Cách làm cua rang me chua ngọt cực cuốn bằng công thức siêu đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 132

Món cua rang me được rất nhiều người yêu thích bởi mùi vị chua chua của me hòa quyện cùng với vị cay và thơm nồng của tỏi ớt, đặc biệt là vị ngọt và mùi thơm đậm đà khó lòng cưỡng lại được của cua khiến ai cũng muốn ăn mãi không thôi. Nếu bạn vẫn chưa biết chế biến món cua như thế nào cho gia đình và bạn bè thưởng thức thì hãy tham khảo ngay một vài cách làm món cua rang me chua ngọt bằng công thức siêu đơn giản dưới đây nhé.

1. Cách làm cua rang me đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cua biển: khoảng 4 con vừa
  • Lạc: 50 gram
  • Bột năng: 1 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ vừa
  • Hành tây: 1 củ
  • Dưa leo: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Rau mùi: 1 nhánh nhỏ
  • Me chín: 50 gram
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu xay, dầu ăn, bột canh…

cach-lam-cua-rang-me-1

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cua:

  • Cua biển mua về đã được người bán cột chặt 2 càng để càng không gắp vào tay vì vậy khi sơ chế bạn phải hết sức lưu ý nhé!
  • Ngâm cua vào nước khoảng vài tiếng để cua nhả bớt các chất bẩn sau đó dùng vật nhọn như kéo hoặc dao có mũi nhọn đâm vào chỗ lõm ở giữa bụng của con cua đến khi cua không còn khua càng nữa.
  • Sau đó gỡ dây buộc cua và đem cua đi rửa sạch, để ráo nước rồi lật bỏ yếm cua, tách mai cua, và lấy phần gạch cua cho riêng vào bát để xào riêng, cách làm này giúp món cua chế biến không bị tanh.
  • Cắt cua làm 2 hoặc 4 cho dễ ăn và giúp gia vị ngấm đều hơn hoặc có thể để nguyên con tùy theo kích thước con cua lớn hay nhỏ rồi ướp với gia vị nước mắm bột canh vừa đủ để ngấm cua.

Sơ chế những nguyên liệu khác cho món cua rang me:

  • Me chín cho vào bát dằm với 1 ít nước nóng tới khi thịt me hòa tan hết vào nước thì lấy rây lọc bỏ phần bã me, chỉ giữ lại phần nước.
  • Lạc rang trên bếp cho chín giòn, sau đó bóc và sàng vỏ, giã lạc vừa nát không nên nát quá.
  • Hành tây tách vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ vừa ăn.
  • Dưa leo rửa sạch và gọt vỏ, cắt lát. Ớt tươi băm nhỏ, Tỏi và hành tím bóc vỏ sau đó băm nhỏ. Rau mùi cắt rễ, rửa sạch, để ráo.

Cách Làm Cua Rang Me cực đơn giản:

Bước 1: Chiên cua

  • Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đợi dầu sôi rồi cho tỏi và hành tím vào đảo đến khi tỏi và hành vàng thơm.

cach-lam-cua-rang-me-2

  • Cho phần cua đã ướp vào chiên cùng, đảo đều tay để cua chín vàng đều rồi thì múc ra đĩa cho bớt dầu.
  • Cho tiếp phần gạch cua vào chảo, nêm gia vị cho vừa khẩu vị và múc ra bát để riêng.

Bước 2: Làm hỗn hợp nước sốt me

  • Đây là bước cực kì quan trọng quyết định toàn bộ đến hương vị của món cua sốt me.
  • Bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đợi dầu nóng rồi cho tỏi và hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp đến cho phần nước me đã lọc vào và nêm thêm gia vị: nước mắm, bột canh, đường, hạt nêm vào khuấy cho tan đều.
  • Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị và đảm bảo đủ vị chua ngọt mặn vừa phải rồi thì cho một ít ớt băm nhỏ vào, nếu bạn không ăn được cay thì không cho ớt cũng không sao nhé.

Bước 3: Xào cua với hỗn hợp sốt me

  • Đổ phần cua đã chiên vào chảo hỗn hợp sốt me vừa rồi, đảo đều cho sốt ngấm vào cua, nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa.
  • Cho hỗn hợp bột năng đã hoà với nước vào chảo cua sốt me, đảo đều và đun liu riu lửa cho phần cua được ngấm gia vị.

cach-lam-cua-rang-me-3

  • Thêm phần hành tây đã cắt vào chảo, đảo đều, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa thì cho nốt phần gạch cua vào và tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Múc cua ra đĩa, khéo léo cho phần gạch cua lên trên để không bị nát

Cho lạc đã giã nát và vài cọng mùi lên trên và cùng thưởng thức ngay thôi nào.

2. Cách làm cua rang me chấm bánh mì

Nguyên liệu

  • 3 con cua thịt to
  • 2 quả me nhỏ
  • 1 củ hành tây
  • 2 thìa bột bắp
  • Dầu ăn, nước mắt, mì chính, hạt nêm,…

cach-lam-cua-rang-me-4

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

  • Cua mua về bạn giữ nguyên dây buộc đem ngâm mua vài tiếng để cua nhả bớt chất bẩn.Sau khi ngâm lây cua ra dùng vật nhọn chọc vào phần giữa yếm và thân cua, làm dứt khoát để cua chết ngay. Sau đó bạn tháo bỏ dây buộc cua và rửa sạch.

cach-lam-cua-rang-me-5

  • Tách mai cua và cạo hết phần gạch cua cho vào bát nhỏ để riêng. Phần thân cua bạn rửa sạch lại một lần nữa, bỏ phần lá khế và chặt đôi con cua ra, phần càng nếu to quá thì bạn có thể đập cho vỡ trước để dễ ăn hơn nhé. Phần thân cua này bạn cho vào bát lớn nêm thêm cùng với 1 thìa hạt nêm, ít tiêu và trộn đều ướp khoảng 10 phút cho gia vị thấm đều.
  • Me bạn cho vào với 1 chén nước ấm và dằm nát, sau đó chắt lấy phần nước me để riêng.
  • Hành tây bạn rửa sạch, bóc vỏ và bổ thành hình múi cau, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Chiên cua

  • Bắc chảo lên bếp cho dầu vào đến khi dầu sôi thì cho mai cua vào chiên sơ đến khi phần mai cua đổi màu vàng đẹp mắt thì vớt ra cho ráo dầu, phần mai cua này chỉ cần chiên qua để cho đẹp thôi nên bạn không cần chiên kĩ càng lắm đâu nhé.
  • Tiếp theo bạn cho phần thân cua vào chiên sơ, đảo đều tay cho tới khi thân cua chín sơ và chuyển màu đỏ vàng đẹp mắt thì vớt ra để ráo dầu

Bước 4:

Để lại một ít dầu trong chảo và cho tỏi băm vào phi thơm sau đó cho gạch cua cùng ít ớt bột vào và xào tới khi phần gạch cua chín thì đổ phần nước me vừa lọc vào. Nêm gia vị theo công thức 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nhỏ muối…bạn cũng có thể tăng giảm lượng gia vị theo khẩu vị của gia đình nhé.

cach-lam-cua-rang-me-6

Bước 5:

Khi phần nước sốt me sôi lên thì bạn cho phần thân cua vào. Hoà bột bắp với ít nước rồi đổ vào chảo cua, đun lửa liu riu cho tới khi cua chín hẳn, nước sốt me hơi sệt lại thì cho hành tây vào đảo đều đến khi hành chín thì tắt bếp là đã hoàn thành

Bước 6:

Trình bày món ăn và thưởng thức

Gắp cua ra đĩa, có thể trang trí bằng cách xếp mai cua úp lên trên trông rất đẹp mắt. Bánh mì cắt thành những khoanh hoặc có thể để nguyên tùy kích thước bánh mì. Nước sốt sền sệt có vị chua cay mặn ngọt rất thích hợp để chấm với bánh mì.

3. Cách làm cua đồng rang me

 Nguyên liệu

  •  Cua đồng 1 kg
  •  Me chín 50 gr
  •  Bột năng 100g
  •  Hạt điều 50 gr
  •  Tỏi 1 củ

cach-lam-cua-rang-me-7

Cách chế biến Cua đồng rang me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cua mua về rửa sạch cua để loại bỏ hết chất bẩn. Tiếp theo tách phần mai cua và bóc bỏ phần yếm cua sau đó rửa sạch lại để cua bớt đi mùi tanh.
  • Lấy hết phần gạch trên mai cua và cho riêng ra một cái bát nhỏ. Bẻ rời phần càng cứng và dập dập.  Riêng phần thân và những cái chân nhỏ còn lại của cua thì cắt làm 2 nửa.
  • Tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cua

Ướp phần cua đã sơ chế với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa canh muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính, và 1 thìa cà phê tỏi băm.

Bước 3: Pha nước me

  • Ngâm me vào trong 1 nước nóng khoảng 15 phút, sau đó dầm nát lọc bỏ phần cái chỉ sử dụng phần nước.

cach-lam-cua-rang-me-8

  • Tiếp theo cho thêm vào bát nước me 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối,1 thìa cà phê nước mắm sau đó khuấy để hoà tan gia vị.
  • Hoà bột năng với 50ml nước lọc.

Bước 4: Rang cua

  • Cho dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng cho hạt điều vào đảo nhanh rồi chắt lấy phần dầu điều ra bát.
  • Tiếp đến cho thêm dầu ăn vào chảo, bật lửa vừa. Cho tỏi băm vào phi thơm và cho thêm gạch cua vào xào.
  • Cho nước me, bột năng hòa tan, phần dầu điều vào chảo và nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối. Sau đó cho cua vào trộn đều tay để phần thân cua và càng cua ngấm đều gia vị.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-cua-rang-me-9

Khi cua chín thì tắt bếp rồi cho ra đĩa và cùng thưởng thức ngay thôi nào.

4. Cách làm cua rang me Singapore

Nguyên liệu:

  • Cua biển 1 Kg
  • Me chín 100G
  • Trứng gà 1 quả
  • Tỏi 1 Củ
  • Tương ớt 1/2 bát con
  • Đường trắng 2 thìa canh
  • Muối 1/2 thìa cà phê
  • Hạt nêm 1/2 thìa cà phê

cach-lam-cua-rang-me-10

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cua mua về rửa sạch. Dùng vật nhọn chọc dứt khoát vào giữa bụng cua để cua chết hẳn. Tháo dây buộc cua và rửa sạch một lần nữa. Tách riêng phần mai cua và bóc bỏ đi phần yếm cua. Lấy hết phần gạch cua cho riêng ra một cái bát. Thân cua có thể cắt làm 2 hoặc 4 tuỳ kích thước sau đó ướp với 1 ít hạt nêm.
  • Me chín cho vào bát  nước ấm dằm tới khi thịt me hòa tan thì lấy rây lọc bỏ bã, chỉ giữ lại phần nước me.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn

Bước 2: Chiên cua

  • Bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đợi dầu sôi rồi cho tỏi và hành tím vào đảo đến khi tỏi và hành vàng thơm.

cach-lam-cua-rang-me-11

  • Cho phần cua đã ướp vào chiên cùng, đảo đều tay để cua chín vàng đều rồi thì múc ra đĩa cho bớt dầu.
  • Cho tiếp phần gạch cua vào chảo, nêm gia vị cho vừa khẩu vị và múc ra bát để riêng.

Bước 3. Làm nước sốt me Singapore

  • Phi thơm tỏi sau đó cho nước me vào, nêm thêm đường, muối, hạt nêm cho có vị chua ngọt và hơi sánh là được.
  • Tiếp đến cho khoảng 1/2 bát tương ớt vào và đánh tan
  • Khi hỗn hợp sôi thì cho cua đã ướp vào. Đun khoảng 5 phút thì đập một quả trứng gà vào và đánh tan. Đun hỗn hợp cua thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-cua-rang-me-12

Cho cua ra đĩa trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức. Món cua sốt me kiểu Singapore có sự kết hợp giữa vị chua cay mặn ngọt rất độc đáo và hấp dẫn người ăn.

Trên đây là một vài cách làm cua rang me chua ngọt cực dễ dàng và hấp dẫn. Cua rang me là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và mùi vị lại cực kì hấp dẫn khiến người ăn nhớ mãi ngay từ lần thử đầu tiên. Hy vọng với những công thức ở trên sẽ giúp bạn có thể tự tay làm cho gia đình và bạn bè món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này. Chúc bạn sẽ làm thành công món cua sốt me này nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều