Bạn không thông minh lắm đâu: Dừng việc ảo tưởng bản thân

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 339

Có một sự thật đáng buồn đó là “Thật ra chúng ta đều là những sinh vật ngu ngốc” nhưng chúng ta vẫn luôn tự huyễn hoặc bản thân và thần thánh hóa con người “thông minh”. Cuốn sách “Bạn không thông minh lắm đâu” với tư duy phản biện mạnh mẽ có nguy cơ thay đổi thế giới quan, nhân sinh quan của bạn. Với những dẫn chứng rõ ràng, những lập luận chặt chẽ, David sẽ khiến bạn suy nghĩ về bản thân mình. Hãy tỉnh ngộ và dừng việc ảo tưởng bản thân lại, những triết lý do chính bạn tự tô vẽ ra hòng tự lừa dối chính mình vì mồi tiềm thức mà bạn không hề nhận ra nó luôn hiện hữu ngay cả khi bạn không chú ý.

Thông tin về cuốn sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

  • Công ty phát hành: R.E.A.D Books
  • Tình trạng: Đã xuất bản ngày 8/1/2017
  • Kích thước: 14*20.5cm
  • Dịch giả: Voldy
  • Thể loại: Sách tư duy - kỹ năng sống
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 400
  • NXB: NXB Thế giới
  • Giá bìa: 102.500vnđ

David McRaney - Tác giả cuốn sách Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu, cuốn sách được viết bởi tác giả David McRaney. David McRaney từng là một nhà báo yêu thích lĩnh vực tâm lý học, công nghệ và internet. Không chỉ vậy ông còn là một phóng viên, nhà biên tập, nhà nhiếp ảnh gia và từng là nhân viên truyền thông viết quảng cáo cho tờ Heineken. Bên cạnh đó ông còn tham gia sản xuất các chương trình truyền hình nổi tiếng ăn khách nhất nước Mỹ. Hiện ông đang sinh sống cùng vợ ở Hattiesburg, thuộc tiểu bang Mississippi Hoa Kỳ.

ban-khong-thong-minh-lam-dau-1

Đôi nét ác phẩm Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu

Bạn không thông minh lắm đâu” được tác giả David McRaney nghiên cứu, tổng hợp và đưa đến cho người đọc những thông tin thú vị ẩn sâu trong chính bộ não con người. Ban đầu cuốn sách được biết đến thông qua trang blog “You are so smart” và đã thành trở thành một hiện tượng nổi tiếng thu hút tới hàng triệu lượt xem. Nhờ sự thành công rực rỡ của trang blog “You are so smart”, vào năm 2011 cuốn sách cùng tên được xuất bản và dịch ra 14 thứ tiếng khác nhau, tác phẩm nhanh chóng trở thành cuốn sách với lượt bán chạy cao nhất toàn trên thế giới.

ban-khong-thong-minh-lam-dau-2

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Là một phóng viên, một nhân viên truyền thông cùng với niềm đam mê tâm lý học, tác giả David McRaney đã đem đến độc giả lĩnh vực khoa học nghiên cứu tâm lý về hành vi con người một cách dễ hiểu và gần gũi hơn. “Bạn không thông minh lắm đâu” đã chỉ ra rằng, bộ não của chúng ta được chứa đầy những khuôn mẫu và định kiến, chỉ ra 48 cách thức khác nhau khiến chúng ta dễ dàng đánh lừa bản thân một cách khéo léo mà chính chúng ta cũng không hề nhận ra.

Tham khảo: Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu: Bạn lấy con cá hay cần câu

Review nội dung cuốn sách “Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu”

Bạn đang nghĩ rằng bản thân mình có thực sự thông minh? Nghĩ rằng bản thân mình thấu tỏ mọi điều và sẽ không bị đánh lừa? Cuốn sách “Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu” sẽ mang đến cho các bạn cách nhìn khác, chỉ rõ cách thức để bạn nhận ra rằng những điều bạn tin tưởng thực ra không phải vậy. Nhưng đừng quá lo lắng về nó, bởi chính những điều đó sẽ giúp trí óc bạn trở nên lành mạnh hơn.

1. Thiên kiến nhận thức

Chủ đề đầu tiên mà cuốn sách muốn nhắc đến đó là Thiên kiến nhận thức của bản thân. Thiên kiến nhận thức là những khuôn mẫu suy nghĩ và lối hành xử thường dẫn bạn đến những kết luận sai lầm. Thường những thiên kiến nhận thức này sẽ đem đến những lựa chọn sai lầm, đánh giá tồi tệ và ý kiến ngớ ngẩn xa rời với sự thật.

Cuốn sách “Bạn không thông minh lắm đâu” đã đưa ra rất nhiều những nghiên cứu thực tế làm ví dụ. Tất cả các nghiên cứu được kể ra đều chỉ ra được sức mạnh của tiềm thức tác động lên suy nghĩ và hành vi của bạn, cũng như có thể chứng minh được rằng thực chất, bạn rất dễ để bị thao túng bởi mồi tiềm thức.

bạn không thông minh lắm đâu 6

MUA HÀNG NGAY TẠI LAZADA

“Quan điểm cá nhân là kết quả của hàng năm trời tập trung chú ý tới các thông tin xác nhận những điều vốn dĩ đã nằm trong niềm tin của chính bạn, trong khi bạn là hoàn toàn bỏ qua những thông tin trái ngược với những quan niệm có sẵn.” Tác giả David McRaney gọi đây là thiên kiến xác nhận.

2. Sự tự nghiệm

Chủ đề được nhắc đến tiếp theo trong cuốn “Bạn không thông minh lắm đâu” đó chính là sự tự nghiệm. Sự tự nghiệm có thể coi là con đường tắt trong tâm trí mà bạn thường sử dụng để giải quyết những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Chúng giúp não bộ tăng tốc độ xử lý, đôi lúc lại khiến bạn nghĩ quá nhanh và bỏ lỡ những chi tiết quan trọng.

ban-khong-thong-minh-lam-dau-3

Một số sự tự nghiệm là do bạn học được, số khác lại được lập trình sẵn trong mỗi phiên bản bộ não của mỗi con người. Khi bạn sử dụng đúng cách, chúng sẽ giúp cho tâm trí của chúng ta trở nên thảnh thơi và hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên có những lúc chúng lại khiến ta nhìn nhận cuộc sống một cách quá đơn giản. Cuốn “Bạn không thông minh lắm đâu” đề cập đến các sự tự nghiệm như sự tự nghiệm phổ biến, sự tự nghiệm cảm xúc, sự tự nghiệm về tính đại diện,… Hiệu ứng thể hiện rõ chủ đề sự tự nghiệm mà nội dung cuốn sách đề cập đến đó chính là “hiệu ứng Dunning-Kruger”.

Tự tin thái quá trong khi bạn chỉ là một người tầm thường, bạn luôn nghĩ rằng bản thân giỏi nhất nhưng thực tế bạn là kẻ nghiệp dư. Khi bạn kém việc gì đó, bạn lại càng bỏ ra ít thời gian cho quá trình luyện tập và càng thu được ít kinh nghiệm. Mọi người trong chúng ta, ai rồi cũng sẽ phải trải qua hiệu ứng này vài lần trong đời, tuy nhiên đừng để nó tác động tiêu cực lên bạn.

Xem thêm: [Review] Thư viện nửa đêm – Cuốn sách hay về sự chữa lành

3. Sự ngụy biện

Sự ngụy biện là chủ đề cuối của cuốn “Bạn không thông minh lắm đâu” đề cập đến. Sự ngụy biện giống như khi việc giải một bài toán sử dụng ngôn từ, bạn đã bỏ qua một vài bước rất quan trọng, hoặc bị mắc bẫy mà không hay biết.

Chúng chỉ là những lý lẽ mà bạn tự đưa ra trong tâm trí để dẫn tới kết luận khi không biết hết toàn bộ thông tin liên quan tới vấn đề. Bạn bị đánh lừa bởi các dấu hiệu mà bỏ quên những nhiễu động khác. Chúng có ý nghĩa nhất định, bạn lại bỏ qua tính ngẫu nhiên, và quên mất rằng ý nghĩa là một khái niệm do con người tạo ra. Đây chính là sự ngụy biện của “Sự ngụy biện của tay thiện xạ Texas”.

bạn không thông minh lắm đâu 7

MUA HÀNG NGAY TẠI TIKI

Nội dung cuốn sách cho rằng ngụy biện có thể là hệ quả của những giấc mơ không thực tế. Có đôi lúc bạn đưa ra được những lập luận tốt, nhưng những cơ sở thông tin và các giả thiết ban đầu sử dụng lại không chính xác, và sau đó thì bạn lại áp dụng những lập luận sai lầm trên nền của sự thật.

Mỗi chủ đề trong “Bạn không thông minh lắm đâu” sẽ giúp bạn nhìn nhận mới về bản thân. Cuốn sách gợi mở cho các bạn độc giả thấy nguồn gốc của sự quyết định, suy nghĩ và cảm xúc hóa ra lại đến từ nơi chẳng ai có thể ngờ tới. Cuốn sách với những lập luận sắc bén, dưới ngòi bút sắc bén của David McRaney khiến ta lột bỏ lớp ảo tưởng mà mỗi người đều tự nguyện mang vác, chỉ vì những khao khát định vị bản thân. Từ những điều học hỏi từ cuốn sách này, bạn sẽ được phản tỉnh sáng suốt hơn về bản thân, trở nên thấu hiểu bản thân hơn ở giữa cuộc sống hiện đại đầy ảo tưởng này.

Đọc tiếp: [Review] Sách hay nên đọc: Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều