Cách làm nem hải sản thơm ngon, giòn rụm thơm lừng ai ăn cũng thích

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 226

Nem hải sản hay còn được gọi với cái tên thân thuộc ở miền Nam là chả giò, là món ăn phổ biến được mọi lứa tuổi khác nhau yêu thích và nem hải sản cũng có nhiều cách chế biến khác nhau, có thể tạo ra các món nem theo từng vùng miền và khẩu vị của từng người. Sau đây là những cách làm nem hải sản thông dụng, thơm ngon được mọi người ưa chuộng để nấu trong các bữa ăn của gia đình.

Cách làm Nem hải sản chiên xù

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với món nem hải sản chiên xù này bạn cần có các nguyên liệu mực, tôm, khoai môn, cà rốt. Mực mua về, rửa lại với nước nhiều lần và thái hạt lựu. Tôm lột vỏ, bỏ đi phần đầu, sau đó rút chỉ ở phần lưng rồi đem đi rửa sạch cũng thái hạt lựu tượng tự với mực rồi cho ra tô. Tiếp theo ướp phần hải sản với công thức là 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường cát, trộn thật và ướp khoảng 20 phút để tôm và mực thấm đều các gia vị.

cach-lam-nem-hai-san-1

Sau đó là phần sơ chế khoai môn, khi bạn mua khoai về bào vỏ, rửa sạch, bào thành các sợi mỏng. Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, khi dầu đã nóng thì cho khoai môn đã bào sợi vào chiên với lửa vừa đến khi khoai môn, chín, giòn và ráo nước lại thì tắt bếp và vớt khoai ra để giấy thấm dầu bên dưới để khoai có thể ráo dầu, ăn sẽ đỡ ngấy. Cà rốt mua về bào vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ.

Bước 2: Xào nhân nem hải sản

Giữ lại chảo vừa chiên khoai chắt bớt dầu thừa ra và chỉ giữ lại 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo sau đó cho hành tím băm vào phi thơm, vàng.

Tiếp theo cho phần hải sản vừa chế biến và ướp vào xào cùng trên lửa lớn đến khi các hải sản săn lại thì cho tiếp phần cà rốt đã được sơ chế bào thành các sợi vào đảo thật đều tay khoảng 2 phút thì tắt bếp và cho ra tô để chuẩn bị cuốn nem.

cach-lam-nem-hai-san-2

Cuối cùng là thêm vào hỗn hợp vừa xào 1 muỗng cà phê tiêu cho thơm, đảo đều và đợi 1 lúc cho hỗn hợp nguội bớt.

Sau đó cho tiếp phần khoai môn đã chiên giòn vào trộn đều và thêm tiếp 6 muỗng sốt mayonnaise, 2 muỗng canh sữa đặc vào và đảo đều.

Bước 3: Cuốn nem và chiên nem

Cách cuốn nem này khá phổ biến và rất dễ làm đầu tiên là đặt miếng bánh tráng lên 1 tấm thớt hình vuông hay tròn đều được rồi tiếp tục cho phần nhân vừa trộn vào sau đó, cho lên bánh tráng một ít nước vào mép và gấp 2 mép bánh tráng vào trong, cuối cùng cuộn tròn nem càng chặt càng ngon là được. Đến với bước chiên nem, bạn hãy đập 1 cái trứng gà vào chén không và khuấy đều để trứng tan ra. Tiếp theo gắp cuốn nem vào chén trứng sau đó lăn qua 1 lớp trứng và tiếp tục lăn tiếp qua lớp bột chiên giòn đã chuẩn bị sẵn.

cach-lam-nem-hai-san-3

Cuối cùng là đem chiên nem, bắc chảo lên, bật lửa cho chảo nóng thì sau đó mới cho dầu vào, khi dầu đã nóng già thì gắp cuốn nem đã lăn bột cẩn thận vào chiên ở lửa nhỏ để phần nhân có thể chín đều mà phần vỏ cũng vàng giòn ngon đều các mặt thì tắt bếp.

Cuối cùng cho nem ra giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu và cho ra dĩa là có thể thưởng thức được rồi, thêm một chút tương ớt hoặc pha hỗn hợp tương ớt cùng với mayonnaise ăn cùng, hoặc có thể ăn kèm với một chút xà lách, dưa leo, cà chua cho đỡ ngấy dầu thì ngon biết mấy.

Cách làm nem hải sản tôm thịt

Món thứ hai là nem hải sản tôm thịt cũng được làm bằng các nguyên liệu như nem hải sản và các chế biến cũng tương tự.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với món nem hải sản tôm thịt này bạn cần có các nguyên liệu, tôm, thịt heo, khoai môn, cà rốt. Thịt heo mua về, rửa ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút và lại với nước nhiều lần, sau đó đem thái hạt lựu. Tôm lột vỏ, bỏ đi phần đầu, sau đó rút chỉ ở phần lưng rồi đem đi rửa sạch cũng thái hạt lựu tượng tự với mực rồi cho ra tô. Tiếp theo ướp phần tôm và thịt với công thức là 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường cát, trộn thật và ướp khoảng 20 phút để tôm và thịt thấm đều các gia vị.

cach-lam-nem-hai-san-4

Sau đó là phần sơ chế khoai môn, khi bạn mua khoai về bào vỏ, rửa sạch, bào thành các sợi mỏng. Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, khi dầu đã nóng thì cho khoai môn đã bào sợi vào chiên với lửa vừa đến khi khoai môn, chín, giòn và ráo nước lại thì tắt bếp và vớt khoai ra để giấy thấm dầu bên dưới để khoai có thể ráo dầu, ăn sẽ đỡ ngấy. Cà rốt mua về bào vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ

Bước 2: Xào nhân nem hải sản tôm thịt

Giữ lại chảo vừa chiên khoai chắt bớt dầu thừa ra và chỉ giữ lại 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo sau đó cho hành tím băm vào phi thơm, vàng.

Tiếp theo cho phần hải sản tôm và thịt vừa chế biến và ướp vào xào cùng trên lửa lớn đến khi các hải sản săn lại thì cho tiếp phần cà rốt đã được sơ chế bào thành các sợi vào đảo thật đều tay khoảng 2 phút thì tắt bếp và cho ra tô để chuẩn bị cuốn nem.

cach-lam-nem-hai-san-5

Cuối cùng là thêm vào hỗn hợp vừa xào 1 muỗng cà phê tiêu cho thơm, đảo đều và đợi 1 lúc cho hỗn hợp nguội bớt. Sau đó cho tiếp phần khoai môn đã chiên giòn vào trộn đều và thêm tiếp 6 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng canh sữa đặc vào và đảo đều.

Bước 3: Cuốn nem và chiên nem

Công đoạn cuốn nem được xem là khó nhất trong quá trình làm nem hải sản tôm thịt, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho chị em cách cuốn nem đơn giản, dễ làm mà còn đẹp mắt nữa. Lưu ý rằng không nên cuốn nem lỏng quá vì khi rán rán nem sẽ có hình dáng không đẹp và dễ bị bung ra trong quá trình chiên.

cach-lam-nem-hai-san-6

Đầu tiên bạn hãy đặt bánh bò bía lên một mặt phẳng hoặc chiếc đĩa hay một tấm thớt hình vuông, hình tròn đều được, sau đó cho một lượng nhân nem vừa đủ vào lòng bánh pía, cho một ít nước hoặc một chút lòng đỏ trứng gà vào 2 mép của bánh pía để tránh bị vỡ trong lúc cuốn, rồi bạn cuộn tròn bánh thật nhẹ nhàng, cố gắng cuốn thật chặt để không bị bung ra khi chiên.

cach-lam-nem-hai-san-7

Đến phần lăn bột, bạn hãy chuẩn bị một phần bột chiên giòn đem hòa với một chút nước, sau đó khuấy đều hỗn hợp bột được sánh mịn, đồng thời lăn nem để bột thấm đều hết trên chiếc nem. Sau đó bạn nên đánh tan trứng rồi nhúng nem qua sau đó lại lăn qua 1 lớp bột chiên xù. Cuối cùng là đem chiên nem, bắc chảo lên, bật lửa cho chảo nóng thì sau đó mới cho dầu vào, khi dầu đã nóng già thì gắp cuốn nem đã lăn bột cẩn thận vào chiên ở lửa nhỏ để phần nhân có thể chín đều mà phần vỏ cũng vàng giòn ngon đều các mặt thì tắt bếp.

Cách làm nem hải sản Hải Phòng

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên phần nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gạch cua, thịt cua bể (có thể có thêm tôm tùy vào sở thích của bạn), trứng gà, thịt nạc băm nhỏ, cà rốt, giá đỗ, mộc nhĩ, nấm hương, hành tây, miến, su hào, bánh đa nem, các loại gia vị khác. Chuẩn bị đồ ăn kèm gồm có: rau sống, rau thơm và bún. Bước đầu đem cua (và tôm) đi hấp trong khoảng 15 phút để thịt chín nhưng mà vẫn giữ được vị ngọt của hải sản và vẫn mọng nước.

cach-lam-nem-hai-san-8

Để nem ngon, bạn lưu ý đừng luộc hải sản vì nước ngọt trong hải sản sẽ ra hết mất. Sau đó thịt băm sẽ đem xào sơ cho thơm, mặt thịt săn lại (không cần chín hẳn) thì để ra dĩa. Còn các loại nguyên liệu khô như mộc nhĩ, nấm hương, miến thì bạn ngâm trong nước cho nở đều ra, rồi cắt bỏ chân, thái nhỏ thành hạt lựu. Hành tây, giá đỗ rửa sạch, hành tây thì thái nhỏ hạt lựu, giá đỗ chỉ cần để ráo cho bớt nước. Cà rốt, su hào gọt vỏ và rửa sạch, nạo sợi nhỏ. Sau khi thịt cua, tôm đã sơ chế xong. Bỏ thịt cua, thịt tôm và thịt lợn băm nhỏ vào bát, cho thêm miến, giá đỗ, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, su hào, nấm hương vào rồi đập trứng gà lên, cho thêm chút gia vị là mắm, muối, hạt nêm, 1 chút hạt tiêu cho đậm đà rồi trộn thật đều tay nhiều lần để cho các nguyên liệu được thấm đều gia vị.

Bước 2: Cuốn nem và chiên

Bánh đa nem khi cuốn bạn có thể thấm 1 chút bia lên để cho bánh được mềm và vàng giòn hơn khi rán rồi hãy cho nhân vào chính giữa. Thay vì cuốn dài, tròn như các loại nem ở trên, thì bạn gói nem thành hình vuông và cho vào chảo rán ngập trong dầu nóng già, và bật lửa thật nhỏ để bánh chín và vàng giòn, bước này không cần pha bột vì món này truyền thống không sử dụng bột để chiên bánh.

cach-lam-nem-hai-san-9

Khi bánh đa nem đã vàng đều bạn vớt ra để cho ráo hoặc để lên giấy thấm dầu là được. Bật mí món này bạn nên ăn kèm cùng với rau và bún pha thêm một chén nước mắm chua ngọt để nem vừa chiên ra là ăn được luôn.

Cách làm nem hải sản Quảng Ninh

Cách làm món nem hải sản

Các nguyên liệu gồm có thịt vai heo rửa nước muối pha loãng, để ráo nước rồi băm nhỏ. Ghẹ và cua tươi sống đem đi hấp chín, bóc vỏ để lấy phần thịt ra. Bề bề hay còn được gọi là tôm tít cũng đem đi hấp chín, bóc vỏ và lấy phần thịt, băm nhỏ. Tôm tươi thì bạn bỏ vào ngăn đá rồi mang ra bóc vỏ, lấy phần nõn tôm ra và cũng băm nhỏ. Miến dong ngâm với nước lạnh sau đó cắt nhỏ. Còn hành tây, cà rốt, hành và rau thơm thì rửa sạch và thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm với nước lạnh cho nở rồi băm nhỏ.

cach-lam-nem-hai-san-10

Khi đã hoàn thành xong các nguyên liệu thì sau đó cho vào cái nồi to để trộn, trộn thật đều các nguyên liệu và cho hạt tiêu, bột ngọt, trứng gà, cuối cùng trộn đều một lần nữa rồi mang đi gói. Gói thành các cuốn dài và tròn, cuốn thật chặt và đều tay nhé. Bước cuối cùng là bạn đem nem đi chiên trên chảo, đổ ngập dầu để nem có thể chín đều và vàng giòn nhưng lưu ý nên để lửa nhỏ để tránh nem bị cháy phần vỏ mà phần nhân lại không chín.

cach-lam-nem-hai-san-11

Cuối cùng cho nem ra giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu và cho ra dĩa là có thể thưởng thức được rồi, thêm một chút tương ớt hoặc pha hỗn hợp tương ớt cùng với mayonnaise ăn cùng, hoặc có thể ăn kèm với một chút xà lách, dưa leo, cà chua cho đỡ ngấy dầu thì ngon biết mấy.

Trên đây là những cách làm nem hải sản mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, món này làm rất đơn giản và dễ dàng. Đây sẽ là một món ăn hoàn hảo để cho các chị trổ tài làm món này cho cả gia đình và bạn bè vào cuối tuần hoặc những dịp đặc biệt nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều