Cách làm sủi cảo chuẩn công thức người Hoa, ăn cực ngon, làm rất đơn giản

Sủi cảo là một món ăn vô cùng quen thuộc của Trung Quốc và cũng đã phổ biến từ lâu ở tại Việt Nam với nhiều kiểu biến tấu. Những miếng sủi cảo thật mềm với nhân thịt tôm, cùng với nước lèo tạo nên món ăn cực kỳ thơm ngon. Cùng vào bếp với chúng tôi học 4 cách làm sủi cảo thơm ngon nha.

Cách làm sủi cảo nước

Sủi cảo nước là một cái tên khá thú vị trong bữa ăn của mọi nhà.  Với cách làm sủi cảo này cực kì đơn giản và nhanh chóng,  chắc chắn sẽ khiến những thành viên trong gia đình bạn phải mê tít.

cach-lam-sui-cao-1

Nguyên liệu

  •  Thịt heo xay 300 gr
  •  Thịt tôm tươi 200 gr
  •  Bột mì 250 gr
  •  Bột bắp 50 gr
  •  Cải thảo 20 gr
  •  Cà rốt 20 gr
  •  Hành tím 3 củ
  •  Hành lá 30 gr
  •  Trứng gà 1 quả

Cách chế biến sủi cảo

Bước 1: Đem sơ chế nguyên liệu

Tôm tươi bạn đem rửa sạch bỏ phần vỏ, bỏ luôn đầu tôm. Cải thảo cũng đem rửa sạch để ráo cắt hạt lựu. Hành tím cứ bỏ vỏ, băm nhỏ ra, cà rốt gọt vỏ, cắt thành hạt lựu. Hành lá cứ đem rửa sạch và cắt ra thật nhỏ

Bước 2: Đi làm nhân sủi cảo

Bạn cho thịt heo xay vào trong tô, thêm cải thảo, hành tím, cà rốt, hành lá vào. Nêm chút gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu mè.

Bước 3: Làm phần vỏ của sủi cảo

Bạn đập trứng vào trong tô tách bỏ đi vỏ, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, 90 ml nước khuấy thật đều. Bạn cho vào bột bắp, bột mì vào âu lớn, thêm hỗn hợp trứng nhào tiếp đều sau đó để bột nghỉ 30 phút. Sau thời gian bột được nghỉ, bạn cán dẹp bột, sau đó cắt bột thành miếng vuông khoảng tầm 10 cm.

Bước 4: Tạo hình cho sủi cảo

Bạn lấy muỗng múc phần nhân, 1 con tôm cho vào trong miếng vỏ sủi cảo, sau đó gấp miếng sủi cảo theo dạng hình tam giác, rồi dùng tay khéo léo bấm gấp khóa miếng sủi cảo này lại, bạn làm lần lượt cho tới hết nguyên liệu

Bước 5: Nấu chín sủi cảo

Bạn bắc nồi nước lên trên bếp, cho 400 ml nước đợi sôi, sau đó thả miếng sủi cảo này vào luộc khoảng 10 phút.

Thành phẩm

Bạn hãy nêm gia vị nước cho vừa ăn, có thể ăn kèm cùng rau cải, hành lá, bạn múc ra tô mời gia đình cùng nhau thưởng thức thôi nào!

Cách làm sủi cảo hấp

Sủi cảo từ lâu đã là một món hấp quá quen thuộc đối với người Việt Nam, nhưng liệu rằng bạn đã biết cách làm sủi cảo hấp theo phong cách Hàn Quốc đúng chuẩn chưa? Nếu chưa thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để xem cách làm món sủi cảo hấp Hàn Quốc hấp dẫn và thơm ngon nhé!

XEM NGAY:  Top 8 Quán Ăn Ngon Đà Lạt Nổi Tiếng Thu Hút Tín Đồ Ẩm Thực

cach-lam-sui-cao-2

Nguyên liệu

  •  Bột mì 270 gr
  •  Bột nếp 30 gr
  •  Nước lọc 150 ml
  •  Hành lá 1 ít
  •  Đậu phụ 30 gr
  •  Bún tàu 100 gr
  •  Bắp cải 100 gr
  •  Thịt heo xay 500 gr
  •  Tỏi 2 tép
  • Gừng 1 nhánh

Cách chế biến Sủi cảo nhân thịt heo hấp

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu cần thiết

Bắp cải, hành lá và tỏi gừng sau khi đem rửa sạch thì băm hoặc dùng máy xay xay cho nhuyễn ra. Đậu phụ cũng đem tán nhuyễn, bún tàu rửa qua với nước rồi cắt thật nhỏ.

Bước 2: Trộn và ủ phần bột

Bạn cho tầm 270gr bột mì, 30gr bột nếp, 1/2 muỗng cà phê muối và 150ml nước lọc vào trong cùng một cái tô. Trộn đều tất cả các nguyên liệu lên rồi sau đó dùng tay để nhồi bột, nhồi đến khi bột được kết thành một khối và không còn dính tay nữa là được. Sau đó bạn bọc hết bột lại bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong vòng 30 phút.

Bước 3: Tiến hành làm nhân

Bạn cho phần bắp cải, hành lá, đậu phụ, bún tàu, thịt heo xay, gừng, tỏi băm thật nhuyễn vào trộn chung cùng với nhau. Nêm hỗn hợp với nhân thịt với các gia vị bao gồm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả lại và để trong 10 phút để chúng thấm gia vị.

Bước 4: Gói sủi cảo lại

Bột sau khi đã ủ xong thì sẽ nở ra một chút, lúc này bạn hãy cho bột ra thớt, phủ thêm một chút bột mì lên trên thớt để bột không dính. Nhồi khối bột thêm tầm 3 – 4 lần nữa thì chia bột ra thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần bạn cứ nhồi bột thành hình thon dài, cắt chúng thành các phần nhỏ bằng nhau rồi nặn và cán thành hình tròn dẹp để làm vỏ cho sủi cảo. Bạn cho vào một ít nhân vào chính giữa vỏ và gói lại cho kín hết tất cả các khe hở.

Bước 5: Đem hấp sủi cảo

Bạn cho sủi cảo vào trong xửng hấp hoặc nồi hấp cách thủy trong tầm khoảng 10 – 15 phút. Sủi cảo chín thì phần vỏ sẽ hơi trong, khi còn nóng vỏ sẽ hơi dính..

Thành phẩm

Sủi cảo hấp nhân thịt heo đã được hoàn thành! Bạn có thể chấm cùng với một chút nước tương nếu thích món ăn thêm đậm đà. Sủi cảo hấp với lớp vỏ thật dai mềm, nhân thịt đầy ụ hấp dẫn và đặc biệt món này cũng sẽ ngon hơn khi còn nóng nhé!

Cách làm sủi cảo chiên

Chiêu đãi cả nhà mình bằng món sủi cảo chiên nước giòn dai ngon ngọt vào dịp cuối tuần thì còn gì tuyệt vời hơn các bạn. Với cách làm sủi cảo chiên thật đơn giản, bạn sẽ thực hiện được thành công món bánh thơm ngon, đẹp mắt này chỉ trong “vài nốt nhạc”.

XEM NGAY:  Cách làm bánh gối ngon, đơn giản giòn rụm vàng ươm nhìn thích mê

cach-lam-sui-cao-3

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng 200 gr
  • (bột mì số 11)
  •  Thịt nạc vai heo 400 gr
  • (hoặc thịt xay sẵn)
  •  Tôm 300 gr
  •  Lá bắp cải 200 gr
  •  Tỏi băm 1 muỗng canh
  •  Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
  •  Hành lá cắt nhỏ 15 gr

Cách chế biến Sủi cảo chiên nước nhân tôm thịt

Bước 1: Trộn phần bột bánh

Cho vào tô 200gr bột mì rây thật mịn, 110ml nước rồi trộn chúng đều cho bột thấm nước.

Bước 2: Nhào phần bột bánh

Dùng tay nhào phần bột trong 2 phút đến khi bột tạo thành một khối mịn. Sau đó, bọc kín bột bằng nguyên liệu màng bọc thực phẩm rồi để bột nghỉ 15 phút. Sau hết 15 phút, bạn lấy bột ra nhào tiếp trong 5 phút rồi tiếp tục bọc kín bột, để nghỉ khoảng 60 phút.

Bước 3: Chuẩn bị sẵn nhân bánh

Thịt đem rửa sạch, sau đó băm cho nhuyễn. Tôm đem bóc vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi cũng băm nhuyễn. Tách ra 200gr lá bắp cải cho vào trong tô, sau đó chế nước sôi vào trần sơ trong 1 phút thì bạn gắp ra. Tiếp theo, dùng dao cắt thành khối nhỏ bắp cải. Cho vào tô phần tôm thịt đã băm, bắp cải cắt nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng cà phê gừng băm, 15gr hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng canh tiêu. Trộn chúng đều cho nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau.

Bước 4: Cán để tạo vỏ bánh

Chia bột ra thành 2 phần bằng nhau, lăn dài mỗi phần thành hình trụ sau đó cắt chúng ra thành nhiều viên bột, mỗi viên khoảng tầm 8 – 10gr. Dùng cây cán thật mỏng các viên bột với phần rìa mỏng hơn phần giữa.

Bước 5: Tiến hành gói bánh

Cho nhân vào giữa bánh, gấp đôi miếng bột lại rồi xếp gối các nếp bột lên trên nhau theo hướng từ trong ra ngoài.

Bước 6: Chiên bánh

Phết vào 1 ít dầu ăn vào chảo chống dính, xếp bánh vào chiên trên lượng lửa vừa khoảng 2 phút đến khi phần mặt dưới của bánh đã vàng hẳn. Sau đó bạn dùng nắp đậy lại, chỉ hé một chút rồi đổ nhanh tay vào 100ml nước sôi vào. Tiếp tục chiên bánh trong vòng 5 phút trên lửa vừa hoặc đến khi nước trong chảo rút, đáy bánh giòn thì hãy tắt bếp.

Thành phẩm

Sủi cảo chiên có lớp vỏ thật giòn rụm,  vị bùi bùi, nhân bên trong thì đậm vị tôm thịt, ngọt nhẹ từ phần bắp cải. Món ăn cũng sẽ càng ngon hơn khi ăn cùng với xì dầu pha chút sa tế cay đó.

Cách làm sủi cảo chay

Sủi cảo chay với nhân rau củ là món chay vô cùng hấp dẫn cho những ngày ăn uống thanh đạm. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi để trổ tài nấu nướng với công thức cực đơn giản làm món ăn này nhé!

XEM NGAY:  Top 10 quán ăn gia đình Sài Gòn ấm cúng, đồ ăn ngon rất nên ghé qua

cach-lam-sui-cao-4

Nguyên liệu

  •  Su su 1 củ
  •  Củ cải trắng 1 củ
  •  Sắn 1 củ
  • (củ đậu)
  •  Cải muối 2 củ
  •  Ngò rí 20 gr
  •  Khoai môn 1 củ
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Đậu xanh cà 100 gr
  • (khô)
  •  Nấm đông cô 30 gr
  •  Hành tím 5 gr
  •  Hạt nêm chay 2 muỗng canh
  •  Dầu mè 2 muỗng canh
  •  Muối 1 muỗng canh
  •  Đường 2 muỗng canh

Cách chế biến Sủi cảo chay nhân rau củ

Bước 1: Chuẩn bị phần rau củ

Bạn đem hết các nguyên liệu củ cải trắng, củ đậu, hành baro, góc ngò rí, su su cắt thành khúc nhỏ.

Bước 2: Nấu phần nước dùng

Hầm rau củ cùng với 3 lít nước lọc ở lửa vừa trong 1 tiếng sau đó vớt bỏ đi phần rau củ, rây lại và lấy khoảng 2 lít nước dùng. Sau đó nêm vào 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay là đã xong phần nước dùng.

Bước 3: Tiến hành cắt rau củ

Khoai môn, nắm đông cô, cà rốt đem cắt thành hạt lựu nhỏ. Sau đó luộc sơ trong vòng 2 phút.

Bước 4: Xào phần nhân của bánh

Phi hành tím cho thật thơm xào sơ hỗn hợp cà rốt, khoai môn, nấm đông cô sau đó nêm nếm gia vị: 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó bạn tắt bếp và cho thêm cùng xíu dầu mè. Đậu xanh cà, nấu mềm sau đó cho phần đậu xanh vào hỗn hợp vừa xào là xong. Dùng thía tán thật nhuyễn mịn là xong phần nhân.

Bước 5: Gói bánh

Vỏ bánh khi mua về, bạn hãy nhào thêm một lần nữa trước khi làm và dùng một túi nilon để gói bột lại. Khi lấy bột, bạn nên nhớ lấy từng phần nhỏ, phần còn lại vẫn phải ủ kín trong túi ni lông để bột không bị quá khô. Đầu tiên, lấy khoảng một phần bột cỡ bằng đầu ngón tay cái, vo chúng tròn sau đó ép mỏng bột ra, bạn có thể dùng cán ép sẽ làm nhanh và đẹp hơn. Tiếp theo, lấy một phần hỗn rau củ lúc nãy cho vào giữa vỏ bánh, sau đó gói nhân lại, tạo hình vỏ bánh tùy ý thích.

Bước 6: Luộc bánh

Cho toàn bộ hết phần bánh đã làm vào nồi hấp đã chuẩn bị sẵn, hấp trong khoảng 7 – 10 phút là bánh chín.

Thành phẩm

Món ăn này có thể ăn kèm cải ngọt luộc. Khi ăn bạn cho thêm ngò rí và ít dầu mè lên mặt cho thêm tính hấp dẫn. Món sủi cảo có vỏ ngoài khá mềm dai, nhân ngọt thanh đạm từ nguyên liệu rau củ. Chắc chắn sẽ là một món ăn phong phú cho bữa ăn chay của gia đình.

Món sủi cảo là một trong những món ăn có cách làm sủi cảo đơn giản nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.  Hãy sẵn sàng tìm mua nguyên liệu và làm một món ăn thật ngon cho gia đình mình nào.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password