Cách làm muối vừng lạc thơm bùi, không ỉu, ăn món gì cũng ngon

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 450

Muối vừng hay muối lạc chính là món ăn dân giã, dễ làm gắn liền cùng bao thế hệ. Đây vừa là món ăn vừa có thể kết hợp với các món ăn khác tạo nên sức hấp dẫn kỳ diệu. Món ngon tuy sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhưng cách làm sao cho ngon thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng mình tham khảo ngay cách làm muối vừng giòn, thơm, ăn ngon mà lâu bị ỉu.

Nguyên liệu chuẩn bị cho món muối vừng

Phần nguyên liệu để thực hiện món muối vừng lạc này rất đơn giản. Chỉ với ít lạc khô, vừng (mè) cùng chút muối tinh là có thể bắt tay vào thực hiện ngay lập tức.

  • Lạc khô: 200g
  • Vừng vàng: 60g
  • Vừng đen: 60g
  • Muối tinh: 1 thìa
  • Dụng cụ cần thiết

Việc chọn nguyên liệu để làm muối vừng lạc tuy nói dễ nhưng lại quyết định phần lớn đến chất lượng thành phẩm.

cach-lam-muoi-vung-lac-1

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI TIKI

  • Khi chọn lạc, bạn cần lựa lạc ta, nhỏ nhưng chắc và thơm bùi hơn loại lạc lai hạt to.
  • Lựa bỏ những hạt bị sâu, mọt và giữ nhưng hạt khô, chắc mẩy. Khi kết hợp với vừng sẽ giúp thành phẩm có màu sắc đẹp mà còn thơm bùi, ngon hơn hẳn.
  • Hạt lạc đều nhau, màu sáng đẹp, vỏ căng bóng, cầm chắc tay.
  • Không mua lạc đã để lâu ngày, lớp vỏ không còn căng bóng, rang lên dễ bị hôi dầu.

Và để món muối vừng lạc thơm ngon mà không bị ỉu hay ướt thì chúng ta không nên dùng bột canh. Nhiều người thích dùng bột canh để trộn với muối vừng vì đơn giản lại nhanh gọn. Nhưng làm vậy món muối vừng rất nhanh bị ỉu, không để được lâu.

Khi cho muối, tuỳ vào sở thích ăn uống mà bạn cho nhiều hoặc ít. Nhưng bạn cũng cần hạn chế cho quá nhiều vì sẽ làm át đi vị béo bùi của lạc và vừng.

Cách làm muối vừng lạc ngon đúng chuẩn công thức

Sau đây là cách để chế biến món muối vừng lạc nhiều kỷ niệm, dễ ăn, dễ kết hợp với nhiều món ăn khác.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lạc và vừng bạn cho ra nia nhỏ hay rá phẳng để dễ nhìn.
  • Tách riêng mỗi loại, tránh để lẫn vào nhau.
  • Loại bỏ các hạt sâu, hạt lép, hạt thối đi.
  • Chỉ giữ lại những hạt nguyên vẹn, bề mặt bóng ngon để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả hũ muối vừng lạc.

Bước 2: Tiến hành rang lạc và vừng

  • Tách riêng lạc và vừng ra để rang riêng từng loại.
  • Đặt chảo lên bếp làm nóng trước sau đó đổ lạc vào rang đều tay. Để lửa ở mức nhỏ nhất để lạc chín từ từ, không bị cháy, có độ giòn ngon.
  • Đến khi thấy lạc có lớp vỏ bên ngoài hơi ngả màu và bong lớp vỏ lụa ra tức là lạc đã chín.
  • Đổ lạc ra rá hoặc giấy báo cho nguội để xát vỏ lụa bên ngoài. Bạn có thể ủ vào lớp giấy báo trong khoảng 20 phút xát vỏ sẽ dễ hơn.
  • Tiếp theo, vẫn dùng chảo đã rang lạc bạn cho vừng vào đảo trên lửa nhỏ. Vừng nhanh chín nên chỉ cần 2 - 3 phút đảo là được. Đến khi bạn nghe thấy tiếng nổ lách tách nghĩa là vưng đã chín.
  • Không nên rang vừng chín quá sẽ không ngon mà còn có vị đắng.
  • Bạn đổ vừng ra bát/đĩa cho nguội.
  • Tiếp theo bạn cho muối vào chảo, rang đều tay trên lửa nhỏ đến khi nóng lên là được.

cach-lam-muoi-vung-lac-2

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Bước 3: Giã muối vừng lạc

  • Để muối vừng ngon nhất thì chúng ta nên giã thủ công bằng cối chứ không nên dùng máy xay. Khi giã cũng phải thực hiện đúng kỹ thuật để lạc không quá nát nhưng cũng không được quá to.
  • Bạn nên cho ít một lạc vào cối, lượng lạc trên giã làm 2 - 3 lần. Khi giã hơi nghiêng chày để lạc dập làm 3 - 4.
  • Vừng bạn cũng đổ chung đen với vàng với nhau cho vào cối giã dập là được.

Bước 4: Trộn muối vừng lạc

  • Chuẩn bị sẵn hũ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa kín có nắp đậy.
  • Chờ cho lạc, vừng nguội thì bạn cho vào một bát lớn, rắc thêm muối tinh đã rang vào trộn đều lên.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào hũ, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô thoáng.

cach-lam-muoi-vung-lac-3

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

Thành phẩm

Muối vừng lạc sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của vừng rang cùng lạc rang. Thêm vào ít muối tinh nên khi ăn vào sẽ có vị bùi bùi, thơm thơm cùng chút mặn mặn rất dễ ăn. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho những người ăn chay hoặc bị gout cần kiêng thịt.

Một số lưu ý khi làm muối vừng

  • Để tránh lạc sau khi rang bị lì thì bạn nên đợi chảo nóng rồi mới cho các nguyên liệu vào rang.
  • Để cảm nhận được độ bùi thơm ngon của lạc thì khi giã bạn không nên giã quá nhuyễn.
  • Nếu không có chày giã thì bạn vẫn có thể dùng máy xay đa năng để xay nhưng nhớ kiểm soát mức độ xay không bị nhuyễn quá.
  • Bạn có thể dùng vừng đen, vừng trắng hoặc kết hợp cả hai đều được. Độ thơm bùi của hai loại này đều tương đương nhau.
  • Việc rang muối sẽ giúp hạt muối khô hơn đồng thời giảm vị mặn gắt của muối.

cach-lam-muoi-vung-lac-0

MUA NGAY GIÁ TỐT TẠI LAZADA

  • Nếu bạn dùng muối hạt thì sau khi rang bạn cần phải giã muối cho nhuyễn. Tiết kiệm thời gian thì bạn nên dùng muối tinh khi làm muối vừng.
  • Muối tinh sẽ có độ mặn cao hơn muối hạt thông thường nên bạn cần lưu ý để điều chỉnh lượng muối cho phù hợp.
  • Tránh dùng bột canh để làm muối vừng vì dễ chảy nước, nhanh ỉu.
  • Các nguyên liệu phải để thật nguội trước khi cho vào lọ đựng tránh bị hấp hơi, chảy nước.
  • Tốt nhất vẫn là sử dụng lọ thuỷ tinh để đựng muối vừng lạc thay vì dùng hộp nhựa bảo quản.
  • Các dụng cụ khi làm muối vừng cần để khô ráo, tránh bị ướt làm dây vào muối vừng.
  • Khi ăn thì bạn chỉ lấy ra lượng vừa đủ rồi đậy nắp lại kín, tránh để hở gió vào nhanh ỉu.
  • Muối vừng lạc ngon nhất là khi dùng trong 1 tuần. Bạn nên ước lượng mức ăn của gia đình để làm vừa đủ tránh để lâu muối vừng sẽ mất ngon.
  • Nếu bạn làm nhiều muối vừng thì không nên trộn muối vào luôn mà khi nào ăn thì bạn xúc ít vừng lạc ra bát rồi trộn với muối đủ dùng là được.
  • Bạn có thể biến tấu bằng cách thêm hạt điều, macca rang lên, giã nhỏ cho thêm vào để tăng hương vị và dinh dưỡng.
  • Bạn có thể bảo quản muối lạc vừng ở nhiệt độ phòng, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Tốt nhất là dùng trong thời gian 3 - 5 ngày sẽ giòn, thơm ngon nhất.
  • Không nên bảo quản muối vừng lạc trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi độ giòn của các nguyên liệu, khi lấy ra sử dụng thì chúng dễ bị chảy nước.

cach-lam-muoi-vung-lac-4

Gợi ý một số món ăn kèm muối vừng

Chỉ với một món muối vừng lạc bạn có thể kết hợp với rất nhiều món ăn khác nhau. Chúng có sự liên kết, bổ sung cho nhau tạo nên hương vị thơm ngon hấp dẫn rất đặc biệt. Muối vừng lạc trở thành món ăn, cũng như gia vị chấm đi kèm không thể thiếu. Sau đây là những món ăn kèm muối vừng lạc thường gặp.

  • Rau củ luộc chấm muối vừng: Khoai tây, mướp nhật, cà rốt, bí đao, bí đỏ, su su,... Đây đều là những quả khi luộc lên chấm muối vừng lạc vừa ngon lại hấp dẫn. Vị thơm thơm, bùi bùi, ngậy ngậy cùng chút mặn của muối vừng ăn cùng các loại rau luộc cực kỳ đặc biệt. Nhất là vào mùa hè nắng nóng ăn món này dân dã, bình dị lại ngọt mát.
  • Măng luộc chấm muối vừng: Tuỳ từng vùng miền mà măng luộc có thể chấm với các gia vị khác nhau như mắm ruốc, muối vừng,...
  • Xôi trắng muối vừng, xôi lạc muối vừng: Bữa sáng thơm ngon, nóng hổi lại đầy đủ chất dinh dưỡng là đây. Thêm một chút ruốc được làm sẵn đã tạo nên món ăn sáng quen thuộc đối với nhiều người.

cach-lam-muoi-vung-lac-5

  • Cơm nắm muối vừng: Không cần phải món gì cầu kỳ, bữa ăn cơm nắm muối vừng cũng rất nhanh gọn lại tiện lợi.
  • Cháo gạo lứt muối vừng: Nếu bạn ăn cơm gạo lứt nhiều cũng chán thì có thể thay đổi biến tấu một chút thành món cháo gạo lứt ăn cùng muối vừng lạc thanh đạm lại ngon miệng này.
  • Gà luộc bóp muối vừng: Thịt gà luộc lên lấy phần nạc bạn bóp cùng muối vừng và ít rau thơm là có ngay món ngon đổi gió cho cả gia đình.

Tham khảo: Cách làm muối ớt xanh để được lâu, chấm hải sản ngon nhức nách

Cách làm muối vừng lạc không hề khó. Chỉ cần 30 phút là bạn đã có ngay lọ muối vừng thơm ngon, hấp dẫn để ăn trong mấy ngày. Bạn có thể làm gia vị chấm hoặc ăn kèm với cơm khi vội vàng đều được. Món muối vừng lạc này dễ dàng kết hợp với các món ăn khác hỗ trợ bạn rất tốt trong việc nấu nướng và chế biến món ăn.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều