Cách nấu bánh canh giò heo cực ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Bánh canh giò heo là một trong những món bánh canh đậm đà, thơm ngon được nhiều người Việt ưa thích. Cũng chính điều này, cách nấu bánh canh giò heo được nhiều người quan tâm để chế biến chiêu đãi người thân và bạn bè. Vậy cách nấu bánh canh giò heo như thế nào vừa thơm ngon, vừa dễ làm tại nhà được ưa chuộng hiện nay? Bài viết mách bạn cách nấu bánh canh giò heo cực đơn giản dễ chế biến ngay tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bánh canh giò heo

  • Giò heo: 1 cái
  • Xương ống: 500gr
  • Bánh canh bột gạo: 500gr
  • Cà rốt: 3 củ
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Hành lá: 10gr
  • Hành tím: 10 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngò rí: 10gr
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Chanh: 2 trái
  • Tỏi: 20gr
  • Rau sống: giá, xà lách, húng quế, bắp chuối,….
  • Tiêu xay: 10gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường phèn: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 50ml

cach-nau-banh-canh-gio-heo-1

Nên chọn mua giò heo ngon có màu hồng tươi, thịt săn chắc, thịt không có mùi tanh bất thường và khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi tốt. Nên chọn mua chân giò sau sẽ nấu bánh canh ngon hơn, béo hơn chân giò trước. Nên chọn mua giò heo có phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.

Không nên chọn mua giò heo bị ứ nước hoặc khi cắt ra thì có dịch màu vàng chảy ra. Thêm vào đó, tránh mua giờ heo có màu tím tái, xuất hiện những vết thâm đen bên ngoài da.

Các bước nấu bánh canh giò heo

Bước 1: Sơ chế giò heo và xương ống

Giò heo mua về dùng dao cạo sạch hết phần lông rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi. Tiếp đó, rửa sạch giò heo lại nhiều lần với nước rồi để ráo nước. Sau đó, dùng dao chặt giò heo thành từng khúc vừa ăn.

XEM NGAY:  Cách làm sốt dầu trứng ngon bất bại, chỉ trong 10 phút, thành công ngay lần đầu

cach-nau-banh-canh-gio-heo-2

Đối với xương ống mua về rửa sạch với nước, sau đó ngâm xương ống trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra và chặt thành từng khúc hoặc để nguyên đều được. Tuy nhiên, chặt thành từng khúc xương nhỏ giúp nước hầm xương ngon ngọt hơn.

Tiếp đến, bắc một nồi nước, khi nước sôi thì cho hết giò heo đã chặt khúc vào chừng sơ 1 phút để loại bỏ hết bọt bẩn và mùi hôi. Sau đó, vớt hết giò heo ra rồi cho vào trong lau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa lại với nước rồi để thật ráo nước.

Bắc một nồi nước khác lên bếp, sau khi nước trong nồi sôi thì thả xương ống vào chần sơ với nước khoảng 1 phút đến 2 phút rồi vớt ra để xương ráo nước.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-3

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm bánh canh giò heo

Cà rốt và củ cải trắng loại bỏ hết phần vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo nước. Tiếp đó, dùng dao cắt khúc hoặc tỉa hoa cà rốt và củ cải trắng tùy theo sở thích của bạn.

Rau sống loại bỏ hết các lá úa vàng, lá bị dập rồi rửa sơ qua với nước sạch và cho rau sống vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau 10 phút vớt rau sống ra, rửa lại nhiều lần với sạch rồi để ráo nước.

Hành tím bóc sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi để ráo nước và dùng dao cắt 7 củ thành từng lát mỏng. Hành lá và ngò xí loại bỏ hết lá úa vàng rồi rửa với nước sạch, để ráo nước và dùng dao cắt nhỏ.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-4

Hành tây lột sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước, sau đó cắt làm đôi hành tây rồi đem đi nướng sơ trên bếp để hành tây thơm.

XEM NGAY:  Top 6 đường ăn kiêng tốt và an toàn nhất bạn nên tìm hiểu

Bước 3: Làm hành phi

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng thì cho từ từ hành tím thái mỏng vào chảo để phi với lửa nhỏ. Trong quá trình phi hành nên dùng đũa đảo đều nhẹ tay liên tục để tránh cho hành phi bị cháy. Sau khoảng 10 phút hành bắt đầu vàng đều thì vớt nhanh cho vào đĩa lót sẵn giấy thấm dầu.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-5

Tham khảo: 5 Cách nấu bánh canh nước dùng ngọt vị ngon như nhà hàng

Bước 4: Chần sợi bánh canh bột gạo

Bắc một nồi nước, khi nước sôi thì cho 500g bánh canh bột gạo vào nồi rồi chần sơ qua từ 2 phút đến 3 phút. Tiếp đó, vớt các sợi bánh canh bột gạo đã được chần sơ qua cho vào thau nước lạnh để sợi bánh canh không bị nát vụn và không bị dính vào nhau. Cuối cùng, vớt sợi bánh canh bột gạo ra cho vào rổ rồi để ráo nước.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-6

Bước 5: Nấu nước lèo giò heo và xương ống

Bắc nồi lên trên bếp rồi cho 1 lít nước lọc vào rồi thả hết xương ống, 3 của hành tím, hành tây nướng sơ đun với lửa vừa trong khoảng 20 phút. Sau 20 phút thì cho hết giò heo, củ cải trắng vào nồi nước hầm và tiếp tục đun trong khoảng 30 phút với lửa vừa.

Tiếp đó, cho hết cà rốt vào nồi nước hầm giò heo và cho thêm 1 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi tiếp tục đun trong khoảng 10 phút để gì heo chín mềm.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-7

Bước 6: Làm nước chấm ăn kèm bánh canh giò heo

Tỏi bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi để ráo nước và dùng dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. 2 trái chanh rửa sạch, cắt đôi từng trái chanh rồi vắt lấy nước cốt chanh.

XEM NGAY:  Cách làm gà kho gừng sả ớt thơm ngon hấp dẫn siêu tốn cơm

cach-nau-banh-canh-gio-heo-8

Tiếp đó, lấy một chén sạch, cho vào 50ml nước ấm và 2 muỗng canh đường, dùng muỗng khuấy thật đều để đường tan hết. Kế tiếp, cho thêm 50ml nước mắm nguyên chất, nước cốt chanh, tỏi băm và ớt băm vào rồi khuấy đều là bạn đã có ngay chén nước chấm giò heo ăn kèm với bánh canh giò heo đậm đà.

Bước 7: Nấu hoàn thành bánh canh giò heo

Lấy một tô sạch, cho một ít sợi bánh canh bột gạo vào rồi múc từ 1 miếng đến 2 miếng giò heo cho lên trên phần bánh canh. Sau đó, chan một ít nước lèo cho vào tô, cho thêm một ít cà rốt, củ cải trắng vào tô để thường thức. Tiếp đó, cho thêm một ít hành ngò cắt nhỏ và một ít hành phim để món ăn đậm đà vị giác hơn.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-9

Thành phẩm bánh canh giò heo

Bánh canh giò heo thành phẩm khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sợi bún mềm mềm, nước lèo ngọt thơm của thị, phần giò heo hầm mềm nhừ. Để thưởng thức bánh canh giò heo trọn vị hơn, bạn có thể vắt thêm 1 miếng canh, cho thêm một ít ớt sắc sợi và ăn kèm với một ít rau sống.

cach-nau-banh-canh-gio-heo-10

Trên đây là thông tin về cách nấu bánh canh giò heo cực đơn giản dễ làm ngay tại nhà. Hy vọng, qua những thông tin chia sẻ trong bài viết giúp bạn đọc bỏ túi cách nấu bánh canh giò heo đậm vị để chiêu đãi bạn bè và người thân.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password