Cách làm chè bưởi đậu xanh và chè bưởi cốm non cùi giòn sần sật đúng chuẩn

Chè bưởi là một trong những món ăn vặt ngày hè được rất nhiều người yêu thích . Chè bưởi có hương vị ngọt thanh, cùi bưởi giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Cách nấu chè bưởi vốn không hề khó, tuy nhiên cần phải qua nhiều bước chế biến mới có được chén chè hấp dẫn đấy. Vào buổi trưa hè nắng nóng mà có một ly chè bưởi ngọt mát để cứu nóng thì còn gì bằng đúng không? Cùng lưu lại cách làm chè bưởi cho cả nhà một món ăn ngon và đảm bảo vệ sinh nào các bạn.

Cách làm chè bưởi đậu xanh giòn sần sật

Chè bưởi đậu xanh món ăn thơm ngon thanh mát cho ngày hè. Hấp dẫn với hương vị thơm ngậy đậu xanh và nước cốt dừa, vị bùi bùi thanh thanh của cùi bưởi, và đặc biệt phần cùi bưởi trong suốt mà không hề có vị đắng.

cach-lam-che-buoi-1

1. Nguyên liệu

  • Bưởi: 1 quả
  • Đậu xanh tróc vỏ: 150 gam
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột năng: 250 gam
  • Đường trắng: 80 gam
  • Đường nâu: 30 gam
  • Muối trắng
  • Lá nếp: 3 lá
  • Tình dầu hoa bưởi (nếu có)
  • Nước cốt dừa: 200ml

2. Cách nấu chè bưởi đậu xanh giòn sần sật

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi để loại bỏ vị the đắng

Bưởi khi mua về sửa sạch, dùng dao gọt bỏ đi phần vỏ xanh, loại bỏ các gân trắng trên cùi bưởi, giữ lại phần cùi. Cùi bưởi cắt thành hạt lựu với kích thước vừa ăn, đem trộn cùng với muối ăn, dùng tay bóp nhẹ cùi rồi để ngâm trong khoảng 4 – 5 giờ. Vớt cùi bưởi ra và đem rửa sạch lại với nước pha muối, vừa xả vừa bóp thật kỹ để loại bỏ vị đắng của cùi.

cach-lam-che-buoi-2

Ngâm cùi bưởi với phèn chua khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra và tiếp tục xả bằng nước cho sạch rồi để ráo.

Bước 2: Ướp đường với cùi bưởi

Cùi bưởi sau khi để ráo nước thì đem cho vào một nồi sạch, ướp vào đó một lượng đường tùy thích (tùy theo khẩu vị của gia đình bạn) rồi cho lên bếp đảo đều tay với ngọn lửa nhỏ. Cho thêm vào đó một chút nước vào nhanh tay đảo cho tới khi đường hoàn toàn được hòa tan.

Bước 3: Áo bột năng cho cùi bưởi

cach-lam-che-buoi-3

Khi cùi bưởi vừa được ướp với đường xong vẫn đang còn rất nóng, nhanh tay cho cùi bưởi thêm 50 gam bột năng và trộn thật đều. Tiếp tục cho thêm 50 gam bột năng nữa, dùng tay trộn thật đều sao cho phần bột bao hết bên ngoài cùi bưởi, để cho đến khi lớp bột bên ngoài khô, cùi bưởi không còn ướt và không còn bột thừa.

XEM NGAY:  4 cách làm trà vải thơm ngon giải nhiệt cực đơn giản tại nhà

Bước 4: Luộc cùi bưởi

Bắc lên bếp một nồi nước và đun sôi, cho phần cùi bưởi đã được áo bột năng vào và luộc trong khoảng 5 phút cho tới khi cùi bưởi nổi lên là được. Chuẩn bị một bát nước và cho thêm đá lạnh. Dùng muỗng thủng vớt cùi bưởi ra rồi cho ngay vào bát nước đá để giữ được độ giòn của cùi bưởi. Nước luộc cùi bưởi sẽ giữ lại để nấu thành chè.

Bước 5: Hấp đậu xanh tróc vỏ

cach-lam-che-buoi-4

Đậu xanh sau khi loại bỏ các hạt lép, hạt sâu đem đãi thật sạch, rồi ngâm với nước khoảng 3 giờ để hạt đậu được nở mêm, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian hấp. Hạt đậu sau khi ngâm nở cho vào một xửng hấp, nấu sôi nước và cho đậu lên khuôn và hấp trong khoảng 15 phút. Kiểm tra hạt đậu chín bỏ, khô ráo là đạt.

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Phần nước cốt dừa đóng lon cho vào nồi sạch, thêm vào đó một chút muối và đường (tùy khẩu vị) và một chút nước. Đun với lửa nhỏ chờ cho hỗn hợp sôi nhẹ. Pha loãng bột năng với nước, sau khi hỗn hợp lăn tăn thì cho từ từ bột năng vào và khuấy đều tay, sao cho hỗn hợp sệt lại là hoàn thành.

Bước 7: Nấu chè

cach-lam-che-buoi-5

Phần nước luộc cùi bưởi đem đun sôi lại, pha một chút bột năng với nước và cho từ từ vào nồi, để không vón cục khi đổ bột năng bạn cần cho từ từ, một tay đổ một tay khuấy thật đều, sao cho nước chè bắt đầu sánh lại là được. Cho phần cùi bưởi và đậu xanh hấp chính vào nước chè, chỉnh lửa nhỏ và khuấy liên tục. Để tạo mùi hương, bạn có thể thêm vào nồi một chút hoa bưởi hoặc tinh dầu vani, nêm nếm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị và chờ chè xôi quay trở lại thì tắt bếp.

Bước 8: Trình bày và thưởng thức chè ngon

Múc chè bưởi đậu xanh ra bát, rưới lên đó phần nước cốt dừa đã được chuẩn bị, cho thêm vài cục đá nhỏ để tạo cảm giác mát lạnh. Rắc lên chè một chút dừa khô là bạn đã có thể thưởng thức rồi đấy.

Một bát chè thanh mát với hương bưởi dịu nhẹ, cùi bưởi thanh thanh giờn giòn mà không hề có vị đắng. Kết hợp với vị bùi bùi của hạt đậu xanh tạo nên một món ăn giải khát ngon và hấp dẫn cho ngày hè.

Tham khảo: 3 Cách nấu chè đậu xanh đánh dẻo mịn thơm ngon ngọt dịu dễ ăn

Cách làm chè bưởi cốm non thơm ngon

Cốm và bưởi là hai nguyên liệu chính được dùng để chế biến các món chè thơm ngọt, hấp dẫn. Sự kết hợp giữa cốm và bưởi với nhau tạo nên món chè bưởi cốm non sánh dẻo đặc biệt, vị ngọt ngọt bùi bùi cực ngon. Công thức nấu chè bưởi cốm non đơn giản:

XEM NGAY:  5 Cách làm sinh tố dâu mát lạnh, cực thơm ngon, giữ dáng, đẹp da

cach-lam-che-buoi-6

1. Nguyên liệu

  • Bưởi da xanh/ bưởi năm roi: 1 quả
  • Cốm non: 100 gam
  • Lá dứa nếp: 5 lá
  • Nước cốt lá dứa: 200 ml
  • Nước dão dừa: 100ml
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Bột năng: 180 gam
  • Đường trắng: 300 gam
  • Muối trắng: 150 gam

2. Cách nấu chè bưởi cốm non lá dứa

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

  • Rửa thật sạch vỏ bưởi, gọt bỏ đi phần vỏ xanh và cắt cùi bưởi theo hình hạt lựu nhỏ vừa ăn.
  • Bắc lên bếp một nồi nước, cho vào nồi 150 gam muối hột rồi nấu cho nước sôi, lúc này muối tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho cùi bưởi vào chần sơ phần từ 3 – 4 phút rồi vớt ra chậu nước lạnh.

cach-lam-che-buoi-7

  • Cùi bưởi cho vào túi vải mỏng, bóp chặt từ 5 – 7 lần để loại bỏ hết chất đắng.

Bước 2: Chế biến phần cùi bưởi

  • Cho vào một tô lớn 200ml nước cốt lá dứa, 20 gam bột năng và 60 gam đường rồi khuấy thật đều tay đến khi đường tan hết. cho phần cùi bưởi vừa được sơ chế vào, trộn đều và ngâm trong khoảng 10 phút. Sau 10 phút, đổ phần cùi bưởi ra rổ để cùi bưởi ráo nước từ 15 – 20 phút.
  • Tiếp đến, cho cùi bưởi vào tô cùng với 100 gam bột năng, dùng tay trộn thật đều đến khi phần cùi bưởi được áo đều hết lớp bột. Sau đó, đem vùi bưởi rây qua rổ để loại bỏ đi phần bột thừa.

cach-lam-che-buoi-8

  • Tiếp đến, bắc lên bếp một nồi nước chờ nước sôi thì cho cùi bưởi vào và nấu cho đến khi lớp bột áo bên ngoài của cùi bưởi trong và nổi lên trên mặt là chín.
  • Sau khi cùi bưởi chín, cho ngay cùi bưởi trong tô nước đá lạnh khoảng 3 – 5 phút rồi vớt ra và để ráo. Cuối cùng là trộn cùi bưởi cùng với 40 gam đường là hoàn tất.

Bước 3: Nấu chè cốm

  • Pha loãng 6 gam bột năng cùng với 25ml – 30ml nước lọc.
  • Cho vào nồi lớn 1 lít nước và 5 lá dứa nếp rồi nấu cho sôi. Khi nước sôi thì vớt lá dứa ra ngoài, cho vào nồi thêm 200 gam đường và khuấy đều cho đường tan. Tiếp đến cho từ từ bột năng đã pha loãng vào nồi để tạo được độ sánh mong muốn.

cach-lam-che-buoi-9

  • Cho vào nồi nước dùng trên 100 gam cốm xanh và khuấy thật đều tay rồi tắt bếp. Để nồi chè nguội bớt về 50 – 60 độ C thì cho tiếp phần cùi bưởi vào và khuấy đều.
  • Lưu ý: Khi cho bột năng vào nước chè thì nên cho từ từ để tránh làm chè bị đặc sệt khi để nguội.
XEM NGAY:  2 Cách làm trân châu hoa đậu biếc giòn ngon, lên màu cực đẹp

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

Cho vào nồi sạch 200ml nước cốt dừa và 100ml nước dão dừa thêm vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê đường, cùng một chút muối rồi khuấy đều. Khi nước cốt dừa hơi lăn tăn thì bạn cho từ từ bột năng pha loãng vào khuấy đều là hoàn tất.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-che-buoi-10

Chè bưởi cốm non có màu xanh lá bắt mắt, hương thơm nức mũi với mùi lá dứa và béo ngậy của nước cốt dừa. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ rệt độ mềm dai của cùi bưởi, cốm xanh ngọt bùi hòa quyện cùng hương vị béo ngậy từ nước cốt dừa sánh mịn.

Tham khảo: Cách nấu chè đậu đen ngon nhanh mềm vừa bùi vừa béo hấp dẫn

Nhưng lưu ý khi thực hiện làm chè bưởi

Cách chọn bưởi ngon: Nên lựa chọn bưởi da xanh hay bưởi năm roi để làm chè bưởi với đây là giống bưởi phố biến, cùi dày mà giá thành phải chăng. Nên lựa chọn những quả có vỏ ngoài căng, màu xanh hơi ngả vàng, cuống và lá tươi, như vậy cùi bưởi sẽ có mùi thơm và độ dày.

  • Sơ chế cùi bưởi: Sau khi loại bỏ vỏ xanh, phần cùi cắt hạt lựu kích thước 1.5 cm. Ngâm cùi bưởi với muối khoảng 30-60 phút hoặc cũng có thể ngâm với phèn chua, nước tro trái giòn. Sau đó đem rửa nhiều lần với nước sạch và ngâm cùi trong nước lạnh để loại bỏ vị the đắng.
  • Chế biến đậu xanh: Đậu xanh nên chọn loại đã tách vỏ, sau khi loại bỏ các hạt kém chất lượng, đem đậu ngâm khoảng 6 giờ cho hạt nở nền trước khi đem hấp.
  • Nước cốt dừa có thể chọn loại tươi hoặc chế biến sẵn. Nếu làm chè để ăn trong nhiều ngày không nên sử dụng nước dừa tươi, vì như vậy sẽ làm món ăn nhanh hư hỏng dù bảo quản trong tủ mát.
  • Cốm nấu chè có thẻ dùng cốm tươi hoặc cốm khô đều được. Nếu dùng cốm khô bạn cần rửa sạch và ngâm trước vài tiếng trước khi nấu. Các hạt cốm ngon là những hạt sáng màu, mỏng dẹt và trông chắc chắn, hương thoang thoảng tự nhiên có độ dài và hương vị ngọt bùi của lúa non.

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành nhanh chóng 2 món chè bưởi thơm ngon, hấp dẫn chiêu đãi cả gia đình. Hy vọng, với cách làm chè bưởi thơm ngon trên sẽ giúp các bạn tự tay chế biến thành công món ăn giải khát cho bạn bè, người thân và gia đình của mình trong tiết trời oi bức ngày hè.

Tham khảo: 4 Cách nấu chè chuối thơm ngon bùi béo cực đơn giản dễ ăn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password