8 Cách kho cá nục thơm ngon, không tanh đậm đà chuẩn vị cho bữa cơm

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 201

Cá nục kho là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn, thơm ngon, rất phù hợp với bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nếu chị em nào chưa biết cách chế biến món cá nục kho thì hãy tham khảo ngay 8 cách kho cá nục thơm ngon không tanh đậm đà chuẩn vị dưới đây.

Cách kho cá nục cà chua

1. Nguyên liệu

  • Cá nục: 500g
  • 4 – 5 trái cà chua
  • 1 củ hành khô
  • 1 trái ớt
  • 1 nhánh gừng
  • 2 cọng hành lá
  • Muối
  • Bột nêm
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Đường

cach-kho-ca-nuc-2

XEM THÊM TẠI LAZADA

2. Cách kho cá nục cà chua

  • Cá nục khi mua về thì làm sạch ruột, rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng khúc vừa ăn. Cà chua bỏ cuống,rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành khô thái nhỏ. Ớt cắt thành lát. Gừng cắt thành sợi 1 phần, phần còn lại thì đập dập.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 3 hìa canh dầu ăn, chiên cá sơ qua.
  • Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi khoảng 1 thìa canh dầu ăn, cho hành khô thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua đã băm nhỏ vào nồi cùng 1/2 thìa bột nêm, 1/3 thìa đường xào chín.

cach-kho-ca-nuc-3

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • Khi cà chua đã chín, bạn cho cá đã chiên qua ở trên vào cùng với phần gừng đập dập, ớt. Thêm 1 bát nước sôi vào nồi và kho cá với mức lửa nhỏ. Để cá thơm ngon, được thấm đều gia vị, bạn đổ nước vào sao cho ngập mặt cá và chú ý đừng kho cá quá cạn khô mà hãy để lại một lớp nước xốt sánh sệt. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho cá vào nồi áp suất để kho nhằm tiết kiệm thời gian hơn.

Cách làm cá nục kho tiêu

1. Nguyên liệu

  • 5 con cá nục
  • Đường
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Tiêu,
  • Ớt trái

cach-kho-ca-nuc-4

XEM THÊM TẠI TIKI

  • Ớt bột
  • Dầu ăn
  • Tỏi
  • Nước màu

2. Cách chế biến cá nục kho tiêu

  • Cá nục sau khi mua về thì bạn làm sạch ruột, rửa sạch bằng nước muối, để ráo. Sau đó, bạn đem cá đi ướp cùng 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ớt thái lát, ớt bột, nước màu và 2 thìa canh nước mắm trong khoảng 17 – 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
  • Bắc chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn và hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho phần cá đã ướp vào, đảo đều tay để cá thấm gia vị. Khi nồi cá đã sôi lên, cho thêm chút nước lọc vào, nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn và thấy cá có vị mằn mặn, ngòn ngọt. Kho cá trên lửa nhỏ, nhớ trở nhẹ tay để cá được thấm đều gia vị, chỉ cần kho đến khi nước cạn dần thì tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu là xong.

cach-kho-ca-nuc-1

XEM THÊM TẠI TIKI

Tham khảo: Cách Nấu Cá Nục Kho Tiêu Cay Nồng Nóng Hổi Cực Ngon Miệng

Cách làm cá nục kho thơm

1. Nguyên liệu

  • 4 con cá nục
  • 250g thịt ba chỉ
  • 1 trái thơm
  • 330ml nước dừa
  • Hành lá
  • Ớt
  • Hạt nêm

cach-kho-ca-nuc-6

XEM THÊM TẠI TIKI

  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Nước màu
  • Hành tím băm

2. Cách làm cá nục kho thơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá nục khi mua về, cần rửa sạch bằng nước muối pha loãng rồi bỏ hết phần ruột cá, cắt thành từng khúc vừa ăn. Dứa cắt thành từng miếng nhỏ. Hành lá cắt đôi, phân chia thành phần lá và phần cọng hành.

Bước 2: Chiên sơ cá

Bạn bắc chảo lên, cho một ít dầu ăn vào và thả cá vào chảo chiên. Lúc này, bạn chỉ cần chiên sơ qua sao cho cá hơi vàng và thịt săn lại là được. Không nên chiên quá kỹ để tránh cá bị nát.

cach-kho-ca-nuc-7

Bước 3: Xào thịt

Bạn bắc thêm 1 chảo, cho vào một ít dầu, phi thơm hành tỏi lên rồi bỏ thịt ba chỉ vào xào. Khi thịt cá đã săn lại thì bạn tắt bếp.

cach-kho-ca-nuc-8

Bước 4: Kho cá

Bạn rải một ít dứa và cọng hành lên trên thịt rồi cho cá lên. Cho hết phần dứa và hành còn lại vào, xếp đều lên trên mặt cá. Cho vào 3 thìa canh nước mắm, khoảng 300ml nước dừa tươi, 2 thìa cafe tiêu 1 vài trái ớt và 2 thìa nước màu. Lúc này, bạn đun lửa vừa vừa, khi cá sôi, bạn hạ lửa nhỏ và kho liu riu để cá thấm đều gia vị. Kho khoảng 35 phút, khi nước sốt đã sền sệt lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

cach-kho-ca-nuc-9

Cách kho cá nục chuối xanh

Cách khử mùi tanh của cá nục hiệu quả

  • Để khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả, bạn có thể rửa cá qua nước vo gạo, rồi ngâm cá trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiến hành rửa cá bằng rượu trắng, rồi rửa thật sạch lại với nước lọc.
  • Hoặc bạn có thể dùng các miếng chanh để chà xát lên cá, đây cũng là một trong những cách hiệu quả để bạn khử mùi tanh của cá.

1. Sơ chế các nguyên liệu 

  • Chuối xanh bạn cần tiến hành gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi cắt lát dày khoảng 1/2 ngón tay.
    Ớt cần vặt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát chéo. Hành lá thì cần bỏ phần úa vàng, rửa sạch rồi thái nhỏ.

cach-kho-ca-nuc-10

2. Kho cá nục với chuối xanh

Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 100ml dầu ăn, đợi dầu ăn nóng, bạn gắp cá nục cho vào, sau khi chiên khoảng 5-7 phút thì nhẹ nhàng đảo mặt cá, rắc lên bề mặt cá phần ớt đã thái lát, cho vào thêm 200ml nước.
Tiếp tục kho cá thêm khoảng 20 phút nữa thì cho chuối xanh đã thái lát vào kho tiếp khoảng 20 phút, nêm thêm khoảng 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê đường.

cach-kho-ca-nuc-11
Sau khoảng 20 phút, khi nước kho dần khô lại, thấm vào miếng cá và chuối xanh thì bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách làm chả cá mối thơm lừng dai ngon khó cưỡng nổi tại nhà

Cách làm cá nục kho keo

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục sau khi được mua về bạn dùng dao làm sạch vẩy, bỏ hết phần mang cá và phần ruột cá đi. Sau đó dùng muối biển chà xát và rửa sạch lại với nước lọc.

Cách khử mùi tanh cá nục cực kì hiệu quả

  • Bạn nên ngâm cá nục trong một chậu nước vo gạo khoảng 16 - 20 phút, sau đó vớt cá ra rửa sạch với nước và đem cá đi chế biến.
  • Bạn cũng có thể ngâm cá nục trong nước có chứa 1 củ gừng đập dập trong khoảng 5 phút, sau đó vớt cá ra rửa sạch, để ráo nước.

cach-kho-ca-nuc-12

Bước 2: Sơ chế một số nguyên liệu phụ

Hành tím bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch, sau đó cắt lát thật mỏng. Ớt tươi thì bạn tiến hành rửa sạch, để ráo nước. Hành lá cần cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, sau đó cắt phần gốc hành để riêng, phần lá hành thì cắt khúc khoảng 1/2 ngón tay.

Bước 3: Kho cá

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành tím đã cắt lát mỏng vào, đảo đều. Tiếp theo cho 5 thìa canh nước mắm vào chảo cùng với khoảng 50ml nước và 1 thìa canh nước màu dừa, 2 thìa canh đường, nấu đến khi nước sôi lên thì bạn tắt bếp.

Cách làm cá nục kho măng

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200gr cá nục
  • 300gr măng tươi
  • Hành lá
  • Tỏi
  • Ớt trái
  • Nước mắm
  • Nước hàng
  • Đường
  • Tiêu
  • Dầu ăn
  • Bột ngọt

2. Cách chế biến cá nục kho măng thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế và ướp cá nục

Cá nục khi mua về bạn phải làm thật sạch, sau đó ướp cá nục cùng với các gia vị như: tỏi thái nhỏ, đường cát trắng, nước mắm, bột hạt tiêu và ướp trong khoảng chừng 5 phút cho gia vị ngấm thật đều là được.

cach-kho-ca-nuc-13

Bước 2: Phi tỏi thơm

Dùng một cái chảo kích thước nhỏ bắc lên bếp ga, cho một chút dầu ăn, bật lửa đun nóng lên rồi cho khoảng một thìa cafe tỏi băm nhỏ vào rồi phi thơm lên và gắp từng con cá đã được tẩm ướp ngấm gia vị vào và kho dưới ngọn lửa nhỏ.

cach-kho-ca-nuc-14

Bước 3: Sơ chế măng tươi

Những khúc măng tươi bạn cũng rửa thật sạch, cắt thành từng lát nhỏ hoặc tách thành sợi dài nhỏ vừa ăn. Trước khi cho vào nồi cá nục kho thì bạn cần đổ măng vào một cái chảo rồi xào măng sơ qua, nhớ phải cho thêm một chút nước đường, nước mắm vào rồi dùng đũa đảo đều cho thấm đều gia vị.

Bước 4: Kho cá

Sau khi đã xào măng xong bạn cho cá nục vào nấu cùng và nhớ để lửa liu riu. Cứ đun như vậy cho tới khi nào nước gần cạn hết và bắt đầu sánh lại.

cach-kho-ca-nuc-15

Rắc thêm chút hành lá đã rửa sạch sẽ, cắt thành khúc ngắn cho vào chảo cá, nêm thêm một chút hạt tiêu bột vào rồi tắt bếp. Nếu các bạn có sở thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt vào cho món cá nục kho được đậm đà hơn.

Xem thêm: Cách làm chả cá Nha Trang chuẩn vị thơm ngon dai giòn cực đơn giản

Cách làm cá nục kho riềng

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá nục lớn (khoảng 600g)
  • 1 củ riềng
  • Nước chè xanh
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Đường
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Hành lá

2. Cách chế biến cá nục kho riềng: 

Cá nục sau khi được làm sạch, để ráo nước thì cần cắt thành khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn tiến hành chiên cá sơ qua. Riềng và hành lá thì đập dập rồi thái nhỏ.

cach-kho-ca-nuc-016

Công đoạn chế biến nước màu: Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 thìa dầu ăn và 2 thìa đường rồi nấu sôi lên để tạo thành hỗn hợp caramen. Xếp cá nục vào nồi rồi lần lượt cho riềng, nước màu, mắm, hành lá, nước chè xanh, muối, đường, ớt rồi đun sôi lên. Khi nồi cá sôi, bạn tiếp tục cho thêm nước chè xanh vào đun ở mức lửa nhỏ vừa phải và nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị. Đến khi cá nục đã mềm, nước cạn dần, bạn tắt bếp và rắc hạt tiêu bột lên trên.

Cách làm cá nục kho tỏi ớt

1. Nguyên liệu:

  • 1kg cá nục
  • Tỏi
  • Ớt băm
  • Nước mắm
  • Hành lá

2. Cách chế biến cá nục kho tỏi ớt:

Cá nục cần làm sạch, để ráo nước và cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành tỏi và ớt. Sau đó, bạn cho vào chảo từng miếng cá và chiên sơ qua. Tiếp theo, cho thêm vào chảo cá 5 thìa nước mắm hoà cùng 1 thìa đường và 1 chén nước lọc và kho trên mức lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu cạn, thêm phần hành lá cắt khúc và tắt bếp.

cach-kho-ca-nuc-18

Trên đây là 8 cách kho cá nục thơm ngon không tanh đậm đà chuẩn vị mà Đánh Giá Tốt muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn có thể chế biến thành công món cá nục kho cho gia đình mình thưởng thức.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều