4 Cách làm xôi vò hạt sen, đậu xanh các miền tơi dẻo thơm ngon

Cách nấu xôi vò ngon không chỉ nhờ vào nguyên liệu mà còn phải biết chế biến đúng cách. Làm thế nào để nấu thành công món xôi vò? 4 công thức nấu xôi đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nắm chắc trong tay cơ hội thành công!

1. Cách làm xôi vò hạt sen, đậu xanh

Không quá khó để thực hiện cách làm xôi vò hạt sen, đậu xanh. Nếu bạn muốn trổ tài nấu xôi vò tại nhà thì hãy tham khảo ngay dưới dẫn sau. Đơn giản, thao tác dễ dàng và nguyên liệu cực kỳ dễ tìm kiếm.

cach-lam-xoi-vo-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 400g gạo nếp, 150g đậu xanh, 100g hạt sen, 100 dừa nạo sợi, 4 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 chút hành phi.

Tiến hành làm món xôi vò hạt sen, đậu xanh qua 04 bước:

Bước 1: Vo sạch gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp ngâm nước trong 5 tiếng cho mềm rồi rửa sạch với nước. Tương tự với đậu xanh, ngâm 1-2 tiếng rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Hấp và nghiền hạt đậu xanh

Đặt vỉ hấp lên nồi cơm điện, dàn đậu xanh lên trên vỉ và đậy nắp kín, hấp trong khoảng 15-20 phút để đậu xanh chín mềm. Sau đó, cho đậu xanh ra tô lớn, dùng muỗng tán nhuyễn đậu thật mịn. Nên tán đậu xanh lúc còn nóng sẽ dễ hơn và đậu cũng nát, mịn hơn.

Bước 3: Trộn hỗn hợp nếp cùng đậu xanh

Cho gạo nếp vào tô cùng 1/2 muỗng cà phê muối, đậu xanh tán nhuyễn và trộn đều lên để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho thêm 100g dừa nạo, 100g hạt sen vào trộn đều một lần nữa.

Bước 4: Hấp xôi vò hạt sen, đậu xanh

Hỗn hợp ở trên dàn đều vào nồi hấp xôi, đậy nắp và nhấn nút nấu. Sau khoảng thời gian 20 phút bạn mở nắp và cho 4 muỗng thìa canh dầu ăn, xới đều và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa là hoàn thành.

Đơm xôi ra đĩa và thưởng thức món xôi vò hạt sen, đậu xanh thơm mềm ngọt, thơm ngon. Từng hạt xôi dẻo có màu vàng hấp dẫn khó lòng nào cưỡng lại được.

2. Cách làm xôi vò nước cốt dừa

cach-lam-xoi-vo-2

Xôi vò nước cốt dừa mang hương vị đặc trưng cùng sự béo bùi hấp dẫn. Bởi vậy, ngay từ lần đầu thưởng thức, ai ai cũng nhớ mãi món xôi này. Để bữa sáng thêm phần hấp dẫn, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm xôi vò nước cốt dừa đơn giản tại nhà.

XEM NGAY:  Bật Mí 8 Cách Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Thơm Ngon, Béo Ngậy Tại Nhà

Nguyên liệu chuẩn bị: 400g gạo nếp, 400g đậu xanh, 120ml nước cốt dừa, 100g hành tím, 160ml dầu ăn, 1 chút đường và muối hạt.

Chế biến món xôi vò hạt sen qua 04 bước cụ thể dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Trộn 400g gạo nếp cùng 100ml nước cốt dừa rồi ngâm với 1 lít nước, để ngâm qua đêm. Tương tự, đậu xanh ngâm cùng 1 lít nước và ngâm qua đêm.

Hành tím lột sạch vỏ, để ráo nước và cắt lát mỏng. Tiếp theo, cho 150ml dầu ăn vào chảo nóng, cho hành tím đã cắt lát mỏng vào phi đều trong 5-7 phút. Sau đó, đổ hành tím ra ngoài, để nguội và cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Tiến hành hấp đậu xanh

Đậu xanh sau khi ngâm xong thì đổ ra rổ cho thoát nước. Trộn đều cùng 1/4 muỗng cà phê muối. Cho toàn bộ đậu xanh vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút – 20 phút cho đậu chín mềm.

Bước 3: Tán nhuyễn đậu xanh

Cho đậu xanh hấp chín ra một chiếc tô rồi dùng chày hoặc thìa tán nhuyễn. Sử dụng 1/2 phần đậu xanh tán nhuyễn cùng gạo nếp và 1 chút dầu ăn, trộn thật đều tay.

Hỗn hợp nguyên liệu ở trên cho vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10 phút. Hết thời gian thì đổ ra một chiếc chậu khác.

Bước 4: Hấp xôi cùng nước cốt dừa

Dùng hết 1/2 phần đậu xanh tán nhuyễn còn lại vào chậu hỗn hợp đậu xanh, gạo nấu lần 1. Tất cả trộn đều lên với nhau để các nguyên liệu hòa quyện lại.

Tiếp theo, cho thêm 20ml nước cốt dừa cùng 1,5 muỗng canh đường vào trộn đều. Cho vào nồi hấp tiếp lần 2 khoảng 10-15 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm bạn thu được là món xôi vò nước cốt dừa dẻo thơm. Rắc thêm một chút hành phi khô lên trên xôi và thưởng thức ngay thôi nào. Hương thơm của nước cốt dường, vị béo ngậy vừa phải hòa cùng hành phi giòn tan hấp dẫn vô cùng bắt vị.

3. Cách làm xôi vò miền Bắc

cach-lam-xoi-vo-3

Món xôi vò miền Bắc luôn biết cách thu hút bất cứ ai bởi hương vị thơm ngon với màu sắc thật đặc biệt. Nếu bạn là một “fan hâm mộ” của món ăn này thì hãy bắt tay vào làm xôi vò miền Bắc cùng chúng tôi nhé. Đơn giản và rất dễ thực hiện tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 250g nếp bắc (nếp cái hoa vàng), 150g đậu xanh, 3 muỗng canh mỡ gà, 1 muỗng cà phê muối và 1.5 muỗng canh đường.

XEM NGAY:  5 Cách ngâm dâu tằm ngon đúng chuẩn, để được lâu, thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến món xôi vò miền Bắc được thực hiện qua 04 bước.

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

Vo thật sạch gạo nếp với 2-3 lần nước, sau đó đổ nước ngâm xâm xấp mặt nước và cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào ngâm. Thời gian ngâm là 8 tiếng đồng hồ.

Phần đậu xanh tương tự làm như vậy, vo qua đậu xanh với nước từ 3-4 lần. Ngâm đậu xanh cùng nước và cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào ngâm cùng. Thời gian ngâm là từ 3-4 tiếng.

Bước 2: Hấp và xay đậu xanh

Ngâm đậu xanh xong, bạn vo lại đậu 3-4 nước nữa rồi đổ vào chiếc rổ. Đợi đến khi ráo nước thì cho vào nồi, tiến hành hấp.

Trộn thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào đậu xanh và hấp trong khoảng 20 phút. Sao thời gian trên thì cho đậu ra ngoài, sử dụng máy xay để nghiền nát đậu. Hoặc cũng có thể dùng thìa để tán nhuyễn đậu xanh. Tán càng nhuyễn càng tốt thì khi làm xôi ăn sẽ ngon hơn.

Bước 3: Cách nấu xôi vò miền Bắc

Đổ gạo nếp đã ngâm 8 tiếng ra một chiếc rổ và vẩy cho ráo nước. Trộn đều cùng 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 phần đậu xanh tán nhuyễn.

Cho hỗn hợp vào nồi nấu xôi, đậy nắp kín và nấu trong 20 phút. Sau khoảng thời gian trên thì xới đều và nấu thêm 5 phút nữa.

Tiếp theo, cho thêm 1.5 muỗng canh đường vào xôi trộn cùng 2 muỗng canh mỡ gà. Cho hết phần đậu xanh còn lại vào nồi, đảo đều tay là hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm món xôi vò miền Bắc

Đơm xôi ra đĩa bạn sẽ thấy một màu vàng đẹp mắt. Hạt xôi mềm dẻo và có hương thơm từ mỡ gà. Vị mặn ngọt đan xen lẫn nhau rất dịu và vô cùng cuốn hút. Bạn có thể ăn kèm cùng chả lụa để tăng thêm vị ngon hấp dẫn.

4. Cách làm xôi vò miền Nam

Cũng thương tự như 3 cách làm xôi vò ở trên, xôi vò miền Nam không quá phức tạp và rất dễ thực hiện tại nhà. Tham khảo cách làm dưới đây và áp dụng ngay thôi nào!

Cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 500g nếp bắc thơm ngon, 300g đậu xanh, 100g đường cát trắng, 700g nước cốt dừa và 2 muỗng cà phê muối.

Cách làm món xôi vò miền Nam được thực hiện theo 04 bước chi tiết dưới đây:

cach-lam-xoi-vo-4

Bước 1: Ngâm gạo nếp và hạt đậu xanh

Cho một chút muối vào gạo nếp để món xôi đậm đà hơn và không quá ngọt gắt. Tiếp theo, cho thêm 600ml nước cốt dừa trộn đều vào nhau. Ngâm gạo nếp trong thời gian 5 tiếng đồng hồ. (Vì gạo đã được trộn cùng muối nên bạn không cần lo nước cốt dừa bị hỏng khi ngâm lâu).

XEM NGAY:  4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

Đậu xanh rửa sạch với nước rồi ngâm đậu trong 1 chiếc chậu. Đổ ngập nước và ngâm trong khoảng thời gian từ 3-4 tiếng đồng hồ. Hoặc cũng có thể ngâm qua đêm.

Bước 2: Hấp đậu xanh và tán nhuyễn

Phần đậu xanh sau khi đã ngâm xong thì cho vào nồi hấp. Dàn đều đập trên bề mặt nồi hấp để dễ thoát hơi nước và đậu xanh cũng chín đều hơn. Không lo sợ tình trạng hạt bị sượng. Đậy nắp và hấp đậu xanh khoảng 40 phút ở mức lửa nhỏ.

Sau khi đậu xanh đã chín, cho đậu vào một chiếc rổ và. Tiếp đó sử dụng máy xay để xay nhuyễn mịn. Hoặc có thể dùng thìa để tán nhuyễn đậu xanh. Cũng có thể dùng chày và cối để nghiền đậu xanh.

Bước 3: Tiến hành hấp xôi vò miền Nam

Nếp sau khi đã ngâm đủ thì đổ ra 1 chiếc rổ cho ráo nước (để khoảng 20 phút). Cho thêm 1.2 phần đậu xanh vào nếp và trộn đều lên.

Cho nếp và đậu xanh vào nồi để hấp xôi, dàn đều và khoét vài lỗ trên bề mặt để hơi nước thoát dễ dàng. Như vậy, xôi sẽ chín đều và mềm dẻo hơn. Đậy kín nắp và nấu xôi trong khoảng 35 phút. (nên dùng 1 chiếc khăn to để bọc nắp nồi lại, làm thế này hơi nước không rơi xuống nếp làm xôi bị nhão).

Sau 35 phút đồng hồ, bạn ăn thử nếu thấy xôi chín đều thì tắt bếp. Còn nếu chưa chín thì nấu thêm trong 10-15 phút.

Dùng 100g đường và 100ml nước cốt dừa vào để khuấy tan. Cho hỗn hợp này lên xôi cùng 1/2 phần đậu xanh tán nhuyễn còn lại. Tất cả trộn đều với nhau. Hấp tiếp trên bếp trong vòng 10 phút đồng hồ.

Bước 4: Thành phẩm món xôi vò miền Nam

Mùi thơm của xôi vò thơm ngào ngạt, hấp dẫn đến khó cưỡng. Màu xôi vàng nhạt của đậu xanh trông thật bắt mắt. Vị ngọt nhẹ quyện cùng nước cốt dừa thơm nhẹ, hạt xôi dẻo mịn, ăn một lần mà nhớ mãi. Cuối tuần, hãy thử trổ tài nấu xôi vò để thưởng thức bữa sáng cùng gia đình và những người thân yêu.

Qua hướng dẫn ở trên, hãy chọn lựa chọn một cách nấu xôi vò mà bạn cảm thấy dễ nhất để nấu thôi nào. Nếu thấy bài viết hữu ích, đừng quên chia sẻ để nhiều người cùng tham khảo. Chúc bạn sẽ thành công với món xôi vò hấp dẫn này!

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password