Cách làm nước chấm xoài ngon “nhức nách”, ăn một lần là mê tít

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 154

Nước chấm xoài là linh hồn, là tinh hoa không thể thiếu khi ăn xoài non, xoài xanh. Hiện nay, nước chấm xoài được biến tấu với nhiều cách làm khác nhau khiến người ăn “nhức nách” ăn một lần là mê tít. Vậy có những cách làm nước chấm xoài đậm đà, dễ làm nào? Bài viết mách bạn các cách làm nước chấm xoài đậm đà, ngon “nhức nách” ăn một lần là mê tít.

Cách làm nước mắm đường sền sệt chấm xoài đơn giản

Nước mắm đường sền sệt là một nước chấm xoài phổ biến, được khá nhiều người thích thú lựa chọn chế biến để ăn kèm với xoài non hoặc xoài xanh. Cách làm nước mắm đường sền sệt chấm xoài đơn giản, nhanh chóng:

1. Nguyên liệu làm nước mắm đường

 • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
 • Đường: 4 muỗng canh
 • Ớt: 2 trái

cach-lam-nuoc-cham-xoai-1

Tùy theo khẩu vị và sở thích, bạn có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm số lượng ớt trái để nước mắm đường chấm xoài ngon hơn. Khi làm nước mắm đường sền sệt có thể sử dụng đường nâu hoặc đường cát trắng đều làm cho nước mắm chấm xoài đậm đà.

2. Cách thực hiện nước mắm đường sền sệt

Bước 1: Sơ chế ớt làm nước mắm đường

Ớt mua về, rửa sạch với nước, sau đó loại bỏ phần cuống rồi cắt nhỏ và tiến hành băm nhuyễn. Bạn có thể cắt khúc ớt rồi cho vào máy xay xay nhỏ ớt.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-2

Bước 2: Làm nước mắm đường sền sệt

Bắc chảo/nồi nhỏ lên bếp, khi chảo/nồi nóng thì cho 3 muỗng canh nước mắm ngon và 4 muỗng canh đường vào nồi. Dùng đũa khuấy đều tay để đường trong hỗn hợp nước mắm tan hết và đun hỗn hợp với lửa lớn.

Khi hỗn hợp nước mắm đường sôi, điều chỉnh lại lửa ở chế độ nhỏ để đun hỗn hợp liu riu và luôn khuấy đều để cho hỗn hợp không bị khê hay bị vón cục. Khi hỗn hợp nước mắm đường chấm xoài sền sệt lại thì tắt bếp.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-3

Cho phần hỗn hợp nước mắm đường chấm xoài ra chén, khi hỗn hợp nước mắm đường sền sệt nguội bớt cho thêm ớt đã băm nhuyễn vào. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều nước mắm đường để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ớt bột để thay thế cho ớt trái khi làm nước mắm đường chấm xoài. Khi sử dụng ớt bột làm nước mắm đường sền sệt bạn nên cho 1 muỗng cà phê ớt bột, khi bạn thích ăn cay bạn có thể cho vào 2 muỗng ớt bột.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-4

3. Thành phẩm nước mắm đường sền sệt chấm xoài

Nước mắm đường sền sệt thành phẩm có độ sánh vừa phải, chấm với xoài xanh hoặc xoài ngon đều ngon khó cưỡng. Khi ăn vị chua chua của xoài hòa quyện một chút ngọt ngọt cay cay của nước mắm đường sền sệt.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-5

Tham khảo: Cách làm xoài lắc chua ngọt, muối ớt ngon giòn ăn là ghiền 

Cách làm nước chấm xoài bằng muối tôm hấp dẫn

Nước mắm chấm xoài bằng muối tôm là một nước chấm xoài phổ biến, được khá nhiều người thích thú lựa chọn chế biến để ăn kèm với xoài non hoặc xoài xanh. Cách làm nước mắm chấm xoài bằng muối tôm hấp dẫn, đơn giản, nhanh chóng:

1. Nguyên liệu làm nước chấm xoài bằng muối tôm

 • Nước mắm: 2 muỗng canh
 • Đường nâu: 10g
 • Nước lọc: 150ml
 • Muối tôm: 2 muỗng cà phê

Bên cạnh đường nâu, bạn có thể sử dụng đường cát trắng đều làm cho nước chấm xoài bằng muối tôm đậm đà hơn.

2. Cách thực hiện nước chấm xoài bằng muối tôm

Muối tôm bạn nên giã nhỏ hoặc giã nhuyễn để chén nước chấm xoài đậm đà hơn, các gia vị hòa quyện vào nhau.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-6

Bắc chảo/nồi nhỏ lên bếp, khi chảo/nồi nóng thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm ngon, 10g đường nâu và 150ml nước lọc nồi. Dùng đũa khuấy đều tay để đường nâu trong hỗn hợp nước mắm tan hết và đun hỗn hợp với lửa lớn.

Khi hỗn hợp nước mắm đường sôi, điều chỉnh lại lửa ở chế độ nhỏ để đun hỗn hợp liu riu và luôn khuấy đều để cho hỗn hợp không bị khê hay bị vón cục.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-7

Cho phần hỗn hợp nước mắm đường nâu chấm xoài ra chén, khi hỗn hợp nước mắm đường nguội bớt cho thêm 2 muỗng cà phê muối tôm đã giã nhỏ vào. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều nước mắm đường muối tôm để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm ớt bột hoặc ớt trái khi làm nước mắm chấm xoài bằng muối tôm. Khi sử dụng ớt bột, tùy khẩu vị có thể cho vào 1 muỗng cà phê hoặc 2 muỗng cà phê. Còn khi sử dụng ớt tươi, tùy vào khả năng ăn cay, có thể sử dụng 1 trái hoặc 2 trái ớt.

3. Thành phẩm nước mắm đường sền sệt chấm xoài

Nước mắm chấm xoài bằng muối tôm chấm với xoài xanh hoặc xoài ngon đều ngon khó cưỡng. Khi chấm xoài với nước mắm đường nâu muối tôm, bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài hòa quyện một chút ngọt ngọt cay cay của nước mắm chấm xoài bằng muối tôm.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-8

Cách làm nước chấm xoài kiểu Thái ngon “xoắn lưỡi”

Nước mắm chấm xoài kiểu Thái là một trong những nước chấm xoài phổ biến, được khá nhiều người thích thú lựa chọn chế biến để ăn kèm với xoài non hoặc xoài xanh. Cách làm nước chấm xoài kiểu Thái hấp dẫn, ngon xoắn lưỡi:

1. Nguyên liệu làm nước chấm xoài kiểu Thái ngon

 • Nước mắm: 30ml
 • Đường: 50g
 • Nước lọc: 5 muỗng cảnh
 • Tôm hoặc ruốc khô: 1 chén nhỏ
 • Hành tím: 7 củ
 • Tỏi: 5 tép
 • Ớt: 3 trái
 • Dầu ăn: 50ml

cach-lam-nuoc-cham-xoai-9

2. Cách thực hiện nước chấm xoài kiểu Thái chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm xoài

Hành tím và tỏi mua về loại bỏ hết phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Tiếp theo, dùng dao thái hành tím và tỏi thành các lát mỏng rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-10

Ớt mua về, rửa sạch với nước, sau đó loại bỏ phần cuống rồi cắt nhỏ và tiến hành băm nhuyễn. Bạn có thể cắt khúc ớt rồi cho vào máy xay xay nhỏ ớt.

Tôm khô hoặc ruốc khô mua về rửa sạch với nước 1 đến 2 lần.Tiếp đó, ngâm tôm khô hoặc ruốc khô trong nước ấm từ 5 phút đến 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho tôm khô hoặc ruốc khô vào cối để giã nhuyễn.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-11

Bước 2: Làm nước chấm xoài kiểu Thái

Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho vào 50ml dầu ăn, khi dầu sôi thì cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào để phi thơm. Khi hành tím và tỏi băm đã thơm, vàng đều thì cho hành phi ra ngoài chén riêng.

Bắt một chảo sạch khác lên bếp, khi chảo nóng thì cho 5 muỗng canh nước lọc và 50gr đường vào nồi. Tiếp đó, dùng đũa khuấy tay đều để đường tan hết, khi phần hỗn hợp đường với nước ngả thành màu vàng thì cho 30ml nước mắm vào. Tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp không bị khê hoặc bị vón cục.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-12

Sau khi hỗn hợp nước mắm đường sền sệt lại thì cho tôm hoặc ruốc đã giã nhỏ và ớt băm nhuyễn vào. Tiếp tục dùng đũa đảo đều tay để tôm hoặc ruốc trong hỗn hợp nước mắm đường chín thì cho tỏi và hành tím phi vàng vào.

Tiếp tục, dùng đũa đảo đều tay nước mắm chấm xoài kiểu Thái khoảng 2 phút thì tắt bếp. Sau đó cho nước mắm chấm xoài kiểu Thái ra chén, khi nước chấm nguội bớt thì bắt đầu chấm với xoài.

3. Thành phẩm nước mắm chấm xoài kiểu Thái đậm vị

Nước mắm chấm xoài kiểu Thái chấm với xoài xanh hoặc xoài ngon đều ngon khó cưỡng. Nước mắm chấm xoài kiểu Thái thành phẩm có độ sền sệt vừa phải. Khi chấm với xoài bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài hòa quyện một chút ngọt ngọt cay cay của nước mắm chấm xoài và dậy một chút mùi thơm của hành tím và tỏi băm nhuyễn.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-13

Tham khảo: Cách làm cóc ngâm ngon, giòn vừa miệng đơn giản ngay tại nhà

Cách làm nước mắm me chấm xoài

Nước mắm me chấm xoài là một trong những nước chấm xoài phổ biến, được khá nhiều người thích thú lựa chọn chế biến để ăn kèm với xoài non hoặc xoài xanh. Cách làm nước mắm me chấm xoài chua chua ngọt ngọt hấp dẫn:

1. Nguyên liệu làm mắm me chấm xoài

 • Nước mắm: 120ml
 • Me vàng(me chín): 400gr
 • Tỏi: 1 củ
 • Ớt cay: 5 trái
 • Gừng: 1 củ
 • Đường thốt nốt/đường trắng:600gr
 • Tương ớt: 2 muỗng canh
 • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
 • Dầu ăn: 2 muỗng canh
 • Tép khô: 50gr

cach-lam-nuoc-cham-xoai-14

2. Cách thực hiện nước mắm me chấm xoài

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nước mắm me

Me chín còn nguyên trái thì bóc bỏ phần vỏ rồi cho phần ruột me chín bên trong vào tô. Sau đó cho thêm vào tô 400ml nước ấm. Tiếp đó, dùng muỗng hoặc đeo bao tay để dầm me chín ra.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-15

 • Tỏi mua về loại bỏ hết phần vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Tiếp theo, dùng dao thái tỏi thành các lát mỏng rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
 • Gừng loại bỏ bớt phần vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt gừng thành các sợi nhỏ.
 • Ớt mua về, rửa sạch với nước, sau đó loại bỏ phần cuống rồi cắt nhỏ và tiến hành băm nhuyễn. Bạn có thể cắt khúc ớt rồi cho vào máy xay xay nhỏ ớt.
 • 50gr tép khô mua về rửa với nước sạch từ 1 lần đến 2 lần rồi để ráo nước. Sau đó, bắp chảo, khi chảo nóng thì cho ½ muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho tép khô vào. Khi rang tép vàng đều hai mặt thì tắt bếp và cho tép rang vào chén nhỏ.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-16

Bước 2: Làm nước mắm me chấm xoài

 • Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho tỏi băm nhuyễn và ớt vào để phi thơm.
 • Khi tỏi băm và ớt đã thơm, vàng đều thì cho vào 400ml nước me, 600gr đường thốt nốt, 120ml nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa khuấy đều tay để đường tan hết và giúp các gia vị hòa quyện vào nhau, đồng thời, giúp hỗn hợp nước chấm không bị khê hoặc bị vón cục.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-17

 • Tiếp tục cho thêm gừng cắt sợi nhỏ vào hỗn hợp nước mắm me chấm xoài và đun hỗn hợp trong vòng 5 phút. Khi nước mắm me chấm xoài sệt lại thì tắt bếp và cho nước mắm me vào chén để nguội bớt.

3. Thành phẩm nước mắm me chấm xoài đậm vị

Nước mắm me chấm xoài chấm với xoài xanh hoặc xoài ngon đều ngon khó cưỡng. Nước mắm me chấm xoài thành phẩm có độ sền sệt vừa phải. Khi chấm với xoài bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài hòa quyện một chút chua chua, ngọt ngọt,cay cay của nước mắm me chấm xoài và dậy một chút mùi thơm của tỏi băm nhuyễn.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-18

Cách làm nước chấm sa tế chấm xoài cay cực cuốn

Nước chấm sa tế chấm xoài cay là một trong những nước chấm xoài phổ biến, chấm kèm kèm với xoài non hoặc xoài xanh đều ngon khó cưỡng. Cách làm nước chấm sa tế chấm xoài cay hấp dẫn, đơn giản:

1. Nguyên liệu làm nước chấm sa tế cay

 • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
 • Đường cát: 3 muỗng canh
 • Nước lọc: 1 muỗng canh
 • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
 • Ớt sa tế: ½ muỗng cà phê
 • Quả tắc: 2 quả

2. Cách thực hiện nước chấm sa tế chấm xoài

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm nước chấm sa tế

Tắc mua về rửa sạch để loại bỏ bùn cát bên ngoài vỏ, sau đó để ráo nước. Tiếp đó, dùng dao bổ đôi từng trái tắc để vắt lấy nước cốt tắc.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-19

Ớt mua về, rửa sạch với nước, sau đó loại bỏ phần cuống rồi cắt nhỏ và tiến hành băm nhuyễn. Bạn có thể cắt khúc ớt rồi cho vào máy xay xay nhỏ ớt.

Bước 2: Làm nước chấm sa tế chấm xoài cay

Bắc chảo/nồi nhỏ lên bếp, khi chảo/nồi nóng thì cho vào 2 muỗng canh nước mắm ngon, 3 muỗng canh đường cát trắng và 1 muỗng canh nước lọc vào nồi. Dùng đũa khuấy đều tay để đường cắt trắng trong hỗn hợp nước mắm tan hết và đun hỗn hợp với lửa lớn.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-20

Khi hỗn hợp nước mắm đường sôi, điều chỉnh lại lửa ở chế độ nhỏ để đun hỗn hợp liu riu và luôn khuấy đều để cho hỗn hợp không bị khê hay bị vón cục.

Cho phần hỗn hợp nước mắm đường chấm xoài ra chén, khi hỗn hợp nước mắm đường nguội bớt cho thêm ½ muỗng cà phê ớt sa tế và 1 muỗng cà phê ớt bột vào. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước chấm sa tế chấm xoài cay. Tiếp đó, cho hết nước cốt tắc vào nước chấm sa tế chấm xoài cay để nước mắm chấm đậm đà hơn.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-21

3. Thành phẩm nước chấm sa tế chấm xoài cay

Nước chấm sa tế chấm xoài cay chấm kèm với xoài xanh hoặc xoài ngon đều ngon khó cưỡng. Nước chấm sa tế chấm xoài cay thành phẩm có độ sền sệt vừa phải. Khi chấm với xoài bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của xoài hòa quyện một chút ngọt ngọt, cay cay dậy mùi thơm từ sa tế của nước chấm sa tế cay.

cach-lam-nuoc-cham-xoai-22

Tham khảo: Cách làm muối ớt xanh để được lâu, chấm hải sản ngon nhức nách

Trên đây là thông tin về các cách làm nước chấm xoài đậm đà, ngon “nhức nách” ăn một lần là mê tít. Hy vọng, bài viết giúp bạn bỏ túi cách làm nước chấm xoài đậm đà chấm kèm với xoài để cùng nhâm nhi với bạn bè hoặc người thân.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều