5 Cách làm nấm bào ngư xào mới lạ càng ăn càng ghiền không thể bỏ qua

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 285

Nấm bào ngư là thực phẩm ngon, bổ dưỡng và thông dụng. Loại nấm này có thể dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác tạo nên những món chay và món mặn hấp dẫn. Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bữa cơm hôm nay thì đừng vội bỏ qua bài viết này. 5 cách làm nấm bào ngư xào cực kỳ ngon, cực kỳ đơn giản sẽ giúp bạn đổi gió cho mâm cơm thêm hấp dẫn hơn.

1. Cách làm nấm bào ngư xào sả ớt

Nấm bào ngư xào sả ớt không chỉ là một cách chế biến đơn giản, nhanh chóng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này dù bạn ăn nhiều cũng không lo bị tăng cân. Nhất là thực đơn cho những ai ăn chay ngày rằm hay ngày đầu tháng trở nên đa dạng, phong phú hơn. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng ít phút vào bếp bạn đã có ngay món nấm xào thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 500g
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Nghệ: ¼ củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư khi mua về cần được cắt bỏ cuống và ngâm vào nước muối pha loãng để loại bỏ hết chất bẩn. Sau khoảng 5 - 10 phút bạn rửa lại với nước sạch, bóp bớt nước và để ráo.
  • Sau khi ráo hết nước, bạn có thể để nguyên hay xé nấm thành 2 - 3 miếng vừa ăn đối với những cây nấm to.
  • Tất cả tỏi bạn bóc vỏ và đập dập rồi băm nhỏ để riêng. Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Nghệ tươi rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi băm nhỏ để riêng. Sả cắt bỏ gốc già, rửa sạch và cắt xéo thành từng lát mỏng.

Bước 2: Xào nấm bào ngư

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa đợi cho dầu nóng thì thêm sả, tỏi và ớt vào phi thơm vàng.
  • Sau đó bạn cho nấm vào xào trên lửa lớn, đồng thời thêm gia vị cho món ăn với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh bột ngọt. Bạn tiếp tục xào nấm thêm 3 phút trên lửa lớn cho nấm chín hẳn, nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp sau đó cho món ăn ra đĩa.

Bước 3: Thành phẩm

Nấm bào ngư xào sả ớt có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nức mũi. Đây là món ăn mới lạ nhưng rất dễ ăn. Nấm bào ngư xào sả ớt ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều rất ngon. Từng miếng nấm mềm thơm, mặn mặn chắc chắn sẽ rất đưa cơm.

cach-lam-nam-bao-ngu-xao-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

2. Cách làm nấm bào ngư xào thịt heo

Nấm hay thịt heo đều là những nguyên liệu dễ tìm mua. Cách chế biến cũng không hề cầu kỳ chút nào. Món nấm bào ngư xào thịt heo cũng thích hợp để làm thành món ăn chính cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 250g
  • Thịt heo: 150g
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Hành lá: ½ nhánh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: ½ muỗng canh
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Bột canh: 1 thìa cà phê
  • Hạt nêm (muối): 1 ít

Cách làm

Trước khi bắt tay vào làm thì chúng ta hãy cùng điểm qua một chút về việc chọn thịt heo. Trước tiên, để món ăn ngon thì bạn phải chọn thịt heo ngon, màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Thịt heo phải có độ săn chắc, đàn hồi cao. Bạn thử thịt bằng cách nhấn ngón tay vào miếng thịt nếu thấy đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là ngon.

Còn miếng thịt có màu nhạt, ngả xanh, có mùi hôi thì không nên mua vì thịt đã bị ôi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn rồi để riêng ra.
  • Hành lá cắt bỏ gốc và chỗ lá bị úa, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ đầu, cắt nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt

  • Thịt heo bạn cần rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó, bạn vớt ra và rửa sạch qua với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho thịt vào tô để ướp cùng gia vị gồm 1 tép tỏi băm, ½ thìa cà phê bột canh trộn đều rồi ướp trong 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế nấm

  • Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân nấm rồi cho vào ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
  • Sau đó bạn vớt ra, rửa lại nấm với nước sạch rồi vắt hết nước, để ráo.

Bước 4: Xào nấm bào ngư và thịt

  • Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn chờ cho nóng thì cho 2 tép tỏi băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo bạn cho số thịt heo đã ướp vào xào trên lửa lớn tầm 3 - 4 phút cho thịt săn lại.
  • Cuối cùng bạn cho nấm bào ngư vào xào tiếp, thêm gia vị ½ muỗng canh dầu hào, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột canh và 1 thìa cà phê nước mắm. Tiếp tục xào trên lửa lớn trong khoảng 3 phút.
  • Bạn nêm nếm món ăn lại một lần nữa cho vừa ăn, thêm ớt và hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp rồi cho ra đĩa.

Bước 5: Thành phẩm

Món nấm bào ngư xào thịt heo dậy vị thơm ngon lại bổ dưỡng. Thịt heo mềm thơm, nấm giòn ngon có chút the the của ớt. Món ăn này cũng chính là lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi cho thực đơn hàng ngày trong gia đình.

cach-lam-nam-bao-ngu-xao-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

3. Cách làm nấm bào ngư xào tỏi

Chúng ta đã tìm hiểu qua món nấm xào sả ớt rồi thì sao có thể bỏ qua được món nấm bào ngư xào tỏi. Món ăn với những nguyên liệu đơn giản, chế biến nhanh gọn, không hề cầu kỳ chắc chắn sẽ làm bạn ăn thêm được vài bát cơm.

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 300g
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Ngò rí: 2 nhánh
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem nấm bào ngư cắt bỏ hết phần chân nấm đi. Ngấm nấm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, rửa lại thật sạch với nước, vắt bớt nước đi rồi để ráo.
  • Tất cả tỏi lột vỏ rồi dùng dao để băm nhuyễn, để riêng ra đĩa.
  • Ngò rí nhặt rửa sạch. Bạn tách phần lá ra khỏi phần rau rồi cắt nhuyễn phần cọng.
  • Hành lá đem cắt bỏ phần rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Xào nấm bào ngư

  • Đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn chờ cho nóng thì bạn cho tỏi vào phi vàng thơm. Sau đó cho tất cả nấm vào xào trên lửa lớn.
  • Bạn thêm gia vị với 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, xào trên lửa lớn khoảng 3 - 4 phút.
  • Sau đó, bạn thêm vào nấm 2 muỗng canh rượu trắng và xào tiếp 5 phút trên lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho thêm ½ muỗng canh đường hoặc nêm nếm lại cho vừa miệng và xào thêm 1 phút rồi tắt bếp.
  • Cho hành lá, ngò rí và ớt cắt nhỏ vào chảo đảo đều 1 lần nữa là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

Món ăn với nguyên liệu chính là nấm bào ngư xào tỏi thơm ngon lại hấp dẫn. Bạn dễ dàng tự thực hiện ngay tại nhà để thưởng thức bất kỳ lúc nào. Những miếng nấm vừa chín tới mềm thơm, ngọt mát hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng từ tỏi phi cực kỳ kích thích vị giác.

cach-lam-nam-bao-ngu-xao-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

4. Cách làm nấm bào ngư xào trứng

Tiếp theo là công thức làm nấm bào ngư xào trứng đơn giản để bạn đa dạng món ăn cho bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 250g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Dầu ăn: 3 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 thìa cà phê
  • Các gia vị thông dụng khác

Cách làm

Trước tiên, bạn cần biết cách để chọn được trứng gà tươi ngon. Với trứng gà công nghiệp, bạn nên chọn quả có vỏ màu nâu sẫm, đều màu và không có vết nứt hay các đốm đen.

Chọn trứng gà ta bạn cần tìm quả nhỏ, màu trắng đều, không có các đốm đen bất thường. Sờ trên bề mặt vỏ trứng thấy sần sùi, hơi nhám là trứng gà còn tươi. Ngược lại, bề mặt trứng láng mịn thì quả trứng đó đã để khá lâu. Cách thử trứng khác nữa là cầm lên lắc nhẹ để sát mép tai. Nếu bạn nghe thấy tiếng động thì quả trứng đó để lâu ngày, không phát ra tiếng động nghĩa là trứng gà tươi.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chỗ nấm mua về bạn cắt bỏ hết chân nấm đi. Sau đó, bạn xé nấm thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm vào trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút.
  • Rửa nấm lại 2 - 3 lần nước cho sạch, vắt sơ và để ráo.
  • Củ hành tím bạn lột bỏ vỏ và dùng dao băm nhỏ.
  • Bạn cắt bỏ phần rễ hành, chỗ lá úa đi rồi rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Đánh trứng

Bạn đập 2 quả trứng vào tô, cho thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm cùng ½ thìa cà phê bột ngọt đánh trứng tan đều là được.

Bước 3: Xào nấm với trứng

  • Bạn đặt chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Chờ nóng dầu bạn cho hành tím vào phi thơm vàng rồi đổ nấm vào xào trên lửa lớn khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục thêm các gia vị vào chảo nấm với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm và ½ thìa cà phê bột ngọt rồi xào thêm khoảng 1 phút cho ngấm đều gia vị là được.
  • Sau đó, bạn chỉnh lửa lớn rồi cho trứng vào chảo đồng thời đảo đều liên tục khoảng 3 - 4 phút.
  • Cuối cùng, bạn thêm hành lá cùng 1 thìa cà phê tiêu xay vào là có thể tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Món nấm bào ngư xào trứng thơm ngon, hấp dẫn, dễ thực hiện với các nguyên liệu dễ tìm. Với món ăn này bạn nên ăn ngay khi còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà.

cach-lam-nam-bao-ngu-xao-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

5. Cách làm nấm bào ngư xào nghệ

Tiếp tục là món ăn chay với nguyên liệu chính là nấm bào ngư. Nấm bào ngư xào nghệ không quá cầu kỳ trong cách chế biến lại thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà.

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư xám tươi: 200g
  • Nghệ tươi: 3 củ
  • Mì căn: 2 - 3 cây
  • Hành lá, tỏi: Tùy thích
  • Các gia vị cơ bản

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư cắt hết phần gốc vàng.
  • Bạn chuẩn bị chậu nước muối pha loãng rồi cho nấm vào ngâm khoảng 5 phút thì vớt nấm ra.
  • Rửa lại nấm trong 2 - 3 lần nước cho sạch hoàn toàn rồi để ráo.
  • Bạn tránh ngâm nấm quá lâu khiến chúng bị hút nước, nhạt và dễ bị nhũn làm giảm độ ngon.
  • Bạn có thể để nguyên từng cây nấm hoặc xé nhỏ thân nấm ra tùy sở thích.
  • Củ nghệ bạn rửa sạch, cạo bớt vỏ bên ngoài rồi cắt nhỏ ra. Sau đó, bạn cho nghệ vào túi nilon dày và giã nhỏ.
  • Mì căn cắt thành từng khoanh nhỏ.
  • Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn rồi để riêng ra.

Bước 2: Xào nấm bào ngư

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi bật lửa chờ cho nóng dầu thì thêm tỏi băm vào phi thơm vàng.
  • Tiếp theo bạn cho nghệ vào xào trước khoảng 1 phút thì đổ nấm bào ngư cùng mì căn vào chảo đảo thêm trong 1 - 2 phút nữa.
  • Chờ đến khi thấy nấm nhuộm đều màu vàng từ nghệ thì bạn rắc thêm ít muối, đường và bột nêm cho vừa khẩu vị là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Bạn cho nấm ra đĩa, thêm ít tiêu xay, rau thơm, ớt, lạc rang vào là có thể thưởng thức. Món ăn thơm ngon, đậm đà kết hợp với các loại rau thơm càng thêm hấp dẫn.

cach-lam-nam-bao-ngu-xao-5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Lưu ý khi chọn mua nấm bào ngư

Cuối cùng, khi chọn mua nấm bào ngư chúng ta cũng cần lưu ý một số vấn đề để chọn được loại nấm tươi ngon.

  • Nấm bào ngư có hai loại là nấm bào ngư xám và nấm bào ngư trắng. Bạn có thể chọn mua nấm theo sở thích riêng. Nhưng chú ý là để làm món xào thì nấm bào ngư xám sẽ ngon hơn vì nấm giòn, dai và có vị ngọt hơn.
  • Bạn nên chọn cây nấm có thân chắc, mũ nấm to và phần chóp nấm lõm nhẹ xuống, phía dưới mũ nấm có các cánh tơ mỏng.
  • Ưu tiên chọn nấm có thân to, dai và cứng sẽ ngon ngọt và thơm hơn nấm có thân nhỏ nở rộng.
  • Bạn nên chọn nấm bào ngư mọc thành cụm với nhau, tươi rói và có mùi nấm đặc trưng.
  • Không nên chọn nấm có phần mũ bị rách nhiều, gãy, đục khoét hay bị đè dập.

Tổng hợp 5 cách làm nấm bào ngư xào đơn giản để bạn có thể thực hiện nhanh gọn ngay tại nhà. Món nấm tuy không cầu kỳ nhưng giàu dưỡng chất và cực kỳ dễ ăn với tất cả mọi người.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều