Cách làm pate siêu ngon không ngấy cực đơn giản tại nhà

Pate là món ăn thường đi kèm với bánh mì, có thể là kết hợp cùng trứng ốp la, xúc xích khi ăn sẽ cực kỳ ngon. Đây cũng là món ăn mà dù là trẻ em hay người lớn đều cực kỳ yêu thích, trở thành món đặc sản gây thương nhớ tại nhiều địa phương. Vậy bạn đã biết cách làm pate siêu ngon siêu đơn giản không kém ngoài hàng chưa? Hôm nay, hãy cùng Đánh Giá Tốt tham khảo các cách làm pate siêu ngon không ngấy cực đơn giản tại nhà.

Pate là gì?

Pate vốn là một thực phẩm được làm từ hỗn hợp gan hoặc thịt của các loài động vật và kết hợp với một số gia vị như muối, tiêu và đường,… Thậm chí pate có thể được ổ sung thêm nguyên liệu khác như mỡ, rượu vang cùng các rau gia vị theo phương pháp chế biến của mỗi người. Vì vậy, pate thường có vị đậm đà, thơm béo cực kỳ đặc trưng.

cach-lam-pate-1

Pate là món ăn có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực châu Âu và được du nhập vào Việt nam từ thời kỳ Pháp thuộc khoảng 1858 – 1954 và phát triển, biến tấu dưới nhiều hình thức khác nhau cho đến tận ngày nay. Do pate rất nhuyễn nên bạn có thể hoặc cắt lát trên miếng bánh trước khi thưởng thức và cảm nhận vị của miếng pate thơm ngậy ấy.

4 cách làm pate đơn giản tại nhà

Dưới đây là 4 cách làm pate đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách làm pate gà đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

300g gàn gà, 100g da heo, 200g thịt heo xay, 280ml sữa tươi không đường, 2 lát bánh mì sandwich, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh hành tím băm, 2.5 muỗng canh bơ lạt, 1 ít gia vị.

cach-lam-pate-2

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi tanh của gan gà, khi mua về bạn cần rửa thật sạch với nước rồi đem ngâm cùng khoảng 200ml sữa tươi trong thời gian 20 – 30 phút rồi vớt ra và để ráo.
  • Bạn bắc 1 nồi lên bếp mở ở lửa vừa, luộc da heo trong khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm thì cho vào máy xay nhuyễn.
  • Bạn xé nhỏ ruột 2 lát bánh mì sandwich rồi thêm vào khoảng 80ml sữa tươi không đường ngâm trong khoảng 10 phút cho mềm ra.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp mở ở lửa vừa và thêm 1 muỗng canh bơ lạt rồi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm.
  • Khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm gan gà vào rồi xào sơ trong khoảng 5 phút cho săn lại.
  • Sau đó, bạn bắc 1 cái chảo khác lên bếp và mở ở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh bơ lạt, phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành tím băm.
  • Khi hành tỏi thơm, bạn thêm thịt xay vào và đảo trong khoảng 2 phút thì sẽ thêm gan gà, ruột bánh mì ngâm sữa vào xào chung thêm 3 phút.
  • Cuối cùng, bạn nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê tiêu, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội và chuyển sang bước tiếp theo.
XEM NGAY:  Top 10 Quán buffet nướng TPHCM tươi ngon, giá rẻ, đắt khách nhất

Bước 3: Tiến hành xay hỗn hợp

  • Bạn cho hỗn hợp gan gà vào may xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
  • Tiếp theo, bạn cho pate vào chén hoặc khuôn thủy tinh có thoa một lớp bơ lạt mỏng trên thành khuôn. Bạn để pate vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng để đông lại, săn lại là có thể dùng được.

cach-lam-pate-3

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ sau 3 bước thực hiện, bạn đã có ngay món pate gan gà mềm mịn, thơm phức mùi bơ hòa quyện với mùi thơm của sữa tươi và gan gà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị béo béo bùi bùi, bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc xôi, đây sẽ là một sự kết hợp cực kỳ ngon và hoàn hảo cho bữa sáng hay bữa xế chiều.

2. Cách làm pate heo đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm pate heo đơn giản tại nhà gồm

150g thịt lợn, 150g gan lợn, 1 miếng bì lợn nhỏ, bánh mì, 200ml sữa tươi không đường, hành khô, tỏi, hạt tiêu, dầu ăn,…

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần gan lợn bạn rửa sạch và lọc bỏ gân nếu cỏ, thái mỏng rồi ngâm vào trong bát có sữa trong khoảng 30 phút để gan thải hết chất bẩn, độc. Trong lúc đợi ngâm gan thì bạn tiến hành luộc phần bì cho mềm.
  • Bạn làm vụn bánh mì rồi ngâm trong khoảng 80ml sữa.
  • Vớt gan ra rửa thật sạch rồi để ráo.
  • Bạn cho hành, tỏi cùng các nguyên liệu khác vào để xay nhuyễn.

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Bạn cho hành, tỏi vào chảo và phi lên cho thật thơm, sau đó cho phần thỉ, bì lợn, mỡ và gan vào, thêm đường, muối cùng chút bột ngọt và đảo thật đều.
  • Khi gần chín, bạn cho vụn bánh mì vào xào chung rồi cho một chút hạt tiêu vào là có thể tắt bếp.

cach-lam-pate-4

Bước 3: Hoàn thành pate

  • Bạn đổ thành phẩm vào bát sạch, phết lên một chút bơ cho béo ngậy rồi hấp cách thủy trong khoảng 40 phút.
  • Bạn lấy ra để nguội, pate sẽ đông lại hoặc cho vào bát rồi để vào tủ lạnh để pate được săn lại ăn sẽ ngon hơn.
XEM NGAY:  Cách làm bánh mì bơ tỏi siêu ngon hấp dẫn đẹp mắt cho bạn

3. Cách làm pate bò đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm pate bò gồm

500g gan bò, 1 củ hành tây, 220ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 3 muỗng canh bơ thực vật.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế gan

  • Bạn rửa sạch gan bò rồi thái thành lát mỏng và ngâm cùng sữa tươi không đường trong khoảng 1 tiếng.
  • Sau đó, rửa lại gan nhiều lần với nước sạch rồi cắt thành khúc nhỏ và để ráo.

Bước 2: Ướp gan

  • Bạ cho gan đã sơ chế vào và ướp cùng 1 muỗng canh bột ngũ vị hương rồi trộn đều trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Xào gan bò và hành tây

  • Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh bơ thực vật cùng 1 củ hành tây cắt hạt lựu.
  • Bạn xào hành tây trong khoảng 2 – 3 phút thì cho gan vào đảo thật đều, đậy nắp và nấu cho đến khi gan chín đều.

cach-lam-pate-5

Bước 4: Xay nhuyễn gan bò

  • Bạn cho phần gan đã xào vào máy xay rồi xay nhuyễn, mịn.

Bước 5: Đổ vào khuôn

  • Sau khi đã xay xong gan, bạn đổ vào khuôn rồi rưới lên trên 1 muỗng canh bơ tan chảy rồi đậy kín nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh là hoàn thành.

Bước 6: Thành phẩm

  • Gan bò sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm nhẹ của bơ, khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, beo béo cực kỳ ngon.

Tham khảo: Cách làm xíu mại siêu ngon cực đơn giản ăn kèm với bánh mì

4. Cách làm pate ngỗng đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm pate ngỗng đơn giản tại nhà gồm:

  • 350g gan ngỗng béo, 250g nạc dăm heo, 200g mỡ gáy heo, hành tím, hành tây băm nhuyễn, 1 quả trứng gà, 10ml rượu cognac, ruột bánh mì nhúng sữa cùng các gia vị khác.

cach-lam-pate-6

Các bước thực hiện

  • Trước tiên, bạn trộn đều các nguyên liệu gồm 350g gan ngỗng béo, 250g nạc dăm heo, 200g mỡ gáy heo với nhau rồi cho thêm chút gia vị vào máy xay nhuyễn. Với phần ruột bánh mì nhúng sữa, các bạn vắt cho ráo rồi xé nhỏ và để riêng.
  • Bạn cho hỗn hợp xay nhuyễn vào một tô lớn và trộn cùng rượu cognac, hành tím, hành tây băm nhuyễn, trứng gà, ruột bánh mì nhúng sữa xé nhỏ rồi cho vào máy xay một lần nữa các hỗn hợp.
  • Sau đó, bạn lót một miếng mỡ sa vào khuôn kim loại rồi đổ hỗn hợp và cho vào lò nướng trong khoảng 25 – 30 phút. Để biết pate đã chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm đâm vào, nếu thấy nước trào ra là pate đã chín.
  • Các bạn lấy pate chín là khỏi khay rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng vài tiếng để pate săn lại và lấy ra để thưởng thức cùng xôi hoặc bánh mì là cực kỳ ngon.
XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Ai không nên ăn pate?

Mặc dù có khá ngon, nhiều chất dinh dưỡng nhưng dưới đây là các đối tượng nên lưu ý khi sử dụng món ăn này:

1. Phụ nữ mang thai

Do pate được làm từ gan và thịt động vật nên trong chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria. Trong khi, cơ thể của người phụ nữ khi mang thai sẽ cực kỳ nhạy cảm và nếu dùng không đúng cách hay sử dụng loại pate không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.

cach-lam-pate-7

Thậm chí nếu như ăn quá nhiều hoặc thực phẩm không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến tình trạng sinh nn, gây nguy hiểm đến thai nhi. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc ít khi xảy ra nên phụ nữ mang thai chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 1 – 2 lần/tuần là phù hợp.

2. Bệnh nhân cao huyết áp

Do trong pate chứa lượng lớn natri nên sẽ ảnh hưởng đến huyết áp. Vì vậy, với những người có tiền sử cao huyết áp nên cân nhắc trước khi ăn để tránh tăng huyết áp, dẫn đến tăng nồng độ cholesterol có trong cơ thể. Bạn chỉ nên dùng 1 lần/tuần là hợp lý.

Lưu ý để bảo quản pate an toàn

Dưới đây là một vài lưu ý để bảo quản pate an toàn:

  • Pate khi bảo quản trong ngăn mát sẽ để được trong vài ngày, để bảo quản pate trong tủ lạnh, bạn cho vào hộp rồi đậy kín trong khoảng 3 – 5 ngày và không nên để lâu hơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá bằng cách cho vào hộp kín, với ngăn đá, bạn có thể để từ 20 – 30 ngày mà vẫn an toàn khi sử dụng.
  • Trước khi ăn pate để trong ngăn đá, bạn nên bỏ ra ngoài trước khoảng 2 – 3 tiếng để giã đông rồi chế biến theo sở thích.

cach-lam-pate-8

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến các bạn cách làm pate siêu ngon không ngấy cực đơn giản tại nhà. Hy vọng với các bước hướng dẫn như trên sẽ giúp bạn tự mình làm món ăn thơm ngon này để thưởng thức cùng xôi hay bánh mì cho một bữa sáng nhiều năng lượng hay bữa xế no bụng nhé!

Tham khảo: Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password