Cách làm chả rươi thơm ngon và béo ngậy vô cùng bổ dưỡng

Chả rươi là một trong những món chả rán rất phổ biến của người dân miền Bắc. Có thể nói nếu bạn là người dân miền Bắc thì không thể không biết được món ăn đặc trưng này. Và nếu như bạn là người miền ngoài vẫn đang không biết phải ăn gì thì tại sao không thử ngay một phần chả rươi béo ngậy và thơm phức này đây. Hãy để Đánh Giá Tốt chúng tôi mách bạn cách làm chả rươi ngon thơm chuẩn vị và cực kỳ đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm chả rươi

Để có thể đi vào phần giới thiệu cách làm chả rươi thật ngon thì chúng tôi cũng sẽ giới thiệu cách để chọn nguyên liệu thật chuẩn. Phần này cũng rất quan trọng, quan trọng không kém gì so với phần hướng dẫn cách làm chả rươi đâu các bạn. Thế nên, hãy nhanh nhanh đọc kỹ phần hướng dẫn chọn nguyên liệu mà chúng tôi sắp gửi đến các bạn nhé.

cach-lam-cha-ruoi-1

  • Rươi (400 gram): Cách để bạn có thể chọn mua tươi ngon, bạn phải nên lựa những con rươi có kích thước tầm vừa, màu hồng nhạt, phải còn động đậy, bò khỏe. Khi mua rươi, cũng nên chọn những con rươi vẫn nằm phía bên trên bề mặt sẽ tươi và ngon hơn so với những con đã chìm dưới đáy. Khi chúng được bạn đem đánh nhuyễn sẽ đảm bảo được phần thân rươi tan ra làm bát bột rươi sánh, ánh vàng có màu kem trứng. Bạn nên tránh mua những con rươi mà có màu xanh, thân hình quá nhỏ, rất gầy, có màu, bò yếu ớt và ít động đậy. Khi được đem đánh với trứng thì chúng sẽ ít tan, còn khi rán lên sẽ khô, bị dai. Để đảm bảo phần chất lượng rươi tươi ngon, bạn cần nên mua ở những chỗ uy tín ở chợ, siêu thị,…
  • Thịt lợn xay (200 gram): Bạn có thể chọn mua phần thịt lợn đã được xay sẵn còn nếu bạn vẫn muốn đảm bảo độ nhuyễn của thịt theo ý muốn thì hãy chọn mua thịt lợn về xay. Thông thường, một miếng thịt lợn ngon sẽ khô, không bị nhớt, có màu sắc tươi mới và không có mùi gây khó chịu. Bên cạnh đó, khi ấn vào phần miếng thịt cũng cần có được độ đàn hồi, rắn chắc và không tạo ra dấu khi nhấc ngón tay ra. Ngoài ra, những miếng thịt lợn ngon thường sẽ có phần mỡ màu trắng, nếu mỡ chúng màu vàng hoặc khi cắt rỉ nhiều nước thì chính là thịt heo bệnh.
  • Trứng (3 quả): Trứng tươi hay không thường sẽ thể hiện rõ ra ở bên ngoài phần vỏ nhé. Đây cũng là cách để bạn chọn trứng tươi dễ và nhanh nhất đấy. Bạn hãy nên chọn những quả trứng có vỏ khá dày, kích thước vừa phải vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng chú ý không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng, cảm giác như chúng có vết rạn nứt bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả mà có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ sẽ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Cà Mau siêu ngon nổi tiếng bạn nên thử 1 lần

cach-lam-cha-ruoi-2

  • Vỏ quả quýt (1/2 quả): Vỏ quýt các bạn có thể chọn mua quýt từ chợ, siêu thị,.. rồi đem về lột lấy phần vỏ. Bí quyết để bạn có thể chọn được những quả quýt thật ngon chính là nên mua quả quýt cái sẽ ngọt và ngon hơn quả quýt đực. Nhìn chung thì mọi người chọn quýt hay chọn những quả to mà không biết quýt đực thường to hơn quýt cái. Vậy nên khi mua bạn bạn nên chọn quả nhỏ, sẽ có vỏ mỏng và múi ngọt hơn. Hãy dùng tay cảm nhận, nắm nhẹ vào phần vỏ quả quýt, nếu quả khá mềm tức là nó được tiếp xúc với nắng nhiều hơn và vị sẽ ngọt hơn, vỏ sẽ mỏng hơn. Nếu quả cứng thì có nghĩa là quýt trồng ở nơi thiếu nắng, quả sẽ có vị rất chua và vỏ dày hơn.
  • Rau gia vị (hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt): 80 gram, phần này cũng tùy theo sở thích người dùng. Nếu gia đình bạn có thành viên không ăn được hành lá chẳng hạn thì bạn hãy nên giảm đi lượng gia vị này, ứng dụng cách này đối với những loại gia vị khác.
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm,…

Tham khảo: 4 cách làm chả cốm Hà Nội dai dai thơm ngon mùi cốm tại nhà

Cách làm chả rươi cực đơn giản chi tiết

Cách làm chả rươi chính là phần quan trọng nhất trong bài viết này. Phần thông tin dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm chả rươi vừa ngon vừa dễ làm. Bạn có thể áp dụng cách làm chả rươi này mặc dù bạn rất ít khi tiếp xúc với việc bếp nút.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước đầu tiên trong cách làm chả rươi chính là phần sơ chế rươi. Đối với nguyên liệu rươi tươi: bạn nên sơ chế rươi bằng cách rửa rươi thật nhẹ nhàng qua nước sạch. Tiếp đó, bạn hãy pha nước nóng tầm khoảng 70 độ đừng quá nóng rồi cho rươi vào và khuấy nhẹ chúng. Ở bước này, nước nóng sẽ làm lông, chân, bùn đất bám quanh con rươi bị rụng ra. Cuối cùng bạn nên tráng rươi lại với nước sạch khoảng 1-2 lần rồi cho rươi ra rổ để ráo. Còn đối với rươi đông lạnh thì bạn nên để rươi đông lạnh từ ngăn đá tủ lạnh xuống dưới ngăn mát để chúng rã đông dần rồi thực hiện việc sơ chế như rươi tươi.

XEM NGAY:  Top 8 Quán Bún Đậu Mắm Tôm Hà Nội Ngon Nhất Ăn Là Nghiện

cach-lam-cha-ruoi-3

Trong bước này bạn nên lưu ý không nên dùng cách ngâm nước hay dùng lò vi sóng để rã đông rươi vì làm vậy rươi sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn vào. Tiếp theo trong cách làm chả rươi này chính là bạn hãy sơ chế nguyên liệu khác: Hành lá, thì là, lá gừng, lá lốt và phần vỏ quýt thì bạn rửa sạch, để cho chúng ráo nước rồi băm thật nhỏ.

Bước 2: Chế biến rươi

Rươi sau khi rửa xong theo hướng dẫn, bạn sẽ tiến hành đánh rươi lên để rươi được tơi ra. Bạn có thể xay rươi bằng chiếc máy xay thực phẩm trong khoảng 30 giây hoặc dùng chiếc lồng phới đánh nhẹ cho rươi rơi từ từ ra. Bạn cũng lưu ý không nên đánh rươi quá nhuyễn vì khi bạn ăn sẽ mất đi cảm giác bùi, béo ngậy. Cho phần rươi mà bạn đã đánh vào tô và cho tiếp gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh bột canh rồi trộn thật đều. Tiếp đến cho nguyên liệu 3 quả trứng, thịt xay và các loại rau, vỏ quýt, ớt cắt nhỏ vào trong tô rươi và đánh tan trứng cùng hỗn hợp.cach-lam-cha-ruoi-4

Bước 3: Rán chả rươi

Bắc một chiếc chảo lên bếp, làm nóng chảo và cho tiếp dầu ăn vào. Đợi dầu đã nóng già, bạn cho vào từng muỗng hỗn hợp rươi rồi dàn chúng đều thành miếng vừa ăn. Bạn nên chiên rươi với lượng lửa vừa và chiên đến khi hỗn hợp rươi se se chín và chúng có màu vàng. Tiếp đến bạn tiến hành lật mặt rán vàng đều 2 mặt của rươi rồi tắt bếp. Trong quá trình chiên, khi lật các mặt chả rươi dùng để rán, bạn cần thao tác nhẹ nhàng tránh làm vỡ miếng chả hoặc làm bắn dầu mỡ nóng.

Xem thêm: 5 cách làm chân gà rút xương ngon hấp dẫn cuốn hút nhất

Thưởng thức thành phẩm

Sau khi đã rán rươi xong, bạn hãy cho rươi lên giấy thấm để ráo bớt đi lượng dầu. Tiếp đó xếp phần chả rươi ra dĩa, kèm một chút rau sống là đã hoàn thành món ăn. Thế là, chúng tôi đã giới thiệu bạn xong cách làm chả rươi thật ngon tiếp theo đây là phần thưởng thức thôi. Món chả rươi phải có màu vàng nâu đẹp mắt, hương vị thật lạ miệng và đậm đà. Vị ngọt đậm của phần thịt rươi, thoang thoảng thêm chút vị thanh của vỏ quýt, hương thơm của gia vị lá gừng, lá lốt, hành lá, thì là. Tất cả đều hòa quyện tạo nên một món ăn thật tuyệt vời.

XEM NGAY:  4 Cách làm kẹo lạc (kẹo đậu phộng) thơm, ngon, béo, đơn giản

Bí quyết nấu chả rươi ngon đúng vị

Ngoài cách làm chả rươi thông thường thì để tạo nên một món chả rươi thật ngon bạn cũng nên tìm hiểu về bí quyết để nấu chả rươi ngon đúng vị sau:

  • Để làm được món chả rươi ngon, các bà nội trợ cần chuẩn bị các phần nguyên liệu bao gồm 1kg rươi, 4 quả trứng vịt, 300gr thịt nạc vai xay, 3 nhánh hành lá, lá lốt, rau thì là và các gia vị cơ bản khác. Hành lá, lá lốt, rau thì là được thái nhỏ, trứng đập ra bát rồi đem nêm thêm chút gia vị và một thìa cà phê nước lọc trước khi đánh cho đều hỗn hợp. Hãy nên nhớ nếu bạn muốn món ăn thật ngon hãy chọn những nguyên liệu một cách kỹ càng đấy nhé.
  • Nững con tươi nên có kích thước vừa, không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. Nếu sử dụng rươi đã đông lạnh, hãy chuyển rươi sang ngăn mát và để rã đông tầm khoảng 15 – 24 tiếng trước khi tiếp tục sơ chế. Các bà nội trợ phải tuyệt đối không được ngâm rươi đông đá trong nước hoặc dùng lò vi sóng vì rã đông.

cách làm chả rươi 10

  • Chuẩn bị một chảo rán phải thật nóng với lượng lửa phù hợp, cho rươi vào chiên với mức nhiệt vừa phải chỉ trong khoảng 5 – 7 phút. Sau khi rươi đã se se chín, thì nên lật mặt, tiếp tục chiên từ 3 đến 5 phút cho đến khi mặt rươi đảm bảo chín vàng hãy vớt ra.

Cách làm chả rươi cũng không quá khó, nếu bạn không phải là một vị đầu bếp tài ba bạn cũng có thể học theo những gì chúng tôi cung cấp mà áp dụng. Bài viết cách làm chả rươi thơm ngon này rất mong sẽ hữu ích với bạn, chúc các bạn thành công khi áp dụng.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm gà rang muối siêu ngon hấp dẫn như ngoài nhà hàng

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password