Cách làm cá trắm kho riềng thơm ngon, vị đậm đà cực bắt cơm
Cá trắm kho riềng là món ăn không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để nấu được cá trắm kho riềng ngon nhất, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và nấu đúng theo quy trình. Vậy, cách làm cá trắm kho riềng được thực hiện như thế nào? Cùng khám phá 3 cách kho cá trắm với riềng theo công thức đặc biệt, không phải ai cũng biết.
Cách làm cá trắm kho riềng sả
1. Nguyên liệu chế biến món cá trắm kho với riềng sả
1kg cá trắm, 200gr thịt ba chỉ, 1 củ riềng, 4 nhánh sả, 3 trái ớt sừng, 2 củ hành tím, 10gr tiêu sọ nguyên hạt, 1 trái dừa xiêm và các gia vị thông dụng như nước mắm, nước màu, hạt tiêu, bột ngọt, hạt nêm, đường.
2. Các bước thực hiện
Cách làm cá trắm kho riềng sả dường như không quá khó để thực hiện. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các phần nguyên liệu ở trên thì bạn hãy bắt tay vào sơ chế cá, các nguyên liệu và tiến hành kho cá. Tuy nhiên, để món ăn mang hương vị đậm đà chuẩn vị nhất cần thực hiện qua 03 bước:
Bước 1:
- Làm sạch cá và khử mùi tanh của cá trắm một cách hiệu quả bằng cách ngâm cá với hỗn hợp rượu trắng - gừng đập dập cho bớt nhớt bẩn. Sau khi ngâm cá xong thì rửa với nước ấm khoảng 4-5 lần cho thịt cá chắc hơn. Vớt ra ngoài rổ và để cho đến khi ráo nước, cắt thành từng khúc vừa ăn (khoảng chừng 4-5cm).
- Đối với thịt ba chỉ heo, cũng đem rửa sạch với nước, cắt thành khúc nhỏ dài khoảng 2 dốt ngón tay. Củ riềng nạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Sả bóc vỏ, đập dập rồi sau đó thái lát. Quả dừa xiêm bổ, lọc nước qua một chiếc rây để không bị cặn xơ dừa.
Bước 2:
Ướp thịt và cá đã sơ chế bằng cách cho hai nguyên liệu này vào tô, ướp cùng 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, hành tím, riềng thái lát, ớt băm nhuyễn và 1 muỗng canh nước màu. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này với nhau trong 30 phút.
Bước 3:
Tiến hành kho cá, xếp 1 lớp cá đã ướp vào nồi, thêm riềng sả băm nhuyễn, ớt nguyên quả và đổ nước dừa xấp ngang cá. Cho lên bếp, đun sôi với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đến khi nước kho cá cô lại hơi sánh thì tắt bếp, như vậy bạn đã hoàn thành cách làm món cá kho riềng sả siêu ngon tại nhà rồi.
Tham khảo: Cách làm cá nục kho cà chua ngon như cá hộp đậm đà cực đưa cơm
Cách làm cá trắm kho riềng thịt ba chỉ
1. Nguyên liệu làm cá trắm kho riềng với thịt bachỉ
1kg cá trắm, 300gr thịt ba chỉ, 1 củ riềng, 1 trái ớt sừng, 3 tép tỏi, nước màu và các gia vị thông dụng: đường trắng, bột canh, hạt nêm, tiêu xay.
2. Các bước thực hiện
Cách làm cá trắm kho riềng với thịt ba chỉ thực hiện khá đơn giản. Cũng với 03 bước thực hiện bạn sẽ thành công món ngon này tại nhà và thưởng thức cùng gia đình.
Bước 1:
- Cá trắm loại bỏ phần ruột, gân cá ở trong bụng rồi ngâm cá trắm trong hỗn hợp nước muối loãng và nước cốt chanh để cá hết mùi tanh, hết nhớt.
- Thịt ba chỉ heo sát với muối hạt rồi rửa sạch với nước, thái thành lát vừa ăn nhưng đừng nên thái quá mỏng để khi kho cá không bị nát thịt.
- Sả rửa sạch và đập dập, 1 phần cắt thành khúc nhỏ, phần còn lại băm sao cho thật nhuyễn. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Riềng làm sạch vỏ và băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống và phần hạt bên trong sau đó thái lát mỏng.
Bước 2:
Tiếp tục ướp thịt cá với các gia vị bằng cách cho vào 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh. Cho thêm sả, ớt, hành tím, tỏi, ớt băm nhuyễn vào, dùng găng tay để thoa gia vị và trộn đều hỗn hợp lên. Ướp thịt cá và gia vị trong khoảng 35-40 phút đồng hồ.
Bước 3:
- Tiến hành kho cá, chuẩn bị sẵn 1 chiếc nồi giữ nhiệt tốt như nồi gang hay nồi đất. Xếp sả riềng đập dập xuống đáy nồi và đặt cá và thịt ba chỉ heo lên trên. Cho phần tiêu xay, tỏi băm nhuyễn, ớt, hành tím đã băm nhuyễn lên trên cùng.
- Bật bếp đun với mức lửa vừa, đổ phần nước ướp vào trong nồi kho trong thời gian 25-30 phút. Khi nước kho hơi sánh lại thì vặn nhỏ lửa để khoảng 30-35 phút. Cuối cùng thì rắc hành lá lên trên, nêm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Việc còn lại là cho cá trắm kho lên đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng thì không còn gì tuyệt vời hơn.
Tham khảo: Cách làm cá chép kho riềng dân dã thơm lừng cực ngon miệng
Cách làm cá trắm kho riềng nghệ
1. Nguyên liệu làm cá trắm kho riềng nghệ
Khoảng 1.5kg cá trắm, 1 củ nghệ, 1 củ riềng, 50gr củ nén, 2-3 trái ớt, 1 ít hành lá, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh mật mía cùng các loại gia vị thông dụng như hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước màu.
2. Các bước thực hiện
Tương như hai cách làm cá trắm kho riềng ở trên, cách chế biến cá trắm kho nghệ cũng rất đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm món ăn ngon tuyệt vời này để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.
Bước 1:
- Sơ chế cá trắm bằng cách: Cá trắm cạo sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và khứa dọc phần bụng. Chà xát bằng gừng đập dập và muối hạt lên toàn bộ thịt cá thể khử mùi hôi và nhớt cá. Rửa sạch lại bằng nước và để cho ráo nước. Dùng dao cắt cá trắm thành từng khúc vừa ăn, chia khoảng 3-4 khúc. Rửa lại nhiều lần với nước cho thật sạch và để ráo nước. Sau khi sơ chế cá xong thì ướp cùng 1 muỗng canh muối hạt và trộn lên thật đều.
- Sơ chế các nguyên liệu khác bằng cách: Củ nén rửa sạch, ớt bỏ cuống và đem đi giã nhuyễn. Riềng gọt bỏ, sả bóc nhánh rồi sau đó đem đi rửa sạch, cắt khúc và giã nhuyễn. Nếu thích hương vị của riềng thì bạn có thể tăng thêm lượng riềng sả theo tùy ý.
Bước 2:
Phi thơm hỗn hợp gia vị như sau: Bắc chảo lên bếp, đổ thêm 2 muỗng thìa canh dầu và đun sôi, cho thêm củ nén, ớt và nghệ đã băm nhuyễn vào chảo. Khi hỗn hợp đã dậy mùi thì nêm nếm cho thêm 2 muỗng canh mật mía, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng cà phê bột ngọt. Dùng đũa khuấy cho thật đều để hỗn hợp được hòa tan, thêm 2 chén nước vào để đảo đều.
Bước 3:
Thực hiện kho cá trắm với nghệ bằng cách xếp cá đã ướp gia vị vào nồi đất hoặc có thể là nồi gang. Đồ phần nước sốt đã phi thơm vào cùng, đun ở mức lửa nhỏ khoảng 40 cho đến 45 phút để thịt cá được chín mềm. Như vậy, đã hoàn thành phần cá trắm kho nghệ cực nhanh và đơn giản rồi. Gắp cá ra đĩa và bắt đầu thưởng thức ngay thôi.
*Lưu ý nhỏ để chế biến và bảo quản cá trắm kho:
- Việc khử mùi tanh của cá rất quan trọng, cá bớt tanh thì hương vị sẽ ăn ngon hơn, không hề gây khó chịu. Khâu sơ chế cá sạch chính là yếu tố quyết định đến sự thành công của nồi cá trắm kho.
- Nếu ăn cá không hết thì bạn nên bảo quản trong hộp kín ở ngăn mát của tủ lạnh, không nên để quá 3 ngày bởi quá thời gian này ăn cá không ngon và không đảm bảo sức khỏe.
Tham khảo: Tổng hợp 10 cách làm cá kho tộ ngon đúng điệu cực đưa cơm
Cá trắm kho riềng là món ngon đặc trưng của người miền Bắc. Cá kết hợp với tính ấm nóng của củ riềng không chỉ tạo nên món ăn ngon mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Hãy lựa chọn 1 trong 3 cách làm cá trắm kho riềng ở trên và bắt tay vào bếp thực hiện món ngon này chiêu đãi cả nhà nào. Đừng quên ghé website thường xuyên để khám phá nhiều món ngon mỗi ngày.
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -