Cách làm bún bò Nam Bộ đậm đà hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

Bún bò Nam Bộ một đặc sản món ngon vùng miền mang bao dư vị của quê hương. Nước mắm ngọt thanh hòa cùng với những gia vị thơm ngon khiến ai cũng muốn nếm thử lần hai. Và để giúp bạn có thể tự tay tạo nên những món ngon ngay tại nhà, hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn cụ thể về cách làm bún bò Nam Bộ đậm đà hấp dẫn và chất lượng nhất qua bài viết sau.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-1

1. Cách làm bún bò Nam Bộ với nước mắm chua ngọt

Bún bò Nam Bộ nấu cùng với nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị đậm đà và ấn tượng cho người dùng. Với sự góp mặt của những nguyên liệu cùng với các bước tiến hành cụ thể sau:

Nguyên liệu

Những nguyên liệu cơ bản của cách làm bún bò trộn Nam Bộ với nước mắm chua ngọt bao gồm:

  • 200gr: Thịt bò tươi ngon
  • 200gr: Bún tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm tinh khiết
  • Xà lách tươi
  • Ít giá đỗ
  • Rau thơm

cach-lam-bun-bo-nam-bo-2

  • Đậu phộng đã rang sẵn
  • Hành phi vàng
  • Tỏi + Ớt
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Gia vị cơ bản: Hạt nêm, đường, dầu hào, dầu ăn, …

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm các dụng cụ hỗ trợ quá trình chế biến món ngon như: tô, chén, muỗng, giấy nướng bánh, chảo chống dính, thớt, dao, …

Xem thêm: Top 8 quán bún trộn Nam Bộ cực ngon nổi tiếng nhất Hà Nội

Cách làm bún bò Nam Bộ + nước mắm chua ngọt đúng vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò: sau khi mua về, bạn cần nên tiến hành rửa sơ thịt bò với nước sạch rồi để miếng thịt thật ráo nước rồi mới bắt đầu thái mỏng thịt bò thành những miếng vừa ăn. Cho thịt vào một tô to cùng với 1 muỗng hạt nêm + 1 muỗng cà phê dầu hào ngon. Trộn thật đều để những gia vị được thấm dần trong từng sớ thịt bò. Và để yên miếng thịt nghỉ khoảng 10 – 15 phút.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-3

  • Rau sống: nhặt thật sạch loại bỏ những phần lá úa rồi rửa với nước sạch để đảm bảo những vết bẩn còn sót lại trên rau được vơi đi. Đối với các nguyên liệu khác như tỏi thì bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng cũng rửa sạch và băm nhỏ như tỏi.

Bước 2: Làm chín thịt

Bắc chảo lên bếp điều chỉnh nhiệt độ lửa to để chảo được nóng đều và nhanh nhất có thể. Tiếp đến cho vào chảo nóng khoảng 30ml dầu ăn và khoảng 1/2 lượng tỏi băm vào cùng và phi thơm. Khi tất cả hành phi đều đã vàng ươm thì bạn sẽ cho thịt bò đã ướp khi nảy vào xào chung. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo đảo tay thật nhanh để miếng thịt bò chín đều không quá dai hoặc bị mất nước.

XEM NGAY:  Cách làm bánh crepe xoài ngàn lớp thơm ngon hấp dẫn lạ miệng

Thịt vừa chín tới là có thể tắt bếp ngay và cho ra đĩa mới. Trong trường hợp nếu bạn muốn đánh bay được mùi của thịt bò nhanh nhất thì trong lúc sơ chế thịt bạn có thể dùng gừng để xát lên thịt. Và rồi xả lại thịt với nước lạnh thì mùi hôi sẽ được vơi đi nhanh nhất. Tuy nhiên, gừng cần phải bóng vỏ và cần nướng sơ qua một lần trước khi xát.

Bước 3: Pha nước mắm chua ngọt

Đây có lẽ là khâu quan trọng nhất trong quá trình thực hiện cách làm bún bò Nam Bộ đúng vị. Bởi nếu nước mắm pha không ngon thì thành phẩm bún bò sau khi hoàn thành sẽ không đúng vị Nam Bộ.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-4

Đầu tiên nên cho vào một tô lớn 2 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh nước chanh. Khuấy đều thật nhẹ nhàng để cho hỗn hợp được tan đều hết. Sau đó, cho hết phần ớt sừng băm + tỏi băm vào nước mắm rồi khuấy đều tay. Chỉ với những thao tác đơn giản là chúng ta có thể làm xong phần nước dùng hoàn hảo nhất cho món ngon này.

Bước 4: Thành phẩm

Chọn một chiếc tô đẹp nhất hoặc những chiếc tô mà bạn ưng ý. Cho lần lượt rau thơm cắt nhỏ và giá đỗ vào phía bên dưới đáy tô. Tiếp sau đó mới cho thứ tự từng nguyên liệu khác như bún tươi, thịt bò xào và xà lách lên trên. Tùy theo từng gu thẩm mỹ của mỗi cá nhân mà người dùng sẽ có những cách trang trí riêng biệt và khác nhau.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-5

Mắm chua ngọt bạn sẽ lấy một chén nhỏ khác múc từng muỗng mắm ra chén. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể thêm ớt sừng đã được băm nhỏ vào cùng để tăng thêm độ cay nồng cho món ngon.

Bước 5: Thưởng thức

Chỉ với vài công đoạn cơ bản chưa đến 20 phút là chúng ta có thể hoàn thành xong món bún bò Nam Bộ đúng vị quê hương. Và bây giờ bạn chỉ cần chang nước mắm trực tiếp lên tô sau đó trộn đều tô bún để những nguyên liệu được đồng nhất với nhau.

Bún thịt bò Nam Bộ với hương vị đậm đà của thịt bò tươi hòa cùng với nước mắm thơm ngon vừa không tốn thời gian chế biến quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo thành phẩm chất lượng.

XEM NGAY:  Cách làm kem chuối thơm ngon, mát lạnh đơn giản tại nhà 

Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ăn Ngon Đơn Giản Lạ Miệng

2. Cách làm bún bò Nam Bộ với nước mắm me

Ngoài cách làm bún trộn Nam Bộ với nước mắm chua ngọt thơm ngon thì cách làm bún bò trộn Nam Bộ nước mắm me cũng là một gợi ý khá hoàn hảo dành riêng cho gia đình bạn. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cùng với quy trình cách làm đơn giản sau đây là bạn cũng đã tạo nên được một bữa ăn thơm ngon.

Nguyên liệu

Những nguyên liệu tạo nên món bún bò Nam Bộ với nước mắm me bao gồm:

  • 800gr: thịt bò tươi ngon
  • 1kg: bún tươi
  • Me đã được vắt nước cốt
  • 4 muỗng nước mắm

cach-lam-bun-bo-nam-bo-6

  • 20gr rau thơm (giá)
  • Xà lách, cà rốt, dưa leo, lạc, ớt sừng, hành lá, hành tím, tỏi
  • Bột bắp
  • Nước cốt chanh
  • Các gia vị cơ bản: dầu hào, sa tế, nước sôi

Đồng thời cần nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ quá trình tiến hành cách làm bún bò Nam Bộ với nước mắm me gồm: chảo chống dính, lò vi sóng, đĩa, muỗng, thìa, chén, …

Cách làm bún bò Nam Bộ + nước mắm me tự nhiên

Bún bò Nam Bộ kết hợp với nước mắm me sẽ đúng vị hơn nếu chúng ta tiến hành cách làm theo các quy trình sau đây:

Bước 1: Sơ chế

Thịt bò: Đầu tiên bạn cũng sẽ tiến hành sơ chế như các bước phía trên, nếu thịt bò có xuất hiện những gân trắng thì nên dùng dao loại bỏ những phần gân đó ra. Và rồi cắt thịt bò thành từng sớ thịt vừa ăn hoặc theo những miếng đẹp mắt.

Các nguyên liệu khác:

  • Hành tím, tỏi đều phải được bóc vỏ, rồi rửa thật sạch băm thật nhuyễn nhất có thể.
  • Dưa leo, cà rốt thì nên dùng dao gọt sạch hết phần vỏ ngoài rồi bào sợi nhỏ đối với cà rốt và cắt lát mỏng đối với dưa leo.
  • Rau thơm, rau xà lách lặt bỏ những phần héo úa rồi rửa thật sạch và để ráo.
  • Hành lá, ớt sừng rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-7

Bước 2: Ướp thịt

Công đoạn này cần nên phải được chú trọng trong quá trình tiến hành thực hiện cách làm bún bò Nam Bộ. Bởi nếu thịt bò đúng vị thì món bún bò sẽ đảm bảo thơm ngon nhất. Cho một 1/2 hành tím cùng tỏi vào thịt bò ở trong tô, nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nêm + 2 muỗng cà phê đường.

XEM NGAY:  Top 8 món nhậu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà nên thử 1 lần

Sau đó có thể cho thêm 1 muỗng cà phê sa tế để mang đến một màu sắc ấn tượng cho món ngon cũng như dậy thêm mùi hương. Từ từ sau đó thêm 20ml dầu ăn + 1/2 muỗng cà phê tiêu ngon + 1 muỗng cà phê dầu hào đậm đà + 1 muỗng canh bột bắp vào tô. Trường hợp nếu không có bột bắp bạn có thể thay thế bằng bột năng đều phù hợp.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-8

Bước 3: Sơ chế me + ngâm lạc

Cho me đã chuẩn bị sẵn ngâm cùng với 250ml nước sôi rồi dùng muỗng dầm nát me để chúng ra được nước cốt. Lạc bọc trong giấy kín và cho vào lò vi sóng để rang trường hợp nếu mua được lạc đã rang sẵn thì vẫn có thể sử dụng chung đều được.

Lạc rong xong bỏ vào cối để đăm thành những hạt vừa phải, lưu ý chỉ nên giã vừa tránh giã quá nhuyễn. Bởi khi giã nhuyễn thì món bún bò Nam Bộ sẽ không còn đúng vị ban đầu.

Bước 4: Chế biến đồ chua và mỡ hành ăn kèm

Cà rốt bào sợi ướp cùng ½ muỗng cà phê nước chanh + ½ muỗng cà phê đường tinh luyện + ¼ cà phê muối. Hành phi còn lại khi nảy thì bạn sẽ cho vào chảo dầu nóng và phi thơm chúng lên. Đối với hành lá, bạn sẽ cho hành lá đã cắt nhỏ cùng với ½ bột nêm rồi từ từ đổ 15ml dầu đang sôi vào cùng.

cach-lam-bun-bo-nam-bo-9

Bước 5: Chế biến nước mắm me chất lượng

Dùng rây lọc hỗn hợp nước cốt me đã ngâm. Phần hành tím và tỏi còn sót lại cho lên chảo dầu nóng vừa rồi và phi chúng đến khi vàng ươm. Khi hành và tỏi đã vàng chúng ta sẽ tiếp tục cho nước cốt me cùng 2 muỗng đường + 1 ít muối + 1 ít nước mắm vào khuấy đều. Lưu ý nên điều chỉnh lửa nhỏ.

Xem thêm: Cách Nấu Bún Riêu Giò Heo Không Cần Cua Đơn Giản Hấp Dẫn

Bước 6: Xào thịt bò và hoàn thành

Quy trình xào thịt bò cũng tương tự như cách xào thịt bò ở trên cần xào nhanh và đều tay nhất. Sắp xếp từng nguyên liệu vào tô rồi chan nước mắm me lên trên là có thể hoàn thành xong cách làm bún bò Nam Bộ với nước mắm me.

Trên đây là những cách làm bún bò Nam Bộ thơm ngon và chất lượng nhất mà ai ai cũng có thể làm ngay tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện món bún bò Nam Bộ này thôi.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password