Cách làm tàu hủ non thơm béo mềm mịn, ăn một lần là nghiện

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 268

Nếu bạn là một tín đồ ăn vặt thì không thể nào không biết đến món tàu hủ được. Là một món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ học sinh, tàu hủ ăn được cả trong những ngày hè thời tiết nóng bức cho đến những ngày trời đông giá lạnh. Bên cạnh những cách làm truyền thống thì giờ đây tàu hủ còn được người dân Việt sáng tạo thành các cách làm mới khiến cho món ăn này thơm ngon và dễ làm hơn. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài cách làm tàu hủ non thơm béo mềm mịn, ăn một lần là nghiện ngay tại nhà.

1. Cách làm tàu hủ non cực đơn giản bằng bột rau câu

Cách làm tàu hủ non bằng bột rau câu cũng rất đơn giản thôi nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, với cách làm tàu hủ với bột rau câu mà mình sắp hướng dẫn ở dưới đây, bạn sẽ có ngay những bát tàu hủ thơm ngon, béo ngậy để giữ ấm cho mùa đông cũng như để giải khát cho những ngày hè oi ả.

Nguyên liệu

  • Đậu nành 200 gr
  • Bột rau câu 1/2 thìa cà phê
  • Đường nâu 2 thìa canh
  • Gừng giã nhuyễn 2 thìa canh

cach-lam-tau-hu-non-1

Cách chọn mua đậu nành ngon

  • Bạn nên chọn mua những loại hạt đậu nành có màu trắng ngà và đều màu. Vỏ hạt đậu không xuất hiện vết nứt hoặc nảy mầm.
  • Chọn mua các loại hạt đậu nành có kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không bị mủn, không vụn và không mềm.
  • Đậu nành có hương thơm thoang thoảng, mùi béo ngậy.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế đậu nành

  • Đậu nành bạn vo sạch sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 6 - 8 tiếng cho đậu mềm.
  • Sau đó, vo và đãi sạch để loại bỏ phần vỏ lụa.

Bước 2: Xay đậu nành

  • Bạn cho phần đậu nành đã sơ chế vào máy xay cùng với 1/2 lít nước sau đó tiến hành xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, đổ phần hỗn hợp nước đậu nành đã xay nhuyễn qua rây hoặc vải mùng sau đó lọc lấy phần nước đậu nành.
  • Phần bã còn lại bạn tiếp tục hòa cùng với 1/2 lít nước rồi lọc lấy phần nước đậu thêm một lần nữa.

Bước 3: Nấu đậu nành

  • Bạn bắc nồi lên bếp và đổ phần nước đậu nành đã lọc ở bước trên vào và nấu trên lửa nhỏ.
  • Đồng thời dùng đũa hoặc vá khuấy đều trong khoảng 15 phút đến khi sữa sôi thì tắt bếp và lọc lại qua rây thêm một lần nữa.
  • Khuấy tan 1/2 thìa cà phê bột rau câu cùng với 1/2 bát nước lọc rồi cho vào hỗn hợp sữa đậu nành đã đun sôi và khuấy đều, nhẹ tay. Khuấy đến khi phần nước bột rau câu hòa tan hoàn toàn vào trong sữa.
  • Bột rau câu sẽ giúp làm đông phần sữa đậu nành nhanh chóng. Bạn sẽ không cần phải đợi đậu nành lên men như cách truyền thống. Nhờ đó bạn có thể tiết kiệm được phần lớn thời gian trong quá trình chế biến.

Bước 4: Đổ khuôn

  • Bạn để nguội phần sữa đậu nành, sau đó đổ vào khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
  • Bạn nên dùng tăm để chích vỡ những bọt khí trên bề mặt sữa giúp sữa khi đông lại sẽ được mịn hơn. Khi đổ khuôn bạn cần để yên cho sữa đông lại, tránh khuấy trộn hoặc làm động bề mặt sữa khi đã đổ khuôn xong.

Bước 5: Nấu nước đường

  • Hòa tan 2 thìa canh đường nâu với 1 chén nước.
  • Sau đó, nấu ở lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút đến khi nước đường hơi sánh lại thì cho gừng đã giã nhuyễn vào và tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

  • Khi tàu hũ đông lại bạn chỉ cần múc ngay ra bát và chan nước đường gừng lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi.
  • Với cách làm tàu hủ bằng bột rau câu này, bạn sẽ dễ dàng có ngay một bát tàu hủ với mùi vị ý hệt như những bát tàu hũ trong ký ức tuổi thơ của mình.cach-lam-tau-hu-non-2
  • Hãy làm thử và thưởng thức xem mùi vị của những bát tàu hũ được làm theo công thức này như thế nào nhé. Khi ăn vào mùa hè bạn có thể cho thêm một ít đá xay vào sẽ mát hơn giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả.

>> Xem thêm: Cách làm tàu hũ trân châu đường đen mềm mịn dễ ăn tại nhà

2. Cách làm tàu hủ non đơn giản bằng sữa đậu nành

Bạn muốn tự tay làm tàu hủ non ở nhà để tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh nhưng lại ngại việc phải chế biến các công đoạn làm sữa đậu nành hạt. Vậy thì cách làm tàu hủ non bằng sữa đậu nành chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức mà mùi vị cũng rất giống với đậu nành nguyên hạt.

Nguyên liệu

  • Sữa đậu nành ( 1 lít )
  • Bột rau câu ( 2,25 gam )
  • Gừng tươi.
  • Đường trắng.

cach-lam-tau-hu-non-3

Cách làm

Bước 1. Hòa bột rau câu

  • Chuẩn bị một bát nước nhỏ và hòa tan bột rau câu vào.
  • Khi hòa tan, bạn cần đổ từ từ bột rau câu vào bát nước và dùng đũa khuấy đều để bột rau câu tan nhanh và không bị vón cục.

Bước 2. Làm tàu hủ

  • Để làm món tàu hủ thơm ngon, đẹp mắt bạn nên dùng sữa đậu nành đặc. Nếu không tìm mua được sữa đậu nành đặc thì bạn nên tự làm thay vì mua ở ngoài quán. Vì thông thường sữa đậu nành được bán ở ngoài quán sẽ thường khá loãng, khó đông trong quá trình làm tàu hủ non. Một cách đơn giản hơn nữa là bạn có thể sử dụng sữa đậu nành được đóng gói sẵn như: Sữa đậu nành Fami, Vinasoy,…
  • Cho 1 lít sữa đậu nành vào nồi sau đó đun sôi trên bếp với lửa nhỏ. Khi thấy sữa đậu nành bắt đầu sôi thì cho hỗn hợp bột rau câu pha nước vào rồi khuấy đều. Khi thấy sữa sôi thì tắt bếp. Bạn có thể để hỗn hợp này đông lại trong nồi hoặc cho ra bát sau đó để nguội đều được.

Lưu ý: Khi cho bột rau câu vào sữa , bạn nên đổ từ từ bột rau câu đã được hòa tan vào vừa đổ vừa dùng muỗng khuấy thật đều. Như vậy thì tàu hủ sau khi làm xong mới sánh và mịn được.

Bước 3. Làm nước dùng

Món tàu hủ thơm ngon, béo ngậy không thể nào thiếu nước dùng được. Có thể nói, đây chính là linh hồn của món tàu hủ non. Để làm nước dùng tàu hủ ngon thì đường chính là thành phần chủ yếu và quan trọng nhất.

  • Đầu tiên, bạn đun một nồi nước đã hòa tan sẵn đường ở lửa nhỏ.
  • Dùng muôi khuấy đều để đường không bị cháy và bám dính vào dưới đáy nồi. Khi nước đường sôi thì tắt bếp, đợi đến khi nước đường nguội thì chan vào bát tàu hủ là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.
  • Nếu bạn muốn phần nước dùng có mùi thơm thì có thể chuẩn bị thêm một chút gừng.
  • Sau khi nước đường bắt đầu sôi thì bạn cho thêm 1 ít gừng đã được đập dập vào là được.

Bước 4. Thưởng thức

Đợi nước dùng nguội thì bạn cho nước dùng vào tàu hủ là có thể thưởng thức.

cach-lam-tau-hu-non-4

  • Tàu hủ trắng mịn thơm ngậy mùi sữa đậu nành, nước đường ánh vàng thơm mùi gừng nhẹ rất dễ chịu.
  • Ăn một thìa lớn bạn sẽ cảm nhận được sự tròn đầy, mềm mịn, béo ngậy khó cưỡng.
  • Tàu hủ tan ra hòa cùng với nước đường thơm ngọt, vị cay the nhè nhẹ , ấm nồng của gừng len lỏi, lan tỏa lên tận đầu mũi. Quả là một món ăn độc, lạ, ngon mê ly rất đáng để dùng thử phải không nào.
  • Khi ăn tàu hủ bạn nên trộn thêm một ít đá xay để giúp cho món ăn thêm ngon miệng ăn hoài không ngán và giúp giải nhiệt mùa hè.

>> Xem thêm: Cách làm trân châu phô mai béo ngậy dai ngon cực dễ làm

3. Cách làm tàu hủ non nhanh chóng bằng gelatin

Nhìn có vẻ rất khó làm nhưng thực ra cách làm tàu hủ non lại hết sức đơn giản và nhanh chóng. Đặc biệt với cách làm tàu hủ non bằng Gelatin thì cách làm còn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn gấp bội. Còn chần chờ gì mà không tham khảo ngay công thức làm tàu hủ non bằng Gelatin dưới đây để trổ tài cho gia đình thưởng thức món tàu hủ thơm ngon, béo ngậy.

Nguyên liệu

  • 300g đậu nành
  • Lá gelatin: 15g
  • Nước đá lạnh: 1 bát
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Đường nâu: 2 thìa canh
  • Gừng giã nhuyễn
  • Nước : 1,3 lít

cach-lam-tau-hu-non-5

Cách làm

Bước 1: Sơ chế đậu nành

  • Cho đậu nành vào thau và ngâm với 1 lít nước ấm trong khoảng 10 tiếng.
  • Sau khi ngâm xong, dùng tay bóp nhẹ để tách phần vỏ đậu nành. Rửa lại đậu nành với nước, đãi sạch phần vỏ và loại bỏ những hạt bị hư hỏng.
  • Cho đậu nành đã đãi sạch vào máy xay cùng với 500ml nước và tiến hành xay nhuyễn. Cho hỗn hợp nước đậu xanh đã xay qua một miếng vải mỏng và lược để lấy phần riêng phần nước cũng như xác đậu.
  • Cho phần xác đậu vào máy xay cùng với 500ml và xay thêm lần 2. Tiếp tục lược thêm 1 lần nữa để chắt lấy phần nước đậu nành.

Bước 2: Nấu sữa đậu nành

  • Lá gelatin cắt đôi, ngâm vào bát nước đá khoảng 5 – 10 phút cho gelatin mềm.
  • Phần nước đậu nành đã lọc cho vào nồi, bắc lên bếp và đun ở mức lửa vừa. Trong suốt quá trình nấu, bạn phải dùng thìa và khuấy đều theo 1 chiều.
  • Khi nước đậu nành sôi hạ nhỏ lửa và vớt bỏ phần bọt trắng. Thêm một ít muối, nấu thêm khoảng 3 – 5 phút cho sữa đậu nành chín hoàn toàn rồi tắt bếp.

cach-lam-tau-hu-non-6

Bước 3: Làm tàu hủ non

  • Cho vào nồi sữa đậu nành đã đun sôi phần lá gelatin đã ngâm và khuấy đều đến khi gelatin tan hết.
  • Đợi phần sữa đậu nành nguội bớt thì cho vào các khuôn đựng để đông thành đậu hũ non.

Bước 4: Làm nước đường

  • Hòa tan 2 thìa canh đường nâu với 1 chén nước.
  • Sau đó, nấu ở lửa nhỏ khoảng 3 – 5 phút đến khi nước đường hơi sánh lại thì cho gừng đã giã nhuyễn vào và tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Khi tàu hũ đông lại bạn chỉ cần múc ngay ra bát và chan nước đường gừng lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi.
  • Thường xuyên ăn tàu hủ non sẽ giúp phòng chống các bệnh về tim mạch, phòng và trị các chứng béo phì, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư, thoái hóa thần kinh,…
  • Riêng với trẻ nhỏ đang ở độ tuổi ăn dặm, món tàu hủ non mềm mịn này còn giúp trẻ làm quen dễ dàng với cấu trúc của thức ăn và ăn ngon miệng hơn.

cach-lam-tau-hu-non-7

Lưu ý khi làm tàu hủ non:

  • Không đổ nước đường vào tàu hủ quá sớm vì sẽ dễ làm tàu hủ nhanh chua. Vì vậy khi nào ăn thì bạn mới nên đổ nước đường vào.
  • Lọc sạch bã của đậu nành để tàu hủ được mịn
  • Khi chờ tàu hủ đông không nên khuấy hoặc di chuyển mạnh ảnh hưởng đến kết cấu của tàu hủ
  • Đảm bảo các dụng cụ nấu phải sạch sẽ để tránh làm tàu hủ bị ôi thiu và đảm bảo vệ sinh hơn.

Trên đây là một vài cách làm tàu hủ non thơm béo mềm mịn, ăn một lần là nghiện ngay tại nhà. Với những công thức trên chắc chắn tàu hủ thành phẩm sẽ đạt 3 tiêu chí: Siêu ngon, siêu nhanh, siêu an toàn vì chúng ta có thể đảm bảo vệ sinh khi chế biến và biết rõ nguồn gốc, xuất xứ của các nguyên liệu. Hãy lưu ngay những công thức này để có thể trổ tài làm cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn sẽ thành công với món tàu hũ non thơm ngon, béo ngậy, mát lành này.

>> Xem thêm: Cách làm trân châu đen siêu ngon dẻo dai không dính dễ nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều