Cách làm cá nục kho cà chua ngon như cá hộp đậm đà cực đưa cơm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 197

Cá nục là một loại cá khá dễ tìm mua và có giá thành rất rẻ, có thể chế biến được nhiều món ngon và bổ dưỡng. Kho cá nục cùng sốt cà chua sẽ đem đến cho bạn một bữa ăn với màu sắc đẹp mắt và hương vị đầy hấp dẫn. Dưới đây là cách làm cá nục kho cà chua ngon như cá hộp đậm đà mà các bạn nên tham khảo.

1. Nguyên liệu

  • 500g cá nục
  • 250g cà chua
  • 7 cây hành lá
  • 7 củ hành tím
  • Ớt
  • Tóp mỡ

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-1

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • 1 chén nước dừa
  • Giấm
  • Rượu trắng
  • Sốt cà chua
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối
  • Dầu ăn

2. Cách làm món cá nục kho cà chua

Cá nục sốt cà chua là một món ăn ngon nổi tiếng của nền văn hóa ẩm thực phương Đông. Không chỉ ở Việt Nam mà ở một số nước phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…. đều rất ưa thích món cá nục sốt cà chua. Điều quan trong nhất của món cá nục sốt cà chua là cá nục mềm ăn được luôn được xương, thịt cá bùi và nước sốt cà chua sền sệt, sánh mịn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục sau khi mua về thì bạn cắt bỏ phần miệng, vây và mang cá, rửa sơ qua với nước sạch. Để sơ chế cá nục không bị tanh, trước tiên bạn phải cắt vây, mang, làm sạch ruột cá, rửa sạch cá, sau đó cho cá vào tô, thêm 1 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm bỗng, 2 bát nước tương đương 500ml nước vào trong tô rồi ngâm cá trong khoảng 10 phút.

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-1

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • Bạn vớt cá nục ra rồi rửa sạch lại với nước rồi cho lên đĩa, cho 1 thìa canh muối vào rồi ướp cá trong khoảng 10 phút. Giấm bổng là loại giấm đặc trưng của Hà Nội, nếu bạn không mua được loại giấm này thì bạn có thể dùng loại giấm thường rồi thêm một ít rượu trắng để thay thế.
  • Hành tím sau khi bóc vỏ thì bạn đập dập, lấy khoảng 2-3 củ băm nhỏ. Dùng nĩa để ghim vào cà chua, sau đó bật bếp lên nướng cà chua với mức lửa lớn đến khi lớp vỏ của cà chua bong ra và toát lên mùi thơm. Sau đó, lột sạch vỏ cà chua và băm nhuyễn. Hành lá thì bạn cắt phần gốc hành để riêng, phần lá hành thì cắt nhỏ.

Xem thêm: Cách làm cá nục kho keo thơm ngon đậm vị cực đơn giản, ai cũng mê

Bước 2: Ướp cá

  • Cá nục khi mua về thì bạn cần cắt bỏ toàn bộ phần mang cá, bỏ đầu cá hay để nguyên cũng được, sau đó làm sạch bụng cá và rửa sạch. Chú ý phải để nguyên con vì món cá nục kho cà chua kiểu cá hộp phải để nguyên con chứ không được cắt khúc
  • Lấy 1 cái thau to để đựng được 2 lớp cá, như vậy thì ướp cá sẽ ngon hơn. Cho 1 muỗng cafe hành tím băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, muối trắng 3 – 4 muỗng cafe, nước mắm 1 muỗng múc canh, 1 muỗng cafe tiêu xay, 60ml dấm ăn (dấm ăn sẽ giúp cho cá khi kho mau nhừ và ngọt thơm), 1 muỗng cafe bột ngọt.

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-2

XEM THÊM TẠI TIKI

  • Trộn đều tất cả các gia vị trên rồi cho cá nục vào xóc đều cá sao cho thấm gia vị, sau khoảng chừng 20p thì xóc lại các lớp cá 1 lần nữa, 17-20p sau tiếp tục đảo các lớp cá lên và để thêm khoảng chừng 15-20p phút sau mới được làm tiếp bước sau.
  • Nếu bạn chưa tiến hành kho cá ngay được thì cứ lấy bao nilon hoặc màng bọc thực phẩm bọc lại nồi cá rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để trong đó khoảng 2-3 tiếng sau mới kho thì sẽ giữ được độ tươi ngon của cá.

Bước 3: Làm sốt cà chua

  • Cà chua khi mua về cần rửa sạch cho vào nồi đổ nước sạch ngập qua mặt cà chua, nấu sôi nước trong khoảng 5 phút rồi vớt cà chua ra để nguội. Khi cà chua nguội thì bán tiến hành lột vỏ cà chua, lúc này vỏ cà chua bóc ra rất dễ. Việc lột bỏ lớp vỏ cà chua thì khi hầm cá sẽ ngon hơn, màu sắc cũng đẹp và bắt mắt hơn, cà chau cũng ngấm vào cá nhanh hơn.
  • Sau đó cắt cà chua theo kiểu hạt lựu, cứ cắt sao cho nhỏ là được. Lấy cái bát nhỏ, cho 1 muỗng cafe bột màu điều vào, cho thêm ít nước vào rồi đánh tan cho ra màu, nếu các bạn mua gói dầu màu điều thì sẽ không cần pha nước, mua bột màu đều thì mới cần pha nước trước khi cho nước màu vào chảo sốt cà.
  • Lấy một chiếc chảo, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho 1 thìa cafe tỏi băm vào phi lên cho dậy mùi nhưng đừng để khét tỏi, cho cà chua lẫn nước sốt cà chua đã nhuyễn vào xào với mức lửa vừa.

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-3

XEM THÊM TẠI TIKI

  • Nêm sốt cà chua với 1 muỗng ăn cơm giấm chua, 2-3 muỗng cafe đường tùy theo lượng cà chua mua về chua nhiều hay ít, thêm 1 muỗng cafe hạt nêm và muối trắng, ½ muỗng cafe mì chính, đảo đều tay rồi nêm nếm lại sao cho sốt cà chua có được hương vị mặn mặn, ngọt thanh và chua là đã đạt yêu cầu. Cuối cùng bạn mới cho gói dầu màu điều hay bát nước màu điều vào nồi và đảo đều chừng khoảng 1- 2p là tắt bếp để đó.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Nục Kho Tiêu Cay Nồng Nóng Hổi Cực Ngon Miệng

Bước 4: Kho cá

  • Lấy 1 cái nồi kích thước to vừa đủ để kho cá. Khi kho cá, bạn cần lưu ý chỉ xếp 2 lớp cá thôi thì cá kho mới ngon, nhiều nhất là xếp 3 lớp cá. Mía sau khi róc bỏ vỏ mía thì bạn cần cắt khúc nhỏ, 1 khúc mía sẽ bổ dọc theo chiều dài thân mía thành 3 lát mỏng để làm phần lót vào đáy nồi kho cá. Xếp mía phủ kín 1 lớp dưới đáy nồi, sau đó xếp cá nục vào từng lớp thật nhẹ nhàng sao cho cá không bị vỡ.
  • Bắc nồi cá nục lên bếp nấu cho nồi nóng lên đến khi bốc hơi thì đổ nước ướp cá nục trong thau vào, đợi nước trong nồi sôi thì mới cho nước lạnh vào sao cho mực nước cao hơn mặt cá các khoảng 3cm (nếu xếp 2 lớp cá) và cao hơn mặt cá khoảng chừng 4cm ( nếu xếp đến 3 lớp cá trong nồi).

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-4

XEM THÊM TẠI TIKI

  • 2 quả ớt sừng thì bạn bổ đôi theo chiều dọc rồi cho vào nồi cá kho luôn. Chờ nước trong nồi sôi nhiều mới vặn lửa nhỏ lại, sau đó dùng một chiếc vá để vớt lớp bọt nổi lên trên mặt nồi đi, đậy kín nắp nồi lại, chừng 20 phút sau thì bạn mới vặn lửa nhỏ liu riu, nên để mức lửa nhỏ nhất nếu nấu bếp ga.
  • Sau khi đã chiên cá nục xong cả 2 mặt cá thì cho vào 3.5 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê bột ngọt rồi lắc nhẹ cái chảo để gia vị được hòa tan hoàn toàn. Bạn cần lưu ý trong lúc kho cá thì nên để lửa nhỏ vừa phải, không nên để lửa quá to, như vậy cá sẽ rất dễ bị cháy.

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-3

  • Tiếp tục kho cá nục thêm khoảng 5 phút để cá được thấm đều gia vị. Sau 5 phút thì bạn cho hết phần sốt cà chua vào cùng vài quả ớt, sau đó đổ 1 bát nước dừa tươi vào (có thể thay bằng nước lọc), đậy nắp chảo lại, kho cho đến khi nước trong chảo đặc sệt và sánh lại. Khi nước trong chảo đã sệt lại bằng mặt cá thì cho vào 1 thìa cà phê nước màu và phần gốc hành lá vào để tăng thêm hương thơm cho cá kho. Đậy nắp nồi lại và kho cá thêm 5 phút nữa, sau đó nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng, thêm vào một ít hành lá rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Cực Đơn Giản

Thành phẩm

Từng khúc cá nục được kho thơm mềm cùng với nước sốt cà chua ngọt thơm, đậm đà thấm vào từng thớ thịt, ăn cùng với cơm nóng thì đúng là món ăn tuyệt vời. Món ăn cá nục kho với cà chua sẽ có hương vị cực kì thơm ngon, thịt cá dai nhưng vẫn có độ mềm, béo ngậy kết hợp với nước sốt cà chua ngọt thanh, chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn thích thú.

cach-lam-ca-nuc-kho-ca-chua-2

Trên đây là công thức của cách làm cá nục kho cà chua ngon như cá hộp đậm đà mà các bà nội trợ có thể tham khảo. Hy vọng rằng với những chia sẻ từ bài viết trên, các bạn có thể chế biến thành công món cá nục kho cà chua ngon như cá hộp đậm đà cho gia đình mình cùng thưởng thức.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều