Tỳ Hưu là gì? Cách đặt Tỳ Hưu theo phong thủy để chiêu tài, giữ lộc

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 44

Tỳ Hưu là vật phong thủy được rất nhiều người yêu thích. Tùy Hưu mang đến sự may mắn, thu hút tiền tài cho gia chủ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Tỳ Hưu là gì? Đặt Tỳ Hưu như thế nào để chiêu tài, giữ lộc cho gia đình.

Tỳ Hưu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Tỳ Hưu trong phong thủy

Tỳ Hưu là linh vật linh thiêng trong truyền thuyết, từ xa xưa Tỳ Hưu có hình dạng giống với con kỳ lân. Tỳ Hưu có một điểm khác biệt không giống với bất kỳ con vật nào khác là chúng không hề có lỗ hậu môn, chỉ ăn vào chứ không nhả ra.

Tương truyền rằng, Tỳ Hưu là đứa con thứ 9 của Long Vương. Từ khi sinh ra, Tỳ Hưu là sinh vật đẹp nhất với đầy đủ những bộ phận đẹp nhất của các loài vật khác như dáng sư tử, đầu rồng, chân kỳ lân, thân ngựa. Sinh vật này rất thích ăn vàng, bạc, nhưng lại không có hậu môn nên chỉ thu vào mà không thể nhả ra. Vì vậy, khi chết đi, Tỳ Hưu trở thành linh vật chiêu tài, giữ lộc và ngăn cản tà khí.

ty-huu-la-gi-1

Tỳ Hưu có 2 loại khác nhau. Loại thứ nhất là “Tỳ Hưu Thiên Lộc” có dáng vẻ uy phong, bụng và mông to, miệng rộng, trên đầu có 2 sừng. Thức ăn của “Tỳ Hưu Thiên Lộc” là vàng, bạc và châu báu. Ý nghĩa phong thủy của “Tỳ Hưu Thiên Lộc” là bảo vệ của cải, mang lại giàu sang cho gia chủ. Loại thứ hai là “Tỳ Hưu Tịch Tà” có miệng luôn há rộng với vẻ dữ tợn, trên đầu có duy nhất 1 sừng. “Tỳ Hưu Tịch Tà” thường dùng sừng của mình để tấn công yêu ma và thức ăn chính là sinh khí của yêu ma. Vì vậy, “Tỳ Hưu Tịch Tà” được xem là linh vật phong thủy trừ tà ma, mang lại bình an cho gia chủ. Ngoài ra, Tỳ Hưu có tác dụng hóa giải “Ngũ hoàng Đại sát” - đây là một sát tinh trong phong thủy gây bất lợi cho các thành viên trong gia đình về sức khỏe và tài vận.

>> Xem thêm: Top 6 cuốn sách phong thủy hay và ứng dụng thực tế hiện nay

Cách đặt Tỳ Hưu theo phong thủy để chiêu tài, giữ lộc

Dưới đây là hướng dẫn cách đặt Tỳ Hưu trong phong thủy để giúp gia chủ chiêu tài, giữ lộc.

1. Hướng dẫn cách đặt Tỳ Hưu trong phòng khách hợp với phong thuỷ

Đặt Tỳ Hưu gần ghế trong phòng khách là một trong những vị trí đẹp nhất được nhiều người lựa chọn. Tượng Tỳ Hưu bằng đồng đặt ở phòng khách mang đến sự sang trọng, rực rỡ cho không gian phòng khách. Nhiều người còn sử dụng tượng Tỳ Hưu với kích thước vừa và nhỏ đặt trên bàn trà phòng khách. Bạn cần đặt tượng Tỳ Hưu hướng ra cửa lớn, còn nếu muốn nạp tài chỉ cần đặt cặp Tỳ Hưu ở trên bệ cửa sổ, miệng Tỳ Hưu hướng ra ngoài để hút khí vào. Gia chủ cũng có thể đặt tượng Tỳ Hưu ở ngoài ban công hoặc ở cửa chính, đực trái cái phải, để thu tài lộc và bảo vệ tài vận.

Ngoài ra, còn có thể đặt Tỳ Hưu trên kệ tủ, kệ tivi để trang trí. Nếu có thể, bạn nên đặt tượng Tỳ Hưu ở trong tủ kính, độ sáng vừa phải sẽ khiến tượng Tỳ Hưu lấp lánh, đầy khí phách.

ty-huu-la-gi-2

2. Hướng dẫn cách đặt Tỳ Hưu trên bàn thờ thần Tài bổ trợ linh khí

Đặt tượng Tỳ Hưu phong thủy ở bàn thờ thần Tài giúp việc kinh doanh thuận lợi, buôn may bán đắt, bổ trợ linh khí cho các vị thần. Vì bàn thờ thần Tài nhỏ nên bạn chỉ cần đặt 1 tượng Tỳ Hưu nhỏ cỡ nắm tay, khi đặt thì để đầu Tỳ Hưu hướng ra ngoài cửa sổ, mông hướng vào trong và không được đặt tượng Tỳ Hưu ở trước gương. Đặt tượng Tỳ Hưu bên phải lư hương, mỗi khi cúng cần đặt thêm một cốc nước lọc bên cạnh tượng Tỳ Hưu. Cách đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ gia tiên và bàn thờ ông Địa cũng tương tự như cách đặt tượng Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài.

3. Hướng dẫn cách đặt Tỳ Hưu trong phòng làm việc

Vị trí đẹp nhất để đặt tượng Tỳ Hưu trong phòng làm việc là trên bàn. Tùy vào vị trí mà hướng đặt tượng Tỳ Hưu có thể khác nhau nhưng không được đặt đối diện với bức tường lớn. Như vậy tượng Tỳ Hưu sẽ không phát huy được công dụng.

Đặt tượng Tỳ Hưu trong phòng làm việc giúp phát triển sự nghiệp của gia chủ, giúp làm ăn buôn bán thuận lợi mà không gặp trở ngại. Tượng Tỳ Hưu còn tốt cho sức khỏe, giúp khí huyết lưu thông. Không nên đặt Tỳ Hưu trong phòng ngủ vì Tỳ Hưu ưa sạch sẽ, tinh tế.

Mỗi người sẽ thuộc một trong năm cung mệnh thuộc ngũ hành vì thế màu sắc và chất liệu của Tỳ Hưu sẽ khác nhau.

ty-huu-la-gi-3

4. Hướng dẫn cách đặt Tỳ Hưu phong thủy trên két sắt

Đặt Tỳ Hưu trên két sắt, thì cần chú ý đến phương vị. Nên đặt tượng Tỳ Hưu hướng ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ để hút tiền bạc từ bốn phương. Nên đặt két sắt ở các cung Thiên Lộc theo hướng đông nam, đông tứ trạch hoặc tây tứ trạch là tốt nhất.

>> Xem thêm: Những câu đối Tết hay, ý nghĩa đón Xuân Quý Mão 2023 tài lộc

Một số lưu ý và kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ Hưu

Để thu hút tài lộc thì cần lưu ý một số điều sau đây:

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

 • Nếu đặt Tỳ Hưu trong két sắt, trên mặt tủ, bệ cao,… thì nên đặt thành cặp và miệng hướng ra phía cửa chính hoặc cửa phòng và không nên đặt ngược lại.
 • Khi đeo Tỳ Hưu trên cổ, miệng Tỳ Hưu phải hướng lên trên, đuôi hướng xuống đất, ngụ ý tài lộc thăng tiến.
 • Nhẫn Tỳ Hưu được chế tác theo hai hướng, xoay ngang hoặc xoay dọc với miệng hướng ra ngoài, đuôi hướng vào lòng bàn tay để hút tài lộc, tránh đặt ngược lại.

ty-huu-la-gi-4

Một số điều cần kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

 • Khi tắm rửa không nên đeo Tỳ Hưu để tránh hao mòn do chất tẩy rửa.
 • Không để Tỳ Hưu dính phải máu bởi Tỳ Hưu kỵ máu, sẽ làm giảm linh lực.
 • Không nên tặng Tỳ Hưu của mình cho người khác hoặc sờ vào miệng Tỳ Hưu sẽ làm mất lộc.
 • Ánh sáng từ gương sẽ gây bất lợi cho Tỳ Hưu nên tránh quay đầu Tỳ Hưu về phía gương.

Khai quang Tỳ Hưu chuẩn phong thủy như thế nào?

Những thứ cần chuẩn bị để khai quang Tỳ Hưu:

 • Bàn sạch
 • Bát hương bên trong đựng gạo đen, gạo đỏ hoặc trân châu.
 • 1 chén nước trà xanh
 • 1 khăn sạch.
 • 1 chén nước chè
 • 7 viên đá quý, đá gì cũng được
 • 1 chén nhỏ gạo ngũ cốc tạp
 • 1 sợi dây ngũ sắc
 • 1 sợi dây ngũ đế (xâu tiền)
 • Linh đang
 • 1 tờ giấy đỏ, bên trên ghi “bài chú phước lành Tỳ Hưu”

"Bài chú phước lành Tỳ Hưu" như sau:

Kim quang nhất khí, Tỳ Hưu cao tường, tiến tài tiến quý, lợi lộ hanh thông.

Kim quang nhị khí. Tỳ Hưu phúc giáng, phúc lộc mãn đình,phúc tinh cao chiếu.

Kim quang tam khí,Tỳ Hưu điểm hóa, nam nạp bách phúc, nữ nạp thiên tường càn, cát lợi nguyên hanh.

ty-huu-la-gi-5

Cách thức tỉnh và khai quang điểm nhãn cho tượng Tỳ Hưu:

 • Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, bạn chọn 1 ngày đẹp để đặt tượng Tỳ Hưu lên mặt bàn và quay mặt tượng hướng đối diện với thần Tài.
 • Bước 2: Bạn để vào phần dưới bụng của tượng Tỳ Hưu lần lượt các món như: Thất thạch bảo, ngũ cố tạp, sợi ngũ sắc. Hãy treo linh đan với sợi ngũ để lên người Tỳ Hưu và thắp hương. Sau đó, niệm chú phương lành và khai rõ tên tuổi, nơi cư trú.
 • Bước 3: Tiếp đến, cắm hương và để bài chú vào phần bụng của linh vật. Như vậy là tượng Tỳ Hưu đã có linh khí. Lúc này, bạn hãy đứng sau tượng và chắp tay hình dấu + rồi nhắm mắt lại và cầu nguyện.
 • Bước 4: Để điểm nhãn cho tượng Tỳ Hưu, bạn hãy quay linh vật về phía mình và dùng chiếc khăn sạch thấm nước 1 ít nước chè điểm lần lượt vào mắt trái và mắt phải tượng, thực hiện liên tiếp 3 lần.
 • Bước 5: Sau khi đã khai nhãn tượng Tỳ Hưu, bạn dùng tay trái giữ tượng và dùng 1 ngón tay phải vuốt phần đầu từ trước ra sau 3 lần.
 • Bước 6: Cuối cùng, tháo phần khăn ở cổ của Tỳ Hưu để nó nhận biết được tiền tứ 4 phương.

Trên đây là một số thông tin giải đáp Tỳ Hưu là gì? Cách đặt Tùy Hưu theo phong thủy. Hy vọng qua bài viết này của Đánh Giá Tốt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tỳ Hưu. Nếu còn có thắc mắc gì khác, hãy để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp nhé.

Tìm hiểu thêm: 20+ Ý tưởng trang trí Tết cổ truyền trong nhà 2023 độc đáo

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều