Cách nấu bún mọc chuẩn miền Bắc, ngon đậm đà, ai cũng suýt xoa

Bún mọc là món ăn quen thuộc của nhiều người, với sự hòa quyện giữa hương vị đậm đà của giá đỗ và nước dùng đậm đà từ xương. Cùng vào bếp với công thức cách nấu bún mọc cực đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu bún mọc sườn

Bún mọc sườn là một món ăn ngon và hấp dẫn mà cả nhà ai cũng muốn thưởng thức. Hãy vào bếp của chúng tôi và chế biến món ăn này theo công thức sau đây.

1. Nguyên liệu làm Bún mọc sườn

  • Sườn ngắn 400g (hoặc sườn thăn)
  • Giò sống 250g
  • Xương ống 300g
  • 1kg bún tươi
  • Chả giò 200 g

cach-nau-bun-moc-1

  • Nấm 60 g
  • 5 cọng hành lá
  • 1 mớ rau mùi 3 củ hành tím 300g rau sống (tía tô / húng quế / xà lách …)
  • 50 g gia vị đơn giản (nước mắm / hạt nêm / muối …)

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số mẹo để chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món ăn thêm hấp dẫn ngay bây giờ nhé!

Cách chọn mua sườn non tươi ngon:

Chọn những miếng sườn tươi, thịt có màu hồng, đàn hồi và không có mùi hôi. Sườn ngon thường dẹt và nhỏ vì ít xương và nhiều thịt. Không mua xương to, tròn, thường là xương sườn ít thịt. Đừng mua sườn sẫm màu, thịt không còn độ đàn hồi, có mùi khó chịu, nhớt.

Cách chọn mua xương ống ngon

Xương dài ngon có màu tươi, không nhạt, không có mùi khó chịu, không lạnh, to khoảng 23 đốt ngón tay. Để quyết định mua xương dài ngon, bạn cần chọn xương vừa và vừa. Đừng mua một phần nhỏ của xương. Đó có thể là một con lợn con ốm yếu cần được giết mổ để bán.

3. Cách chế biến Bún mọc sườn

Sau đây hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện cách nấu bún mọc sườn ngay sau đây:

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi đã trụng xương ống qua nước sôi bạn tiếp tục chuẩn bị một nồi nước mới, cho xương ống vào hầm, nêm chút muối, hạt nêm, nước mắm để nước dùng được ngọt.cach-nau-bun-moc-2

Sườn (hoặc thăn) mua về rửa sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể rửa sườn qua nước muối để khử mùi tanh. Sau đó, cho sườn vào tô, nêm thêm 1/3 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm và một chút hạt tiêu, trộn đều và ướp khoảng 10 phút.

Rửa sạch nấm hương và nấm đông cô, ngâm nước nóng cho nấm đông cô nở ra rồi thái miếng nhỏ. Cắt các nguyên liệu thành những miếng vừa ăn, bốc và băm nhỏ hành tím.

Rửa thật sạch các loại rau sống với nước. Cho giò sống vào tô, thêm nấm hương, hành lá, chút hạt nêm vào trộn đều. Sau đó, nặn hỗn hợp này thành những viên có thể ăn được. Bạn cho những loại rau mầm này vào nồi kho và vớt ra khi chúng đã chín và nổi trên mặt nước.

Nấu nước dùng

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm, cho sườn vào đảo đều. Khi thịt đã chín, bạn tắt bếp. Khi nước dùng sôi, cho sườn vào, nấu cho đến khi nước dùng sôi trở lại, nêm thêm rau mầm cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thêm 10 phút.

4. Thành phẩm

Cho bún ra tô, cho sườn, chả, hành lá và rau mùi vào, chan nước dùng vào và thưởng thức. Nếu thưởng thức bún, hãy ăn kèm với rau sống và chanh. Ngoài ra, có thể cho thêm mắm tôm hoặc nước mắm và ớt nếu muốn.

XEM NGAY:  Cách làm thạch dừa dẻo, mát giải nhiệt ngày hè chỉ 15 phút

Tham khảo: Cách nấu bún ốc thơm ngon chuẩn vị nóng hổi cả nhà đều thích mê

Cách nấu bún mọc dọc mùng

Cách nấu bún mọc dọc dùng là một món ăn đơn giản của người Hà Nội, không có quá nhiều dầu mỡ hoặc nước súp và có vị ngọt. Cùng vào bếp với chúng tôi và trổ tài để chế biến món ăn ngon mà đơn giản này nhé!

1. Nguyên liệu làm Bún bung dọc mùng

  • 200g thịt băm
  • Sườn ngắn 500g
  • Chả giò sống 200g
  • 400g mì
  • 20g nấm hương khô (nấm)
  • 20g nấm đen khô
  • Dọc mùng 500g ( Cây bạc hà)

cach-nau-bun-moc-3

  • 10g hành lá
  • 200g cà chua
  • 5g rau mùi
  • 10g hành tây, hành tím băm nhỏ
  • 4 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, gia vị 2 muỗng canh 1 thìa đường

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số mẹo để chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món ăn thêm hấp dẫn ngay bây giờ nhé!

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

Không mua thịt kém chất lượng vì thịt non do xương sườn non thường có nguồn gốc từ lợn nhỏ. Trong món ăn này nên chọn những miếng sườn có nhiều mỡ để nước dùng có vị béo hấp dẫn. Bạn cũng cần chọn loại sườn có màu đỏ tươi, không quá sáng cũng không quá đậm. Đặc biệt, phần sườn không có mùi hôi, tiết dịch.

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon

  • Đối với nấm hương khô: Chọn loại nấm chắc, liền mạch, màu sáng, không có vết mốc trắng. Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua ở cơ sở uy tín.
  • Đối với nấm đông cô tươi: Mua loại có màu sắc tươi, mùi thơm đặc trưng, ​​lông vừa phải, ly sẫm, loại có màu rám nắng. Khi nấm nở, bạn có thể nhìn thấy các tia trên mũ nấm. Chúng phải là các chuỗi đồng đều, đẹp và khô ráo. Tránh nấm bị dập nát, hôi và nhầy nhớt. Nếu phát hiện nấm có màu nâu sẫm thì không nên mua vì đó có thể là nấm độc.

3. Cách chế biến Bún bung dọc mùng

Sau đây hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện cách nấu bún mọc bung dọc mùng ngay sau đây:

Sơ chế sườn non

Đầu tiên bạn rửa sạch 500g sườn heo, sau đó cho vào nồi nước sôi với một thìa muối thô, vớt sườn ra rửa sạch. Một mẹo hay khác là bạn có thể thêm rượu trắng vào khi chần sườn. Cho 1 lít nước sôi vào chảo, cho sườn vào luộc chín, nêm 1 thìa hạt gia vị vào hầm 20 phút để sườn ngấm gia vị và nước canh ngọt.

Sơ chế nguyên liệu khác

Gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng chéo, cho vào bát, thêm 2 thìa cà phê muối, trộn đều, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước. Tiếp tục rửa thật sạch dọc mùng cho đến khi hết muối thì vắt kiệt nước. Ngâm nấm hương khô trong nước ấm khoảng 30 phút, vớt ra, rửa sạch, xả qua vòi nước sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt bỏ chân nấm, thái sợi nhỏ. Ngâm nấm trong nước khoảng 12 tiếng cho mềm rồi thái thành từng miếng nhỏ. Cà chua, hành lá cắt múi cau. cach-nau-bun-moc-4

XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Bình Định Ăn Ngon Nổi Tiếng Bạn Nên Thử 1 Lần

Lưu ý: Để không bị ngứa khi ăn, bạn sơ chế dọc mùng, bóp dọc mùng với muối hột, sau đó rửa sạch lại.

Mẹo ngâm nấm mèo khô đúng cách

Trước khi ngâm nấm, bạn rửa sạch nấm bằng nước lạnh để loại bỏ cát và chất bẩn. Nấm có thể sinh ra độc tố gây hại cho sức khỏe, vì vậy bạn nên ngâm nấm từ 3-4 tiếng, ngâm nước lạnh, không ngâm nước nóng. Mẹo ngâm nấm hương khô cho mềm và sạch cát

Nấm sau khi ngâm cần rửa lại nhiều lần với vòi nước sạch để loại bỏ hoàn toàn cát, chất bẩn. Phần dưới của nấm cứng nên nếu cắt bỏ đi, ăn sẽ không ngon. Khi ngâm cần cho thêm muối để dễ loại bỏ bụi bẩn đồng thời giữ cho rễ nấm tiếp xúc với mặt nước.

Làm mọc viên

Chuẩn bị một tô lớn, cho 200g thịt bò băm, 200g giò sống, 20g nấm mèo, 20g nấm đông cô vào, nêm 1/2 thìa hành tím, 2 thìa nước mắm, 1 / 2 thìa hạt. Trộn đều gia vị, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tất cả rồi cho ra bát nghiền nhỏ vừa ăn.

Cho nguyên liệu vào nước dùng

Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, cho 1 thìa hành tím vào phi thơm, cho 200g cà chua vào xào đến khi xuất hiện màu. Cho toàn bộ phần búp đã giã nát vào nồi cùng với bột canh, nấu thêm 10 phút, cho cà chua vào xào cùng, nêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1,5 thìa canh nước mắm rồi tắt bếp.

4. Thành phẩm

Bún dọc mùng có màu xanh nhạt rất đẹp mắt. Đặc biệt, vì là dạng viên chứa thành phần chính là nấm hương và nấm đông cô nên khi nấu lên sẽ tạo ra mùi thơm khó cưỡng và vị ngon, ngọt.

Tham khảo: Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Không Cần Cua Đơn Giản Hấp Dẫn

Cách nấu bún mọc chay

Món bún mọc chay dễ chế biến, nêm nếm thơm ngon tạo nên món chay ngon cho bữa cơm gia đình trong ngày chay. Cùng vào bếp và trổ tài chế biến món chay này theo hai cách nhé. Bún chay dọc mùng và bún chay với công thức chế biến ít calo.

1. Nguyên liệu làm Bún mọc chay (ít calo)

  • 1 gói bột gạo lứt (hoặc 250g bún tươi)
  • 2 miếng đậu phụ
  • 2 muỗng canh bột sắn dây
  • 1 thìa bột mì
  • 80g cà rốt
  • 80g súp lơ trắng (sử dụng bông)

cach-nau-bun-moc-5

  • 30g hành tây
  • 1 củ cải trắng
  • 1 quả dứa (thơm), cà chua, ngô
  • 2 thìa cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê dầu hào chay, 1 ít gia vị thông thường (Đường / Bột ngọt / Hạt tiêu)

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua một số mẹo để chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món ăn thêm hấp dẫn ngay bây giờ nhé!

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cà rốt ngon là có kích thước hợp lý, dáng thẳng, bên ngoài mịn, sờ vào thấy nặng tay. Nếu bạn muốn mua củ mà thân vẫn còn xanh và bám chắc vào thân, bạn đang giao dịch với cà rốt tươi mới thu hoạch.

Cà rốt có màu đỏ cam sẫm và có lõi nhỏ bên trong có vị ngọt hơn cà rốt lớn, màu sáng. Không nên mua cà rốt quá to, lõi to, dày vai vì như thế cà rốt già sẽ không ngon. Ngoài ra, không mua cà rốt héo hoặc dị dạng.

Cách chọn mua súp lơ chất lượng

Những bông súp lơ ngon có hình tròn đều, có nhánh ở giữa kéo lên và khép lại. Súp lơ trắng có màu càng đậm thì càng ngon, còn nếu ăn phải súp lơ sẽ có cảm giác cứng và nặng nên bạn hãy mua.

XEM NGAY:  Top 6 đường ăn kiêng tốt và an toàn nhất bạn nên tìm hiểu

Ngoài ra, bạn không nên mua loại súp lơ đã ngả vàng hoặc đã nở bông, bông bị héo và mềm hay bông cải bị sâu đục và dập nát.

Cách chọn mua đậu phụ (đậu khuôn) đúng chuẩn

Đậu phụ ngon có màu trắng ngà đặc trưng, ​​có mùi thơm của đậu nành và vị béo ngậy. Hạt đậu khi sờ vào có cảm giác nhẹ tay, bề mặt nhẵn và có độ đàn hồi thì nên mua. Không nên mua những hạt đậu có màu vàng, sờ vào thấy khô hoặc có mùi vôi. Đây có thể là loại đậu có chất vôi và không tốt cho sức khỏe của bạn.

3. Cách chế biến Bún mọc chay

Sau đây hãy cùng chúng tôi vào bếp và thực hiện cách nấu bún mọc chay ngay sau đây

Sơ chế rau củ

Gọt vỏ cà rốt, hành tây và súp lơ, bỏ phần úa, rửa sạch và thái nhỏ. Tiếp theo, bạn cho cà rốt, súp lơ và hành tây đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dày khoảng 2 đến 3 cm, đun nhỏ lửa.cach-nau-bun-moc-6

Ngô bóc vỏ, nhặt hết lụa ngô, rửa sạch, băm nhỏ bằng hai ngón tay. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch với nước rồi thái miếng. Rửa sạch cà chua và cắt múi cau lớn.

Làm mọc chay

Cho đậu hũ vào tô đánh nhuyễn, sau đó cho cà rốt, hành tây, súp lơ xắt nhỏ, 1 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào, rau cải, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào tô, trộn đều với đậu hũ. Cho bột năng và bột sắn dây vào âu trộn, đổ vào bát đậu phụ, trộn đều đến khi các nguyên liệu quyện đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút.

Tạo hình và hấp mọc

Sau 10 phút, lấy hỗn hợp ra và vo thành một chiếc bát tròn, mỗi viên khoảng 1 thìa canh. Tiếp theo bạn cho giá đỗ vào xửng hấp, bắc chảo lên bếp, hấp khoảng 7 đến 10 phút sau khi nước sôi.

Nấu nước dùng và hoàn thành món ăn

Cho cà chua, bắp và củ cải cắt nhỏ, dứa đã cắt nhỏ vào chảo cùng với 500ml nước lọc rồi bắc chảo lên bếp với lửa lớn cho đến khi sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun khoảng 20 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.

Cho một lượng bún vừa đủ vào tô, chan nước lèo rồi múc bắp, cà chua, củ cải,… lên trên. Cuối cùng, thêm một ít rau câu và thưởng thức. Nếu bạn thích ăn cay, hãy cho thêm ớt vào nhé

4. Thành phẩm

Trộn đều những sợi bún có màu sắc tươi tắn, những sợi bún mềm dai, nước dùng ngọt tự nhiên và một bát bún thơm ngon tạo nên một món bún tuy đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn.

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn công thức cách nấu bún mọc thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng qua những công thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn nấu được nhiều món ăn thơm ngon cho gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password