Cách làm gà ủ muối siêu ngon đậm vị cực hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

Gà ủ muối tiêu là món được lựa chọn nhiều bởi những người nội trợ không chỉ bởi hương vị gà thơm ngon, ngọt thịt mà còn sự bảo toàn các thành phần dinh dưỡng trong gà khá tốt. Một món gà ủ muối nghe có vẻ đơn giản và đơn điệu nhưng thực chất lại được sáng tạo với nhiều công thức khác nhau. Và 4 cách làm gà ủ muối sau đây sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình để món ăn không bị chán cũng như tăng thêm tính đa dạng trong sổ tay vào bếp của mình.

Cách làm gà ủ muối vị truyền thống

1. Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con
  • Sả: 6 tép
  • Gừng: 2 nhánh
  • Lá chanh: khoảng 10 lá
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Muối hạt: 1 kg
  • Tiêu hạt: 1 muỗng canh
  • Các loại gia vị khác như: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, vv…

cach-lam-ga-u-muoi-1

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Là bước đầu tiên trong quá trình chế biến món gà ủ muối nguyên con theo kiểu truyền thống:

  • Lá chanh: nhặt lấy phần lá, rửa sạch với nước và để ráo.
  • Gừng: Cạo bỏ phần vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát
  • Sả: loại bỏ gốc rễ, rửa sạch và để ráo.
  • Ớt: bỏ phần cuống, đem rửa sạch với nước và để ráo.
  • Hành tây: lột vỏ khô, rửa sạch, cắt đôi, 1 nửa để nguyên, 1 nữa đem cắt lát.
  • Hành tím; Lột vỏ khô, nấu để nguyên củ
  • Gà: Nếu bạn mua gà ngoài chợ, để tiết kiệm thời gian bạn có thể nhờ người bán tiến hành làm sạch lông và lấy nội tạng của gà ra khỏi. Khi đem về nhà bạn chỉ việc xát muối vào toàn bộ con gà 2 – 3 lần rồi rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Ủ gà

Pha vào chén 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nghệ sau đó trộn thật đều để thu được hỗn hợp gia vị ướp.

Kế tiếp bạn xoa đều hỗn hợp ướp lên toàn bộ gà đến khi các da vị tan hết.

Phần bụng gà sẽ nhồi ½ củ hành tây, 4 củ hành tím đã bóc vỏ, 1 nhánh gừng, 2 tép sả. Sau tất cả ướp gà khoảng 30 phút cho thấm rồi đem hấp.

Bước 3: Hấp gà

Trước khi cho gà lên xửng hấp, bạn lót 1 lớp lá chuối xuống dưới cùng, sau đó trải thêm 1kg muối hột. Lần lượt cho hành tây cắt lát, 4 tép sả đập dập, 5 lá chanh, 1 nhánh gừng cắt lát,.

Cho gà vào nồi hấp và hấp với lửa nhỏ khoảng tầm 45 phút là gà sẽ chín.

Bước 4: Làm muối chấm

Làm phần muối chấm gà với công thức vô cùng đơn giản, công thức gồm 2 muỗng muối, 1 muỗng hạt tiêu, 3 quả ớt, ½ muỗng đường sau đó giã thật nhuyễn và múc ra chén. Bạn có thể cắt thêm lá chanh và nước cốt chanh để tăng thêm hương vị thơm ngon sau cho phù hợp với khẩu vị.

3. Thành phẩm

Gà sau khi hấp xong vàng ươm, thịt gà thơm mềm, ngọt lại vô cùng vừa miệng. Với cách làm gà ủ muối truyền thống không phức tạp, rất dễ thực hiện chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành món ăn thơm ngon nức mũi, bắt mắt và hấp dẫn.

XEM NGAY:  5 Cách làm nước mắm chua ngọt tỷ lệ đúng chuẩn chấm mọi món ăn

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Thêm phần đa dạng, tiếp tục sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn món gà ủ muối tiêu thơm ngon lại vô cùng dễ thực hiện. Nguyên liệu và cách làm gà ủ muối hoa tiêu gồm:

1. Nguyên liệu

  • Gà nguyên con: 1 con
  • Sả: 40 gram
  • Rau răm: 20 gram
  • Lá chanh: 10 gram
  • Hành tím: 20 gram
  • Gừng: 10 gram
  • Ớt: 5 gram
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Nước cốt nghệ: 2 muỗng canh
  • Muối hột: 1 kg
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê

cach-lam-ga-u-muoi-2

2. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tất cả các nguyên liệu trước khi chế biến đều cần sơ chết thật sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh và hương vị của gà không chịu ảnh hưởng bởi những mùi tạp không nên có.

  • Gà: Mua về làm sạch lông, loại bỏ các phủ tạng không ăn đến ( bước này bạn hoàn có thể nhờ người bán gà làm sạch giúp bạn) sau đó, xát muối lên toàn bộ gà 2 – 3 lần để đảm bảo gà thật sạch và không còn nhớt, sau cùng rửa lại với nước sạch.
  • Sả: Loại bỏ phần rễ, rửa sạch. Một phần ập dập sau đó cắt thành những khúc dài 4 – 5 cm, một phần đem băm nhuyễn.
  • Hành tím chia 2 phần, một phần thái lát, một phần băm nhuyễn
  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi đem thái lát.
  • Ớt: Băm nhuyễn
  • Rau răm và lá chanh: Nhặt lấy các lá tươi ngon, không sâu rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Ủ gà

Pha hỗn hợp gia vị ướp gà gồm: 10 ram sả băm nhuyễn, 10 gram hành tím băm nhuyễn, 5 gram ớt băm, 2 muỗng nước cốt nghệ, ½ muỗng hạt tiêu xay, ½ muỗng muối, tất cả trộn thật đều.

Lấy toàn bộ gia vị vừa pha xoa đều lên gà đến khi tan hết, sau đó để gà thấm trong 30 – 45 phút và đem hấp.

Bước 3: Hấp gà

Đặt nồi lên bếp, lót dưới đáy nồi một lớp lá chuối hoặc giấy bạc tiếp đến trải lên 1 kg. Cho toàn bộ sả, rau răm lá chanh còn lại vào nồi.

Đặt trọn con gà đã ướp vào, xếp lần lượt hành tím, gừng lên trên gà và hấp với lửa nhỏ. Tiến hành hấp trong khoảng 20 – 30 phút là được.

Bước 4: Làm muối chấm

Làm phần muối chấm gà với công thức vô cùng đơn giản, công thức gồm 2 muỗng muối, 1 muỗng hạt tiêu, 3 quả ớt, ½ muỗng đường sau đó giã thật nhuyễn và múc ra chén. Bạn có thể cắt thêm lá chanh và nước cốt chanh để tăng thêm hương vị thơm ngon sau cho phù hợp với khẩu vị.

3. Thành phẩm

Gà ủ muối đã hoàn thành sẽ có màu vàng ươm cực hấp dẫn. Gà vẫn giữ được độ ngọt và dai nhất định, hương thơm của lá chanh, gừng góp phần tôn lên hương vị đặc trưng của gà. Cách ăn gà ủ muối đúng nhất chính là dùng kết hợp với muỗi chấm tiêu chanh, thịt gà ngọt, muối thơm, cay, chua, mặn khiến gà ủ muối nguyên con lại thêm phần hấp dẫn.

XEM NGAY:  Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon đơn giản tại nhà bồi bổ người ốm

Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn – công thức Tứ Xuyên

Nếu bạn muốn gà ủ muối tiêu có phần da giòn theo công thức đến từ Tứ Xuyên – Trung Quốc thì có thể tham khảo cách làm sau đây:

1. Nguyên liệu

  • Gà nguyên con: 1 con
  • Hoa tiêu: 1 thìa
  • Đinh hương: 6 cái
  • Thảo quả: 1 quả
  • Lá chanh: 17 – 20 lá
  • Ớt: 2 quả
  • Muối hồng: ½ thìa
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm: 1 năm nhỏ
  • Sả: 5 tép
  • Muối hột: 1 kg
  • Bột nghệ: ½ thìa
  • Các gia vị khác: hạt tiêu xay, đường, hạt nêm, …

cach-lam-ga-u-muoi-3

2. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn theo công thức Tứ Xuyên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà: Mua về làm sạch lông, loại bỏ các phủ tạng không ăn đến ( bước này bạn hoàn có thể nhờ người bán gà làm sạch giúp bạn) sau đó, xát muối lên toàn bộ gà 2 – 3 lần để đảm bảo gà thật sạch và không còn nhớt, sau cùng rửa lại với nước sạch.
  • Sả: Loại bỏ phần rễ, rửa sạch. Một phần ập dập sau đó cắt thành những khúc dài 4 – 5cm, một phần đem băm nhuyễn.
  • Hành tím chia 2 phần, một phần thái lát, một phần băm nhuyễn
  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch với nước rồi đem thái lát.
  • Ớt: Băm nhuyễn
  • Rau răm: nhặt lá, rửa sạch

Bước 2: Ướp gà

Công thức cho phần gia vị ướp gà gồm có: hoa tiêu, đinh hương, tiêu đen, lá chanh tất cả đều đã được rang qua cho dậy mùi từ 1.5 – 2 phút. Sau đó giã nhuyễn trộn cùng hạt nêm, muối hồng, bột nghệ và ớt băm.

Xoa đều hỗn hợp này lên gà và ướp trong khoảng 30 – 45 phút.

Bước 3: Ủ muối hoa tiêu

Cho lên bếp một chiếc nồi lớn, cho muối hạt xuống lớp cuối cùng của xưởng hấp đã được lót giấy bạc, hành tây cắt lát kế tiếp rồi đến sả và rau răm. Đặt gà lên trên và rải lá chanh sau đó bật bếp đun với lửa nhỏ.

Tủy theo kích thước của gà mà điều chỉnh thời gian cho hợp lý, thông thương sẽ từ khoảng 30 – 35 phút là gà hoàn thành. Kiểm tra gà chính bằng cách lấy đũa hoặc dĩa đâm vào phần thịt gà, nếu không chảy ra nước màu hồng là gà đã chín.

Bước 4: Làm muối chấm

Gà sẽ ngon hơn rất nhiều khi kết hợp cùng muối chấm. Công thức muối chấm gà gồm có: 2 muỗng muối hột, 1 trái ớt cay, 2 lá chanh, 1 thìa nước cốt tắc và không thể thiếu 1 /2 thìa hạt dổi hoặc mắc khén, có thể thay thế bằng hạt tiêu. Tất cả giã nhuyễn là hoàn thành.

3. Thành phẩm

Với cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn này, thành phẩm thu được ngoài phần da giòn sần sật phía ngoài, phần thịt bên trong vẫn ngọt và thơm ngon. Hương vị của gà kết hợp cùng muối chấm lại càng khiến gà thêm phần hấp dẫn.

Cách làm gà ủ muối sả lạ miệng

Nếu bạn đang tìm cách làm gà ủ muối thịt hồng thì ủ muối sả là một lựa chọn hợp lý. Nguyên liệu và cách làm cực đơn giản, thịt gà luôn ngọt, thơm, bên ngoài vàng ươm bên trong chín thịt hồng.

XEM NGAY:  Cách làm bánh xèo miền Tây vừa giòn vừa thơm ngon chuẩn vị

1. Nguyên liệu

  • Gà nguyên con: 1 con
  • Sả: 5 tép
  • Lá chanh: 5 nhánh
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt xiêm: 4 trái
  • Tắc: 3 trái
  • Rau răm: một ít , dùng để ăn kèm
  • Đồ chua ăn kèm: một ít, có thể có hoặc không
  • Hạt tiêu: khoảng 2 nhánh
  • Muối: 1 muỗng, kèm theo các gia vị khác như đường, hạt nêm,…
  • Muối hột: 1 kg

cach-lam-ga-u-muoi-4

2. Cách làm gà ủ muối thịt hồng – gà ủ muối sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà: Mua về làm sạch lông, loại bỏ các phủ tạng không ăn đến ( bước này bạn hoàn có thể nhờ người bán gà làm sạch giúp bạn) sau đó, xát muối lên toàn bộ gà 2 – 3 lần để đảm bảo gà thật sạch và không còn nhớt rồi rửa lại với nước sạch.
  • Sả: Loại bỏ phần rễ, rửa sạch. Một phần ập dập sau đó cắt thành những khúc dài 4 – 5 cm, một phần đem băm nhuyễn.
  • Hành tím: Lột sạch vỏ, rửa sạch, để nguyên củ.
  • Ớt xiêm: bỏ phần cu, rửa sạch
  • Lá chanh: nhặt phần lá, rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Ướp gà

Với phần gà hấp sả này, bạn có thể ướp nhẹ nhàng với một chút xíu hạt nêm để gà thêm đậm đà. Ưu tiên vị ngọt tự nhiên của gà để thịt hồng và thơm mùi chanh sả.

Bước 3: Hấp gà

Lót lớp dưới cùng của xửng hấp một lớp giấy bạc, rải lên 1 kg muối hột, xếp lần lượt sả, lá chanh rồi đến gà nguyên con. Sau đó bộc kín phía trên của gà bằng một lớp giấy bạc sau cho kín gà. Như vậy phần nước gà sẽ không bị chảy ra ngoài cũng như khiến gà chín đều hơn. Hấp với lửa nhỏ khoảng từ 20 – 30 phút là hoàn thành.

Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì hoàn toàn có thể ứng dụng chúng vào việc hấp gà, sẽ tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bước 4: Làm muối chấm

Dùng cối gỗ hoặc cối đá để giã muối tiêu chấm gà với công thức gồm có: 1 muỗng canh muối, 2 củ hành tím, 4 trái ớt xiêm, 2 nhánh tiêu rồi giã cho thật nhuyễn. Cuối cùng vắt nước cốt tắc vào để tăng độ chua kích thích vị giác cũng như khiến chén muối trở nên thơm ngon hơn. Nếu nhà bạn không có tắc thì có thể thay thế bằng nước cốt chanh tuy nhiên sẽ không thơm bằng.

3. Thành phẩm

cach-lam-ga-u-muoi-5

Gà sau khi hoàn thành có màu vàng ươm của da gà, phần thịt ngọt hồng thơm ngon kết hợp cùng muối tiêu chua cay khiến gà càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn.

Gà ủ muối nguyên con đơn giản, dễ thực hiện lại giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của gà. Gà khi ăn không ngán lại giảm thiểu sự hao phí chất dinh dưỡng trong quá trình nấu nướng. Bỏ túi ngay cách làm gà ủ muối để có những bữa ăn thật ngon cùng gia đình và người thân của mình nào.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password