Cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn công thức, hạt cơm tơi, giòn rất ngon

Du lịch Trung Quốc vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách bởi bề dày lịch sử của đất nước này. Cộng thêm vào đó là diện tích đất nước rộng lớn nên nền ẩm thực ở nơi đây cũng rất đa dạng và phong phú. Hầu hết các món ăn đến từ Trung Hoa đều khá hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Trong số đó, phải kể đến món cơm chiên Dương Châu vô cùng hấp dẫn và tuyệt vời.Nếu bạn vẫn chưa biết đến món ăn này thì bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn nguồn gốc của món cơm chiên Dương Châu và cách làm cơm chiên Dương Châu đơn giản này.

cach-lam-com-chien-duong-chau-1

1. Cơm rang Dương Châu có nguồn gốc ở đâu? Lý do món này được yêu thích?

Cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình quen thuộc của người Trung Quốc, được chế biến đơn giản từ cơm nguội và các nguyên liệu còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn. Nguồn gốc của món ăn nổi tiếng này hiện vẫn còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Một số người nói rằng, món ăn này xuất hiện lần đầu tiên ở Hồng Kông do những người đầu bếp của vùng Dương Châu ( thuộc tỉnh Giang Tô) sáng tạo ra.

Một số người khác lại cho rằng, món ăn này có nguồn gốc từ Hoàng đế nhà Tùy, chính ông đã truyền bá món cơm chiên trứng yêu thích của mình tới Dương Châu, khi ông có dịp vi hành qua đây. Tuy nhiên cũng có thông tin cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn từ dân gian. Ngoài ra, dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau trong lịch sử mà các nhà sử học cho rằng món cơm chiên Dương Châu này đã xuất phát từ thời Xuân Thu và là món ăn hàng ngày của những người dân chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu.

cach-lam-com-chien-duong-chau-2

Bởi vào thời điểm đó, cuộc sống của người dân còn nghèo khổ, không có đủ lúa gạo để ăn nên người ta thường tận dụng cơm thừa của bữa trước để ăn vào bữa sau cho tiết kiệm và tránh lãng phí. Người dân sẽ chiên cơm trắng cùng với trứng và hành lá, chính vì cách này mà món ăn mang tên gọi là Cơm chiên trứng. Đến thời nhà Minh thì những đầu bếp ở Dương Châu đã cho thêm vào món cơm chiên trứng một số nguyên liệu khác để làm món ăn hấp dẫn hơn và tạo thành món Cơm chiên Dương Châu.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Tiền Giang ngon hấp dẫn bạn nhất định phải thử

Cơm chiên dương châu là món ăn khai vị trong các bữa tiệc hoặc bữa ăn và được nhiều người yêu thích bởi nguyên liệu đơn giản dễ tìm, chế biến nhanh chóng mà mùi vị lại thơm ngon hấp dẫn. Món cơm chiên dương châu được nấu bằng rất nhiều nguyên liệu có màu sắc nổi bật khác nhau. Chính vì vậy mà chưa nói đến mùi vị có món ăn thì vẻ bề ngoài của món cơm chiên này đã và đang tạo sự hấp dẫn ấn tượng cực kỳ lớn rồi.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món cơm chiên dương châu ngon và bắt mắt thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

cach-lam-com-chien-duong-chau-3

  • 3 bát cơm trắng để nguội.
  • 3 quả trứng gà
  • Lạp sườn hoặc 1 cái xúc xích, dăm bông
  • 150g tôm tươi hoặc tôm khô bóc vỏ đều được.
  • 100g đậu hà lan
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 bát nhỏ hạt bắp.
  • 1 củ hành khô, rau ngò( mùi) , hành lá.
  • Gia vị : muối,hạt tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, nước tương, dầu ăn và dầu điều.

Để món cơm chiên Dương Châu của bạn ngon hơn và hấp dẫn hơn thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là vô cùng quan trọng, vì vậy bạn cần phải lưu ý đến một số điều sau đây khi lựa chọn nguyên liệu:

Để cơm có độ giòn khi chiên thì bạn cần nấu chín cơm và để nguội hoàn toàn, hoặc cũng đều có thể tận dụng cơm nguội từ bữa trước. Gạo để nấu cơm thì không nên sử dụng gạo quá dẻo vì khi chiên cơm sẽ không còn được ngon và tơi giòn. Nấu cơm theo tỷ lệ 1:1, tức là 1 bát cơm : 1 bát nước, áp dụng cách này đảm bảo cơm nấu xong sẽ chín mềm, nở vừa và có hương thơm hấp dẫn. Khi vo gạo các bạn chỉ nên vo 1 – 2 lần , nếu vo nhiều lần quá sẽ làm mất đi lớp cám gạo bên ngoài làm mất đi chất dinh dưỡng.

Lựa chọn tôm cũng rất quan trọng, bạn cũng có thể lựa chọn loại tôm sú vì nó rất chắc thịt và thơm dai.

Cho thêm ngô và đậu hà lan vào cơm chiên sẽ làm cho món ăn của bạn tăng độ béo, ngọt và bắt mắt hơn.

3. Cách làm cơm chiên Dương Châu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên là bạn cần phải phải sơ chế tất cả những nguyên liệu mà bạn đã chuẩn bị trước. Cà rốt sau khi gọt vỏ sẽ đem đi rửa sạch, cắt thành hạt lựu nhỏ. Hành lá cũng rửa sạch và cắt nhỏ. Đem đậu hà lan và cà rốt cắt hạt lựu chần qua nước sôi khoảng chừng 2 phút để đậu và cà rốt mềm ra khi xào cơm chiên sẽ nhanh chín hơn.cach-lam-com-chien-duong-chau-4

XEM NGAY:  Cách làm măng chua giòn ngon, không nổi váng, để được lâu chuẩn công thức

Đem hành tím và tỏi đem lột vỏ và băm nhỏ. Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ đầu, lột vỏ và đem cắt nhỏ. Còn nếu bạn sử dụng tôm nõn khô thì đem ngâm khoảng 5 phút trước khi luộc để tôm nhanh mềm ra nhé. Sau đó lấy lạp sườn luộc qua nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó cũng thái hạt lựu. Khi đã sơ chế xong toàn bộ nguyên liệu thì sắp xếp riêng các nguyên liệu ra một chiếc đĩa lớn.

Bước 2 Chiên trứng

Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và chờ cho dầu nóng. Bạn sẽ chiên 3 quả trứng gà, đập trứng vào bát sau đó nêm 1/2 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm, đánh cho trứng và gia vị tan hết rồi cho vào chiên đến khi trứng chín vàng thì lấy ra, để nguội bớt.

cach-lam-com-chien-duong-chau-5

Tiếp theo bạn tiến hành luộc tôm cho chín rồi bóc vỏ tôm và  cắt nhỏ tôm ra, trứng sau khi nguội thì thái sợi.

Bước 3: Trộn cơm với trứng

Tiếp theo bạn sẽ trộn cơm trắng với trứng trước, đập 4 quả trứng vào phần cơm nguội đã chuẩn bị trước rồi đánh đều lên cho đến khi trứng bám đều lên từng hạt cơm. Cách làm này ở Trung Quốc có tên gọi là “vàng phủ bạc”, ngược lại với cách “bạc phủ vàng” có nghĩa là không trộn trứng sống vào cơm đã chiên mà sẽ chiên chung. Cách làm này rất hay bởi vì nếu bạn chiên cơm cho săn rồi mới cho trứng sống vào thì trứng sẽ bị nhiệt độ làm chín rất nhanh, không bám đều vào từng hạt cơm, có chỗ nhiều trứng, có chỗ ít trứng ăn sẽ làm món ăn mất đi sự hấp dẫn.

Sau khi trộn đều cơm và trứng xong, các bạn rắc tiêu xay lên nêm thêm vào khoảng 2 thìa canh hạt nêm rồi tiếp tục trộn đều lên.

Bước 4: Xào Topping

Bước tiếp theo bạn cần xào phần topping trước, lý do cần phải xào phần topping riêng đó chính là trong topping có rau củ và tôm, khi chín sẽ bị ra nước, nếu bạn xào chung với cơm thì sẽ làm cho cơm bị ướt, hạt cơm không tơi và săn được ăn sẽ không được ngon.

Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi phi tỏi băm cho vàng thơm. Sau đó bạn cho cà rốt và đậu que đã cắt khúc vào xào trước vì 2 nguyên liệu này chín chậm, lưu ý là phải luôn để lửa to để rau củ không bị ra nước.

XEM NGAY:  Cách làm nui chiên ngon, giòn tan, thấm vị ai ăn cũng mê

cach-lam-com-chien-duong-chau-6

Sau khi thấy cà rốt và đậu que đã bắt đầu nóng lên thì nêm thêm vào 1,5 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh dầu hào. Tiếp đến cho lạp xưởng và tôm vào xào chung , nêm thêm vào một ít tiêu cho dậy mùi rồi tiếp tục xào thêm khoảng 7 – 10 phút cho đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

Bước 5 Chiên cơm Dương Châu

  • Bạn dùng một cái chảo khác to hơn, cho dầu ăn vào khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
  • Tiếp đến bạn cho cơm vào xào, quá trình xào cơm này các bạn cần phải thực hiện liên tục trên lửa lớn để hạt cơm tơi và săn lại.
  • Khi thấy hạt cơm bắt đầu khô và tơi ra thì cho phần nhân đã xào vào, tiếp tục đảo thật đều tay cho đến khi cơm đạt được độ săn và tơi như mong muốn. Cuối cùng sẽ cho hành lá vào và tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Xúc cơm ra một cái bát rồi đổ lên đĩa. Sau đó đặt trứng cắt sợi lên, trang trí thêm bằng một ít xà lách, dưa leo và cà chua là có thể mời cả nhà thưởng thức rồi.

cach-lam-com-chien-duong-chau-7

4. Thưởng thức

Cơm chiên dương Châu làm bằng công thức này thì đảm bảo hạt cơm vừa tơi, thấm vị, topping thì nhiều nhưng ăn lại không hề bị ngán, ăn kèm cơm với một ít tương ớt hoặc nước tương thì phải gọi là “siêu phẩm”.

cach-lam-com-chien-duong-chau-8

Cơm chiên Dương Châu có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn, hạt cơm thì mềm dẻo ăn rất ngon. Với sự kết hợp khéo léo của cơm cùng các nguyên liệu rau củ và tôm, trứng, lạp xưởng…, thì chỉ cần một món cơm chiên Dương Châu cũng đã cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng quan trọng cho một bữa ăn, cung cấp cả chất đạm, chất béo, vitamin cho cơ thể mà không cần ăn kèm thèm những thức ăn khác.

Cơm chiên Dương Châu đã trở thành món ăn truyền thống của Trung Quốc và vượt xa biên giới quê nhà trở thành món ăn yêu thích của nhiều nước . Ngày nay cơm chiên Dương Châu là một loại cơm chiên nổi tiếng thế giới, trở thành món ăn ngon và nổi tiếng đến nỗi hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc nào cũng đều có cả. Đây cũng là một trong những món ăn được yêu thích nhất trên thế giới, cách làm cơm chiên Dương Châu vừa ngon, rẻ lại cực kì dễ làm.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password