Cách làm trứng bắc thảo thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe

Trứng bắc thảo có màu đen đặc trưng, bên ngoài mềm mềm bên trong béo ngậy thường được ăn cùng với súp, cháo,… Ngoài hương vị đặc trưng thơm ngon thu hút, trứng bắc thảo còn được sử dụng khá phổ biến nhiều vì món ăn này sở hữu nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe. Không những thế, cách làm trứng bắc thảo còn rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Nếu đã từng một lần lầm lỡ “trót nghiện” món ăn này thì nhảy nhanh tay lưu lại công thức làm trứng bắc thảo ngon ngay dưới đây để có thể tận hưởng cảm giác tự tay chế biến món ăn mình yêu thích thôi nào.

cach-lam-trung-bac-thao-1

Nguyên liệu làm trứng bắc thảo

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông thị về việc trứng bắc thảo không được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên mà sử hóa chất khiến người tiêu dùng hoang mang. Tuy nhiên nếu là người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ biết cách phân biệt đâu là trứng bắc thảo tự nhiên. Trứng bắc thảo được ngâm trong những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như bột quế, đinh hương, trà mạn,… Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, cùng xem ngay cách làm trứng bắc thảo ngon bên dưới nhé.

Nguyên liệu chính chế biến trứng bắc thảo gồm:

  • Trứng vịt: 30 quả
  • Bột diêm sinh: 1/2 muỗng canh
  • Bột quế: 3 muỗng cà phê
  • Đinh hương: 1 muỗng cà phê

cach-lam-trung-bac-thao-3

  • Trà mạn: 50 gam
  • Rau dền gai: 1 bó
  • Trắc bạch diệp: 40 lá
  • Phèn chua: 3 muỗng cà phê
  • Trấu

Xem thêm: 3 Cách Làm Trứng Gà Nướng Béo Ngậy Không Bị Tràn, Bị Bể

Cách làm trứng bắc thảo

Mua trứng bắc thảo bên ngoài nếu không tìm hiểu rõ nguồn gốc rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Để yên tâm nhất, bạn có thể thực hiện chế biến món trứng bắc thảo tại nhà vừa đơn giản lại an toàn. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có thể làm thành công món ăn này nhé.

XEM NGAY:  Top 8 quán cơm tấm Sài Gòn cực ngon giá rẻ nổi tiếng nhất

Bước 1: Sơ chế trứng vịt bắc thảo

  • Chuẩn bị một lít nước pha cùng với phèn chua.
  • Trứng vịt sau khi mua về bạn đem rửa sạch, lau khô và ngâm cùng với 1 lít nước đã chuẩn bị ở trên, ngâm trong 3 ngày mới được lấy ra. Thời gian 3 ngày này là khoảng thời gian lòng trắng trứng sẽ biến đổi trở nên trong suốt như thạch rau câu.

cach-lam-trung-bac-thao-2

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp bùn bọc trứng bắc thảo

  • Lá đinh hương sao vàng và đem tán nhỏ.
  • Quả bồ kết tất cả đem nướng cháy thành than, sau đó giã nhuyễn thu được bột mịn.
  • Trà mạn đem pha cùng với 700ml nước sôi, phần nước trà sẽ thu lại để trộn hỗn hợp bùn bọc trứng, phần bã trà đem bỏ.
  • Rau dền gai mang phơi khô, đốt lấy phần tro. Nếu không có rau dền bạn cũng có thể thay thế bằng vỏ trấu và làm tương tự.
  • Lá trắc bạch diệp đem giã nhỏ trộn cùng với bột quế và bột diêm sinh.
  • Đem trộn tất cả các nguyên liệu trên ta sẽ thu được một hỗn hợp bùn để chuẩn bị ủ trứng.

cach-lam-trung-bac-thao-4

Bước 3: Bọc trứng

  • Trứng sau khi ngâm đủ 3 ngày sẽ lấy ra, dùng loại khăn mềm khô lau qua vỏ trứng.
  • Hỗn hợp bùn sau khi được pha xong, bạn dùng cọ hoặc tay quét lớp hỗn hợp bùn kín từng quả trứng, sau đó lăn chúng qua vỏ trấu thật đều tay.
  • Chuẩn bị một hũ có nắp kín, xếp phần đầu nhọn quả trứng hướng xuống phía dưới, xếp lần lượt vào trong hũ kín. Sau khi đã xếp xong đem chôn xuống đất từ 3 đến 5 tháng. Trong 3 tháng, lớp bùn sẽ khô lại.
XEM NGAY:  Cách làm pate siêu ngon không ngấy cực đơn giản tại nhà

Xem thêm: Cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc) cực đơn giản hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm

Trứng bắc thảo sau 3 tháng sẽ thu được thành quả. Trứng thơm ngon có mùi đặc trưng, tuy nhiên đối với một số người không quen sẽ hơi khó ngửi. Trứng bắc thảo có lòng trắng trứng chuyển thành màu đen, trong veo, lòng đỏ trứng béo béo ngậy ngậy trông rất bắt vị. Trứng có thể ăn cùng với cháo, súp,… có thể ăn sống hoặc luộc lên tùy khẩu vị mỗi người.

cach-lam-trung-bac-thao-5

Bí quyết làm trứng bắc thảo ngon đúng vị

Để có được một mẻ trứng bắc thảo ngon, trước khi chế biến, khâu lựa chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Khi lựa mua nguyên liệu bạn cần lưu ý:

  • Có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt để chế biến trứng bắc thảo đều được.
  • Trứng được chọn phải là trứng mới đẻ, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Cách chọn trứng ngon: Khi lựa trứng bạn nên chọn những quả bề mặt vỏ có nhám, có một lớp phấn mỏng bao quanh quả trứng. Hãy lắc thử trứng, nếu là trứng mới sẽ không tạo tiếng động, trứng cũ sẽ có tiếng kêu nhỏ, và trứng ung sẽ có tiếng kêu lớn.

cach-lam-trung-bac-thao-6

  • Bột diêm sinh, lá trắc bạch diệp bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng đông y, hoặc tiệm thuốc đông dược. Trà mạn phải là lá không ướp hương liệu, có thể tìm mua tại các tiệm trà. Phèn chua có bán ở các tiệm tạp hóa hay các gian hàng ở siêu thị.
  • Khi bọc bùn, mỗi quả trứng bạn nên bọc thêm một lá trác bạch diệp.
  • Trứng bắc thảo đạt chuẩn khi phần lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám, phần lòng trắng chuyển sang màu nâu đen, màu sắc hao hao giống màu thạch sương sáo.
  • Thời gian chôn  trứng xuống lòng đất ít nhất là ba tháng hoặc có thể lâu hơn. Khi trứng đạt bạn có thể sử dụng luôn mà không cần luộc lại.
  • Thời gian luộc trứng khoảng 10 đến 15 phút, khi luộc nên đậy nắp. Trong quá trình luộc trứng sẽ có hiện tượng bị nổ phần đầu, vì vậy bạn cần luộc với lửa nhỏ sẽ hạn chế vỡ trứng và trứng chín đều hơn.
XEM NGAY:  5 Cách nấu canh cua không bị tanh, thơm ngon thanh mát cực đưa miệng

Hướng dẫn bảo quản trứng bắc thảo đúng cách: 

  • Thời gian bảo quản trứng bắc thảo có thể lên tới 3-4 tháng tùy từng cách bảo quản.
  • Thoa lên trứng một lớp dầu thực vật và lưu trữ ở nhiệt độ phòng, cách này sẽ bảo quản được trong khoảng 1 tháng.
  • Bảo quản trong lớp trấu sẽ để được khoảng 2-3 tháng.
  • Bảo quản trứng trong nước vôi trong sẽ để được 3-4 tháng.
  • Cho trứng vào bảo quản trong hộp và để ở ngăn mát tủ lạnh sẽ để được trọng khoảng 3-5 tuần.

cach-lam-trung-bac-thao-7

Xem thêm: Cách làm trứng chiên cà chua đậm đà, cực kỳ hấp dẫn

Trứng bắc thảo là món ăn thơm ngon bổ dưỡng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất thích hợp trong việc dưỡng nhan. Là loại thực phẩm được sử dụng khá phổ biến và được đông đảo người dùng đặc biệt là các chị e yêu thích. Trên đây là công thức để làm thành công món trứng bắc thảo đơn giản mà an toàn. Nếu yêu thích món ăn này, hãy nhanh tay lưu lại cách làm trứng bắc thảo để chế biến món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình thôi nào.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password