Cách làm chả lá lốt thơm mềm, không bị khô ăn cực hao cơm ngay tại nhà

Chả lá lốt là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Tuy chỉ với những nguyên liệu và các bước làm đơn giản nhưng khi ăn lại vô cùng đưa cơm và có hương vị đặc trưng riêng, không lẫn vào đâu được. Mỗi công thức làm chả lá lốt sẽ cho ra thành phẩm khác nhau, phù hợp với cả người ăn chay và ăn mặn. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả lá lốt thơm mềm, không bị khô, ăn cực hao cơm tại nhà nhé!

Cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu không khô

Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng nhà bếp thông minh ngày càng quen thuộc trong các căn bếp. Nó giúp chị em tiết kiệm thời gian, công thức nấu nướng, đồng thời lại có thể chế biến đa dạng nhiều món ăn khác nhau, trong đó có chả lá lốt.

1. Nguyên liệu

Với cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu này, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt heo xay: 500g
  • Lá lốt: 300gr
  • Rau kinh giới khô: 1 muỗng cafe
  • Hành tím băm: 2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 ít
  • Nước mắm: 1/2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 ít
  • Đường: 1 ít

cach-lam-cha-la-lot-1

Cách mua thịt heo tươi ngon:

Bí quyết để có món chả lá lốt ngon là các bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và hơn hết là nguyên liệu phải chuẩn, thịt phải tươi ngon.

  • Khi mua thịt heo, bạn nên chọn thịt 60 nạc, 40 mỡ để thi gói không bị quá khô.
  • Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn cần chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon sẽ có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
  • Thịt heo ngon sẽ có độ săn chắc, đàn hồi cao. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay nhấn vào miếng thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhầy nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
  • Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên chọn mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín. Đồng thời khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.

2. Cách chế biến

Sau khi đã có được các loại nguyên liệu và gia vị nêu trên, các bạn tiến hành cách làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá lốt sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi vẩy ráo nước, dùng khoảng 150g lá lốt (10 – 15 lá) và cắt chỉ nhuyễn. Để chừa lại 150g lá lốt đẹp sẽ để gói chả lá lốt.
  • Thịt sau khi làm sạch, xay nhuyễn thì cho vào bát to để ướp với lá lốt cắt nhuyễn cùng 2 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê lá kinh giới khô.
  • Sau đó, bạn trộn đều tất cả nguyên liệu lại, ướp trong khoảng 15 phút cho thịt heo ngấm gia vị.
XEM NGAY:  Cách làm gà kho gừng sả ớt thơm ngon hấp dẫn siêu tốn cơm

Mẹo giúp chả lá lốt ngon hơn

  • Để món chả lá lốt được mềm và ngon thơm hơn, bạn nên băm lá lốt trộn chung với thịt.
  • Nếu không có lá kinh giới khô thì bạn cũng có thể bỏ đi, không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng món ăn đâu nhé!

Bước 2: Gói chả lá lốt

  • Bạn lựa chọn những chiếc lá lốt to đẹp, lật ngửa mặt bên dưới lên và múc 1 muỗng canh nhân thịt đã ướp gia vị bỏ vào. Khéo léo gấp cuộn lại, làm lần lượt đến khi hết số nhân chả lá lốt.
  • Sau khi gói xong chả lá lốt, bạn dùng cọ để quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên lá lốt.

Mẹo gói chả lá lốt đẹp hơn

  • Khi gói, bạn nên lựa những lá lốt to nguyên vẹn, lá quá già khi gói sẽ dễ rách, lá non thì quá mỏng và không được thơm.
  • Để chả không bị vỡ nhân và khi gói dễ hơn thì bạn chỉ nên cho lượng nhân vừa phải.
  • Việc quét thêm lớp dầu sẽ làm cho chả khi chiên bằng nồi chiên sẽ bóng đẹp hơn.

Bước 3: Nướng chả lá lốt

  • Trước khi chiên, bạn cần làm nóng nồi khoảng 5 phút ở nhiệt 180 độ C để khi chả được cho vào sẽ nhận được lượng nhiệt lý tưởng.

cach-lam-cha-la-lot-2

  • Tiếp theo, bạn xếp chả lá lốt đã gói vào nồi chiên. Nhớ xếp dàn trải, tránh chồng chéo lên nhau dẫn đến chín không đều nhé!
  • Nướng chả lá lốt ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 10 phút sau đó trở mặt và nướng thêm 10 phút nữa cho chả chín đều, vàng ngon.
  • Sau khi nướng chín 2 mặt của chả lá lốt, bạn gắp ra dĩa là hoàn thành rồi!

Bước 4: Thành phẩm

  • Cách làm chả lá lốt làm bằng nồi chiên không dầu sẽ khô ráo, ít bị ngấy hơn khi chiên ngập dầu bằng chảo thông thường. Khi cắn, miếng chả sẽ có mùi thơm đặc biệt, chả mềm ngon không bị khô cứng, phần lá lốt bên ngoài hơi giòn khi ăn lúc còn nóng, thịt bên trong đậm đà ăn thật hấp dẫn.

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún tươi, cuốn rau với bánh tráng đều rất hợp lý nha!

Tham khảo: 5 Cách làm chả giò chay thơm ngon dễ ăn siêu lạ miệng tại nhà 

Cách làm chả lá lốt thịt lợn truyền thống

Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả lá lốt thịt lợn truyền thống. Có lẽ đây là cách làm được đa số chị em nội trợ lựa chọn bởi sự đơn giản, dễ làm và quen thuộc.

1. Nguyên liệu

  • Thịt heo: 400gr
  • Trứng gà: 1 quả
  • Lá lốt tươi: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn: 200ml
  • Nước mắm: 1 muỗng canh

2. Cách chế biến

Sau khi có đầy đủ các nguyên liệu trên, các bạn tiến hành cách làm chả lá lốt thịt heo truyền thông như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về cũng đem rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Lá lốt rửa sạch với nước, chọn ra những lá to đẹp để sang 1 bên, những lá nhỏ, xấu hoặc bị rách bạn cắt nhỏ thành sợi rồi cho ra chén.
  • Hành tím lột bỏ vỏ, sau đó cắt lát mỏng.
XEM NGAY:  Cách nấu súp gà thơm ngon, đủ dưỡng chất đước áp dụng phổ biến

Bước 2: Xay và ướp thịt

  • Dùng dao cắt thịt heo thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay để xay.
  • Sau khi xay xong, bạn đổ thịt ra tô và trộn đều với 1 quả trứng gà, lá lốt cắt nhuyễn, hành tím cùng 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh hạt nêm.
  • Ướp khoảng 15 phút cho nhân thấm đều gia vị.

Bước 3: Gói và chiên chả lá lốt

cach-lam-cha-la-lot-3

  • Dùng những chiếc lá lốt to, đẹp, không bị rách để gói chả.
  • Bạn lật mặt trắng của lá lên trên, cho vào 1 muỗng canh hỗn hợp nhân thịt, dàn đều và cuộn tròn lại.
  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho vào đó khoảng 200ml dầu ăn và đợi đến khi dầu nóng thì thả từng cuộn chả lá lốt vào.
  • Chiên chả ở lửa vừa khoảng 5 phút thì lật mặt còn lại và chiên thêm khoảng 3 phút nữa là được. Tuy nhiên cũng cần tuỳ vào kích thước chiếc chả, nếu cảm thấy chưa chín thì các bạn có thể chiên thêm vài phút nữa nhé!

cach-lam-cha-la-lot-4

Bước 4: Thành phẩm

  • Chả chín thì gắp ra địa, có thể trang trí thêm ít cà chua bi và dưa leo cho đẹp mắt.
  • Chả lá lốt nhân thịt heo có vị ngọt của thịt cùng vị béo của trứng, hương thơm của lá lốt, rất đưa cơm nha.

Cách làm chả lá lốt chay

Nếu bạn là người thuộc trường phái ăn chay thì hãy tham khảo ngay cách làm chả lá lốt chay dưới đây:

1. Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 300g
  • Lá lốt: 20 cái
  • Nấm hương: 50g
  • Nấm tai mèo: 50g
  • Hạt nêm chay: 10 gram
  • Tiêu: 10g
  • Dầu ăn: 10g

cach-lam-cha-la-lot-5

Kinh nghiệm chọn mua lá lốt tươi, ngon

  • Lá lốt ngon là loại lá bánh tẻ, to đều, dày lá, có màu sẫm. Bạn nên chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị rách.
  • Không nên chọn những lá lốt ngả màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi bởi khi gói sẽ cứng giòn, dễ rách.
  • Cũng không nên chọn những lá ngả nhiều về xanh nõn chuối vì đây là lá non, mềm, không được thơm.

2. Cách chế biến

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị, các bạn tiến hành cách làm chả lá lốt chay như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm hương và mộc nhĩ bạn đem ngâm với nước nóng cho nở ra sau đó thái sợi hoặc băm nhỏ.
  • Lá lốt đem rửa sạch, chọn những lá nhỏ, xấu thì xắt sợi ra để trộn nhân.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào cái tô lớn, thêm đậu phụ nghiền nhuyễn và chút hạt nêm và hạt tiêu và trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Bước 2: Gói và chiên chả

  • Với những lá lốt to đẹp, bạn trải lá đĩa hoặc thớt, cho 1 thìa canh nhân lên trên rồi cuộn đều tay.
  • Gói xong bạn bắc 1 chiếc chảo lên bếp, cho dầu oliu hoặc dầu thực vật, chiên với lửa nhỏ để lớp nhân bên trong được chín đều mà phần lá không bị quá cháy.
XEM NGAY:  Cách làm sữa hạt Macca thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà

cach-lam-cha-la-lot-6

Bước 3: Thành phẩm

  • Chả chín thì tắt bếp, gắp ra đĩa dùng với cơm trắng.
  • Có thể chấm với xì dầu hoặc nước mắm chay để miếng chả được đậm đà hơn.

Tham khảo: Cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm chả lá lốt thịt bò

Cuối cùng chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chả lá lốt với thịt bò nhé. Thịt bò rất giàu chất đạm, vô cùng tốt cho sức khoẻ.

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 400g
  • Lá lốt: 1 nắm to
  • Hành lá: 2 cây to
  • Trứng gà: 2 quả
  • Dầu mè, đường, dầu ăn, bột nêm, bột canh, nước mắm…

2. Cách chế biến

Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn tiến hành cách làm chả lá lốt thịt bò theo những bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi băm tật nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay cho nha. Bạn có thể kết hợp với một chút mỡ heo để khi ăn không bị khô và thêm béo ngậy.
  • Lá lốt rửa sạch, cắt cuống, để ráo nước cho khô. Để việc cuộn chả lá lốt thịt bò được nhanh và không bị rách, bạn nên chọn những chiếc lá lốt to, đẹp.
  • Tỏi và hành khô bóc bỏ vỏ, băm thật nhỏ.

Bước 2: Trộn nhân

  • Trộn các nguyên liệu vào một chiếc bát to cùng gia vị hạt tiêu, bột canh, dầu hào, đường, dầu mè, tỏi, hành lá băm. Công đoạn ướp gia vị đóng vai trò rất quan trọng do đó bạn cần trộn đều tay để thịt bò ngấm đều và ướp trong khoảng 15 phút.
  • Tiếp đến, bạn đập trứng vào bát thịt bò băm rồi đảo đều.

Bước 3: Gói chả lá lốt

  • Dùng đĩa phẳng hoặc chiếc thớt và đặt lá lốt lên.
  • Cho một lượng nhân vào giữa, dàn đều cuộn lại tạo thành chiếc chả hình trụ, dài khoảng 5cm.
  • Cuộn tương tự cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.

cach-lam-cha-la-lot-7

Bước 4: Chiên chả lá lốt

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào đun đến khi dầu nóng thì lần lượt thả chả vào chiên.
  • Trong quá trình chiên nên để lửa nhỏ cho chả chín đều, không bị cháy. Chiến khoảng 5-7 phút thì lật mặt dưới lên chiến tiếp khoảng 5 phút nữa là chả chín nhé!

Bước 5: Thành phẩm

  • Chả chín bạn gắp ra đĩa và trang trí thêm chút hành lá và cà rốt.
  • Chả lá lốt thịt bò có thể chấm thêm với nước mắm hoặc xì dầu, ăn kèm cơm hoặc bún đều rất ngon.

Tham khảo: 4 cách làm chả cốm Hà Nội dai dai thơm ngon mùi cốm tại nhà

Qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 4 cách làm chả lá lốt chi tiết mà bạn bạn có thể tiến hành ngay tại nhà. Hay lưu ngay bí kíp này lại để đem đến cho gia đình những bữa cơm ngon, hấp dẫn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password