào đã chuẩn bị với nước muối và ớt cắt sợi. Bạn nên ngâm trong vòng từ 4 cho đến 5 tiếng đồng hồ để cho con ngao nhả hết bùn cát ra ngoài. Nếu sơ chế ngao không kỹ càng thì khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc, đau bụng, buồn nôn,…Tiếp sau đó, bạn sẽ vò và chà sạch vỏ ngao để khi không kỹ thì khi ăn vào ât Ngâm ngao với nước muối và ớt trong khoảng 3-4 giờ để ngao nhả bùn cát. Bước tiếp theo đó là bạn sẽ đem rửa sạch lá chanh, cà chua, thơm, rau muống và sả cây.

cach-nau-canh-ngao-2

Các bước nấu

Bạn lấy một cái nồi có dung tích vừa đủ và phi cà chua để tạo màu cho món canh ngao. Sau đó cho thêm cả đầu xả đập dập để khơi dậy mùi hương cho món ăn. Cho nồi đã phi cà chua khoảng 1.5 lít nước lọc hoặc nước ấm đều được. Cho đến khi nước trong nồi thật sôi thì bạn hãy cho vài lát gừng vào bên trong.

Bạn tiếp tục cho vắt me đã lấy nước cốt vào canh và dùng đũa để khuấy đều lên. Tiếp theo bạn sẽ cho ngao đã bỏ vỏ vào và đậy nắp lại trong vòng 15 hút. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn sẽ nêm nếm sao cho phù hợp. Cách nấu canh ngao này thì bạn không cần cho quá nhiều đường thì thịt ngao khi nấu ra đã rất ngọt rồi. Đợi khi canh sôi thêm lần nữa thì bạn sẽ tắt bếp và thưởng thức ngay với cơm sẽ rất tuyệt.

cach-nau-canh-ngao-3

Tham khảo: 5 Cách nấu canh cua không bị tanh, thơm ngon thanh mát cực đưa miệng 

2. Cách nấu canh ngao mồng tơi

Rau mồng tơi là loại rau dân giã, mang đậm tình quê hương của những người miền Nam. Loại rau này khá dễ trồng tại nhà và không cần bón phân hay chăm sóc quá kỹ lưỡng. Chính vì vậy mà chi phí mua rau không hề đắt như các loại rau nhà vườn khác.

Giá trị dinh dưỡng mà rau mồng tơi mang lại là rất cao và cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Trong rau có chứa các loại vitamin B, vitamin C, Pectin. Ngoài ra còn giúp bổ sung cả Saponin, Polysaccharide và hàm lượng tinh bột dồi dào. Khi kết hợp cùng với thịt ngao thì càng làm tăng giá trị dinh dưỡng lên gấp đôi. Bởi vì trong thịt ngao có chứa lượng lớn protein, chất béo tốt cho cơ thể.

XEM NGAY:  Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Mồng tơi 300 gr
  • Ngao 500 gr
  • Nghêu
  • Sả 3 nhánh
  • Ớt 3 trái
  • Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít
  • Muối
  • Đường
  • Bột ngọt
  • Hạt nêm

cach-nau-canh-ngao-4

Sơ chế nguyên liệu

Ngao sau khi mua về thì bạn sẽ đem ngâm trong một thao nước và cho vào đó là ớt cắt nhỏ. Nấu canh ngao với mồng tơi thì bạn nên chọn những con ngao tươi sống, thịt dai và mềm. Bạn đợi khoảng 1 tiếng sau khi ngao đã nhả hết cát đất bên trong thì cho ra một cái rổ để ráo nước. Về phần rau mồng tơi thì bạn sẽ nhặt bỏ phần lá sâu và bị dập nát. Tiếp theo là một con dao thái thành từng khúc vừa ăn. Bạn hạn chế việc cắt rau quá nhỏ vì khi nước sôi thì rau rất dễ bị nhừ ra.

Các bước nấu

Bạn cho 500ml nước lọc vào và đun cho đến khi nước trong nồi bắt đầu sôi lên. Tiếp theo, bạn sẽ cho ngao vào và để ngọn lửa vừa trong vòng 10 cho đến 20 phút đồng hồ. Khi ngao chín ra thì bạn sẽ vớt ngao ra tô và tách vỏ để lấy thịt. Sau đó bạn dùng một cái vợt để lọc cặn bẩn ra và lấy nước luộc để nấu canh.

Bạn tiếp tục đun sôi phần nước đã lọc và cho rau mồng tơi vào bên trong. Bước tiếp theo là nêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Khi nước sôi thêm lần nữa thì bạn cho phần thịt ngao bên trên. Cuối cùng là rắc tiêu lên nồi canh và tắt bếp là bạn đã có thể thưởng thức được một món canh ngao mồng tơi nóng hổi.

cach-nau-canh-ngao-5

3. Canh ngao nấu bầu

Một cách nấu canh ngao tiếp theo mà bài viết muốn chia sẻ cho bạn chính là canh ngao nấu bầu. Đây là món canh với cách nấu đơn giản, tiết kiệm, dễ ăn và có nhiều chất dinh dưỡng. Trong trái bầu có chứa khoảng 96 phần trăm là nước, còn lại là protein, chất béo, chất xơ. Khi ăn một lượng vừa đủ thì sẽ giúp da dẻ trở nên mịn màng, đàn hồi. Đặc biệt khi kết hợp với con ngao thì càng trở thành món ngon hơn rất nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả bầu
  • 500gr ngao
  • Hành lá
  • Ớt
  • Hành tím
  • Rau mùi
  • Gia vị: hạt nêm, bột canh, tiêu, dầu ăn, muối

cach-nau-canh-ngao-6

Sơ chế nguyên liệu

Bước sơ chế nguyên liệu bao giờ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị của món ăn. Chính vì vậy mà ở bước này đòi hỏi bạn phải rất cẩn thận và sơ chế cho thật kỹ. Ngao sẽ đem đi rửa sạch, ngâm qua nước muối trong vòng vài giờ đồng hồ. Tiếp theo là cho cả trái ớt cắt nhỏ vào để giúp ngao mau nhả ra hết cát đất bên trong. Khi ngao đã được làm sạch xong thì bạn sẽ đem đi luộc cho đến khi thịt ngao mềm. Nước luộc ngao không nên bỏ và tận dụng để làm nước súp canh.

Về phần bầu thì bạn nên chọn những trái bầu tươi, vỏ có màu xanh đậm và không được chín quá. Sau đó sẽ dùng dao để gọt vỏ cho thật sạch và đem rửa qua nước muối. Tùy theo cách nấu mà bạn có thể thái bầu thành hình vuông hay hình tròn đều được cả. Những loại nguyên liệu như hành lá, rau mùi thì bạn cũng đem đi rửa sạch.

XEM NGAY:  8 Cách Làm Panna Cotta Ngon Miệng Chuẩn Vị Nhà Hàng 5 Sao

cach-nau-canh-ngao-7

Các bước nấu

Đặt một cái nồi lên bếp và cho vào đó một ít dầu ăn vào, phi thơm hành tỏi. Sau đó cho thịt ngao vào xào, nêm thêm một ít muối, khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp. Tiếp theo, bắt phần nước luộc ngao khi nảy lên và cho các nguyên liệu vào nấu chung. Khoảng 20 phút sau khi bầu đã mềm thì bạn sẽ nên thêm gia vị như đường, muối, nước mắm, hạt tiêu vào. Các nguyên liệu như hành lá và ngò rí thì bạn nên cho vào bước cuối cùng. Cách nấu canh ngao này sẽ giúp cơ thể giải độc, thanh nhiệt vào những ngày hè oi bức. Bạn có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm trắng đều hợp cả.

cach-nau-canh-ngao-8

Tham khảo: Cách nấu canh cà chua trứng không tanh, bổ dưỡng cực hấp dẫn đẹp mắt

4. Cách nấu canh ngao cà chua

Một cách nấu canh ngao rất ngon mà bạn bổ sung vào thực đơn của gia đình chính là canh ngao cà chua. Món này khi ăn sẽ có vị chua nhẹ kèm theo đó là vị ngọt dịu từ thịt ngao. Quả cà chua là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của người Việt Nam. Trong cà chua chứa nhiều chất giúp chống oxy, giúp trẻ hóa làn da. Nấu canh với cà chua cũng sẽ cho màu đẹp và bắt mắt hơn rất nhiều. Dưới đây là cách nấu món này đơn giản nhất mà bài viết đã tổng hợp cho bạn:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 3 quả cà chua
  • Đậu phụ non
  • Ngao
  • Giá đỗ
  • Hành lá
  • Sả cây
  • Gia vị như đường, muối, bột ngọt, bột nêm, tiêu,…

cach-nau-canh-ngao-9

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế ngao thì cũng tương tự như các cách nấu canh ngao ở trên. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi khối lượng thịt ngao nếu như gia đình có đông thành viên. Cà chua sau khi mua về sẽ đem rửa sạch qua nước muối và thái thành múi. Đối với giá đỗ, hành lá thì bạn cũng phải đem rửa qua vài nước, sau đó vớt ra rổ để cho khô ráo.

Về phần đậu phụ non thì sẽ dùng dao cắt thành khúc vừa ăn. Vì đậu phụ non rất dễ bị nát nên bạn cần phải nhẹ nhàng, cẩn thận. Sau các bước trên thì bạn phải bắt một nồi nóng lên và cho dầu ăn vào trong. Khi dầu sôi lên thì cho tỏi và cà chua vào xào cho đến khi thấy màu đẹp là được. Với việc xào sơ cà chua như thế sẽ mang đến vị chua đậm đà hơn.

Các bước nấu

Bạn bắt một nồi nước sôi khoảng 300ml nước vào và đun trong vòng 10 phút. Tiếp theo đó là cho vào thịt ngao đã luộc và cà chua vào bên trong. Dùng đũa khuấy đều cho cả cà chua và ngao hòa quyện vào nhau. Sau đó nếu thấy lạc quá thì bạn có thể cho thêm muối, nước mắm vào.

Khi nước sôi lại thì bạn sẽ cho giá, hành lá vào để món ăn tăng thêm hương vị. Đậu phụ non sẽ được thêm vào cuối cùng vì chúng rất dễ bị nhừ ra. Do vậy mà khi gần hoàn tất món ăn thì mới nên cho vào để đậu phụ giữ nguyên được hình dạng vốn có. Thành phẩm khi tạo ra sẽ là một món ăn với đầy đủ các hương vị khác nhau. Thông thường, món canh này sẽ được ăn với miếng, bún gạo. Bạn cũng đừng quên cho thêm ớt sừng lên trên để tăng thêm độ bắt mắt cho món ăn nhé!

XEM NGAY:  4 Cách làm bánh dứa thơm ngon nức mũi, thành công ngay lần đầu

cach-nau-canh-ngao-10

5. Cách nấu canh ngao rau cải

Rau cải là loại rau có vị ngọt tự nhiên, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nhiều người còn xay nhuyễn rau cải và uống trực tiếp để giảm cân, giữ dáng. Rau cải là nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, dễ tìm và giá bán cũng rất rẻ. Ngoài ra, rau cải khi nấu canh còn giúp lâu đói, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy nên rau cải khi kết hợp cùng thịt ngao là món ăn vừa lạ mà vừa quen. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu canh ngao rau cải như thế nào thì hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

cach-nau-canh-ngao-11

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Rau cải xanh 1 bó
  • Ngao 500 gr
  • Gừng 1 nhánh
  • Bột canh 1 ít
  • Gia vị thông thường 1 ít
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Nước vo gạo 500 ml

Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu canh ngao với rau cải cũng khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian của người nấu. Rau cải thì bạn nên chọn những bó rau tươi, xanh mơn mởn. Ngoài ra, cọng rau không được dập nát hoặc xỉn màu như thế khi ăn sẽ không có độ giòn. Cải khi mua về đem đi cắt bỏ phần gốc, rễ và đem đi ngâm muối khoảng 10 phút. Lưu ý là đối với những phần lá bị héo úa thì bạn nên bỏ ngay luôn.

Về ngao thì chọn mua những thịt ngao có màu sáng, thịt khi chạm vào còn giữ độ dai nhất định. Nếu bạn mua ngao còn vỏ thì sẽ đem đi ngâm với nước muối và chà với nước vo gạo. Việc sơ chế thịt ngao phải rất kỹ nếu không khi ăn sẽ còn bùn đất bên trong rất khó chịu. Trường hợp nặng hơn có thể gây đau bụng, nôn mửa tại chỗ.

Các bước nấu

Để nấu canh ngao với rau cải thì trước tiên bạn phải bắt một nồi nước cho thật sôi. Tiếp theo là luộc thịt ngao cho đến khi nào mà vỏ ngao mở miệng ra thì thôi. Ngao khi sôi thì vớt ra và đem ngâm vào trong nước lạnh. Cách này sẽ giúp cho thịt ngao giữ được độ giòn, dai và tươi hơn rất nhiều.

Bước tiếp theo sẽ tận dụng phần nước luộc ngao và đun sôi thêm lần nữa. Khi nước sôi thì bạn lần lượt cho thịt ngao, rau cải, gừng vào và lưu ý là đậy nắp nồi cho thật kín. Đợi khoảng 10 phút khi rau cải đã chuyển sang màu xanh đậm và có bọt nổi lên trên thì canh đã chín. Bạn nêm thêm vào nồi ít đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu vào. Sau 2 phút tiếp theo thì tắt bếp và thưởng thức ngay với cơm. Món này thích hợp khi ăn vào trời mưa hơn vì sẽ làm ấm bụng. Những nhà mà có con em nhỏ thì nên nấu món này để bổ sung dinh dưỡng cho con em của mình.

cach-nau-canh-ngao-12

Tham khảo: 5 Cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

Cách nấu canh ngao mà bài viết chia sẻ hy vọng sẽ giúp cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phần trọn vẹn. Bạn hãy thử làm theo các bước như trên để thay đổi khẩu vị cho gia đình của mình. Ngoài nấu canh ngao với rau, bạn cũng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác. Như thế món canh

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password