Quan Công là ai? Tại sao thờ Quan Công? Cách đặt tượng Quan Công

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 346

Quan Công hiện được rất nhiều thờ phụng, nhất là những người quan tâm đến phong thủy thì không thể bỏ qua việc thờ vị thần này. Nhưng không phải ai cũng biết Quan Công là ai? Tại sao lại thờ Quan Công? Dưới đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc đó.

Quan Công là ai? Vì sao lại thờ Quan Công?

Quan Công tên Quan Vũ, tự là Trường Sinh hay Vân Trường. Ông là một vị tướng thời nhà Đông Hán và sống trong thời Tam Quốc. Quan Công chính là người đã có công lớn giúp Lưu Bị thành lập nhà nước Thục Hán với nhiều chiến công như: chém đầu Nhan Lương – Văn Sú, chém đầu Hoa Hùng,… Tuy là một vị tướng tài giỏi nhưng ông lại có tính kiêu ngạo, tự phụ vì vậy mà sau này, ông đã phải bỏ mạng dưới tay vị tướng của nhà Đông Ngô.

Sau khi thời Tam Quốc đi qua, Quan Công được dân chúng tôn sùng như một vị Quan Thánh. Từ thời nhà Đường, Quan Công đã được đưa vào thờ tại Võ miếu. Trải qua nhiều triều đại của Trung Hoa tới đời nhà Thanh, Quan Công vẫn là vị danh tướng duy nhất được xây dựng điện thờ riêng. Hình tượng Quan Công được nhiều người biết đến với khuôn mặt hung tợn, đỏ như gấc và được miêu tả là “mày tằm hình chữ bát, mắt phượng sáng như sao, râu dài hai thước, trán hùm thân lẫm liệt”. Trên tay Quan Công cầm một cây thanh long yển nguyệt đao và cưỡi trên con ngựa Xích Thố với dáng vẻ vô cùng oai phong lẫm liệt.

tho-quan-cong-1

Trong dân gian, Quan Công được biết đến là người có dáng vẻ hung tợn nhưng ông lại là một vị tướng trượng nghĩa, luôn chống kẻ ác, bảo vệ người dân. Vì vậy mà ngày nay, nhiều gia đình thường lập bàn thờ và thờ cúng Quan Công như một vị thần trong nhà với mong muốn cho gia đình được bình an và có được nhiều phước lành hơn. Với tài nghệ và võ công xuất chúng, Quan Công được xem là một vị thánh có thể trấn áp sát khí và chống lại các thế lực tà ma.

Với những người làm ăn, kinh doanh thì khi thờ cúng Quan Công cũng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ giúp cho công việc làm ăn thuận lợi và có được sự thành đạt trong kinh doanh, buôn bán. Tượng Quan Công có nguồn linh khí rất mạnh, vì vậy nên dù gia chủ có thờ tượng Quan Công ở dáng đứng, dáng ngồi hoặc cưỡi ngựa thì đều sẽ có nguồn năng lượng rất mạnh, mang cho mọi người sức sống, vượng khí, tránh được các ốm đau, bệnh tật.

Bàn thờ Quan Công có những gì?

Thờ Quan Công cũng giống như thờ gia tiên, thờ tượng Phật. Vào những ngày mùng 1 âm lịch hay ngày rằm thì gia chủ nên thực hiện cúng vái đầy đủ. Cỗ cúng cho Quan Công phải có trái cây và hoa tươi, cộng thêm 1 bát lư hướng, 3 chung trà và 3 chung rượu.

tho-quan-cong-2

>> Xem thêm: Tỳ Hưu là gì? Cách đặt Tỳ Hưu theo phong thủy để chiêu tài, giữ lộc

Tuổi nào thờ Quan Công?

Theo ngũ hành, tượng Quan Công thuộc mệnh mộc. Mộc sinh hỏa nên người mệnh hỏa sẽ rất hợp thờ Quan Công. Còn theo âm dương, trong 12 con giáp thì tuổi tuất, tuổi ngọ, tuổi thìn là 3 tuổi hợp thờ Quan Công.

Bàn thờ Quan Công đặt ở đâu? Cách đặt theo phong thủy

Người ta có quan niệm rằng, tượng Quan Công có gương mặt càng dữ thì trấn trạch càng tốt và bảo vệ càng mạnh. Tượng Quan Công dù ở tư thế đứng, ngồi hay cưỡi ngựa đều mang đến năng lượng rất mạnh. Các vị trí đặt tượng hợp phong thủy là:

tho-quan-cong-3

1. Đặt tượng Quan Công trong phòng khách theo phong thủy

Nếu đặt tượng Quan Công ở phòng khách có thể ngăn tà khí, giúp cho gia chủ và gia đạo được bình yên. Tượng cần được đặt ở vị trí cao, đối diện với cửa ra vào. Với những ngôi nhà có vị trí xấu thì nên đặt ở hướng thẳng ra cửa chính. Các hướng mà gia chủ có thể đặt tượng Quan Công ở phòng khách là:

 • Hướng Đông Nam: Đây được gọi là hướng tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi, ăn nên làm ra
 • Hướng Nam: Là hướng danh vọng, thích hợp với người làm chính trị để giúp họ có thêm sự kính nể từ cấp dưới.
 • Hướng Đông Bắc: Đây là hướng tri thức, giúp gia chủ kiên trì, có ý chí trong học tập và công việc
 • Hướng Bắc: Là hướng quan lộc, giúp gia chủ thăng tiến trong công việc, phù hợp với người đang làm trong lĩnh vực chính trị.
 • Hướng Tây Bắc: Là hướng thuộc cung Quý Nhân. Những người thờ tượng Quan Công ở hướng này thường được quý nhân phù trợ, tránh kẻ tiểu nhân hãm hại.

Nếu nhà ở hướng Chính Tây, Chính Bắc hoặc Tây Bắc, có thể đặt tượng Quan Công ở trung tâm của căn nhà hoặc của phòng khách.

2. Đặt tượng Quan Công theo bản mệnh gia chủ hút tài lộc

Theo phong thủy bát trạch thì có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Bát trạch tương ứng với 8 hướng trong nhà, được áp dụng vào việc xây nhà, bố trí cửa hàng, nơi làm việc. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có một bản mệnh khác nhau nên các hướng tốt xấu cũng không giống nhau. Khi đặt tượng Quan Công theo bản mệnh của gia chủ, thì nên tham khảo các thầy phong thủy để có vị trí chính xác. Cần tránh đặt tượng theo 4 hướng sau đây:

 • Ngũ quỷ: Sẽ dễ gặp phải những chuyện thị phi, tình cảm vợ chồng dễ sứt mẻ
 • Họa hại: Dễ gây chia rẽ gia đình hoặc có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe
 • Lục sát: Có thể khiến người nhà tiêu tốn tiền bạc và có nguy cơ thương tật
 • Tuyệt mệnh: Gia đình sẽ dễ có chuyện buồn, không tốt về đường con cái.

tho-quan-cong-4

3. Đặt tượng Quan Công ở trên bàn làm việc

Đặt tượng Quan Công ở bàn làm việc có thể giúp tăng sức ảnh hưởng của người lãnh đạo với cấp dưới. Với người làm việc trí óc, có thể giúp họ kiên trì, bền bỉ hơn; còn với người trí thức, học giả sẽ giúp họ thuận lợi trong việc học tập và thi cử. Các vị trí đặt tượng Quan Công theo phong thủy có thể kể đến như:

 • Với văn phòng nằm ở hướng xấu, thì nên đặt tượng Quan Công ngay hướng ra cửa chính. Nên đặt tượng ở 1 góc thông thoáng để hóa giải sát khí.
 • Còn với những người có tầm ảnh hưởng, có chức vị lớn trong doanh nghiệp, tổ chức chính trị dễ bị hãm hại, hay gặp rắc rối thì nên đặt tượng Quan Công ở một chiếc bàn nhỏ sau lưng trong phòng làm việc để được Quan Công che chở cho.

Tượng Quan Công khi đặt trên bàn làm việc có thể bảo vệ chủ nhân, mang đến nhiều may mắn, giúp cầu tài lộc rất tốt.

>> Xem thêm: Bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những món nào?

Những điều cần lưu ý khi thờ Quan Công

Để việc thờ Quan Công phát huy hết tác dụng, gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Không nên đặt tượng ở những vị trí ẩm thấp như cạnh nhà vệ sinh, hướng phòng ngủ hoặc ở phòng bếp....
 • Không đặt tượng dưới đất, nơi tối tăm hay chỗ thiếu ánh sáng.
 • Không cất tượng trong tủ kính, két sắt, tủ quần áo hoặc hộp đựng vì sẽ khiến tượng không phát huy năng lực.
 • Không nên đặt tượng tùy tiện ở các vị trí trong nhà hay ngoài sân vườn.
 • Nếu bạn là người làm ăn kinh doanh, chức lớn hãy đặt tượng Quan Công ở sau lưng nơi làm việc, sẽ giúp chủ nhân nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ để chống lại các thể lực gây cản trở họ.

Một số thắc mắc khi thờ Quan Công

Dưới đây là giải đáp một số thắc mắc khi thờ Quan Công.

1. Có nên thờ Quan Công chung với Phật hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, bở vì Đức Phật là đấng thế tôn cao nhất. Nếu thờ chung không chỉ phạm phong thủy mà còn đi ngược với văn hóa của Phật giáo. Bạn có thể trưng bày tượng Quan Công tại phòng khách, bàn làm việc hoặc kệ tủ đều sẽ mang đến những tác dụng như việc thờ.

tho-quan-cong-5

2. Khi thờ Quan Công không được ăn thịt gì?

Việc thờ cúng Quan Công khá đơn giản, gia chủ có thể cúng chay hoặc mặn đều được. Nhưng phải đặc biệt lưu ý là không được cúng thịt gà trống, thịt trâu và thịt chó. Nếu gia chủ đã tin tưởng và thờ phụng Quan Vũ thì tốt nhất nên hạn chế ăn những loại thịt trên (ít nhất là không nên ăn vào ngày dâng hương cúng lễ ngài.). Bởi đây là những linh vật hoặc là đại diện cho lòng trung thành, hoặc là đại diện cho sức mạnh hơn hẳn trăm loài. Những đức tính này khá giống với tính cách của Quan Công – vừa mạnh mẽ vừa trung nghĩa. Vì thế mà dân gian quan niệm rằng, khi ăn những loại thịt trên, thì việc thờ cúng Quan Công sẽ mất đi linh nghiệm. Đặc biệt, nếu khi thờ phụng Quan Công mà ăn thịt trâu thường xuyên, sẽ khó sinh được con trai.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất để giải đáp cho câu hỏi Quan Công là ai? Tại sao thờ Quan Công? và cách đặt tượng Quan Công theo phong thủy để hút tài lộc và được ngài che chở bảo vệ. Nếu bạn muốn thờ Quan Công thì hãy tham khảo ngay bài viết này của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa chữ Phúc là gì? Những mẫu tranh chữ Phúc đẹp, độc đáo

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều