5 Cách làm củ cải muối thơm giòn đậm vị tại nhà không bị hăng

Dưa hành, củ kiệu, củ cải muối ngày tết luôn rất được yêu thích vào những ngày tết với hương vị chua chua ngọt ngọt mà chúng mang lại. Chúng sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu ăn cùng với bánh tét, bánh chưng, thịt kho, giò xào,… Không chỉ vậy nó còn giúp bạn giải ngán cực kì hiệu quả. Cách muối dưa củ cải tuy rất đơn giản nhưng để giữ được độ giòn và không hăng thì cũng cần có bí quyết riêng. Vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ share đến bạn 5 cách làm củ cải muối thơm ngon giòn đậm và hấp dẫn ngay tại nhà.

Cách làm củ cải muối chua ngọt

tiki-sale-4

Để có được một hũ củ cải muối chua ngọt thơm ngon thật đơn giản. Đó là sự kết hợp của các gia vị thông dụng sẵn có trong mọi gian bếp như đường, giấm, muối và nguyên liệu chính là củ cải trắng. Tuy cách làm đơn giản nhưng món ăn lại mang đến một hương vị khó cưỡng và cực kỳ đưa cơm.

cach-lam-cu-cai-muoi-1

1. Nguyên liệu

  • Củ cải trắng: 5 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Đường trắng: 500g
  • Giấm ăn
  • Muối: 2 thìa
  • Dụng cụ cần thiết: hũ thủy tinh sạch, khử trùng và để khô ráo

2. Hướng dẫn muối củ cải cà rốt chua ngọt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Củ cải, cà rốt rửa sạch bụi bẩn sau đó để ráo rồi gọt vỏ.
  • Đem cắt củ cải và cà rốt thành những sợi nhỏ (nên cắt sợi để của cải muối được giòn hơn).

Bước 2: Ướp muối

  • Cho củ cải, cà rốt vào tô lớn, thêm vào đó 1,5 thìa canh muối và trộn đều tay, đem ướp muối trong khoảng thời gian 20 phút.
  • Sau khi ướp được 20 phút, đem phần củ cải cùng cà rốt đi rửa khoảng 2 – 3 lần cho sạch và hết mặn rồi để ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước để muối dưa

Bắc lên bếp một nồi nước sạch, thêm vào đó đường, giấm ăn cùng 1/2 thìa muối, sau đó đun sôi cho đường và muối tan hoàn toàn. Tắt bếp và để nguội..

cach-lam-cu-cai-muoi-2

Bước 4: Muối củ cải cà rốt chua ngọt

  • Chuẩn bị một hũ sạch, đem trụng với nước sôi và để thật ráo nước.
  • Cho phần củ cải và cà rốt đã được chuẩn bị sẵn vào hũ, đỏ dung dịch muối ngâm đã nguội và và ngâm trong khoảng thời gian 3-4 giờ
  • Củ cải muối chua ngọt sau khi chín sẽ được ăn kèm cùng với cơm trắng và các món mặn. Hoặc cũng có thể ăn cùng bánh mì, đồ nướng cũng rất ngon miệng.

Tham khảo: 3 cách muối sung giòn, thơm ngon không bị thâm để được lâu

Cách làm củ cải muối Hàn Quốc

Củ cải muối Hàn Quốc là món ăn cũng rất được yêu thích tại Việt Nam. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm, cách chế đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon bắt vị cho bữa cơm hàng ngày rồi.

cach-lam-cu-cai-muoi-3

1. Nguyên liệu cho món củ cải muối Hàn Quốc

  • Củ cải trắng: 500 gam
  • Đường trắng: 200 gam
  • Muối ăn: 15 gam
  • Giấm gạo: 35 ml
  • Lá nguyệt quế: 5 gam
  • Tiêu đen 10 gam
  • Bột nghệ vàng
  • Dụng cụ thực hiện gồm: Bếp, nồi, hũ đựng dưa, đũa, dao, thớt,…
XEM NGAY:  Cách làm bánh bột lọc từ bột năng ngon miệng trong suốt đẹp mắt

2. Hướng dẫn muối củ cải Hàn Quốc

Bước 1: Sơ chế

  • Củ cải trắng mua về bỏ cuống, lá và rễ, đem rửa sơ qua với nước sạch sau đó gọt vỏ rồi rửa lại một lần nữa.
  • Dùng dao cắt củ cải thành các khoanh tròn hoặc những thanh dài có chiều dày khoảng 0.5 cm tùy thích.
  • Nếu bạn sử dụng món ăn này để chế biến kimbap thì nên cắt củ cải thành những thanh dài và dày hơn một chút.

Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm củ cải

  • Chuẩn bị một nồi nước sạch, thêm vào đó các gia vị đã được chuẩn bị ăn gồm đường, bột nghệ, hạt tiêu, muối, giấm gạo cùng lá nguyệt quế tây. Dùng đũa khuấy thật đều dung dịch để các gia vị được hòa tan vào với nhau.

cach-lam-cu-cai-muoi-4

  • Bắc nồi lên bếp và đun sôi, vừa đun vừa khuấy để đường và muối tan hoàn toàn. Sau khi nước sôi thì tắt bếp rồi để nước ngâm thật nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm củ cải

Chuẩn bị hộp nhựa kín, trung với nước sôi và để thật khô, sau đó xếp lần lượt củ cải và hũ. Chế nước ngâm đã được chuẩn bị sẵn, sao cho ngập mặt củ cải rồi đậy kín nắp. Để ở nhiệt độ phòng từ 1-2 ngày để dưa lên men vừa đủ sau đó cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, sau 2 ngày là có thể thưởng thức được món ăn này.

Bước 4: Thành phẩm

Củ cải muối Hàn Quốc có hương vị dịu ngọt, giữ được độ giòn giòn kết hợp với vị chua thanh thanh của giấm gạo cùng mùi thơm đặc trưng của lá quế tây. Món ăn này bạn có thể ăn kèm với các món cay, nướng hay cơm cuộn cũng rất tuyệt vời, nó giúp tăng hương vị của món ăn chính, khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Một vài lưu ý khi thực hiện muối củ cải Hàn Quốc

  • Nước giấm muối cần để nước thật nguội trước khi cho vào hũ củ cải, như vậy sẽ giúp cho món ăn tăng thêm độ giòn và tươi.
  • Thời gian ngâm 2 ngày là bạn đã có thể sử dụng được món ăn này, ngâm 1 tuần sẽ làm nước ngâm ngấm vào củ cải, giúp món ăn đậm đà hơn.
  • Nếu để nguyên củ cải để muối mà không cắt nhỏ, thời gian sử dụng ít nhất là 2 tuần và ngon nhất sẽ là 1 tháng.

Cách làm củ cải muối Trung Quốc

tiki-sale-6

Cùng là củ cải trắng và những gia vị thông dụng, nhưng đối với các nền ẩm thực của các vùng thì sẽ cho ra đời những món ăn với hương vị đặc trưng riêng. Củ cải muối Trung Quốc cũng vậy, nếu bạn là tín đồ ăn cay thì chắc chắn bạn sẽ “đổ gục” trước món ăn này với hương vị cay cay, lại giòn giòn mới lạ.

Nguyên liệu

cach-lam-cu-cai-muoi-5

  • Củ cải trắng: 4 củ
  • Bột nếp: 12 gam
  • Nước lọc: 100ml
  • Lê: 1 quả
  • Gừng, tỏi, ớt, hẹ
  • Các gia vị thông thường gồm: Đường trắng, nước mắm, muối ăn,…
XEM NGAY:  5 Cách làm chả giò chay thơm ngon dễ ăn siêu lạ miệng tại nhà

Hướng dẫn muối củ cải Trung Quốc

cach-lam-cu-cai-muoi-6

Bước 1: Sơ chế

  • Củ cải rửa sạch bụi bẩn và gọt vỏ, cắt thành những khoanh tròn hoặc thanh dài tùy ý. Ngâm củ cải đã cắt nhỏ vào một chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi để ráo , làm như vậy sẽ giúp củ cải bớt hăng, khi chín sẽ ngon và giòn hơn.
  • Quả lê rửa sạch, gọt vỏ và thánh thành sợi nhỏ.
  • Hẹ loại bỏ lá héo, úa, rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
  • Gừng, ớt, tỏi bỏ vỏ, hạt và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp muối

  • Chuẩn bị một khay sạch, rải một lớp củ cải xuống trước, xen vào một lớp muối, rồi lại một lớp củ cải, một lớp muối cho tới khi hết nguyên liệu. Để như vậy qua một đêm.
  • Sau một đep ướp mối, đem vắt thật khô nước củ cải tiết ra, trải ra một rổ lớn đem phơi khoảng 2 tới 3 nắng để củ cải héo và khô lại.
  • Phần củ cải phơi khô cho vào một lọ kín để bảo quản được tốt nhất.

Bước 3: Chuẩn bị dung dịch muối củ cải Trung Quốc

  • Hòa tan 100ml nước với một ít bột nếp cho tan, bắc nồi lên bếp khuấy đều tay, giữ lửa vừa, khuấy cho hỗn hợp sền sệt lại là đạt.
  • Để hỗn hợp bột nếp nguội đi, thêm vào đó cá nguyên liệu gồm ớt bột, ớt tươi, lá hành, lá hẹ, lê thái sợi cùng 2 thìa muối, 1 thìa nước mắm sau đó trộn đều và để ướp 20 phút cho ngấm.

cach-lam-cu-cai-muoi-7

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hỗn hợp nguội, đổ hỗn hợp trên vào bình có chứa củ cải phơi khô, đảo nhẹ cho củ cải được ngấm đều nước sốt sau đó đậy nắp lại, bảo quản dưa muối trong tủ lạnh tầm 7 ngày là có thể ăn được.

Tham khảo: 4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

Cách làm củ cải muối khô

Củ cải muối khô là cách tích trữ củ cải rất hiệu quả. Mùa củ cải đang rộ, bạn mua quá nhiều củ cải nhưng chưa sử dụng hết, bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này để bảo quản nguyên liệu và ăn dần.

1. Nguyên liệu

cach-lam-cu-cai-muoi-8

  • Củ cải trắng (số lượng tùy theo nhu cầu chế biến của bạn)
  • Muối ăn

2. Hướng dẫn muối củ cải khô

Bước 1: Sơ chế

Củ cải sau khi mua về bạn cần đem rửa sạch với 2 lần nước. Sau đó, đem củ cải đi cắt thành miếng. Trước tiên hãy cắt củ cải thành các khúc tương đương, chiều dài sẽ tùy theo sở thích của bạn để chủ động điều chỉnh. Sau đó cắt các khúc lên thới và dùng đồ nạo để bào chúng thành những lát mỏng.

Lưu ý: Không cần bỏ vỏ trong quá trình sơ chế.

Bước 2: Ướp muối vào củ cải

  • Sau khi đã bào mỏng củ cải thành nhiều lát nhỏ, bạn bỏ phần nguyên liệu vào một bát lớn. Cho vào đó một lượng muối tương ứng để ướp, có thể dùng 5-7 muỗng muối tùy thích.

cach-lam-cu-cai-muoi-9

  • Dùng tay xóc đều một lượt một vài lần để muối ngấm được đều vào nguyên liệu. Nên ướp củ cải trong muối khoảng 1 tiếng – 3 tiếng, sau đó mang đi phơi.
  • Sau khi củ cải ướp muối xong, bạn có thể mang phần nguyên liệu này đi rửa qua với nước sạch để loại bỏ bớt vị mặn, rồi đem phơi dưới nắng để nguyên liệu được ráo.
XEM NGAY:  Cách làm mực xào chua ngọt siêu ngon cực hấp dẫn tốn cơm

Bước 3: Phơi củ cải

  • Củ cải sau khi rửa bớt muối, đem củ cải rải lên một cái nia, mầm hay 1 chiếc rổ lớn, rồi đặt nia ở vị trí thông thoáng, có ánh nắng trực tiếp hắt vào nguyên liệu.

cach-lam-cu-cai-muoi-10

Lưu ý: Sau khi rải củ cải lên nia, các bạn nên dùng tay để tản đều các nguyên liệu nằm đều ra phía xung quanh nia. Điều này sẽ giúp quá trình phơi khô củ cải được diễn ra nhanh hơn.

Thời gian phơi tùy theo thời tiết, nếu nắng đẹp thì chỉ mất từ 3 – 4 nắng là bạn có thể thu được thành phẩm đạt chuẩn.

Ngược lại, trời có mây, ít nắng thì có thể sẽ phải mất từ đến 5 hoặc 6 nắng khô được như ý.

Bước 4: Thành phẩm

Củ cải sau khi được phơi khô sẽ tóp lại và có màu hơi úa.để bảo quản chúng được lâu, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài. Khi chế biến, bạn chỉ cần chế biến cùng với người lạnh. củ cải sẽ nở to và mềm ra.

Cách làm củ cải muối nước mắm

cach-lam-cu-cai-muoi-11

1. Chuẩn bị

  • Củ cải trắng: 6 củ
  • Ớt tươi: 6 quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị như: Đường, nước mắm,..

2. Hướng dẫn muối củ cải nước mắm đường

tiki-sale-5
  • Bước 1: Củ cải sau khi mua về sẽ được gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi lột vỏ, ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái lát mỏng.
  • Bước 2: Cho củ cải vào tô lớn cùng 2 thìa muối, sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút. Củ cải sau khi được ngâm ướp xong, bạn có thể đem chúng đi rửa lại với nước sạch để loại bỏ phần muối dư, giảm bớt đi vị mặn của củ cải. Sau khi ướp muối xong thì đem củ cải đi phơi nắng khoảng 1 ngày với điều kiện nhiệt độ là 32 độ C. Hoặc có thể cho trực tiếp vào lò sấy với mức nhiệt 120 độ C trong 3 – 4 giờ cho xe nó lại là được.
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước dùng, thêm vào đó 2 thìa đường, 2 muỗng bột canh và 2 muỗng canh nước mắm sau đó nồi khuấy tan đều. Bắc lên bếp đun cho hỗn hợp sôi rồi để nguội.
  • Bước 4: Xếp củ cải phơi héo vào trong hũ, cứ một lớp củ cải bạn rắc xen kẽ một lớp tỏi ớt. Sau đó đổ hỗn hợp mắm đường vào hũ sao cho ngập củ cải, đậy nắp kín và ngâm trong khoảng 1 – 2 ngày.

Tham khảo: 3 Cách làm ếch xào sả ớt không tanh thơm ngon cực đơn giản

Củ cải muối là một trong những món ăn thơm ngon hấp dẫn mọi người với các hương vị đặc trưng cũng nhiều cách chế biến khác nhau. Với 5 cách làm củ cải muối thơm giòn đơn giản, bạn hoàn toàn co thể chế biến tại nhà vừa an toàn lại hợp vệ sinh. Hy vọng với những công thức chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn.

Rate this post

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password