Cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị tại nhà, thành công ngay lần đầu

Mắm tép là một món mắm đặc trưng xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Đặc biệt là vào những dịp tết thì chúng thường xuất hiện phổ biến hơn nữa. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh lọ mắm tép được các gia đình phơi nắng trước nhà để mắm có màu đẹp, hấp dẫn hơn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị tại nhà, thành công ngay lần đầu.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khi chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm mắm tép, sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao chúng mình lại gọi tôm là tép hoặc tép là tôm. Đơn giản bởi vì ở mỗi vùng miền cách gọi nó sẽ khác nhau, nếu như ở miền Bắc và miền Trung gọi là tôm thì người miền Tây lại gọi là tép nên chúng ta vẫn có thể chế biến tương tự như nhau.

cach-lam-mam-tep-1

Để làm được được món mắm tép thơm ngon ngay tại nhà, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bao gồm:

  • Tép tươi: 50 gr.
  • Rượu trắng: 150 ml.
  • Nước: 100 ml.
  • Gạo nếp: 600 gr (dùng để làm thính).
  • Gạo tẻ: 400 gr
  • (dùng để làm thính).
  • Muối 50 gr.
  • Dụng cụ: Chảo, nồi, đũa, máy xay sinh tố,…

Cách làm mắm tép thơm ngon nhất là khi sử dụng loại tép đồng, nên chọn những con tép nhìn trông còn tươi ngon. Màu sắc bóng bẩy và không bị mùi hôi tanh, một vài mẹo chọn tép tươi như sau:

  • Hãy chú ý kĩ phần đuôi của tép đồng tươi ngon sẽ cụp lại, những con có đuôi duỗi thẳng thường đã chết, bị ươn.
  • Nếu tép bị bơm hóa chất thì phần đuôi cũng cụp lại nhưng lại bị xòe ra như cánh quạt, cầm lên sẽ cảm thấy tép mềm nhũn và có màu trắng bạch.
  • Bạn hãy quan sát phần lưng, nếu bị phì và mập thì đó là do đã bơm căng hóa chất làm đầy và nặng tép. Phần vỏ đầu của tép bị bơm hóa chất cũng sẽ dễ tách rời với phần thân tép.
  • Phải cẩn thận với những con tép bị ngâm urê hóa chất, chúng thường bị trương phềnh phần bụng và phần lưng, có nước rỉ ra từ các đốt, màu sắc nhợt nhạt và có mùi lạ, thịt bị teo, ăn có vị rất nhạt.
XEM NGAY:  Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Các bước làm mắm tép

Mắm tép là món ăn đặc trưng ngày tết với màu sắc bắt mắt, hương vị độc đáo. Hãy giúp thực đơn gia đình ngày tết của bạn thêm phong phú hơn bằng món ăn đặc biệt này. Cách làm mắm tép thật ra cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần kiên trì và thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Sơ chế tép

Cho tép vào một chiếc rổ, nhặt, lựa kỹ rồi cắt phần râu ở đầu và loại bỏ tạp chất, cặn bẩn có trong tép, cho muối hạt vào xóc đều rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Rửa tép liên tục cho tới khi nước trong lại và không còn thấy lắng cặn bẩn là được. Hãy chú ý rửa tép thật sạch thì khi làm mắm tép mới thơm ngon hơn và không bị hư.

cach-lam-mam-tep-2

Mẹo để sơ chế tép sạch và đảm bảo không tanh không tanh đó là sau khi làm sạch tép, có thể cho vào nước muối loãng, vớt ra để ráo để giảm bớt mùi hăng tanh của tép. Hoặc bạn có thể dùng ít đường và rượu trắng cho tép vào ngâm trong vài phút cũng không còn mùi tanh của tép nữa.

2. Xay tép hoặc giã tép

Đun sôi một nồi nước, hòa tan ít rượu trắng để nguội sau đó cho vào tép và khuấy nhẹ. Nhanh chóng vớt tép ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Khi tép đã ráo nước, bạn cho tép vào cối và dùng chày giã tép cho thật nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể dùng máy xay để xay nhuyễn tép. Nhưng vẫn khuyến khích bạn dùng chày giã nhuyễn tép vì sẽ giúp cho món mắm tép được đậm vị và thơm ngon hơn rất nhiều.

cach-lam-mam-tep-3

Tham khảo: 5 Cách làm nước mắm chua ngọt tỷ lệ đúng chuẩn chấm mọi món ăn

3. Làm thính gạo

Cách làm mắm tép có thơm ngon chuẩn vị hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn làm thính gạo. Bạn hãy trộn chung 2 loại gạo và ngâm trong nước sạch khoảng 5 đến 6 tiếng. Nếu được thì bạn hãy ngâm qua đêm từ tối hôm trước cho đỡ tốn thời gian. Sau đó vớt gạo đã ngâm ra rổ rá và đãi thật sạch, xóc nhiều lần cho gạo bớt nước đi. Để chỗ thoáng mát cho gạo được ráo hoàn toàn.

XEM NGAY:  Cách nấu chè bưởi ngon, thơm mát giúp bạn giải nhiệt nắng hè

cach-lam-mam-tep-4

Chuẩn bị một chiếc chảo nóng, hạ lửa mức thấp nhất. Cho một lượng gạo đã phơi ráo nước vào trong chảo, dùng đũa đảo liên tục. Quan sát thấy gạo chuyển thành màu vàng hơi sẫm thì có thể tắt bếp. Để nguyên gạo tiếp tục đảo sẽ làm gạo giòn và chuyển sang màu vàng đậm hơn nhân lúc chảo còn nóng. Sau đó bạn để gạo đã rang ra một bát riêng, làm lần lượt cho đến khi hết gạo thì thôi.

Trong lúc chờ gạo nguội, bạn chuẩn bị chày, cối hoặc máy xay để làm tiếp công đoạn giã thính. Đối với cách làm mắm tép này, bạn nên giã gạo hoặc xay cho đến khi mịn thành bột. Như vậy thính mới dễ bám vào thịt hơn. Sau khi đã giã nhuyễn thính, hãy cho vào trong lọ hay hũ thủy tinh, bảo quản ở nơi thoáng mát và dùng dần. Vậy là bạn đã có thính tự tay làm mà đảm bảo an toàn sức khỏe rồi.

Lưu ý: Không nên đổ toàn bộ phần gạo ta có vào hết một lượt mà hãy chia nhỏ thành nhiều phần, rang lần lượt từng phần một và phải đảo liên tục để cho gạo không bị cháy, như vậy gạo sẽ giòn và vàng đều hơn nhiều.

4. Ngâm mắm tép

Cuối cùng bạn cũng đã sắp thành công với cách làm mắm tép thơm ngon tại nhà rồi đấy. Ở bước cuối này, bạn hãy chọn một chiếc hũ thủy tinh thích hợp, sát trùng thật kỹ bằng nước nóng trước khi ngâm tép. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát sự chuyển đổi của mắm và giúp chúng được bảo quản lâu hơn.

cach-lam-mam-tep-5

Cho một lớp mắm tép và một lớp thính gạo đan xen lần lượt lẫn nhau, cứ làm như vậy đến khi đầy hủ là được. Bạn nên để một khoảng trống phía trên hủ, tránh làm quá đầy. Vì mắm tép trong quá trình lên men rất dễ bị tràn ra ngoài. Đem hủ mắm tép bảo quản ở nơi thoáng mát khoảng 10 đến 15 ngày là có thể dùng được. Để món mắm tép có màu sắc đẹp hơn, bạn hãy đem phơi nắng ở nhiệt độ vừa phải mỗi ngày.

XEM NGAY:  Cách nấu sữa bắp ngon sánh mịn khó cưỡng cực kì bổ dưỡng

5. Mắm tép thành phẩm

Khi bạn thực hiện đúng cách làm mắm tép như hướng dẫn, chắc chắn sẽ cho ra thành phẩm màu đỏ nhạt rất đẹp mắt. Dùng mắm tép trộn chung với đu đủ là bạn đã có ngay món mắm tép đu đủ rất ngon miệng rồi. Khi ăn bạn nên nêm nếm lại cùng một chút đường, chanh, tỏi và ăn kèm với rau sống hay cơm nóng rất ngon. Đây là cách làm mắm tép chuẩn nhất, giúp giữ được hương vị độc đáo, ngon miệng.

cach-lam-mam-tep-6

Cách bảo quản mắm tép

Món mắm tép sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn, cùng với mùi thơm đặc trưng của mắm và hương vị đậm đà ăn cùng với chén cơm nóng thì còn gì bằng. Để giữ được món ăn này lâu hơn mà không bị biến đổi mùi và vị, bạn nên bảo quản mắm tép theo cách như sau:

cach-lam-mam-tep-7

  • Sau khi bỏ mắm tép vào hũ thì phải đậy nắp thật chặt, kín. Cách muối mắm tép như vậy sẽ giúp cho món mắm đẩy nhanh quá trình lên ngấu, lâu hỏng.
  • Mắm tép sau khi đã khui nắp sử dụng, nếu dùng không hết thì phải bảo quản trong tủ lạnh, như vậy sẽ dùng được rất lâu khoảng 6 đến 12 tháng.
  • Khi lấy mắm, bạn phải dùng đũa sạch hoặc thìa sạch thì mắm mới không bị hỏng.
  • Nếu thấy mắm xuất hiện mùi lạ hoặc màu sắc chuyển đổi bất thường thì nên bỏ ngay.

Tham khảo: Cách làm nước mắm ăn bánh xèo thơm ngon đậm vị đúng chuẩn

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn đến các bạn cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị tại nhà, thành công ngay lần đầu. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã có thêm món mắm tép chuẩn vị ăn kèm cùng những món ăn thường ngày hoặc đãi khách vào dịp đặc biệt. Cách làm mắm tép thật đơn giản phải không nào, còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay đi nào.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password