Cách làm chả trứng ăn cùng cơm tấm chuẩn công thức ngon như ngoài hàng

Chả trứng là một món ăn dân giã, dễ làm thường có mặt trong các bữa cơm gia đình hoặc các hàng quán bán cơm tấm. Hiện nay nhiều người đã tìm hiểu về cách làm chả trứng tại nhà đơn giản, thơm ngon, đậm vị hơn. Cách làm món chả trứng rất đa dạng giúp người dùng không cảm thấy ngấy. Bài viết sau mách bạn các cách làm chả trứng ăn cùng cơm tấm cực ngon, chuẩn công thức ngon như ngoài hàng quán.

Cách làm chả trứng hấp

Chả trứng hấp là một món ngon thường ăn kèm với cơm tấm, đây là món chả trứng được đông đảo người Việt và thực khách nước ngoài mê đắm đuối. Cách làm chả trứng hấp đơn giản gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả trứng hấp

  • Trứng gà: 2 quả
  • Hành tây: ¼ củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê

cach-lam-cha-trung-1

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chả trứng

Đập 2 quả trứng gà cho vào tô rồi bật máy đánh trứng và đánh trứng bằng các dụng cụ đánh trứng chuyên dụng. Khi đánh trứng gà bằng máy đánh trứng nên bật máy ở tốc độ thấp nhất, đánh trứng từ 1 phút đến 2 phút.

cach-lam-cha-trung-2

Hành tây và hành lá mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó hành tây bỏ vỏ và băm nhỏ còn hành lá thì cắt nhỏ.

Bước 3: Trộn chả trứng

Cho vào tô đựng trứng gà đã được đánh bông mềm phần hành lá đã cắt nhỏ và hành tây băm nhuyễn, sau đó cho thêm 50ml nước lọc vào tô. Tiếp theo cho vào tô : ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, dùng đũa khuấy đều hỗn hợp trứng.

Bước 4: Hấp chả trứng

Cho nước vào xửng hấp rồi bắp nồi lên bếp và tiến hành đun sôi ở lửa vừa khoảng 10 phút. Sau 10 phút đun sôi nước thì cho tô chả trứng vào và đậy kín nắp nồi hấp cách thủy từ 15 phút đến 20 phút.

cach-lam-cha-trung-3

Sau thời gian hấp cách thủy chả trứng bạn nên kiểm tra liệu chả trứng đã chín chưa bằng cách dùng tăm đâm vào chả trứng. Nếu chả trứng hấp không dính vào tăm thì món chả hấp đã chín.

Thành phẩm chả trứng hấp

Chả trứng hấp thành phẩm thơm ngon và mềm xốp, khi ăn chả trứng hấp béo ngậy. Bạn có thể ăn kèm chả trứng hấp với cơm trắng hoặc ăn chung với cơm tấm đều ngon đậm vị.

cach-lam-cha-trung-4

Tham khảo: Cách làm chả lá lốt thơm mềm, không bị khô ăn cực hao cơm ngay tại nhà 

Cách làm chả trứng cay

Chả trứng cay là một trong những món chả trứng khá được yêu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày của người Việt. Cách làm chả trứng cay đơn giản gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả trứng cay

  • Giò sống: 300gr
  • Ớt chưng: 3 muỗng cà phê
  • Trứng gà: 5 quả
  • Rau mùi tàu
  • Lá chanh: 2-3 lá
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột chiên giòn:100gr
  • Dầu ăn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rau mùi tàu và lá chanh mua về rửa sạch rồi để ráo nước. Sau đó thái nhỏ rau mùi và lá canh.
  • Cho vào tô 300gr giò sống, 3 muỗng cà phê ớt chưng, 1 muỗng cà phê muỗi và 1 muỗng cà phê hạt nêm, rau mùi tàu và lá chanh. Sau đó, đeo băng tay rồi trộn đều hỗn hợp giò sống, bạn có thể sử dụng đũa và muỗng để trộn đều hỗn hợp.
XEM NGAY:  Cách làm nui chiên ngon, giòn tan, thấm vị ai ăn cũng mê

cach-lam-cha-trung-5

  • Đập 4 quả trứng gà cho vào tô rồi dùng đũa hoặc dụng cụ chuyên dụng để đánh trứng hòa quyện đều lồng đỏ và lòng trắng trứng gà.
  • Cho 100gr bột chiên giòn vào tô và cho thêm vào một ít nước lọc. Sau đó dùng dụng cụ đánh trứng hoặc dùng muỗng hoặc đũa để khuấy đều hỗn hợp bột chiên giòn, tránh hỗn hợp còn vón cục.

Bước 3: Đổ chả trứng

Bắc chảo lên bếp khi chảo nóng thì cho vào một ít dầu rồi láng một lớp trứng gà mỏng đều bề mặt của lòng chảo. Sau khi lớp trứng gà mỏng chín thì cho ra thớt và lần lượt láng hết số lượng trứng gà trong tô.

cach-lam-cha-trung-6

Bước 4: Cuộn chả trứng

Dùng muỗng phết một ít hỗn hợp giò sống cho lên trên lớp trứng gà mỏng đã láng chín trước đó. Sau đó, cuộn chặt tay để tránh tình trạng nhân giò sống bên trong bị tách rời khi chiên chả trứng cay.

cach-lam-cha-trung-7

Khi đã cuốn hết chả trứng cuộn nhân giò sống thì bắt đầu cắt từng cuộn chả theo đường xéo để được các khoanh trứng với độ dày vừa phải và đều nhau.

Bước 5: Chiên chả trứng cay

Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chảo. Sau đó, nhúng từng miếng chả trứng cay vào hỗn hợp bột chiên giòn. Tiếp theo cho miếng trứng đã áo một lớp bột chiên giòn từ từ vào chảo dầu. Chiên chả trứng cay đến khi vàng giòn thì vớt ra cho vào giấy thấm dầu.

Thành phần chả trứng cay

Chả trứng cay thành phần có màu vàng bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vỏ giòn rụm, độ thơm ngon của trứng, cùng sự đậm vị và một chút vị cay của phần nhân. Bạn có thể ăn kèm chả trứng cay với cơm trắng hoặc ăn chung với cơm tấm đều ngon đậm vị.

cach-lam-cha-trung-8

Cách làm chả trứng cá

Chả trứng cá ngát là một trong những món chả trứng khá được yêu thích và thường xuất hiện trong mâm cơm hằng ngày của người Việt. Cách làm chả trứng cá ngát đơn giản gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả trứng cá

  • Trứng cá ngát: 100gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 100ml

cach-lam-cha-trung-9

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm chả trứng cá ngát

  • Cho 100gr trứng cá ngát vào tô và cho thêm vào 100ml rượu trắng, ngâm trong khoảng từ 15 phút đến 20 phút rồi vớt trứng cá ra và rửa sạch. Sau đó, lột bỏ phần màng bao quanh bên ngoài bìa của trứng cá ngát.

cach-lam-cha-trung-10

  • Tiếp theo, cho khoảng 30gr trứng cá ngát vào cối để giã nát thành nước, phần trứng cá ngát còn lại thì để nguyên.
  • Hành lá mua về rửa sạch để loại bỏ đất, bụi bẩn và để ráo nước rồi thái nhỏ hành lá.

Bước 3: Trộn chả trứng cá ngát

Đập 3 quả trứng gà, hành lá đã cắt nhỏ, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê nước lọc cho vào tô đựng phần trứng cá ngát đã giã nát và trứng cá ngát còn nguyên. Sau đó, đeo băng tay để trộn đều hỗn hợp trứng cá ngát để thấm đều các gia vị.

Bước 4: Chiên chả trứng cá ngát

Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu trong chảo nóng thì từ từ đổ hỗn hợp chả trứng cá ngát vào chảo và chiên ở lửa vừa. Chiên chín đều cả hai mặt chả trứng cá ngát thì cho ra dĩa.

XEM NGAY:  4 Cách Làm Kem Sữa Chua Siêu Ngon Xua Tan Cái Nóng Mùa Hè

cach-lam-cha-trung-11

Thành phần chả trứng cá ngát

Chả trứng cá ngát thành phẩm chín đều cả hai mặt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi béo và đậm vị của trứng cá ngát. Bạn có thể ăn kèm chả trứng cá ngát với cơm trắng và chấm với một ít nước mắm chua ngọt để món ăn thêm thơm ngon và đậm đà.

cach-lam-cha-trung-12

Cách làm chả trứng thịt băm

Chả trứng thịt băm gây say đắm lòng người khi thường được ăn kèm với cơm tấm hoặc ăn kèm với cơm nóng. Cách làm chả trứng thịt băm thơm ngon, đơn giản gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm chả trứng thịt băm

  • Thịt heo: 300gr
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành tím khô: 2 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Miến: 4 lọn
  • Sốt nêm thịt heo: 15gr
  • Nước mắm: ½ muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Bột bắp: ½ muỗng cà phê
  • Mộc nhĩ: 5 tai nấm
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

cach-lam-cha-trung-13

Nên lựa chọn thịt heo làm chả trứng thịt băm có màu hồng hoặc thịt có màu đỏ nhạt, lớp mở bên ngoài thịt ít có độ dày khoảng từ 1.5 đến 2 lóng tay. Chọn thịt heo khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt thịt heo khi rút tay về thịt heo trở về hình dạng ban đầu.

Không chọn mua thịt heo có màu sắc nhợt nhạt hoặc thịt heo có màu quá sậm, bề mặt thịt heo xuất hiện lớp nhầy và thịt có mùi tanh hôi ô thiu. Vì đây có thể là thịt heo đã để lâu ngày hoặc thịt heo không còn tươi ngon và thịt heo đã bị hỏng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về thì ngâm vào nước muối pha loãng từ 5 phút đến 10 phút, bạn có thể dùng một ít muối chà xát trực tiếp vào thịt. Sau đó, rửa sạch từ 2 lần đến 3 lần với nước sạch và để thịt ráo nước.
  • Tiếp theo, thái thịt heo thành từng lát mỏng và bắt đầu băm nhỏ, bạn có thể cho từng lát thịt heo vào máy xay để thay thịt heo. Không nên băm hoặc xay thịt heo quá nhuyễn sẽ khiến thịt không còn độ giòn.
  • Hành lá, hành tím khô rửa sạch rồi để ráo nước. Hành tím khô thì bỏ vỏ rồi thái mỏng và băm nhỏ hành tím khô, hành lá thì thái mỏng.
  • Mộc nhĩ cho vào ngâm trong nước nóng ngâm từ 10 phút đến 15 phút, khi mộc nhĩ đã mềm ra thì rửa sạch lại với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên bề mặt mộc nhĩ. Sau đó, thái sợi mỏng và băm nhỏ mộc nhĩ, tránh băm mộc nhĩ quá nhuyễn.

cach-lam-cha-trung-14

  • Cho 4 lọn miến vào ngâm trong nước để miến mềm ra rồi vớt để ráo nước. Sau đó, dùng dao cắt miến thành từng khúc khoảng 5cm.

Bước 3: Ướp thịt heo băm làm chả trứng

Cho tất cả các gia vị và nguyên liệu đã sơ chế vào tô đựng thịt heo đã được băm nhỏ rồi trộn đều hỗn hợp để thấm đều các gia vị. Để hỗn hợp thấm đều gia vị và được trộn đều nên đeo băng tay và dùng tay trộn kỹ.

Bước 4: Hấp cách thủy chả trứng thịt băm

  • Cho nước vào xửng hấp rồi bắp nồi lên bếp và tiến hành đun sôi ở lửa vừa khoảng 10 phút. Sau 10 phút đun sôi nước thì cho tô chả trứng vào và đậy kín nắp nồi hấp cách thủy từ 15 phút đến 20 phút.
  • Sau thời gian hấp cách thủy chả trứng bạn nên kiểm tra liệu chả trứng đã chín chưa bằng cách dùng tăm đâm vào chả trứng. Nếu chả trứng hấp không dính vào tăm thì món chả hấp đã chín.
XEM NGAY:  Cách ướp gà nướng nấu nồi chiên không dầu không khô ngon nhất

cach-lam-cha-trung-15

  • Khi phần hỗn hợp thịt heo băm đã chín thì đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà rồi đổ từ từ lên bề mặt thịt. Bạn có thể cắt thêm vài lát ớt bỏ lên lớp trứng mới đổ vào, sau đó đậy nắp và hấp cách thủy thêm 10 phút để chả trứng chín đều.

Tham khảo: Cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm chả trứng mực

Chả trứng mực với mùi vị thơm ngon được đánh giá là  một trong những món chả trứng đánh thức vị giác của người thưởng thức. Cách làm chả trứng mực đơn giản, chuẩn vị gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm chả trứng mực

  • Trứng mực: 1kg
  • Hành tím: 6 củ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Muối: 1 muỗng canh

cach-lam-cha-trung-16

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Trứng mực sau khi mua về rửa sạch với nước rồi nhẹ nhàng vớt trứng để ráo nước.
  • Hành tím lột bỏ vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hành lá cắt bỏ những phần lá úa vàng rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Ớt sừng cắt bỏ phần cuống, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tiếp đó, lấy một trái ớt sừng băm nhuyễn còn 2 trái ớt còn lại cắt sợi mỏng.

cach-lam-cha-trung-17

Bước 3: Xay chả trứng mực

  • Cho tất cả hành tím đà đầu hành lá vào máy xay thịt để xay nhuyễn. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối và ½ phần trứng mực cho vào máy xay để xay hỗn hợp trong khoảng 1 phút. Sau khi hỗn hợp trứng mực được xay nhuyễn thì cho ra tô.

cach-lam-cha-trung-18

  • Tiếp đó, cho toàn bộ phần trứng mực còn lại vào máy xay và đập thêm 2 quả trứng gà rồi tiếp tục xay hỗn hợp trong khoảng 1 phút. Sau khi hỗn hợp trứng mực được xay nhuyễn thì cho ra chung tô với phần mực đã xay trước đó.
  • Tiếp theo, cho phần ớt sừng đã băm nhuyễn và hành lá vào rồi quết đều tay để chả trứng mực dẻo quánh lại. Sau đó, rắc một ít ớt thái sợi mỏng và hành lá lên bề mặt của hỗn hợp chả trứng mực.

Bước 4: Hấp chả trứng mực

Cho nước vào xửng hấp rồi bắp nồi lên bếp và tiến hành đun sôi ở lửa vừa khoảng 10 phút. Sau 10 phút đun sôi nước thì cho tô chả trứng vào và đậy kín nắp nồi hấp cách thủy từ 15 phút đến 20 phút.

cach-lam-cha-trung-19

Thành phần chả trứng mực

Món chả trứng mực thành phần khi thưởng thức có độ mềm mềm và dai dai của trứng mực hòa quyện với gia vị đậm đà thơm lừng. Để món chả trứng mực hấp dẫn hơn bạn có thể chấm với muối tiêu chanh và ăn kèm với một ít rau răm hoặc đồ chua.

cach-lam-cha-trung-20

Trên đây là những cách làm chả trứng ăn cùng cơm tấm cực ngon, chuẩn công thức ngon như ngoài hàng quán. Với những chia sẻ trong bài, hy vọng bạn đọc bỏ túi kinh nghiệm để làm món chả trứng thơm ngon cải thiện thêm chất lượng bữa ăn gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password