6 Cách làm cá kho tiêu cay thơm, đậm đà rất hao cơm, ăn là nghiền

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 104

Nếu bạn yêu thích những món kho hay những món làm từ cá thì chắc chắn bạn đã không còn quá xa lạ với món cá kho tiêu. Đây là món ăn dân dã quen thuộc, ở mỗi vùng tùy vào khẩu vị khác nhau sẽ có những cách chế biến món ăn này riêng, tạo nên sự đa dạng cho ẩm thực Việt. Nếu bạn vẫn chưa biết cách chế biến món ăn này như thế nào? Vậy hôm nay hãy để chúng tôi giới thiệu đến bạn 6 cách làm cá kho tiêu đậm đà rất hao cơm, ăn là ghiền để bạn có thể tham khảo nấu cho gia đình cùng thưởng thức.

1. Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà, chuẩn vị miền Tây

Cá lóc thịt ngọt có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cá hấp, cá chiên, cá nướng và cá kho. Dưới đây là gợi ý về những nguyên liệu cần chuẩn bị và các bước làm cá lóc kho tiêu chuẩn vị miền Tây.

cach-lam-ca-kho-tieu-1

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 300g
  • Hành lá và ớt
  • Tiêu: ½ thìa
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Nước màu: 1 thìa
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Nước mắm: 3 thìa

Các bước làm cá lóc kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về bạn làm sạch rồi chà xát muối hột lên cá để khử bớt mùi tanh và nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước, cá lóc cắt thành từng khoanh nhỏ, rồi cho để ráo nước.

Hành lá và ớt đem rửa sạch, hành lá thì cắt thành từng khúc còn ớt cắt lát.

cach-lam-ca-kho-tieu-2

Bước 2: Ướp cá

Cho cá lóc vào trong bát, sau đó ướp cá cùng ít tiêu, đường, hạt nêm, nước màu, nước mắm khoảng 15 - 20 phút để cá thấm gia vị khi kho sẽ ngon hơn.

Bước 3: Kho cá

Sau khi ướp cá xong, thì đặt nồi lên bếp, kho cá với lửa nhỏ để các gia vị thấm đều vào thịt cá.

Kho đến khi phần nước sệt lại thì cho ít dầu ăn vào để cá được béo và có vị bóng hơn. Rắc thêm tiêu lên, rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là món cá lóc kho tiêu đã hoàn thành rồi. Cho cá ra đĩa thêm ít hành lá và một ít ớt lên, thưởng thức thành phẩm thôi nào.

2. Cách làm cá bống kho tiêu

Cá bống kho tiêu là một món ăn quen thuộc, đậm đà hương vị của người Việt. Nhưng, ngày nay, không nhiều bạn trẻ biết cách làm món cá kho tiêu này. Vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cá bống kho tiêu siêu dễ nhưng lại rất thơm ngon.

Nguyên liệu

  • Cá bống: 400g
  • Ớt bột: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 3 thìa canh
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Màu kho cá muối, đường, tiêu xay, bột ngọt

Các bước làm cá bống kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá bống

Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy nhờ người bán cắt bỏ đầu (vì phấn đầu cá bống xương và không được ngon).

Mua về bạn chỉ cần rửa lại với nước, đánh vảy và chà xát muối lên thân cá để loại bỏ nhớt, rửa lại vài lần với nước rồi để ráo.

cach-lam-ca-kho-tieu-4

Bước 2: Ướp cá

Cho cá bống vào nồi, ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/5 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn và 1 ít màu kho cá để món ăn có màu đẹp bắt mắt hơn.

Sau khi cho đầy đủ các gia vị vào, bạn dùng đũa đảo nhẹ, ướp cá trong 15 - 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Kho cá

Sau thời gian ướp bạn cho nồi cá lên bếp đun với lửa vừa, cho thêm 1 ít nước vừa ngập cá.

Đến khi sôi, thì giảm lửa nhỏ, kho thêm 5 đến 10 phút bạn trở mặt cá, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Rồi tiếp tục kho đến khi cá rút nước và sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cá bống kho tiêu có vị thơm nồng, khi ăn thịt cá dai, bùi và có 1 chút vị cay nhẹ ở đầu lưỡi rất bắt vị. Ăn cùng cơm nóng và nhâm nhi 1 ít rượu nữa là tuyệt vời.

3. Cách làm cá basa kho tiêu

Cá basa là loại cá da trơn có nguồn gốc từ sông Mê Kông và sông Chao Phraya. Không những chắc thịt, ít vị tanh mà cá basa còn có hàm lượng calo thấp, rất giàu protein nên được đánh giá là thực phẩm có lợi cho người ăn kiêng. Ngoài ra, loại cá này còn có chứa axit béo omega-3 giúp duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ. Nếu bạn vẫn chưa biết nên làm món gì thì dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm cá basa kho tiêu.

cach-lam-ca-kho-tieu-5

Nguyên liệu

  • Cá basa: 500g
  • Thịt ba chỉ: 120g
  • Hành tím: 5 củ
  • Tép tỏi: 5 tép
  • Ớt hiểm: 2 trái
  • Nước dừa tươi: 100ml
  • Hành lá, tiêu sọ, tiêu xay, hạt nêm, muối, đường, nước mắm

Các bước làm cá basa kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá basa mua về sơ chế, rửa sạch rồi cho vào bát và ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và ⅓ thìa cà phê tiêu xay khoảng 30 phút.

Sau đó cho chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo sơ qua. Khi thấy thịt hơi vàng, ra bớt mỡ thì vớt thịt ra, giữ lại phần mỡ để làm nước màu. Tiếp đến, cho 2 thìa canh đường vào chảo mỡ, đun với lửa nhỏ đến khi đường tan hết sôi sủi bọt thì tắt bếp.

cach-lam-ca-kho-tieu-6

Bước 2: Kho cá basa

Nhanh chóng thả hành, tỏi băm và 1 thìa cà phê tiêu sọ vào chảo nước màu để phi vàng thơm. Sau đó đổ nước dừa vào, rồi nêm thêm ½ thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước mắm và bật bếp trở lại.

Khi hỗn hợp sôi thì cho cá vào, kho với lửa vừa khoảng 10 phút thì lật mặt cá (lưu ý lật nhẹ để cá không bị nát). Sau đó, cho thịt ba chỉ và ớt vào, để lửa liu riu và kho thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm hành lá lên trên là đã xong rồi đấy. Các bạn có thấy hương thơm đã lan tỏa khắp cả gian bếp và thật hấp dẫn không.

4. Cách làm cá ngừ kho tiêu

Cá ngừ kho tiêu là món ăn dễ làm lại cực kỳ hao cơm. Cá ngừ kho tiêu vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng. Món ăn này chính là lựa chọn lý tưởng để thêm vào thực đơn của gia đình bạn. Cùng chúng tôi vào bếp nấu món ăn này ngay nhé!

cach-lam-ca-kho-tieu-7

Nguyên liệu

  • Cá ngừ: 300g
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Giấm ăn: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như tiêu xay, hạt nêm và đường

Các bước làm cá ngừ kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử được mùi tanh cho cá ngừ, bạn rửa cá cùng 1 thìa canh giấm ăn. Sau đó rửa lại cá với nước rồi để ráo.

Bạn lấy 1 trái ớt và 1 tép tỏi đi rửa sơ rồi giã nhuyễn. Còn lại 1 tép tỏi thì bóc vỏ và cắt nhỏ, 1 quả ớt còn lại cũng cắt nhỏ.

cach-lam-ca-kho-tieu-8

Bước 2: Chiên sơ cá

Cho chảo lên bếp rồi cho 2 thìa canh dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho cá vào chiên sơ trên lửa vừa để săn đều 2 mặt.

Bạn không nên chiên quá lâu vì cá sẽ bị khô không ngon. Tổng thời gian chiên tầm 5 - 8 phút là được. Sau khi cá chiên xong thì vớt ra để tiến hành ướp cá.

Bước 3: Ướp cá

Cho phần tỏi ớt đã được giã nhuyễn vào phần cá đã chiên. Tiếp đến cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều cho tất cả gia vị thấm vào cá và để yên ướp khoảng 15 phút.

Bước 4: Kho cá

Dùng lại chảo dầu đã chiên cá, phi thơm 1 tép tỏi cắt nhỏ với lửa vừa, thêm 2 thìa canh đường vào, thắng lên màu nâu vàng thì cho cá đã ướp và 5 thìa canh nước lọc vào.

Tiếp tục bật nhỏ lửa kho cá thêm tầm 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi vẫn kho với lửa nhỏ.

Khi hỗn hợp nước kho đã sệt lại, cá chuyển màu cánh gián đẹp thì tắt bếp cho 1 quả ớt đã cắt nhỏ vào là xong.

Bước 5: Thành phẩm

Cá ngừ kho tiêu là món ăn dễ làm, đơn giản mà các nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua. Cá ngừ sau khi kho xong sẽ có vị ngọt, thơm, béo của thịt cá và chút cay cay của ớt và tiêu xay. Món này ăn cùng với cơm nóng và ít rau củ luộc là ngon hết sẩy.

5. Cách làm cá lăng kho tiêu

Cá lăng là loài cá khá phổ biến ở Việt Nam, thịt cá mềm ngon, chắc. Hôm nay hãy cùng với chúng tôi vào bếp chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nào!

cach-lam-ca-kho-tieu-9

Nguyên liệu

  • Cá lăng: 600g
  • Tiêu xanh: 4 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Bột nghệ: 1 thìa
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước màu: 1 thìa

Các bước làm cá lăng kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lăng mua về rửa sạch và sơ chế. Sau đó cắt thành các khoanh dày 3cm.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt và giữ lại phần đầu hành.
  • Hành tím và tỏi bỏ vỏ, giã nhuyễn và sau đó băm nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ rồi cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào bát ướp cùng 1 thìa muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, 1 thìa nước màu và 2 thìa nước mắm.

Cho thêm vào bát ít gừng, hành tím và tỏi băm. Dùng đũa trộn đều và để yên tầm 40 phút cho cá thấm đều gia vị.

cach-lam-ca-kho-tieu-10

Bước 3: Kho cá

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào kho cùng hành tím, tỏi, gừng và 2 nhánh tiêu vào phi thơm lên.
  • Cho từng miếng một cá vào nồi và chiên cá với lửa vừa cho 2 mặt cá săn lại.
  • Khi cá săn lại bạn cho nước gia vị vào và kho không đậy nắp với lửa liu riu cho đến khi nước cạn.
  • Khi nước cạn bạn cho 2 quả ớt hiểm, 2 nhánh tiêu xanh và nửa chén nước vào nồi. Kho với lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Cá lăng kho tiêu có chút vị cay thơm từ tiêu, màu vàng bắt mắt của nghệ vàng, thịt cá dai dai, ngọt ngọt hương vị đậm đà. Món cá lăng kho tiêu ăn chung với cơm trắng là chuẩn nhất.

6. Cách làm cá linh kho tiêu

Cá linh là đặc sản của miền tây - Món quà mà thiên nhiên sông nước miền Tây đã tặng cho người dân nơi đây. Vào mỗi mùa nước nổi, trong mâm cơm gia đình người dân miền Tây thường có thêm một món từ cá linh như cá linh kho lạt hoặc mắm cá linh chưng thịt… Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách làm cá linh kho tiêu ngon đến khó cưỡng lại vô cùng đơn giản.

cach-lam-ca-kho-tieu-11

Nguyên liệu

  • Cá linh: 200g
  • Hành lá, tỏi, ớt, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và nước màu
  • Đường cát, muối ăn và dầu ăn
  • Dụng cụ như nồi đất, dao,
  • đĩa
  • , muỗng, đũa,....

Các bước làm cá linh kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá linh sau khi mua về bạn đánh vảy, cắt bỏ mang và vây cá, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước. Sau đó, bạn dùng muối chà xát lên thân cá rồi rửa lại với nước. Bạn cũng có thể dùng các phương pháp khử mùi tanh và làm sạch nhớt khác như chà chanh hoặc tro bếp,... rồi rửa lại với nước.

Tiếp theo, bạn lấy 6 nhánh hành lá, cắt bỏ gốc và lá hỏng, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt cần 3 quả, rửa sạch và cắt nhỏ. Cuối cùng, bạn lấy 5 tép tỏi, lột vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

cach-lam-ca-kho-tieu-12

Bước 3: Ướp cá

Cá sau khi đã sơ chế xong, bạn bắt đầu công đoạn ướp cá. Cho vào đĩa cá ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường cát, 1 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước màu. Sau đó, bạn trộn đều lên và ướp từ 15 đến 20 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 4: Kho cá

Đầu tiên, bạn cho nồi lên bếp, cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn, đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng.

Tiếp theo, bạn cho cá linh đã ướp vào nồi, đảo đều lên và kho đến khi cá chuyển dần sang màu nâu cánh gián. Sau đó, bạn cho vào nồi 4 đến 5 thìa canh nước lọc và kho cá với lửa vừa đến khi chín. Khi cá chín, bạn cho hành lá và ớt cắt nhỏ vào, thêm 2 thìa cà phê tiêu xay rồi tắt lửa.

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là món cá linh kho tiêu đã hoàn thành, chỉ cần trình bày ra đĩa và thưởng thức. Cá linh kho xong có màu hơi nâu vàng, xen với màu xanh của hành lá và màu đỏ tươi của ớt, trông vô cùng hấp dẫn. Không chỉ vậy, món ăn còn có hương thơm cay ngon của ớt và tiêu xay, khiến ai ngửi rồi cũng muốn nếm thử.

Trên đây là 6 cách làm cá kho tiêu cay thơm, đậm đà hao cơm. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây bạn có thể dễ dàng nấu thành công món ăn này. Nếu muốn biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác thì hãy theo dõi chúng tôi.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều