5 Cách làm đậu hũ tại nhà mềm mịn, thơm, đơn giản cực ngon

Trong bữa cơm gia đình Việt hiện nay, đậu hũ là món ăn quen thuộc cũng như có thể biến tấu được theo nhiều cách khác nhau. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người không quá an tâm khi mua đậu hũ ở ngoài, họ lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu vậy thì còn chờ gì mà không cùng chúng tôi khám phá 5 cách làm đậu hũ tại nhà sau đây. Đảm bảo miếng đậu vừa mềm mịn, thơm ngon mà còn cực kỳ nhanh chóng.

cach-lam-dau-hu-1

Cách làm đậu hũ truyền thống thơm ngậy

Đậu hũ có nhiều cách làm khác nhau, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đậu hũ truyền thống vừa đơn giản mà cho ra hương vị thơm ngậy nhất.

1. Nguyên liệu

  • Đậu nành 800g
  • Muối 1 muỗng canh
  • Giấm 3 muỗng canh
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, khăn lọc, khuôn làm đậu, nồi, hộp đựng thực phẩm,…

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế, ngâm đậu nành

  • Để đậu nành sạch những bụi bẩn thì khi mua về bạn mang rửa qua nước lạnh 1 – 2 lần.
  • Sau đó cho đậu nành vào 1 chiếc tô và đổ vào khoảng 1,2 lít nước lọc. Hãy ngâm đậu nành trong khoảng 4 – 5 tiếng để hạt đậu nở ra hoàn toàn.

Bước 2: Xay và lọc đậu hũ

  • Bạn cho đậu nành và 1,2 lít nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Lưu ý là xay ở tốc độ thấp khoảng 1 phút sau đó chỉnh sang tốc độ cao và xay thêm 1 – 2 phút nữa.
  • Lấy một cái nồi sâu lòng và bỏ lên phía trên mặt một tấm vải mùng để lọc. Bạn hãy đổ từ từ phần đậu nành đã xay vào để lọc lấy nước cốt và bỏ bã. Tiếp lục lọc nước đậu thêm 2 lần nữa để có thể loại bỏ được hẳn cặn phía dưới.

Bước 3: Nấu đậu hũ

Bắc nồi lên bếp và đun nước đậu nành khoảng 15 phút cho đến khi nước sôi nhẹ thì hạ lửa và nêm 1 muỗng canh muối, 3 muỗng cafe giấm, sau đó dùng muỗng lớn khuấy đều. Đậy nắp lại để im đậu tách nước từ từ tới khi tách hết nước thì tắt lửa.

Bước 4: Ép khuôn tạo hình

cach-lam-dau-hu-2

Bạn đặt khăn lọc vào khuôn và múc đậu còn nóng cho vào khuôn, nén chặt lại, để yên trong khoảng 1 tiếng hãy lấy ra. Bạn cắt đậu hũ thành những miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng với nước muối loãng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là dùng trong khoảng 1 tuần.

XEM NGAY:  Cách làm cua rang me chua ngọt cực cuốn bằng công thức siêu đơn giản

Tham khảo: Cách làm cá lăng kho tộ truyền thống đậm đà hấp dẫn dễ làm

Cách làm đậu hũ bằng chanh nhanh gọn, đơn giản

Một cách đơn giản khác để làm được đậu hũ tại nhà mềm mịn chính là sử dụng chanh và thực hiện theo hướng dẫn sau.

1. Nguyên liệu

  • Đậu tương( đậu nành): 200gr
  • Nước: 1,5 lít
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Chanh: 1 quả
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, khăn vải, rổ, khuôn

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế đậu nành

Đậu nành sau khi mua về hãy rửa sạch qua 1-2 lần nước để bớt bụi bẩn. Sau đó đem ngâm với nước trong khoảng 6-8 tiếng, ngâm qua đêm tới sáng hôm sau là tốt nhất.

cach-lam-dau-hu-3

Bước 2: Xay và lọc đậu hũ

  • Đối với 200gr đậu nành bạn hãy cho vào xay với 1,5 lít nước. Nếu máy xay của bạn không phải loại chuyên dụng xay trong 1 lần thì có thể chia làm 2 mẻ xay.
  • Kế đó bạn chuyển qua bước lọc, lấy 1 cái nồi sau đó đặt 1 cái rây ở trên và 1 tấm vải màn hoặc vải xô sạch. Tiến hành đổ hỗn hợp đậu vừa xay nhuyễn vào, dùng tay vắt thật chắc để lọc được nước đậu. Sau đó lại nước thêm 2 lần nữa để loại bỏ được hết phần bã đậu còn sót ở phía dưới.

Bước 3: Nấu đậu hũ

  • Trước khi bắt đầu cho nước đậu lên bếp đun thì bạn cần chuẩn bị nước chua. Nước chua sẽ giúp đậu nành kết tủa để tạo ra đậu phụ, cho nên không thể bỏ qua bước này. Để có hỗn hợp nước chua bạn hãy pha 6 muỗng canh nước cùng 1 quả chanh và thêm 1 muỗng cà phê muối.
  • Bạn bắc nồi nước đậu vừa vắt lên bếp đun, hãy chú ý là vớt hết phần bọt và đun sôi. Trong quá trình đun bạn cũng cần khuấy liên tục để không bị cháy nồi, tới khi nước đậu sôi lăn tăn thì đổ từ từ và thấp tay hỗn hợp nước chua vào. Sau đó khoảng 5 phút bạn hãy tắt bếp và nước đậu sẽ kết tủa lại.

Bước 4: Tạo hình, ép đậu hũ

Bạn đặt khăn lọc vào khuôn và múc đậu còn nóng cho vào, dùng vật nặng nén lại. Ở bước này nếu không có khuôn thì bạn có thể dùng một chiếc rổ và làm tương tự như dùng khuôn. Chờ trong khoảng 30 phút là đã có ngay một thành phẩm đậu hũ tự làm ở nhà siêu ngon rồi.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng ý nghĩa nên mua làm quà

Tham khảo: 4 Cách làm bánh khoai mỡ chiên thơm ngon béo ngậy cực lạ miệng

Cách làm đậu hũ từ sữa đậu nành mềm mịn

Đậu phụ làm từ sữa đậu nành nhanh gọn nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn. Đảm bảo đậu sẽ có lớp vỏ ngoài vàng giòn cùng với độ mềm mịn, béo ngậy bên trong, khi ăn cực cuốn miệng.

cach-lam-dau-hu-4

1. Nguyên liệu

  • Sữa đậu nành: 200ml ( loại ít đường)
  • Bột bắp: 15 gr
  • Trứng gà 1 quả
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 210 ml
  • Dụng cụ: Bộ nồi xửng hấp, muỗng, tô, dao, khuôn inox,…

2. Cách làm

Bước 1: Tiến hành pha hỗn hợp sữa đậu nành

Cho 220ml sữa đậu nành ít đường và đập thêm 1 quả trứng gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 15gr bột bắp vào tô, sau đó khuấy đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn.

Bước 2: Hấp đậu phụ

  • Hãy chuẩn bị 1 khuôn inox và lót vào khuôn 1 miếng nilon, sau đó phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn để chống dính.
  • Lọc hỗn hợp sữa đậu nành trước đó qua 1 cái rây rồi đổ vào khuôn, đậy kín khuôn lại bằng giấy bạc. Sau đó hấp trong khoảng 30 phút trên lửa nhỏ đến khi chín thì nhấc khuôn đậu phụ ra để nguội là hoàn thành.

Cách làm đậu hũ bằng đậu gà ngon tuyệt

Đậu hũ được làm từ đậu nành là phương pháp truyền thống ai cũng biết. Tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều đậu nành sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, vậy nên hãy thử làm đậu hũ bằng đậu gà với các bước rất đơn giản.

cach-lam-dau-hu-5

1. Nguyên liệu

  • 200g đậu gà
  • Dụng cụ: Cái rây, vải lọc sữa, khuôn inox, máy xay sinh tố

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn hãy đem 200g đậu gà ngâm trong nước qua đêm để có độ mềm. Sau đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây đồng thời bỏ phần nước, lấy phần đậu đổ vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước lọc.
  • Tiến hành xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn là bạn đổ vào túi lọc cùng 100ml nước, vắt lấy hết nước và bỏ bã.

Bước 2: Làm đậu phụ

Hãy bắc nồi lên bếp và cho phần nước đậu gà đun với lửa nhỏ, vừa đun bạn vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và đặc sánh lại. Sau đó bạn rót hỗn hợp vào khuôn, để nguội đến khi đông cứng lại là dùng được.

XEM NGAY:  5 cách làm bánh tiêu giòn rụm thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Cách làm đậu hũ bằng máy làm sữa đậu nành tiện lợi

Để tiết kiệm công sức khi làm đậu hũ bạn có thể sử dụng máy làm sữa đậu nành để tối ưu hóa các bước và cho ra những miếng đậu hũ thơm ngon, mềm mại.

cach-lam-dau-hu-6

1. Nguyên liệu

  • Đậu nành
  • Máy làm sữa đậu nành
  • 1 gói men đậu hoặc giấm
  • Khuôn ép

2. Cách làm

Bước 1: Làm sữa đậu nành

  • Đầu tiên bạn ngâm đỗ tương đã chuẩn bị vào nước sạch khoảng 6 – 8 tiếng để giúp sữa đậu nành có vị ngọt bùi hơn. Sau đó bạn cho đậu ngâm và nước vào máy làm sữa đậu nành, chọn chế độ làm sữa đậu nành với đậu ngâm
  • Còn nếu không có thời gian ngâm đậu bạn có thể chọn chế độ làm sữa đậu nành đối đậu khô ( nếu máy có). Sau đó bạn lọc sữa đậu nành bằng rây lọc và bỏ phần bã để riêng ra ngoài.

Bước 2: Ngâm sữa đậu nành

  • Nếu sử dụng men đâu: Bạn hòa tan gói men đậu với một ít nước rồi đổ vào nước đậu ngâm trong khoảng 20 phút tới khi nước đậu đông lại, tạo thành óc đậu.
  • Không sử dụng men đậu: Bạn có thể dùng giấm và một ít muối vào sữa đậu nành ngâm khoảng 20 phút tới khi nước đậu chuyển màu vàng và đông lại.
  • Sau đó bạn dùng rây lọc và thìa để vớt bớt nước đồng thời giữ lại phần óc đậu (để rây lọc lên trên bề mặt óc đậu dùng lực đè xuống, dùng thìa múc nước ở trong dây lọc)

Bước 3: Ép khuôn

Bạn cho phần óc đậu đông đặc vào khuôn và đặt vật nặng lên trên khuôn, ép khoảng 20 phút tới khi đậu phụ đã đặc lại thành hình. Cuối cùng dỡ miếng đậu phụ ra khỏi khuôn và nhẹ nhàng lấy miếng đậu hũ ra ngoài.

Tham khảo: Cách làm rau muống xào tỏi không bị đen, xanh ngon cực bắt cơm

Với 5 cách làm đậu hũ tại nhà đơn giản trên đây bạn hoàn toàn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình những miếng đậu thơm ngon, mềm mại lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Hơn nữa đậu hũ khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ đem lại những món ăn ngon, mới lạ, làm phong phú thêm thực đơn cho gia đình.

Rate this post

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password