Những thông tin cần biết khi vay tiền trả góp: Lưu ý, cách vay

Anh Quân
29/09/2023
Lượt xem: 209

Ngày nay, hình thức vay tiền trả góp chắc hẳn không còn xa lạ đối với nhiều người. Bởi lẽ tại các trung tâm thương mại mua sắm, điện máy luôn có những lời tiếp thị, chào mời hấp dẫn “mua hàng trả góp lãi suất 0%” mà bạn dễ dàng nghe thấy. Thế nhưng, vay tiền trả góp liệu có phải chỉ đơn thuần là các hình thức mua hàng trả góp hay không? Hay còn có những hình thức nào khác? Và khi vay tiền trả góp khách hàng cần phải những lưu ý điều gì? Thủ tục vay tiền trả góp cần những gì ? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được chúng mình giải đáp trong bài viết dưới đây.

vay-tien-tra-gop-1

Vay tiền trả góp là gì?

Trước khi có cái nhìn bao quát và sâu hơn về các vấn đề xung quanh hình thức vay tiền trả góp thì có lẽ chúng ta cần phải tìm hiểu khái niệm của nó. Vay tiền trả góp là một hình thức vay tiền trong đó những người đi vay sẽ có nghĩa vụ phải trả một khoản tiền hàng tháng ( khoản tiền này bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi hàng tháng đã được quy định rõ ràng trong hợp đồng vay).

Trên thực tế đây được coi là một hình thức vay tiền khá phổ biến trong tầng lớp người tiêu dùng cá nhân hoặc hộ gia đình. Vì thế mà các tổ chức tín dụng hay các ngân hàng cũng đưa ra rất nhiều các loại hình dịch vụ vay tiền khác nhau như vay tiền mặt trả góp bằng bảng lương, hóa đơn tiền điện hay chứng minh nhân dân,…Điều này nhằm mục đích để đảm bảo nhu cầu vay vốn đang ngày càng gia tăng của con người.

Khoảng thời gian mà khách hàng được phép vay đối với hình thức vay trả góp sẽ dao động từ nửa năm cho đến 5 năm. Bên cạnh đó, những tổ chức tín dụng cũng như ngân hàng sẽ có các quy định cụ thể về mức lãi suất và thời hạn trả góp trong hợp đồng vay vốn.

Các phương thức vay tiền trả góp phổ biến hiện nay

Vay trả góp ngày càng phổ biến hiện nay với nhiều hình thức khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của mọi người. Dưới đây là một số hình thứ vay tiền trả góp phổ biến hiện nay:

1. Vay tiền trực tiếp tại ngân hàng hoặc tại công ty tài chính

Với cách vay trả góp trực tiếp này, khách hàng sẽ được nhân viên hỗ trợ tư vấn kỹ lưỡng về các khoản vay và sẽ trực tiếp thỏa thuận để ký hợp đồng. Sau khi thỏa thuận thành công thì khách hàng sẽ nhận được tiền mặt trao tay. Tuy nhiên thời gian giải ngân một số ngân hàng khá lâu, có thể kéo dài tới 1 tuần.

vay-tien-tra-gop-2

Tham khảo: 10+ cách vay tiền trả góp theo tháng chỉ cần CMND nhanh gọn 

2. Vay tiền trả góp khi mua những mặt hàng tiêu dùng

Cách vay tiền trả góp này giúp khách hàng có thể mua được những mặt hàng mà không cần phải trả ngay toàn bộ tổng giá trị sản phẩm. Khách hàng có thể đến trực tiếp địa điểm mua hàng để làm thủ tục vay hoặc có thể thực hiện giao dịch vay ngay tại nhà mà không cần phải mất công di chuyển. Nếu như mua hàng trực tuyến, sau khi khách hàng trao đổi với nhân viên qua website, nhân viên sẽ giao hàng đến tận nhà cho khách hàng và ký hợp đồng vay trả góp luôn tại nhà. Với hình thức này, khách hàng thường phải thanh toán trước 1 số tiền khoảng 30% giá trị của món hàng, số còn lại sẽ được thanh toán định kỳ theo như thỏa thuận của hợp đồng.

Mỗi hình thức vay trả góp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn cần cân nhắc xem hình thức vay nào là hợp lý và phù hợp với mình để có những quyết định đúng đắn. Nếu như mua hàng tiêu dùng hay các sản phẩm điện máy, đồ công nghệ thì bạn nên đến các trung tâm mua sắm uy tín và thực hiện giao dịch vay tiền trả góp ngay tại đó. Còn nếu bạn muốn vay tiền trả góp để phục vụ các mục đích cá nhân khác thì hãy đến trực tiếp công ty tài chính hoặc tại ngân hàng để vay tiền.

Ưu điểm khi vay tiền trả góp

Vay trả góp ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi nó có những ưu điểm vượt trội dưới đây:

Tiền trả trước ít mà lại có ngay món đồ mong muốn:

Bạn không cần phải trả ngay toàn bộ tổng giá trị của món hàng mà chỉ cần trả trước 10 đến 30% giá trị của món hàng là đã có thể sở hữu luôn sản phẩm mà mình mong muốn. Điều này giúp bạn có thể sở hữu sản phẩm mà mình yêu thích một cách nhanh chóng ngay cả khi chưa có đủ tiền chứ không cần phải mất thời gian để tiết kiệm một khoản tiền lớn khi mua sản phẩm

vay-tien-tra-gop-3

Thủ tục vay tiền trả góp rất đơn giản và nhanh chóng:

Bạn không cần phải thế chấp tài sản, không cần phải chứng minh thu nhập cho những mặt hàng dưới 10 triệu đồng cũng không cần công chứng giấy tờ. Khi vay tiền trả góp bạn chỉ cần cung cấp những giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hoá đơn điện nước, bằng lái xe,…là đã có thể làm hồ sơ vay tiền trả góp. Ngoài ra bạn cũng có thể vay tiền trả góp trực tuyến qua mạng, sau đó sẽ có nhân viên tới nhà để lấy hồ sơ và bạn có thể nhận hàng ngay tại nhà .

Thời hạn trả nợ linh hoạt:

Bạn có thể thỏa thuận số tiền cần trả trước và số tiền trả sau trước khi kí hợp đồng vay. Thời hạn trả nợ rất linh hoạt tùy vào nhu cầu cũng như khả năng tài chính của bạn.

Lãi suất vay thấp:

Hiện nay, các công ty tài chính cũng như các ngân hàng cạnh tranh khá gay gắt với nhau nên mức lãi suất thường rất ít, thậm chí có những chính sách trả góp không lãi suất để bạn lựa chọn.

Có nhiều công ty tài chính và ngân hàng uy tín cho bạn lựa chọn vay tiền trả góp:

Với nhu cầu vay trả góp nhiều như ngày nay thì các công ty tài chính ngày càng mọc lên vô số với nhiều ưu đãi đặc biệt vì vậy bạn có thêm nhiều những lựa chọn vay tài chính hơn.

Tham khảo: 10+ Vay tiền bằng CMND uy tín nhất, hạn mức cao, nhận tiền nhanh chóng 

Lãi suất khi vay tiền trả góp

Lãi suất khi vay tiền trả góp là khoản chi phí mà người đi vay cần phải thanh toán cho bên cho vay theo tỷ lệ đã được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng cho vay tiền. Đối với mỗi tổ chức cho vay tiền sẽ có những mức lãi suất khác nhau dao động từ 1.5% đến 4%/tháng.

Mức lãi suất của mỗi gói vay cũng sẽ được quyết định dựa trên tổng số tiền mà bạn vay cũng như thời hạn vay tiền và hình thức thanh khoản. Thông thường, nếu người vay có lịch sử tín dụng vay tiền tốt như không có nợ xấu, không có lịch sử thanh khoản các khoản nợ chậm trễ tại các tổ chức cho vay tiền khác thì sẽ được phê duyệt với mức lãi suất ưu đãi. Hoặc khách hàng có nhu cầu vay số tiền lớn cũng sẽ được hỗ trợ mức lãi suất hợp lý. Trong trường hợp nếu bạn có tín dụng xấu ở đâu đó thì một số tổ chức cho vay tiền sẽ tiến hành phê duyệt dựa trên tình hình tài chính hiện tại của bạn và điều này cũng đồng nghĩa với việc là những chính sách ưu đãi về lãi suất sẽ không còn được áp dụng.

Điều kiện khi vay tiền trả góp

Mặc dù hình thức cho vay tiền trả góp khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể vay được. Hình thức cho vay này cũng có những điều kiện nhất định khi cho vay như:

vay-tien-tra-gop-4

  • Người vay không nợ xấu tại các công ty, tổ chức tín dụng hay tại các công ty tài chính khác.
  • Người đi vay tiền phải có những giấy tờ chứng minh thân phận như CMND hoặc CCCD.
  • Người vay tiền trả góp phải là công dân của Việt Nam và trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi
  • Người đi vay tiền phải có đầy đủ năng lực pháp lý và năng lực nhận thức hành vi của mình.
  • Người vay tiền phải có công việc ổn định, có đủ sức khỏe để làm việc và phải có mức thu nhập ổn định hàng tháng.

Hướng dẫn các quy trình vay tiền trả góp cực đơn giản

Bước 1. Đăng ký vay trả góp

Dựa trên những thông tin đã được cung cấp trong phần phía trên từ đó khách hàng lựa chọn cho mình đơn vị hỗ trợ vay tiền trả góp uy tín, phù hợp với nhu cầu của mình. Sau đó tiến hành làm thủ tục vay vốn. Khách hàng cần phải cung cấp thông tin chính xác nhất để quá trình xét duyệt hồ sơ được diễn ra nhanh chóng.

Bước 2. Tư vấn hồ sơ

Nếu đủ điều kiện vay trả góp, nhân viên sẽ tư vấn những khoản vay phù hợp với nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào, khách hàng cũng có thể yêu cầu nhân viên tư vấn rõ ràng, cụ thể hơn.

vay-tien-tra-gop-5

Bước 3. Ký hồ sơ vay trả góp

Sau khi khách hàng đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nhân viên sẽ giúp khách hàng kiểm tra và điền đầy đủ thông tin sau đó ký vào hồ sơ đề nghị vay vốn và nộp hồ sơ cho bộ phận thẩm định.

Bước 4. Xem xét và phê duyệt hồ sơ

Ở bước này, bộ phận thẩm định sẽ kiểm tra thông tin cá nhân của khách hàng, lịch sử tín dụng và gọi điện để thẩm định. Cuộc gọi đánh giá xoay quanh những thông tin cá nhân, công việc, thu nhập và mục đích sử dụng khoản vay… Sau khi quá trình thẩm định được hoàn tất, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được xét duyệt và khách hàng sẽ nhận được thông báo qua điện thoại hoặc tin nhắn.

Bước 5. Thanh toán

Nếu khách hàng đồng ý với hạn mức duyệt vay cũng như các điều khoản hợp đồng thì sẽ tiến hành ký hợp đồng vay và hỗ trợ thanh toán.

Những vấn đề cần lưu ý khi vay tiền trả góp

Để quá trình vay trả góp được diễn ra nhanh chóng và an toàn bạn cần lưu ý một vài điểm sau khi vay tiền trả góp.

Cân nhắc tài chính hiện tại của bản thân mình

Hãy xác định rõ tình hình tài chính của mình và đảm bảo mức thu nhập hàng tháng có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và trả được số nợ vay bao gồm cả gốc lẫn lãi. Nếu như bạn không cân nhắc kỹ thì khi mất khả năng trả nợ sẽ gây nhiều phiền phức tới bản thân và khó có thể tiếp tục vay trả góp cho những lần giao dịch sau khi bạn đã thuộc diện nợ xấu.

vay-tien-tra-gop-6

Lựa chọn công ty cho vay vay uy tín và có mức lãi suất phù hợp

Hiện nay có rất nhiều công ty tài chính có những chính sách vay vốn lừa đảo khiến khách hàng vay với số tiền ít nhưng lại phải trả tiền lãi cao ngất ngưởng. Vì thế để tránh gặp rủi ro, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn những công ty tài chính uy tín, nổi tiếng.

Làm rõ mức lãi suất và các chi phí phát sinh

Hãy làm rõ mức lãi suất bạn phải trả cũng như thời hạn thanh toán để mọi vấn đề được rõ ràng. Ngoài ra nếu như phải trả các mức chi phí phát sinh khác thì bạn nên hỏi lại rõ ràng để tránh trường hợp bị mất tiền oan.

Trên đây toàn bộ là những thông tin cần thiết mà bạn cần biết khi muốn vay tiền trả góp. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua sắm trả góp hay cần vay tiền để phục vụ cho mục đích cá nhân thì có thể tham khảo và lựa hình thức vay tiền trả góp này. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được những tổ chức vay tiền uy tín, an toàn.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Anh Quân

Để có thể giúp cho sự lựa chọn của các bạn phù hợp có ích hơn, Anh Quân đã tổng hợp lại những kiến thức của bản thân qua những bài reviews, đánh giá trên Đánh giá Tốt. Mong quý độc giả sẽ có những giây phút lựa chọn sản phẩm thật hữu ích.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều