Cách làm lạp xưởng truyền thống tại nhà đúng vị cực đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 176

Lạp xưởng truyền thống là món ăn được làm từ lạp xưởng mai quế lộ với mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ. Nếu bạn biết cách lạp xưởng truyền thống tại nhà đúng vị sẽ có lớp vỏ ngoài giòn cùng vị béo ngậy của nhân thịt mỡ. Hãy cùng vào bếp với chúng mình và học ngay cách làm lạp xưởng truyền thống tại nhà chuẩn vị, đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm lạp xưởng truyền thống tại nhà đúng vị gồm: 500g thịt heo xay, 150g mỡ heo,1 muỗng canh mai quế lộ, 1 muỗng canh mật ong nguyên chất, vỏ collagen để nhồi lạp xưởng, 1 muỗng cafe bột tỏi, 2 muỗng cafe bột xá xíu, cùng các gia vị thông dụng như đường, muối, tiêu,…

cach-lam-lap-xuong-1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cách làm lạp xưởng truyền thống cực ngon

Bước 1: Sơ chế cơ bản các nguyên liệu để làm lạp xưởng truyền thống tại nhà

  • Trước tiên, bạn cần rửa sạch phần mỡ heo đã mua rồi để ráo. Bạn có thể rửa qua với một chút nước muối loãng để có thể loại bỏ vi khuẩn và tạp chất. Sau đó, ta cắt mỡ heo thành hạt lựu rồi ướp cùng một muỗng cafe đường, trộn đều lên để cho phần mỡ heo thấm thật đều gia vị.
  • Tiếp theo, bạn đem phần mỡ heo ướp đường phơi dưới trời nắng với thời gian khoảng 2 giờ đồng hồ. Ở bước này sẽ giúp mỡ heo giòn và bên trong lại giúp miếng lạp xưởng khi hoàn thiện sẽ bắt mắt hơn.

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu để làm phần nhân cho lạp xưởng truyền thống

  • Tại bước này, bạn cần phải lấy 1 muỗng cafe hạt tiêu trên chảo ở lửa nhỏ để cho đến khi tiêu dậy mùi thơm thì có thể lấy ra để đập nhỏ bằng cối hoặc xay bằng máy. Tuy nhiên, bạn không nên đập quá nát hoặc nếu xay thì không nên xay quá nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn lấy 1 bát to nêm vào đó 1 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe bột xá xíu, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng cafe bột tỏi, 2 muỗng canh mật ong, sau đó bạn trộn đều tay tất cả các nguyên liệu tan hết vào với nhau.

cach-lam-lap-xuong-2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Sau đó, bạn cho vào tô 500g thịt heo đã xay từ trước rồi trộn đều lên cho phần thịt heo ngấm đều các gia vị là được. Tiếp theo, bạn cho thêm mỡ heo và tiêu xay đập dập vào chảo và tiếp tục đảo thật đều. Tại bước này, nếu không có mật ong thì chúng ta có thể thay thế bằng đường được, tuy nhiên có mật ong sẽ mang đến cho lạp xưởng truyền thống tại nhà đúng vị, ngọt dịu hơn.

Bước 3: Tiến hành nhồi lạp xưởng truyền thống tại nhà

  • Trước tiên, bạn cần phải cắt vỏ collagen tương ứng với kích thước lạp xưởng mà gia đình mình muốn thưởng thức, sau đó bạn dùng tay dây thắt nút một đầu và đầu còn lại sẽ sử dụng để nhồi lạp xưởng.
  • Bạn cho thịt đã ướp gia vị vào dụng cụ nhồi rồi từ từ đẩy nhân thịt vào trong vỏ collagen cho đến khi thịt đầy chặt trong vỏ rồi thắt nút nốt đầu còn lại là được.

cach-lam-lap-xuong-3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

  • Ngoài ra, bạn có thể nhồi lạp xưởng theo kích thước mong muốn rồi chia thành từng khúc nhỏ bằng cách xoắn tròn vỏ collagen là được. Ban đầu khi nhồi thịt ở đầu vỏ collagen sẽ bị dồn khí lại và dẫn đến tình trạng căng cứng. Khi đó, bạn nên sử dụng tăm nhọn đâm 1 đến 2 lỗ để khí có thể thoát ra ngoài rồi mới tiếp tục nhồi thịt. Bạn cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhồi hết phần thịt mà mình đã chuẩn bị.

Tham khảo: Mách bạn cách làm ruốc thịt lợn siêu ngon, bảo quản được lâu tại nhà

Bước 4: Phơi lạp xưởng truyền thống tại nhà thơm ngon, chuẩn vị

  • Trước khi bạn đem lạp xưởng đi phơi, bạn pha một muỗng rượu mai quế lộ sau đó quét đều lên vỏ lạp xưởng. Khi làm như vậy sẽ giúp lạp xưởng trong quá trình phơi sẽ tránh được các loại côn trùng.
  • Bạn phơi lạp xưởng dưới trời nắng trong khoảng 2 – 3 ngày. Nếu thời tiết không có nắng ta có thể sử dụng lò nướng để sấy, bạn có thể sấy vào ban ngày còn ban đêm phải cho lạp xưởng vào nơi khô ráo để hôm sau mang ra phơi tiếp.
  • Sau khi phơi và nhận thấy lạp xưởng truyền thống sẽ khô lại và có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, vị béo ngậy của nhân thịt mỡ và độ giòn từ lớp vỏ collagen nghĩa là món ăn đã thành công. Lạp xưởng chúng ta có thể chiên rán ăn kèm với cơm trắng hoặc nước tương đều cực kỳ cuốn miệng.

Một số lưu ý khi làm lạp xưởng

Dưới đây là một số lưu ý khi làm lạp xưởng truyền thống tại nhà, bạn cần biết:

  • Để có thể lựa chọn thịt heo làm lạp xưởng truyền thống, chúng ta nên lựa chọn những phần mỡ vai hoặc mỡ gáy, thịt mỡ cần ngon cùng lớp bì dày màu trắng trong hoặc trắng ngà. Nếu phần thịt mỡ không ngon sẽ có phần nạc và lớp mỡ như bị tách rời và khiến cho món lạp xưởng không còn ngon miệng như mong muốn.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ruột heo thay thế cho lớp vỏ collagen để nhồi lạp xưởng. Đương nhiên, nếu sử dụng ruột heo sẽ mất nhiều thời gian sơ chế hơn.
  • Nếu không sử dụng hết phần lạp xưởng truyền thống như trên, bạn có thể cho vào túi kín có thể hút chân không và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong 3 tháng vẫn được.

cach-lam-lap-xuong-4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trên đây là cách làm lạp xưởng truyền thống tại nhà đúng vị mà bài viết muốn gửi đến người đọc. Hy vọng với từng bước tỉ mỉ như trên sẽ giúp bạn tự mình làm được món lạp xưởng truyền thống để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều