3 Cách làm phở cuốn ngon, dễ ăn, thanh mát dễ thực hiện ngay tại nhà

Phở cuốn là một trong những món ăn dân giã, dễ làm thường có mặt trong mâm cơm của gia đình Việt. Ngày nay, phở cuốn đã được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau, nhưng phổ cuốn đều ngon và dễ ăn. Vậy có những cách làm phở cuốn ngon, dễ ăn nào phổ biến hiện nay? Bài viết mách bạn 3 cách làm phở cuốn ngon, dễ ăn, thanh mát, dễ thực hiện ngay tại nhà.

Cách làm phở cuốn thập cẩm

Phở cuốn thập cẩm hiện nay được đông đảo người Việt ưa thích bởi sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu và cực kỳ dễ làm tại nhà. Cách làm phở cuốn thập cẩm ngon, dễ ăn, dễ thực hiện ngay tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm phở cuốn

  • Thịt thăn bò: 200gr
  • Phở tươi miếng: 100gr
  • Thịt ba chỉ heo: 300gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 quả
  • Đầu hành: 10gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1.5 muỗng canh
  • Bột canh: 1.5 muỗng canh

cach-lam-pho-cuon-1

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm phở cuốn

Thịt heo và thịt bò mua về ngâm với nước muối pha loãng từ 5 phút đến 10 phút để làm sạch thịt và khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa thịt lại với nước sạch và để ráo nước.

Thịt heo chần sơ với nước đun sôi pha một ít rượu trắng và gừng đập dập. Tiếp đó, rửa thịt heo lại với nước lạnh để thịt heo vừa trắng vừa sạch và không còn mùi hôi.

Thịt bò sau khi để ráo nước thì cho vào tủ đông khoảng 30 phút để thịt bò hơi cứng lại. Sau khi lấy thịt bò ra khỏi tủ đông thì cắt thành từng lát thịt mỏng.

cach-lam-pho-cuon-2

Cà rốt, dưa leo, gừng và đầu hành rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi cắt thành các sợi dài. Dưa leo thì dùng dao cắt thành các sợi dài. Gừng cạo sạch vỏ và dùng dao cắt thành các lát mỏng.

Đập trứng gà cho vào chén rồi cho thêm ½ muỗng canh bột canh và đánh đều trứng. Sau đó, bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho ½ muỗng canh dầu ăn và tiến hình đổ trứng. Sau khi trứng nguôi, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, dài.

Bước 3: Xào thịt bò và luộc thịt heo

Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho vào 300gr thịt heo, các lát gừng thái mỏng, các đầu hành và ½ muỗng canh bột canh. Tiếp đó, bật bếp và luộc thịt heo với lửa vừa khoảng 15 phút. Sau đó, cho thịt heo luộc ra dĩa, khi thịt heo nguội bớt thì dùng dao cắt thành các miếng mỏng.

cach-lam-pho-cuon-3

Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì cho 1 muỗng canh tỏi băm vào để phi thơm. Sau đó, cho tất cả thịt bò vào chảo và đảo nhanh tay, rồi cho thêm ½ muỗng canh bột canh và 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi tiến hành xào nhanh tay với lửa lớn. Khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp, không nên xào quá lâu sẽ làm thịt bò bị dai.

XEM NGAY:  3 Cách làm món cánh gà chiên nước mắm đậm đà hương vị

cach-lam-pho-cuon-4

Bước 4: Cuốn phở cuốn thập cẩm

Trải miếng phở lên đĩa rồi lần lượt xếp cà rốt, dưa leo, trứng gà, thịt heo và thịt bò xào rồi cuốn tròn miếng phở. Thành phẩm là những cuốn phở cuốn thập cẩm cuốn trắng ngần, hòa quyện giữa các nguyên liệu, phở cuốn đậm vị hơn khi chấm thêm nước mắm chua ngọt, khi ăn không bị ngán. Phở cuốn thập cẩm đậm vị hơn khi chấm thêm nước mắm chua ngọt, khi ăn không bị ngán.

cach-lam-pho-cuon-5

Tham khảo: Cách làm chân gà sốt Thái đúng chuẩn công thức, để được lâu cực ngon 

Cách làm phở cuốn thịt bò chuẩn vị

Phở cuốn thịt bò là một cách làm phở cuốn vừa đơn giản vừa đậm vị được khá nhiều người ưa thích. Cách làm phở cuốn thịt bò ngon, dễ ăn, dễ thực hiện ngay tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm phở cuốn

  • Bánh phở: 100gr
  • Thịt bò: 200gr
  • Rau kinh giới: 5 nhánh
  • Rau xà lách: 2 cây
  • Ngò rí: 5 nhánh
  • Hành tây: ¼ củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 4 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê

cach-lam-pho-cuon-6

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm phở cuốn

Thịt bò mua về dùng một ít muối chà xát lên bề mặt thịt từ 3 phút đến 5 phút để khử mùi hôi của thịt. Tiếp đó, đem thịt bò rửa lại với nước sạch, rồi để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt thịt bò thành các lát mỏng.

cach-lam-pho-cuon-7

Rau xà lách, rau kính giới, hành tây, tỏi, ngò rí, hành tây rửa sạch, các loại rau thì loại bỏ hết phần gốc, loại bỏ hết lá héo, lá bị dập úng, rồi để ráo nước.

Hành tây loại bỏ hết phần vỏ rồi dùng dao cắt mỏng theo chiều dọc. Tỏi bóc sạch vỏ, rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

Bước 3: Ướp và xào thịt bò

Cho thịt bò đã thái lát mỏng vào tô và tiếp tục cho thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 2 muỗng cà phê dầu ăn. Tiếp đó, dùng đũa trộn đều để thịt bò thấm đều các gia vị và để thịt bò trong vòng 20 phút để thịt thấm gia vị đậm đà hơn.

cach-lam-pho-cuon-8

Bắc chảo lên trên bếp, khi chảo nóng thì cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu ăn nóng thì cho ½ tỏi băm nhuyễn vào chảo để phi thơm. Sau đó, cho thịt bò đã ướp gia vị vào chảo và xào đều thịt khoảng 3 phút rồi cho thêm hành tây vào chảo và tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút.

Khi thịt bò và hành tây vừa chín đến thì tắt bếp rồi để bớt nóng. Không nên xào thịt bò và hành tây quá chín sẽ làm cho thịt bò bị dai và hạnh tây quá mềm mất đi vị ngọt tự nhiên.

cach-lam-pho-cuon-9

Bước 4: Cuốn phở cuốn thịt bò

Trải từng miếng bánh phở lên đĩa hoặc trải lên thớt rồi lần lượt xếp xà lách, rau mùi, ngò rí, hành tây và thịt bò xào lên miếng bánh phở. Sau đó, cuốn tròn miếng phở, nên cuốn chặt tay để các nguyên liệu trong miếng bánh phở không bị rơi ra ngoài.

XEM NGAY:  Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

cach-lam-pho-cuon-10

Thành phẩm là cuốn phở cuốn thịt bò mềm mềm, đậm đà mà không bị ngấy. Phở cuốn thịt bò đậm vị hơn khi chấm thêm nước mắm chua ngọt, khi ăn không bị ngán.

Cách làm phở cuốn tôm chua đậm vị

Phở cuốn tôm chua là một cách làm phở cuốn vừa đơn giản vừa đậm vị được khá nhiều người ưa thích. Cách làm phở cuốn tôm chua ngon, dễ ăn, dễ thực hiện ngay tại nhà:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm phở cuốn

  • Bánh phở: 300gr
  • Thịt ba roi: 200gr
  • Tôm chua: 150gr
  • Gừng: 1 củ
  • Giá đỗ: 100gr
  • Trái Vả: 2 trái
  • Dưa leo: 2 trái
  • Rau xà lách: 2 cây
  • Rau thơm: 5 nhánh
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê

cach-lam-pho-cuon-11

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm phở cuốn

Thịt ba rọi mua về cạo sạch lông rồi ngâm với nước muối pha loãng từ 5 phút đến 10 phút để làm sạch thịt và khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa thịt heo lại với nước sạch và để ráo nước.

cach-lam-pho-cuon-12

Trái vả rửa sạch rồi dùng dao bổ đôi trái Vả và cắt thành các miếng mỏng. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước rồi trần chín với nước sôi. Gừng cạo sạch bỏ rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng.

cach-lam-pho-cuon-13

Rau xà lách và rau thơm nhặt bỏ hết các lá bị hư, lá bị dập úa rồi rửa với nước sạch nhiều lần và để thật ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt rau xà lách thành các miếng mỏng, dài.

Bước 3: Luộc thịt heo

Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho vào 200gr thịt ba rọi, các lát gừng thái mỏng,và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp đó, bật bếp và luộc thịt ba rọi với lửa vừa khoảng 15 phút. Sau đó, cho thịt ba rọi luộc ra dĩa, khi thịt ba rọi nguội bớt thì dùng dao cắt thành các miếng mỏng.

cach-lam-pho-cuon-14

Bước 4: Cuốn phở cuốn tôm chua

Trải từng miếng bánh phở lên đĩa hoặc trải lên thớt rồi lần lượt xếp xà lách, ít rau thơm, giá đỗ, vài lát trái Vả, thịt ba rọi và 2 con tôm chua. Sau đó, cuốn tròn miếng phở, nên cuốn chặt tay để các nguyên liệu trong miếng bánh phở không bị rơi ra ngoài.

cach-lam-pho-cuon-15

Thành phẩm là cuốn phở cuốn tôm chua mềm mềm, đậm đà mà không bị ngấy. Phở cuốn tôm chua đậm vị hơn khi chấm thêm nước mắm chua ngọt, khi ăn không bị ngán.

Bí quyết pha nước chấm phở cuốn cực ngon

Nước chấm phở cuốn giúp món phở cuốn đậm vị hơn, thơm ngon hơn. Chấm kèm với phở cuốn hiện có hai loại nước chấm là nước mắm thơm chua ngọt và nước mắm.

1. Cách pha nước mắm thơm chua ngọt

Nước mắm thơm chua ngọt là một nước chấm phở cuốn đậm vị, được khá nhiều người ưa thích hiện nay. Cách pha nước mắm thơm chua ngọt đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm

  • Thơm: 50gr
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Nước lọc: 5 muỗng canh
  • Giấm ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh

cach-lam-pho-cuon-16

Nên chọn mua những quả thơm có màu vàng xen lẫn một chút màu xanh, khi cần quả thơm cảm thấy nặng tay và có mùi hương dịu nhẹ. Không nên lựa chọn trái thơm tuy có vỏ vàng đều nhưng khi ngửi không có mùi hương dịu nhẹ.

XEM NGAY:  Top 8 quán kem bơ Hà Nội ngon nhất, chuẩn vị Đà Lạt nên thử

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm mắm thơm chua ngọt

  • Thơm mua về rửa sạch rồi gọt hết phần vỏ, bạn có thể chọn mua trái thơm đã gọt sạch vỏ từ trước. Sau đó dùng dao cắt phần thịt của trái thơm thành các hạt lựu nhỏ.
  • Lưu ý khi gọt vỏ của trái thơm, đầu tiên bạn cần gọt bỏ 2 phần đầu của quả rồi bổ dọc thơm làm đôi rồi dùng lưỡi dao cắt chéo 2 bên phần lõi. Tiếp đó, đặt úp mặt thơm xuống thớt và dùng dao áp sát thân của trái thơm để gọt bỏ phần vỏ và mắt thơm.

cach-lam-pho-cuon-17

  • Tỏi bóc sạch vỏ và ớt thì bỏ phần cuống rồi rửa sạch rồi để và ráo nước. Sau đó, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn tỏi và ớt.

Bước 3: Pha nước mắm thơm chua ngọt

Cho 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm ăn và 1 muỗng canh đường vào chén. Sau đó dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để tan hết đường.

cach-lam-pho-cuon-18

Tiếp đó, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm và 50gr thơm cắt hạt lưu vào chén hỗn hợp. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều nước mắm thơm chua ngọt. Khi chấm phở cuốn vào chén nước chấm nước mắm thơm chua ngọt bạn sẽ cảm nhận món ăn đậm vị hơn, một chút chua chua ngọt ngọt.

2. Cách pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt chuẩn vị

Nước mắm tỏi ớt chua ngọt là một nước chấm phở cuốn đậm vị, được khá nhiều người ưa thích hiện nay. Cách pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt đơn giản:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu pha nước chấm

  • Nước mắm: 75ml
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Nước lọc: 6 muỗng canh

cach-lam-pho-cuon-19

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu làm mắm tỏi ớt

Tỏi bóc sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi để ráo nước và dùng dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Ớt sừng và ớt hiểm loại bỏ phần cuống, rửa sạch với nước rồi để ráo nước và dùng dao băm nhuyễn.

cach-lam-pho-cuon-20

Chanh rửa sạch rồi dùng dao cắt trái chanh thành 4, sau đó dùng tay vắt lấy nước cốt chanh cho vào chén.

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt chua ngọt đậm đà

Cho 6 muỗng canh nước lọc, 75ml nước mắm và 4 muỗng canh đường vào chén. Sau đó dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để tan hết đường.

Tiếp đó, cho toàn bộ nước cốt chanh, tỏi băm, ớt hiểm và ớt sừng băm nhuyễn vào chén hỗn hợp. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Khi chấm phở cuốn vào chén nước chấm nước mắm tỏi ớt chua ngọt bạn sẽ cảm nhận món ăn đậm vị hơn, chua chua ngọt ngọt.

cach-lam-pho-cuon-21

Tham khảo: 3 Cách làm nem chua rán ngon giòn rụm, hấp dẫn như nhà hàng

Trên đây là thông tin về 3 cách làm phở cuốn ngon, dễ ăn, thanh mát, dễ thực hiện ngay tại nhà. Với những chia sẻ trong bài, giúp bạn đọc bỏ túi cách làm phở cuốn ngon và bí quyết pha nước chấm phở cuốn cực ngon, đậm đà.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password