Giải đáp: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới đúng, đúng chuẩn?

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 123

Ở mỗi gia đình Việt, trên bàn thờ gia tiên lúc nào cũng đều có bát hương, tuy nhiên số lượng bát hương mỗi gia đình lại khác nhau. Bạn đang thắc mắc bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tham khảo số lượng bát hương trên bàn thờ cùng cách sắp xếp hợp lý nhất nhé!

Bàn thờ gia tiên có những gì?

Một bàn thờ gia tiên được xem là đầy đủ nếu có các vật phẩm sau đây:

 • Ngai thờ hoặc đỉnh hạc chân đồng
 • Bát hương
 • Mâm bồng (đĩa để bày hoa quả)
 • Kỷ chén thờ
 • Bát thờ
 • Bộ đũa thờ
 • Lọ cắm hoa
 • Đèn thờ
 • Ống hương
 • Chóe thờ
 • Bát sâm
 • Nậm đựng rượu
 • Đôi lộc bình
 • Cây nến hoặc chân nến
 • Đài thờ

ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong-1

>> Tham khảo: Tỳ Hưu là gì? Cách đặt Tỳ Hưu theo phong thủy để chiêu tài, giữ lộc

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên là gì?

Bát hương tượng trưng cho tấm lòng thành kính của những người trong gia đình với những vị thần linh cai quản, canh giữ cho ngôi nhà. Gia chủ càng thành tâm thì thần linh sẽ càng che chở, bảo vệ để tránh được hoạn nạn và ban cho nhiều điều tốt lành hơn.

Bát hương thờ tổ tiên là hình thức để con cháu bày tỏ tấm lòng biết ơn, nhớ về cội nguồn. Thế hệ trước là những người đã đặt nền tảng cho gia đình, vun đắp cho thế hệ đi sau. Vì vậy, con cháu có nghĩa vụ báo hiếu ông bà, tổ tiên kể cả khi họ qua đời.

Hàng năm, vào các ngày lễ tết, ngày rằm, giỗ… con cháu dâng đồ lễ và thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Khi đó những lời nguyện cầu đó được gửi gắm đến thế giới bên kia để cầu mong gia đình có sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận lợi thông qua việc thắp hương lên bàn thờ gia tiên.

ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong-2

Giải mã: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới đúng chuẩn?

Liệu bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới đúng chuẩn phong thủy? Với gia chủ có thờ cúng nhiều mà không gian có hạn thì số lượng bát hương để sắp lên bàn thờ là điều rất cần thiết.

1. Bàn thờ có 1 bát hương có được hay không?

Nếu có 1 bát hương trên bàn thờ thường là gia đình trẻ vai vế con thứ con út trong nhà. Là bàn thờ có 1 bát hương thờ cúng thần linh thổ địa và gia tiên chung nhau. Cũng thể hiện được gia chủ không quá chú trọng vào việc thờ cúng có thể là mới mua nhà, mới tách riêng ra ở một phần đất mới.

2. Bàn thờ đặt 2 bát hương có được hay không?

Theo cách thờ cúng chuẩn thì bàn thờ phải có 2 bát hương trở lên. Một bát hương là nơi ngự của thần linh và bát hương dành cho gia tiên. Nhiều gia đình đã tối giản lại còn 2 bát hương trên bàn thờ.

Lưu ý nhỏ là khi bài trí bàn thờ có 2 bát hương thì một bát hương đặt trên một đặt dưới. Tuyệt đối không được xếp ngang hàng 2 bát hương trên bàn thờ.

3. Bàn thờ đặt 3 bát hương có được không?

Để 3 bát hương trên bàn thờ đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. 3 bát hương tượng trưng cho 3 ngôi thứ ở trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương mời thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau trên bàn thờ. Nếu đặt 1 bát hương hoặc 2 bát hương thì thần linh và tổ tiên sẽ phải ngự cùng một chỗ..

Với 3 bát hương trên bàn thờ thì bát hương chính giữa sẽ thờ thần linh, bên phải thờ gia tiên, bên trái sẽ thờ ông Mãnh bà Cô. Mỗi lần thắp hương, thì gia chủ cần ưu tiên bát hương thần linh trước rồi mới đến bát hương gia tiên. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này và là ngược lại thì bạn sẽ mắc phạm thượng với thần linh. Từ đó, mọi điều không may sẽ liên tục tìm đến những người trong gia đình.

ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong-3

4. Bàn thờ có 4 bát hương có được hay không?

Trên bàn thờ có 4 bát hương như là bàn thờ có 3 bát hương nhưng có thêm 1 bàn thờ Phật ở trên cùng. Như vậy, bàn thờ có 4 bát hương sẽ sắp xếp thờ cúng tương tự như 3 bát hương. Tuy nhiên, luôn lấy bàn thờ Phật để thắp hương và khấn đầu tiên.

5. Bàn thờ đặt 5 bát hương có được hay không?

Bàn thờ có 5 bát hương rất hiếm thấy ở Việt Nam. Cụ thể, bàn thờ có 5 bát hương thường sẽ được sử dụng cho gia đình có vợ chồng ở riêng, là con trưởng của 2 gia đình. Thì việc thờ cúng của bên nội và bên ngoại được gộp chung một bàn thờ, gồm có:

 • Bát hương chính giữa là thờ thần linh, thổ địa.
 • 2 bát hương bên phải là thờ tổ tiên, ông mãnh bà cô bên nội.
 • 2 bát hương bên ngoại là thờ tổ tiên, ông mãnh bà cô bên ngoại.

Nếu được thì nên tách riêng làm 2 bàn thờ, 3 bàn thờ để thuận tiện nhất trong việc thờ cúng. Số lượng bát hương trên 5 đa số dành cho nhà thờ họ.

>> Xem thêm: Mâm ngũ quả ngày Tết có những gì? Ý nghĩa mâm ngũ quả của 3 miền

Những lưu ý khi bố trí bát hương trên gian thờ

Việc thắp hương hay bố trí bát hương đều là tín ngưỡng tâm linh thiêng liêng. Vì vậy, gia chủ không nên để tùy tiện sẽ dẫn đến hậu quả không đáng có. Nhằm giúp hạn chế các vấn đề này, sau đây là những lưu ý khi bố trí bát hương mà bạn không nên bỏ qua.

ban-tho-gia-tien-co-may-bat-huong-4

 • Không nên xê dịch bát hương: Trong quá trình thờ cúng, tuyệt đối không nên xê dịch bát hương, nếu làm vậy sẽ làm kinh động đến thần thánh và tổ tiên. Đây là điều tối kỵ nên bạn hết sức cẩn thận để tránh các điều không may mắn.
 • Màu sắc bát hương phù hợp: Nhiều người có quan niệm, nên chọn những bát hương có màu vàng để tăng thêm sự trang trọng và linh thiêng của không gian thờ. Nhưng thật ra không nên, vì màu vàng là màu đại diện cho hoàng tộc và thường được dùng cho các bậc vua chúa, thần, Phật. Vì vậy, khi chọn bát hương cho bàn thờ gia tiên thì bạn không nên chọn màu này.
 • Trang phục khi thực hiện cúng bái: Khi đặt bát hương trên bàn thờ hay thực hiện nghi lễ cúng bái, bạn cần lưu ý về trang phục thờ cúng. Hãy thể hiện sự tôn kính của mình bằng cách mặc quần áo sạch sẽ, kín đáo, trang nghiêm. Bạn nên mặc những chiếc áo dài tay và nên nhớ không được mặc quần đùi, áo cộc trước bàn thờ gia tiên. Nên lựa chọn những trang phục có màu sắc trang nhã và thanh lịch bạn nhé!

Qua bài viết trên, chắc các bạn đã biết bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới đúng chuẩn rồi đúng không. Tùy vào mỗi gia đình, sẽ có số lượng bát hương trên bàn thờ cũng như cách sắp xếp phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

>> Tìm hiểu thêm: Rằm Tháng Giêng: Nguồn gốc, cách cúng và văn khấn chi tiết nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều