3 Cách làm mắm tép chưng thịt ngon chuẩn công thức, tốn cơm

Nói về ẩm thực miền Bắc truyền thống chắc chắn chúng ta không thể nào bỏ qua món mắm tép chưng thịt. Đây là một món ăn thường thấy trong mâm cơm gia đình của những người con xứ Bắc với cách làm cực kỳ đơn giản. Hương vị mặn mà, beo béo ngọt ngọt hòa quyện cùng với tóp mỡ giòn tan ngậy miệng chắc chắn sẽ khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua món ăn này phải nhớ mãi. Để làm món mắm tép chưng thịt cần phải chuẩn bị những gì và trải qua các bước như thế nào hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay 3 cách làm mắm tép chưng thịt hấp dẫn, ngon quên lối về.

1. Cách làm mắm tép chưng thịt truyền thống

Mắm tép chưng thịt truyền thống là món ăn có cách làm đơn giản nhất với các bước dễ thực hiện cùng các nguyên liệu sẵn có tại quê nhà. Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị tóp mỡ giòn tan, bùi béo cùng vị dai dai của thịt lợn và ngọt thơm của mắm tép. Vào những ngày mưa lạnh, lười phải nấu nướng thì một chén mắm tép sẽ là món ăn thú vị cực đưa cơm khiến bạn ấm lòng. Hãy cùng tìm lại hương vị tuổi thơ với cách làm mắm tép chưng thịt truyền thống đơn giản ngay sau đây nhé!

cach-lam-mam-tep-chung-thit

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mắm tép chưng thịt truyền thống bao gồm:

  • 500g thịt nạc vai băm nhuyễn
  • 500g mỡ heo
  • 100g hạt điều đỏ
  • 150g riềng
  • 50g hành tìm
  • 1 quả khế
  • 3 nhánh sả
  • 10g mắm tép
  • 40g mắm tôm
  • Các loại gia vị nêm nếm khác như: Bột ngọt, dầu hào, hạt nêm, mắm, muối…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế nguyên liệu, rửa sạch riềng và vắt lấy nước cốt sau đó để riêng vào 1 cái chén sạch.
  • Bước 2: Sơ chế hành tím, sả, khế bằng cách rửa sạch sau đó bóc vỏ, băm nhuyễn và cho riêng mỗi loại nguyên liệu vào đĩa.
  • Bước 3: Sơ chế mỡ heo bằng cách rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn khoảng ½ đốt ngón tay. Sau khi rửa sạch lau thật khô và bắt một chiếc chảo nóng cho tóp mỡ vào lọc lấy nước mỡ.
  • Bước 4: Chuẩn bị bếp nóng cho vào 200ml dầu ăn và đun dầu sao cho thật sôi rồi tắt bếp. Tiếp đến cho hạt điều đỏ vào khuấy đều 1 phút để nước dầu có màu đỏ trông đẹp mắt rồi vớt hết nước dầu ra lọc bỏ hạt.
  • Bước 5: Tiến hành ướp thịt và nêm nếm thịt sao cho vừa ăn với 45ml dầu điều cùng 500g nạc vai băm nhuyễn rồi trộn đều cho thịt ngấm màu.
  • Bước 6: Bắc chảo nóng và cho vào mỡ heo vừa thắn, tiếp tục đun nóng đến khi mỡ sôi thì cho hành, sả vào và phi thơm lên.
  • Bước 7: Sau khi hành sả được phi thơm và đạt đến màu sắc mong muốn thì vớt ra và tắt bếp. Tiếp đến chúng ta cho thịt vừa ướp với dầu điều vào và dàn ra, cho thêm khế, nước cốt riềng cùng với 10g mắm tép và 40g mắm tôm. Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa ăn với 50g đường, 10g bột ngọt, 10g hạt nêm, dầu hào hoặc tùy ý gia giảm theo khẩu vị gia đình mình.
  • Bước 8: Sau khi nêm nếm bạn cho bếp ở lửa nhỏ và đun trong khoảng 1 đến 1 giờ 30 phút hoặc cho đến khi thấy nước cạn lại là được. Trong quá trình đun bạn nên quan sát bếp thường xuyên để đảo đều thành phẩm tránh bị khét nhé!
XEM NGAY:  5 Cách nấu cari gà đậm đặc thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Thành phẩm món ăn

cach-lam-mam-tep-chung-thit-2

Món mắm tép chưng thịt truyền thống sau khi thành phẩm sẽ có hương vị thơm ngon của mắm với màu nâu đẹp mắt của dầu điều. Vị mắm tép đậm đà thích hợp để ăn cùng với cơm trắng pha với chút vị ngọt và nồng đặc trưng của mắm tôm, mắm tép và vị riềng. Thành phẩm mắm tép sẽ có vị bùi béo, bên ngoài trông thịt khá khô ráo nhưng khi ăn vẫn giữ được độ mềm dai của thịt khi ăn cực bắt cơm.

2. Cách làm mắm tép chưng thịt tôm

Mắm tép chưng thịt thì đã quá quen với thực khách nhưng bạn có bao giờ nghe đến món mắm tép chưng thịt tôm hay chưa? Sự kết hợp này mặc dù không quá mới nhưng chắc chắn cũng sẽ mang đến cho bạn một món mắm tép chưng thịt với hương vị cực đưa cơm. Nếu bạn là fan trung thành của món mắm tép chưng thịt hoặc đã quá chán với cách làm truyền thống thì hãy cùng chúng tôi thử ngay cách làm mắm tép chưng thịt tôm ngay sau đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thịt nạc vai băm nhuyễn
  • 250g tôm sú
  • 50g mắm tép
  • Hạt mắc khén, hạt tiêu
  • Các nguyên liệu khác như: Riềng, sả, tỏi, hành khô, ớt, nước mắm và đường…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ băm nhuyễn thịt nạc vai và ướp cùng các gia vị khác như riềng, sả, gừng trong vòng 10 phút.
  • Bước 2: Phần tôm sú bạn sẽ nhặt chỉ lưng sau đó thái thành hạt lựu sao cho vừa ăn để chúng dễ thấm gia vị hơn. Khi sơ chế bạn nên nhặt chỉ lưng tôm để khi rim lên chúng ta sẽ có thành phẩm đẹp, bắt mắt với màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Bước 3: Sơ chế phần riềng, cạo vỏ cùng với tỏi và gừng sau đó cho tất cả vào máy xay nhuyễn và chỉ vắt lấy nước cốt.
  • Bước 4: Sơ chế hành tỏi, ớt và băm nhuyễn sau đó đem phi cho thơm lên vớt ra để ráo để thực hiện tiếp bước chế biến món mắm tép chưng thịt.
  • Bước 5: Phần thịt nạc vai sau khi chúng ta đã băm nhuyễn thì tiếp tục cho vào chảo rang với lửa nhỏ đến khi cạn nước. Bạn có thể canh khoảng 45 phút hơn sớm hơn khi thấy phần nước đã được rim cạn.
  • Bước 6: Cho phần tôm vào chảo và đảo đều cùng với 1 ít dầu trong khoảng 30 phút rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn đến khi tôm đạt được màu vàng óng hấp dẫn là hoàn thành.
  • Bước 7: Sau khi tôm đã chín bạn tiến hành bỏ phần thịt vừa đảo cùng với mắm tép nấu chín cho đến khi săn lại và đạt được màu vàng óng đẹp mắt là được.
XEM NGAY:  5 cách làm chè khoai dẻo thơm ngon lạ miệng cực hấp dẫn

Để món ăn ngon và hấp dẫn hơn bạn có thể rim với dầu điều để tạo được màu sắc đẹp mắt. Bên trên là 7 bước thực hiện món mắm tép chưng thịt khá đơn giản cùng những nguyên liệu sẵn có, chúc bạn thành công!

Thành phẩm món ăn

cach-lam-mam-tep-chung-thit-3

Thành phẩm món mắm tép chưng được làm theo cách làm mắm tép chưng thịt tôm đặc biệt này sẽ cực kỳ thơm, ăn không bị ngán. Đây sẽ là một món ăn cực kỳ đưa cơm với hương vị thơm ngon đặc trưng kết hợp giữa vị bùi béo của thịt và dai giòn sực sực của tôm tươi. Nếu bạn đã quá ngán với cách làm món mắm tép truyền thống thì đây chắc chắn sẽ là công thức mà bạn nên thử. Không cần phải chọn nguyên liệu rườm rà, phức tạp cũng không cần thay đổi quá nhiều trong cách nấu nướng nhưng vẫn tạo ra được một món ăn mới mẻ dựa trên cách làm truyền thống, cùng thử nhé!

3. Cách làm mắm tép chưng thịt Quảng Ninh

Mắm tép chưng thịt Quảng Ninh là một món ăn đặc trưng với hương vị thơm ngon khó tả. Nếu bạn yêu thích món mắm tép chưng thịt thì hãy cùng thử ngay công thức đặc biệt được làm theo vùng đất Quảng Ninh xinh đẹp. Chắc chắn công thức này sẽ mang đến cho bạn một hương vị khác của món mắm tép chưng thịt. Mặc dù không quá khác biệt nhưng nó chắc chắn sẽ mang đến nhiều hương vị cực kỳ cuốn, đặc biệt mà bạn không thể tìm thấy trong cách làm mắm tép chưng thịt ở bất kỳ đâu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g thịt nạc vai băm nhuyễn
  • 400g mỡ lợn
  • 200g riềng
  • 2 trái tắc
  • 3 nhánh sả
  • 50g hành tím
  • Các loại nguyên liệu khác như: Đường, bột ngọt, dầu hào, màu điều, dầu ăn, mắm tép, mắm tôm…

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cũng sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa sạch thịt heo cùng mỡ trong khoảng 5 phút. Sau đó chúng ta tiếp tục rửa lại với nước sạch từ 2 đến 3 lần để đảm bảo thịt được làm sạch đúng cách.
  • Bước 2: Tiếp đến là sơ chế thịt heo và cắt chúng thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn và bắt đầu cho phần thịt nạc vai vào băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn với máy.
  • Bước 3: Đến phần sơ chế tóp mỡ bạn sẽ cắt khúc khoảng ½ đốt ngón tay và cho lên chảo sạch đảo đều đến khi tan hết nước mỡ.
  • Bước 4: Ướp các loại nguyên liệu trong 1 cái tô sạch với 500g thịt nạc vừa xay nhuyễn cùng với 30ml nước cốt riềng, 50g sả băm, 2 thìa cà phê đường, bột ngọt, màu điều, dầu hào, mắm tôm và mắm tép. Tất cả các nguyên liệu bạn có thể gia giảm tuỳ vào khẩu vị gia đình mình.
  • Bước 5: Cuối cùng chúng ta bắt đầu chưng thịt với 30ml dầu ăn và cho tất cả nguyên liệu vào rim trong 45 phút là hoàn thành.
XEM NGAY:  3 Cách Nấu Cháo Vịt Siêu Ngon Thơm Lừng Cực Dễ Ăn Dễ Làm

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món mắm tép chưng thịt được làm theo công thức này sẽ rất ngon và có mùi thơm đặc trưng. Nhờ có màu điều mà món mắm tép của bạn sẽ đạt được màu nâu cánh gián đẹp mắt. Món ăn này là sự kết hợp giữa hương vị bùi béo của mắm và thơm ngon của thịt nạc heo cực đưa cơm khiến bạn không thể cưỡng lại với vị ngon của chúng.

cach-lam-mam-tep-chung-thit-4

Thành phẩm món ăn làm theo cách làm mắm tép chưng thịt Quảng Ninh sẽ vô cùng đẹp mắt, đậm đà. Hương vị món ăn thơm ngon khó cưỡng và có thể ăn kèm với cơm nóng sẽ cực kỳ bắt vị. Món ăn này không chỉ thích hợp ăn cùng với cơm trắng mà còn có thể ăn kèm với cháo nóng cũng cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích món ăn này mà vẫn chưa thử công thức mắm tép chưng thịt kiểu Quảng Ninh thì hãy nhanh tay áp dụng công thức mà chúng tôi đã chia sẻ để được thưởng thức món ăn theo một cách mới mẻ hơn.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu qua top 3 cách làm mắm tép chưng thịt chuẩn, ăn cực hao cơm. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn thành công chế biến được món mắm tép chưng thịt hấp dẫn yêu thích cho gia đình mình. Mắm tép chưng thịt không chỉ là một món ăn ngon mà đối với nhiều người mà đây còn là món ăn gợi nhắc đến khoảng thời gian tuổi thơ tươi đẹp bên gia đình, chúc bạn thành công với công thức mà chúng tôi đã gợi ý!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password