Gợi ý 3 Cách nấu bún thang thơm ngon chuẩn vị khó cưỡng

Bún thang là một trong những món bún nước mang đậm hương vị của người Hà Nội. Món ăn này nổi tiếng bởi sự cầu kỳ nhưng vẫn thể hiện được phong cách thanh nhã của ẩm thực người Tràng An. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng mình để học ngay 3 cách nấu bún thang thơm ngon chuẩn vị khó cưỡng.

1. Cách nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị truyền thống

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị truyền thống gồm: ½ con gà ta, 300g xương ống, 15g sá sùng, 100g chả lụa, 1 quả trứng gà, 30g ca la thầu, ¼ củ hành tây, 1 ít hành lá, 600g bún tươi, 50g mắm tôm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe bột canh và 1 muỗng cafe hạt tiêu.

4 Bước nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị truyền thống cực đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và tiến hành luộc gà để nấu bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị truyền thống

Bạn cho ½ con gà cùng 300g xương ống heo khi mua về rửa qua hỗn hợp muối và giấm để khử sạch mùi hôi, sau đó bạn cho ra rổ để thật ráo nước. Sau đó, bạn cho thịt gà và xương ống heo vào luộc cùng 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 1 muỗng cà phê bột canh, 4 củ hành tím đã lột vỏ, à 1/2 muỗng canh nước mắm với thời gian khoảng 30 phút. Sau đó, khi bạn đã thấy thịt gà chín có thể vớt ra để thịt nguội rồi xé thành sợi.

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại cho món bún thang truyền thống

  • Bạn cho sá sùng vào chén rồi ngâm cùng nước với thời gian khoảng 5 – 10 phút sao cho thật mềm. Sau khi sá sùng đã mềm thì bạn có thể dùng dao hoặc kéo cắt bỏ 2 đầu và cắt dọc thân rồi rửa lại một lần nữa cùng nước cho sạch cát. Tiếp theo,bạn cho vào nồi chiên không dầu rồi nướng với thời gian khoảng 5 phút cùng mức nhiệt 175 độ C.
  • Sau đó, bạn chần ca la thầu sơ qua cùng nước sôi, vắt cho ráo nước rồi cắt thành những khúc nhỏ sao cho vừa miếng ăn là được.

cach-nau-bun-thang-2

  • Với trứng, bạn cho vào chén rồi dùng đũa đánh tan, sau đó đặt chảo lên bếp và tráng 1 lớp trứng thật mỏng lên chảo. Khi thấy trứng chín, bạn tắt bếp rồi để ra đĩa cho nguội bớt rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Với chả lụa bạn cũng thực hiện cắt sợi nhỏ tương tự.
  • Cuối cùng là hành lá, ngò rí, bạn chỉ việc cắt bỏ rễ rồi rửa sạch cùng nước và cắt nhỏ là được.
XEM NGAY:  Cách Làm Chè Trôi Nước Truyền Thống Mềm Dẻo Không Bị Cứng

Bước 3: Hoàn thiện món bún thang truyền thống thơm ngon

  • Sau khi gà đã vớt ra, bạn cho sá sùng, 1/4 củ hành tây và 1/2 củ cà rốt vào ninh cùng xương ống với lửa nhỏ trong 30 phút cho đến khi sôi rồi có thể hạ lửa nhỏ liu riu là được.
  • Khi ăn, bạn chần sơ bún cùng nước sôi rồi xếp bún vào tô và cho lần lượt các nguyên liệu gồm thịt gà xé sợi, trứng chiên, ca la thầu, chả lụa, và hành ngò lên trên. Cuối cùng, bạn chan nước hầm vào và thêm một chút ít mắm tôm vào là có thể thưởng thức bát bún thơm ngon.

Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức thức cùng người thân, bạn bè một bát bún thang truyền thống ngay tại nhà

cach-nau-bun-thang-3

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã hoàn thành món bún thang Hà Nội thơm ngon chuẩn vị truyền thống. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, thanh từ nước hầm xương gà kết hợp cùng các đồ ăn kèm cực kỳ thơm ngon, đặc biệt.

2. Cách nấu bún thang Hưng Yên ăn một lần là nhớ

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị nấu bún thang Hưng Yên ăn một lần là nhớ gồm: 1 con lươn, 2 quả trứng, 200g thịt ba chỉ, 100g giò lụa, thịt gà, mắm tôm, cua đồng nướng chín, rau sống cùng các gia vị thường dùng.

cach-nau-bun-thang-4

Các bước thực hiện nấu bún thang Hưng Yên ăn một lần là nhớ:

Bước 1: Sơ chế gà và lươn để chuẩn bị cho nước dùng

  • Gà mua về bạn sơ chế rồi rửa thật sạch, sau đó để ráo nước. Tiếp theo, bạn bắt một nồi lớn rồi cho một chút muối vào luộc cùng gà cho chín – với thời gian khoảng 20 – 30 phút.
  • Với lươn, bạn dùng hỗn hợp nước cốt chanh để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài hoặc nếu nhà bạn có tro củi có thể sử dụng để giúp da ngoài của lươn sạch hơn. Sau đó, bạn cho lươn vào luộc trong khoảng 15 phút là được.
  • Sau khi gà và lươn đã chín, bạn lọc hết phần thịt ra, để riêng mỗi loại mỗi bát. Với phần xương gà bạn giữ lại để đun nước hầm. Với phần
  • lươn bạn ướp cùng các gia vị như tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…rồi đem đi xào cho thơm.

Bước 2: Chế biến các nguyên liệu còn lại cho món bún thang Hưng Yên

Với cua đồng, bạn đã nướng thơm vào nồi nước dùng cùng phần xương gà ở bước trên để nước dùng ngọt hơn. Trong khi đợi nước dùng, bạn rán trứng rồi cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn. Với giò lụa cũng cắt thành sợi tương tự như vậy.

XEM NGAY:  5 Cách làm tokbokki mềm dẻo, sốt đậm đà đơn giản chuẩn vị Hàn Quốc

Bước 3: Thưởng thức bún thang Hưng Yên ăn một lần là nhớ

cach-nau-bun-thang-5

Bạn chần qua bún rồi cho ra bát, sau đó xếp lần lượt các nguyên liệu gồm lươn, trứng, giò lụa, tôm khô và một chút hành bên trên rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức rồi.

3. Cách nấu bún thang chay đậm vị

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu bún thang chay đậm vị gồm: 1 quả mướp trắng, 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt, 200g nấm bào ngư, 50g nấm đông cô, 50g nấm đùi gà, 2 củ hành tây, 2 củ gừng, 50g rau răm, 200g chả chay, 200g tôm chay, 3 lít nước dừa, 500g bún tươi, 20g đường phèn, ½ muỗng cafe bột ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh tiêu sọ, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm chay cùng các gia vị thông dụng thường dùng.

cach-nau-bun-thang-6

8 Bước nấu bún thang chay đậm vị đơn giản ngay tại nhà cho những ai đang “eat clean”:

Bước 1: Tiến hành sơ chế rau củ, nấu nước lèo cho món bún thang chay

  • Các nguyên liệu gồm mướp, cà rốt, củ cải trắng mua về gọt rồi rửa sạch, sau đó bạn cắt chúng làm đôi.
  • Tiếp theo, bạn rửa sạch 2 củ gừng rồi bỏ phần dơ rồi chẻ đôi 1 củ, với củ còn lại bạn thái lát.
  • Cuối cùng, bạn bỏ vỏ 2 củ hành tây, làm sạch và cắt thành từng múi cau là được.

Bước 2: Sơ chế các loại nấm đã chuẩn bị cho nấu bún thang chay đậm vị

  • Bạn ngâm 200g nấm bào ngư cùng 50g nấm đùi gà trong nước muối loãng với thời gian khoảng 10 – 15 phút là có thể vớt ra, rửa sạch và để cho thật ráo. Sau đó, bạn đem nấm bào ngư đi cắt thành sợi.
  • Tiếp theo, bạn cho 50g nấm đông cô khô vào tô ngâm với nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho đến khi chúng nở ra là có thể cắt bỏ phần chân. Sau đó, bạn rửa sạch với nước một lần nữa rồi vắt bỏ nước cho thật khô là được.

Bước 3: Chuẩn bị phần nước dùng cho bún thang chay

  • Bạn cho 1 củ hành tây, 1/2 muỗng canh tiêu sọ và 1 củ gừng đã chẻ đôi vào trong túi lọc. Sau đó, bạn cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế ở 2 bước trên gồm mướp, cà rốt, nấm đùi gà, củ cải trắng, nấm đông cô vào nồi hầm với 3 lít nước dừa tươi.
  • Tiếp theo, bạn cho túi lọc cùng khoảng 20g đường phèn vào rồi đậy nắp và nấu ở lửa lớn trong khoảng 3 phút cho đến khi nước trong nồi sôi thì có thể hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun trong khoảng 40 – 45 phút để các nguyên liệu ra hết chất ngọt cho nước dùng.
  • Cuối cùng, bạn nêm vào 1 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm chay sao cho thật vừa miệng. Sau đó, bạn khuấy thật nhẹ nhàng và hầm trong khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp.
XEM NGAY:  Cách làm bánh Macaron cực đơn giản, ngon khó cưỡng tại nhà

cach-nau-bun-thang-7

Bước 4: Luộc nấm và trần bún cho món bún thang “eat clean”

Bạn chuẩn bị một túi lọc tương tự và cho vào đó gồm 1 củ hành tây cắt múi cau, 1/2 muỗng canh tiêu sọ, 1 củ gừng thái lát rồi bắc lên bếp nồi nước và nấu sôi với lửa vừa. Bạn chờ cho đến khi nước trong túi lọc ra màu gia vị, bỏ nấm bào ngư vào luộc trong 3 – 5 phút để nấm chín rồi lại sử dụng rây lọc vớt ra. Sau đó, bạn tiếp tục cho bún vào chần sơ với thời gian khoảng 1 – 2 phút là có thể vớt ra để cho ráo nước.

Bước 5: Tiến hành làm chà bông tôm cho phần món ăn kèm

Bạn đem 200g tôm xay nhuyễn rồi dùng chảo nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn và đổ phần tôm xay vào đảo đều. Bạn nêm nếm lần lượt các gia vị gồm 1/4 muỗng cà phê bột ớt, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều tay với lửa vừa, xào khoảng 2 phút là được.

Bước 6: Bạn cắt sợi các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên

Với cà rốt hầm chín và chừa lại không bỏ đi, bạn cắt dọc và dài. Sau đó, bạn cắt chả chay thành những lát mỏng, thái sợi. Phần nấm đùi gà và nấm đông cô cũng sợi nhỏ thành những miếng vừa ăn.

Bước 7: Hoàn thành món bún thang chay

Bạn cho bún ra tô rồi xếp các nguyên liệu đã cắt sợi gồm cà rốt, nấm, rau răm, và tôm chay ở giữa. Cuối cùng, bạn chỉ việc chan nước dùng vào và thưởng thức thôi nào!

Bước 8: Thưởng thức món bún thang “eat clean” cùng gia đình.

Bún thang chay thơm ngon, đậm vị với vị ngọt từ nước dùng rau củ, khi thưởng thức bạn sẽ thấy vị dai giòn của nấm cùng mùi tôm chay thơm nồng khiến món ăn có mùi vị rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Chắc chắn, đây là món ăn mà bất kỳ thành viên nào trong gia đình cũng khá thích thú.

cach-nau-bun-thang-8

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu bún thang mà bài viết muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những hướng dẫn tỉ mỉ trên sẽ giúp bạn có thể tự mình vào bếp và nấu những bát bún thang thơm ngon cho gia đình mình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password