Bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những món nào?

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 42

Bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những món gì là điều mà không phải ai cũng biết. Dưới đây Danhgiaotot sẽ hướng dẫn sắm vàng mã cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất, gia chủ nên tham khảo.

Bộ vàng mã cúng ông Táo 23 tháng Chạp gồm những gì?

Tùy vào các vùng miền khác nhau mà bộ đồ lễ vàng mã cúng ông Công ông Táo cũng sẽ có những thứ cần chuẩn bị khác nhau.Tuy nhiên thông thường thì 1 bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo đầy đủ sẽ gồm có:

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-1

  • 2 mũ của hai Táo ông
  • 1 mũ của Táo bà
  • 3 đôi hia
  • 3 con cá chép vàng

Bên cạnh đó, mũ dành cho Táo ông sẽ được thiết kế có thêm hai cánh chuồn ở 2 bên, còn mũ của Táo bà thì không có. Ngoài ra, ở nhiều địa phương còn chỉ cúng tượng trưng một cỗ mũ ông Công cùng với một đôi hia và áo làm bằng giấy. Những chiếc mũ này sẽ được trang trí với các gương nhỏ hình tròn lấp lánh và kim tuyến nhiều màu sắc khác nhau.

Ngoài ra, theo phong tục của miền Trung, các gia đình sẽ chuẩn bị ngựa bằng giấy với yên và dây cương đầy đủ, còn với miền Nam thì đơn giản hơn với đôi hia, mủ, quần áo bằng giấy.

Tham khảo: Có nên cúng ông công ông táo trước ngày 23 Tháng Chạp không?

Hóa vàng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp vào thời gian nào đúng nhất?

Tất cả bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo bao gồm hia, tiền âm phủ, quần áo đều sẽ được đốt đi sau khi thực hiện lễ cúng đưa ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp Âm lịch cùng với bài vị cũ. Sau đó, gia chủ sẽ lập bài vị mới cho Táo công.

Quá trình cúng ông Công ông Táo thường sẽ được làm trước thời điểm các Táo Quân cưỡi cá chép lên trời, nghĩa là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình sẽ có thể cúng vào tối 22 hoặc sáng 23 bởi theo quan niệm dân gian, cổng thiên đình sẽ bị đóng nếu qua khỏi 12 giờ ngày 23.

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-2

Ngày nay, phú quý sinh lễ nghĩa lễ cúng cũng có sự chuẩn kỹ càng và xa hoa với mâm cao cỗ đầy, sắm máy bay, điện thoại, nhà cửa bằng vàng mã....Tuy nhiên những vật dụng đó không nằm trong phong tục truyền thống từ xưa nay của người Việt. Sau cùng, lễ cúng ông Công ông táo phải xuất phát từ lòng thành tâm và sự kính cẩn của gia chủ.

Gợi ý: Mâm ngũ quả ngày Tết có những gì? Ý nghĩa mâm ngũ quả của 3 miền

Bài văn khấn đốt vàng mã ông Công ông Táo

Dưới đây Danhgiatot gửi đến các bạn bài văn khấn đốt vàng mã ông Công ông Táo để các bạn cùng tham khảo nhé.

bo-vang-ma-cung-ong-cong-ong-tao-3

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Nam mô A-di-đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Hy vọng với những thông tin được Danhgiatot gửi đến bạn ở trên, bạn đã biết rõ trong bộ vàng mã cúng ông Công ông Táo gồm những món gì và có thể chuẩn bị một mâm lễ tươm tất, đầy đủ cho các Táo mỗi khi đến ngày 23 tháng Chạp.

Quan tâm: Mâm cơm hóa vàng ngày Tết 2023 Quý Mão đầy đủ, chi tiết nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều