5 Cách nấu canh mồng tơi thanh mát, đơn giản, không bị nhớt

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 303

Mồng tơi là loại rau quen thuộc, rất hay xuất hiện trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Loại thực phẩm này dễ trồng, dễ kiếm, rất tốt cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc biệt, với rau mồng tơi, bạn có thể kết hợp cùng các nguyên liệu khác để biến tấu ra nhiều món ngon khác nhau. Nếu bạn thấy hứng thú và muốn tìm hiểu cách nấu canh mồng tơi thanh mát, đơn giản, không bị nhớt thì hãy xem ngay 5 hướng dẫn nấu ăn chi tiết trong bài viết sau đây.

cach-nau-canh-mong-toi-1

1. Cách nấu canh mồng tơi với cá

Canh mồng tơi nấu cá là món ăn ngon thanh đạm có công dụng giải nhiệt cực tốt vào mùa nóng. Món canh này nấu từ rau mồng tơi, phi lê cá và được thả thêm vài miếng nấm nhỏ. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự ngon ngọt của các nguyên liệu ngay khi nếm thử nước dùng.

Nguyên liệu

  • 1 bó rau mồng tơi: Với loại rau này bạn nên lựa những bó có ít lá và nhiều ngọn một chút. Theo kinh nghiệm của các bà, các mẹ nội trợ lâu năm thì lá càng nhỏ, rau sẽ càng ngon. Nên chọn bó rau xanh đều từ lá đến thân, tránh chọn những lá xanh xỉn, bóng nhẵn và có phần ngọn dài.
  • 200 gram cá: Có nhiều loại cá bạn có thể lựa chọn để nấu canh cùng rau mồng tơi, có thể là cá quả, cá lóc, cá chép, cá rô hay cá basa… đều được. Tùy theo sở thích của người ăn mà bạn lựa loại cá cho phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên nhờ người bán làm cá sẵn, như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
  • 50 gram nấm hương
  • Gia vị: gừng, hành, tỏi, tiêu, mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

cach-nau-canh-mong-toi-2

Cách làm

  • Bước 1: Rau mồng tơi mua về bạn nhặt sạch, loại bỏ những lá vàng úa hay bị dập rồi ngắt chúng thành từng khúc dài 5 cm. Nên lấy nhiều phần ngọn, như vậy nấu canh sẽ ngon hơn. Nhặt rau xong bạn đem đi rửa sạch và để ráo.
  • Bước 2: Thịt cá đem rửa sạch và thái thành từng miếng mỏng vừa phải, dày khoảng 2 mm. Như vậy miếng cá sẽ vừa ăn, thấm đều gia vị và không dễ bị nát khi nấu. Thái xong đem thịt cá ướp cùng tiêu bắc, gừng thái sợi, một chút nước mắm và bột ngọt. Bạn đảo đều để thịt cá ngấm đều gia vị, gừng cũng sẽ giúp cá khử mùi tanh.
  • Bước 3: Ngâm nấm hương trong nước ấm từ 3 - 5 phút rồi đem rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Bước 4: Rửa sạch nồi, cho 2 bát tô nước sạch vào đun sôi. Khi nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào nồi, vặt lửa nhỏ để nước canh được ngọt và cá không bị nát. Lúc này, bạn sẽ lấy chảo ra và bắt đầu phi thơm hành tỏi với dầu ăn. Khi hành tỏi đã dậy mùi thì cho nấm hương và rau mồng tơi đã sơ chế vào đảo cùng, nêm nếm muối, hạt nêm, bột ngọt rồi trút cả vào nồi nước dùng đang sôi.

cach-nau-canh-mong-toi-3

  • Bước 5: Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Có thể cho thêm vài sợi gừng vào nồi cho thơm và bắt mắt.

Với 5 bước nêu trên bạn đã làm xong món canh rau mồng tơi nấu cá. Khi ăn bạn múc ra bát, nên để nguội và thưởng thức cùng cà muối. Nước canh ngon ngọt vị cá, vị nấm, rau xanh mềm mại, thanh mát, thơm ngon, rất dễ ăn và cho công dụng giải nhiệt cực tốt.

2. Cách nấu canh mồng tơi mướp, tôm

Canh mồng tơi nấu mướp, tôm là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Cách kết hợp nguyên liệu này khá phổ biến, được nhiều chị em nội trợ lựa chọn. Nếu bạn chưa biết cách nấu món canh đơn giản mà ngon miệng này thì hãy xem ngay hướng dẫn sau đây.

cach-nau-canh-mong-toi-4

Nguyên liệu

  • 200 gram tôm tươi: Khi mua tôm bạn nên chọn những con có lớp vỏ ngoài trong suốt, phần thân hơi cong, căng thịt. Đầu và thân tôm phải dính liền, không bị rời rạc. Không lựa những con tôm có đuôi xòe ra vì có khả năng đó là tôm bị tiêm hóa chất hoặc bơm nước cho mập mạp.
  • 1 bó rau mồng tơi: Mồng tơi bạn nên chọn bó rau tươi, xanh đều từ thân đến ngọn. Bó rau càng nhiều ngọn, ít lá và lá càng nhỏ càng ngon. Không nên chọn rau lá to, ngọn ít.
  • 1 quả mướp hương
  • Dầu ăn
  • Hành khô
  • Hành ngò
  • Gia vị nêm nếm: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay…

Cách làm

Để nấu thành công món canh mồng tơi với tôm, mướp, bạn hãy làm theo 3 bước hướng dẫn sau đây.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rau mồng tơi vừa mua về đem đi nhặt sạch, loại bỏ lá sâu hư, vàng úa rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó bạn rửa sạch rau và để ráo.
  • Tôm đem rửa sạch, lột vỏ và loại bỏ chân, đầu tôm rồi cắt thịt kiểu hạt lựu. Tiếp theo bạn đem tôm đi ngâm khoảng 3 phút trong nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch. Đến khâu ướp gia vị cho tôm, bạn cho vào một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu rồi trộn đều và để ướp cho thấm đều trong 15 phút.
  • Mướp hương gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Hành khô, hành ngò bạn cũng rửa sạch rồi cắt nhỏ.

cach-nau-canh-mong-toi-5

Bước 2: Nấu canh

  • Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi dầu nóng lên. Tiếp theo, bạn cho hành khô vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp gia vị trước đó vào xào, giữ lửa ở mức vừa phải và đảo đều cho đến khi thịt tôm săn lại thì cho nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi, bạn cho rau mồng tơi và mướp vào nồi rồi bắt đầu nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 chút xíu tiêu cho thơm. Khuấy đều canh, nếm thử nước canh và nêm nếm lại cho vừa ăn nếu cần rồi rác hành ngò đã cắt nhỏ lên trên.
  • Một điều cần lưu ý là vì mồng tơi rất mau chín nên bạn cần chỉnh lửa nhỏ khi cho rau vào nồi. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không đậy nắp vung khi nấu vì như vậy rau dễ bị vàng.

Tới đây, bạn đã làm thành công món canh mồng tơi nấu mướp, tôm. Múc canh ra tô và thưởng thức cùng cơm trắng, cà muối cùng gia đình ngay thôi nào. Hương vị canh ngọt thanh đậm đà với rau mồng tơi xanh mướt, mướp hương thơm ngon và thịt tôm săn chắc sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn thêm phong phú và ngon miệng.

>> Xem thêm: 6 Cách nấu canh rong biển không tanh, thanh mát dễ làm ngay tại nhà

3. Cách nấu canh mồng tơi thịt băm

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nấu mồng tơi sao cho ngon thì hãy thử ngay cách làm món canh mồng tơi thịt băm sau đây. Chắc chắn món ăn này sẽ làm hài lòng bạn và gia đình.

cach-nau-canh-mong-toi-6

Nguyên liệu

  • Thịt heo băm hoặc xay: 300 gram
  • Mồng tơi: 400 gram
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Hành tím: 3 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột canh: nửa muỗng canh
  • Bột ngọt: nửa muỗng canh
  • Tiêu: 1 ít

Cách làm

Bước 1: Ướp thịt

Cho thịt heo đã băm vào tô, sau đó nêm gia vị gồm: nửa muỗng canh hạt nêm, nửa muỗng canh nước mắm, 1 ít tiêu và 1 ít hành tím băm nhỏ. Sau đó rồi trộn đều cho thịt thấm đều gia vị, ướp khoảng 10 - 15 phút.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Mồng tơi bạn nhặt bỏ những lá hỏng, sâu rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt mồng tơi thành những khúc vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
  • Xào thịt: Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho hành tím đã băm vào phi cho vàng thơm rồi cho thịt vào đảo từ 5 - 7 phút cho săn lại.

Bước 3: Nấu canh

Khi thịt đã săn, bạn cho vào khoảng 1 lít nước (có thể cho nhiều hoặc ít hơn tuỳ mỗi gia đình). Khi nước sôi bạn cho vào 1.5 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh bột canh nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho mồng tơi vào, đợi đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.

cach-nau-canh-mong-toi-7

Mồng tơi bạn nên cho vào đảo sơ và đợi khoảng 15 giây cho nước sôi lại rồi tắt bếp, tránh nấu quá lâu vì mồng tơi tất nhanh chín nấu lâu sẽ bị nhớt. Để tăng thêm hương vị của món ăn, bạn có thể thêm hành lá hoặc ngò.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món canh mồng tơi nấu với thịt băm vô cùng thơm ngon, tốt cho sức khoẻ và rất dễ nấu. Một bát canh ngon sẽ có vị ngọt thanh của nước dùng, thịt băm thơm béo kết hợp cùng với rau mồng tơi tươi mát.

4. Cách nấu canh mồng tơi nấu trứng

Bạn đã biết công thức làm món canh mồng tơi nấu trứng? Hướng dẫn cách làm chi tiết sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thành công với món ăn mới ngon lạ này.

Nguyên liệu

  • Mồng tơi: 1 bó
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu ăn: nửa muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: nửa muỗng canh

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu

  • Mồng tơi: Nên chọn những bó rau mồng tơi ngọn nhỏ, màu xanh đậm. Chọn như vậy khi ăn rau sẽ rất giòn và ngon. Bạn chú ý không nên chọn những loại rau mồng tơi ngọn vươn dài, lá óng mướt vì đây là rau đã được tắm thuốc kích thích. Sau khi chế biến rau xong nên ăn hết, không nên nấu lại vì rất dễ gây ngộ độc.

cach-nau-canh-mong-toi-8

  • Trứng: Nên chọn mua trứng gà ta để món ăn không bị tanh và thêm thơm béo hơn.

Cách sơ chế nguyên liệu

  • Mồng tơi rửa từ 2-3 lần với nước sạch, ngâm qua với nước muối hoặc nước gạo trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và thái khúc vừa ăn.
  • Trứng đập ra tô sau đó nêm với 1 chút hạt nêm và muối.

Cách làm món canh mồng tơi nấu trứng

cach-nau-canh-mong-toi-9

  • Bước 1: Cho vào nồi 500ml nước lọc và sôi.
  • Bước 2: Khi nước sôi bạn nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh muối và nửa muỗng canh hạt nêm (có thể điều chỉnh theo khẩu vị của từng gia đình). Nêm thêm nửa muỗng canh dầu ăn sẽ giúp rau xanh và giòn hơn.
  • Bước 3: Cho rau mồng tơi vào nồi
  • Bước 4: Khi nước đã sôi trở lại bạn chỉnh lửa nhỏ và cho từ từ trứng vào. Bạn vừa cho trứng vào vừa dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để trứng được đẹp mắt hơn.
  • Bước 5: Tắt bếp

>>Xem thêm: 5 Cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

5. Cách nấu canh mồng tơi với rau dền

Mồng tơi là một loại rau phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Có một loại canh vừa dễ nấu vừa giúp thanh nhiệt cơ thể khi kết hợp với rau mồng tơi mà không phải ai cũng biết, đó chính là món canh mồng tơi rau dền.

cach-nau-canh-mong-toi-10

Nguyên liệu

  • Rau dền: 200 gram
  • Rau mồng tơi: 200 gram
  • Tôm khô : 60 gram
  • Hành tím: 2 củ
  • Tiêu:1/2 thìa cafe
  • Nước mắm: 2 thìa cafe
  • Muối: 2 thìa cafe
  • Hạt nêm: 1.5 thìa cafe

Cách làm

  • Bước 1: Tôm khô rửa sạch rồi cho vào ngâm với nước ấm trong 10 - 15 phút cho nở mềm sau đó vớt tôm ra và để ráo nước. Tiếp theo, chúng ta đem tôm đi xay hoặc giã nhỏ.
  • Bước 2: Rau dền và mồng tơi rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành tím lột vỏ băm nhỏ.
  • Bước 3: Cho hành vào nồi rồi phi thơm với 2 thìa dầu ăn. Khi hành đã vàng thơm thì cho tôm vào đảo đều. Sau đó chúng ta nêm nếm gia vị với 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe muối, 1,5 thìa cafe hạt nêm và nửa thìa cafe tiêu
  • Bước 4: Đợi khoảng 3 phút cho thịt tôm săn lại và ngấm gia vị, cho 500ml nước lọc vào. Khi nước sôi cho rau vào, đảo đều, đợi 1 phút và tắt bếp.
  • Bước 5: Nếu bạn muốn món canh thơm ngon và đẹp mắt hơn thì sau khi múc canh ra bát bạn cho thêm 1 chút hành lá thái nhỏ nhé. Hành lá sẽ giúp trang trí và tăng thêm hương vị cho món ăn.

cach-nau-canh-mong-toi-11

Năm món canh mồng tơi ở trên kết hợp cùng với cà pháo chấm mắm tôm là 1 lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm của mỗi gia đình. Canh ngọt mát, cà pháo giòn tan xen lẫn 1 chút hương vị nồng nàn của mắm tôm chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng khi thưởng thức. Hãy lưu ngay 5 cách nấu canh mồng tơi trên đây để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày của gia đình bạn với những món ngon dễ làm và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu thêm: 5 Cách nấu canh ngao ngon mát giải nhiệt cho mùa hè cực tốt

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều