Mách Bạn 2 Cách Làm Mì Xào Thập Cẩm Hấp Dẫn Cực Ngon Miệng

Mì xào thập cẩm là một món ăn thân thuộc nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Món ăn rất thích hợp để được thưởng thức vào bữa sáng hoặc những bữa ăn vội vã. Vì thế mà bạn có thể thực hiện món ăn ngay tại nhà vô cùng đơn giản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm mì xào thập cẩm vô cùng hấp dẫn.

Cách làm mì xào thập cẩm bằng mì gói

cach-lam-mi-xao-thap-cam-1

1. Nguyên liệu

  • Tim heo 1 cái
  • Gan heo 1 cái
  • Tôm 200g
  • Mì trứng 400g
  • Cải thìa 100gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Tỏi 1 muỗng canh
  • Nước tương 1 thìa canh
  • Dầu mè 1 thìa cà phê
  • Dầu hào 1 thìa canh
  • Dầu ăn 5 thìa canh
  • Giấm 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 ít

2. Cách làm

Bước 1: Chọn nguyên liệu

Chọn mua tôm tươi

  • Bạn hãy chọn mua con tôm còn tươi sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân còn nguyên vẹn, đầu và thân dính vào nhau.
  • Quan sát phần đuôi xếp lại với nhau, vỏ tôm trong là tôm tươi ngon, tránh chọn mua những con tôm đã có vỏ tối màu, đuôi tôm xòe ra, chúng thường sẽ không tươi ngon.
  • Bạn có thể lựa chọn mua tôm tại những cửa hàng hải sản tươi sống, có uy tín đảm bảo chất lượng tôm tốt nhất.

Cách chọn mua tim tươi

  • Bạn nên mua những quả tim heo từ những con heo vừa được làm thịt, tim heo có màu đỏ thẫm, nhưng không được sỉn màu, thâm đen.
  • Nên chọn mua những quả tim có kích thước vừa, không quá to hoặc quá nhỏ là được. Dùng tay chạm vào thấy thịt chắc, có tính đàn hồi, ấn nhẹ sẽ có huyết màu đỏ tươi chảy ra. Không chọn quả tim có tiết dịch nhầy, có mùi tanh khó chịu.

Cách mua gan tươi ngon

  • Những miếng gan heo tươi ngon sẽ có màu sắc sáng, đều màu, có màu đỏ, hồng hào thì có thể mua.
  • Nên chọn mua những lá gan còn nguyên vẹn, không bị cắt nhỏ, bề mặt láng mịn, không có đốm, bằng phẳng là được.
  • Khi dùng tay ấn nhẹ thấy không có vết lõm, gan có đàn hồi tốt. Gan heo tươi ngon không có mùi khó chịu.

Cách mua cà rốt ngon

  • Bạn nên mua những củ cà rốt có vỏ sáng màu, có màu vàng cam, toàn thân nguyên vẹn và không bị dập nát.
  • Chọn những củ cà rốt dáng thẳng, cầm lên chắc tay, bóp nhẹ cứng là những củ cà rốt tươi.
  • Phần cuống bám chặt vào thân củ, lá xanh thì càng tốt.
  • Không nên mua những củ cà rốt cầm lên thấy mềm, trên thân đốm lạ, cuống lá héo, chúng thường không giòn, ngọt.

cach-lam-mi-xao-thap-cam-2

Bước 2: Sơ chế và trụng tôm

Tôm mua về làm sạch chỉ, rửa với nước, để vào rổ ráo nước.Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1 chút muối đun đến khi nước sôi thì thả hết tôm vào luộc qua trong 2 phút, vớt hết tôm ra. Lột vỏ tôm, chờ chế biến. Bạn có thể dùng dao rạch đường theo dọc lưng tôm, lúc này có thể nhìn thấy phần chỉ tôm. Bắt đầu đếm ngược từ đuôi tôm đến rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ của tôm, uốn nhẹ thân tôm, rồi lấy tăm dễ dàng kéo chỉ ra ngoài.

XEM NGAY:  Top 10 Quán phở ngon Sài Gòn cực nổi tiếng ăn một lần là ghiền

Bước 3: Sơ chế tim và gan

Tim heo mua về lấy muối chà xát từng ngóc ngách tim heo, sau đó rửa lại với nước cho sạch, dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn. Rửa cho sạch máu, mang đi ướp với đá lạnh trong 10 – 15 phút. Gan heo mua về rửa sạch với nước pha giấm, muối để gan bớt tanh. Để ráo và cắt lát mỏng. Sau đó mang tim và gan heo luộc sơ qua trong nước sôi, chờ đến khi nước sôi thì hãy đảo đều rồi có thể tắt bếp, vớt ra ráo nước.

Cách sơ chế tim heo

  • Để sơ chế tim heo sạch nhất bạn cắt đôi quả tim, cho tim vào thau xoa bóp kỹ các ngóc ngách quả tim với muối, loại bỏ máu đông rồi xả với nước lạnh.
  • Tiếp theo pha nước giấm loãng, cho tim heo xoa bóp kỹ sau đó rửa lại với nước.
  • Để tim heo sạch hơn hãy hòa một chút rượu trắng vào nước, cho tim heo vào xoa thật kỹ rồi rửa lại lần nữa giúp tim heo sạch và hết mùi tanh.

Cách sơ chế gan heo hết mùi hôi

  • Đem ngâm gan ngập trong sữa 30 phút rồi rửa lại với nước. Sữa tươi không đường sẽ có tác dụng làm sạch gan heo, vừa giúp khử mùi cho gan rất hiệu quả.
  • Ngâm gan trong nước muối với 1 – 2 giờ. Sau đó, rửa lại với nước. Muối sẽ khử khuẩn bên trong gan và loại bỏ vi khuẩn có hại bám vào gan.

Bước 4: Sơ chế một số nguyên liệu khác

Cải thìa sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần cọng cứng, giữ nguyên phần lá. Cà rốt mua về gọt bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao tỉa bông hoa rồi cắt thành lát vừa ăn. Trụng sơ qua cà rốt trong nước sôi 2 phút, rồi nhanh tay vớt hết ra, để vào rổ cho ráo nước.

Bước 5: Trụng mì

Bắc chảo lên bếp đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thả mì vào trụng trong 1 – 2 phút, thêm vào đó 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều. Thử độ mềm mì đã đạt như ý muốn thì vớt mì ra cho vào rổ để ráo bớt nước.Trộn hỗn hợp 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng đường, cho hết phần mì vừa vào, dùng đũa trộn đều mì lên. Dầu ăn giúp mì không dính vào nhau.

Bước 6: Xào mì

Trộn hỗn hợp sốt với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu hào, dùng đũa khuấy đều giúp hỗn hợp hòa tan. Bắc chảo lên bếp đun nóng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm. Khi tỏi thơm thêm tim, gan heo vào chảo xào chung.Nêm với 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, đảo đều. Thêm cải thìa, cà rốt vào xào nhanh tay với lửa lớn, đảo liên tục cho đến khi các nguyên liệu chín đều. Cho hỗn hợp sốt vào trộn đều lên là có thể tắt bếp. Lấy phần mì đã trụng trước đó cho vào, trộn chung với tôm, tim, gan và rau củ vừa được xào chín là hoàn thành.

XEM NGAY:  20 Cách làm món nhậu đơn giản để đãi khách ngon ngất ngây

3. Thành phẩm

cach-lam-mi-xao-thap-cam-3

Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay tô mì xào thập cẩm thơm phức, có màu sắc bắt mắt từ các nguyên liệu tươi, vị thanh ngọt từ cải thìa, thịt tôm, tim và gan heo, cùng với gia vị được nêm nếm vừa ăn.Sợi mì dai mà không hề bị bở thấm đều nước sốt đậm đà, tất cả như hòa quyện với nhau tạo nên một món xào tuyệt vời. Bạn có thể ăn kèm với nước tương ớt cay để tăng hương vị và kích thích vị giác hơn! Vậy là chỉ với cách làm mì xào thập cẩm vô cùng đơn giản là ta đã có một bữa ăn ngon lành rồi.

>> Đọc thêm: 4 cách làm mì xào bò ngon đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng

Cách làm mì xào thập cẩm bằng mì tươi

1. Nguyên liệu

  • Mì tươi 1 kg
  • Thịt heo 300 gr
  • Lòng gà 300g
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Giá đỗ 300g
  • Hành tây 3 củ
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít

cach-lam-mi-xao-thap-cam-42. Cách làm mì xào thập cẩm bằng mì tươi

Bước 1: Chọn mua nguyên liệu

Cách mua thịt heo tươi

  • Thịt heo ngon có phần nạc màu hồng đỏ, tươi, lớp mỡ trắng đục và có độ trong, mặt cắt thịt khô ráo, nhấn vào thịt cảm thấy được sự săn chắc đàn hồi.
  • Nên mua thịt mỡ và thịt riêng biệt, nhưng phải dính chặt, dùng tay chạm thấy khó tách rời.
  • Không mua miếng thịt nhìn xỉn màu, chảy nước, mùi hôi hoặc thịt bị tím, tụ máu.

Cách mua mì tươi ngon

  • Nên chọn mì có màu trắng ngà tự nhiên, không nên chọn những cọng mì có màu trắng quá vì có thể tẩy hóa chất.
  • Không nên chọn mì có mùi lạ, bị ướt là các cọng mì có dấu hiệu bị hỏng.
  • Nên chọn mua mì tươi ở cửa hàng thực phẩm uy tín, kiểm tra hạn sử dụng khi mua.
  • Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tự làm mì tại nhà

Cách mua cà rốt ngon

  • Bạn nên mua những củ cà rốt có vỏ sáng màu, có màu vàng cam, toàn thân nguyên vẹn và không bị dập nát.
  • Chọn những củ cà rốt dáng thẳng, cầm lên chắc tay, bóp nhẹ cứng là những củ cà rốt tươi.
  • Phần cuống bám chặt vào thân củ, lá xanh thì càng tốt.
  • Không nên mua những củ cà rốt cầm lên thấy mềm, trên thân đốm lạ, cuống lá héo, chúng thường không giòn, ngọt.

Cách mua lòng gà ngon và tươi

  • Lòng gà tươi ngon có màu sắc sáng và hồng hào, không bị xỉn hoặc các đốm nhỏ li ti xuất hiện ở bề mặt.
  • Sờ vào thấy sự săn chắc, không mềm nhũn và đặc biệt lưu ý không bị chảy nước.
  • Bạn mua bộ lòng ngon sẽ có đủ cả tim, gan, mề tại các quầy chuyên bán thịt gà ở chợ hoặc mua ở nơi bán đồ tươi sống trong siêu thị!
XEM NGAY:  Cách làm gà kho gừng kiểu miền Bắc đơn giản cay nồng cho ngày mưa se lạnh

cach-lam-mi-xao-thap-cam-5

Bước 2: Sơ chế

Giá đỗ khi mua về rửa sạch, nhặt bỏ các vỏ rồi để ráo nước. Hành lá cắt bỏ rễ, lá úa rửa sạch ráo nước. Sau đó, lấy phần đầu hành cho vào trong cối giã nhuyễn cùng với 1 muỗng tiêu xay, còn phần lá, bạn cắt nhỏ.Hành tây, gọt vỏ cho sạch, rửa cùng nước, để ráo rồi đem bào sợi nhỏ. Cà rốt cắt bỏ cuống, gọt sạch vỏ, rửa qua với nước rồi đem cắt thành sợi.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu chính

Thịt heo rửa qua với nước sạch. Để khử mùi hôi của thịt, bạn đem thịt rửa cùng nước muối pha loãng sau đó rửa với nước cho sạch và để ráo. Tiếp đến, hãy cắt thịt thành lát mỏng. Đối với lòng gà hãy loại bỏ mùi hôi bằng cách chà xát trực tiếp với 1 ít muối rồi rửa vài lần với nước sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Xào mì

Bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng dầu ăn vào đun lửa vừa, đợi dầu nóng cho hành và tiêu đã giã vào, phi thơm vàng.Sau đó cho hỗn hợp đã chuẩn bị là thịt heo và lòng gà vào chảo, xào đều và nêm gia vị gồm: 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm rồi xào đều tay cho thịt và lòng gà thấm đều gia vị.Khi thịt và lòng gà đã chín thì cho cà rốt vào xào, rồi đến hành tây và giá. Bạn đảo các hỗn hợp với nhau cho đều để gia vị được thấm. Sau khi các hỗn hợp đã chín thì hãy cho mì tươi vào trộn đều trong khoảng 1 phút, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, hãy cho hành lá cắt nhỏ trộn đều lần nữa rồi tắt lửa.

3. Thành phẩm

Hãy cho mì xào thập cẩm ra dĩa, rắc thêm ít tiêu xay và hành lá lên trên mặt là có thể thưởng thức được ngay.Đĩa mì xào thập cẩm vô cùng nóng hổi thơm phức với sự kết hợp rau và thịt đầy đủ dinh dưỡng. Các nguyên liệu thấm đều gia vị, sợi mì mềm và dai ngon không nát.

cach-lam-mi-xao-thap-cam-6Bạn có thể ăn thêm với rau sống và nước mắm chua ngọt rất là ngon! Hãy chiêu đãi gia đình bằng cách làm mì xào thập cẩm với mì tươi vô cùng đơn giản mà bổ dưỡng.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm mì xào thập cẩm vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà. Hãy áp dụng công thức trên để chiêu đãi gia đình các bạn nhé.

>> Tham khảo: 5 cách làm mì xào trứng ngon tuyệt cho bữa sáng cực nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password