Thả cá chép ngày ông Công ông Táo thế nào là đúng? Cách chọn cá chép

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 26

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, là mọi gia đình Việt đều làm mâm cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời. Theo quan niệm dân gian, ngày lễ cúng ông Công ông Táo không thể thiếu cá chép. Vậy thả cá chép ngày ông Công ông Táo như thế nào là đúng? Nên chọn cá chép thế nào?

Vì sao phải thả cá chép ngày ông Công ông Táo?

Vào ngày 23 tháng Chạp, mỗi gia đình Việt sẽ chuẩn bị lễ vật và làm mâm cơm cúng đưa ông Công ông Táo về chầu trời. Và cá chép là lễ vật không thể thiếu trong ngày này. Táo quân sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo công việc của gia đình trong 1 năm qua.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng của Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì cá chép là một trong ba Tam sinh. Cá chép là vật tượng trưng cho tài lộc, sung túc. Truyền thống thả cá chép ngày này như để cầu mong vận may, tài lộc đến gia đình.

Việc thả cá chép còn mang ngụ ý là 'cá hóa long' - tức là cá chép vũ môn hóa rồng. Bởi vì rồng là loài vật linh thiên, rất có lợi cho nông dân. Việc cá chép vũ môn hóa rồng còn tượng trưng cho sự kiên trì, vượt khó để thành công.

tha-ca-chep-1

Nên chọn cá chép sống hay cá chép giấy? Dùng cá chép giấy có ảnh hưởng gì không?

Bạn đang phân vân không biết nên sử dụng cá chép sống hay cá chép giấy thì có thể tham khảo ngay dưới đây.

Nếu đã cúng cá chép giấy thì có thể thôi cá chép sống và ngược lại. Cá chép sống dùng cúng ông Công ông Táo nên chọn mua cá chép đỏ. Sau khi mua về, nên thả cá vào một bát nước sạch, rồi thả thêm 1 cọng rêu nhỏ vào bát để cá sống lâu hơn. Khi cúng nên để cá chép cạnh mâm cỗ cúng.

>> Xem thêm: Bộ vàng mã cúng ông công ông táo gồm những món nào?

Nên chọn cá chép như thế nào? thả cá chép bao nhiêu con?

Nên chọn những con cá chép khỏe mạnh để tránh tình trạng cá chết sau khi thả. Cá khỏe mạnh là những con còn bơi nhanh, quẫy mạnh và không tróc vẩy…

Nên chọn số lẻ, vì số lẻ thường tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi. Vì vậy, nên chọn 3, 5, 7…hoặc nhiều hơn nhưng nên chọn số lẻ nhé.

tha-ca-chep-2

Lựa chọn địa điểm thả cá nào là thích hợp?

Trước khi thả cá phóng sinh, nên suy xét kỹ lưỡng về môi trường sẽ thả cá xuống. Nên chọn chỗ ao hồ rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp. Tránh thả ở những nơi nước bị ô nhiễm…

>> Xem thêm: Văn khấn ngày vía thần tài 2023 chuẩn nhất rước may mắn, tài lộc về nhà

Thả cá chép đưa ông Công ông Táo về trời lúc nào? mấy giờ?

Theo quan niệm xưa, cá chép nên được thả trước giờ Ngọ, tức là 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để cá kịp thời gian lên thiên đình. Do đó, từ tối ngày 22 đến sáng ngày 23 Chạp đã có nhiều gia đình đi thả cá.

tha-ca-chep-3

Hướng dẫn thả cá chép đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn thả cá chép và một số lưu ý cần thiết:

  • Trước khi cúng, gia chủ khấn theo bài khấn, đợi hương cháy ⅔ thì hóa vàng. Đổ 3 chén rượu vào tro, đưa cá chép ra sông, ao, hồ phóng sinh.
  • Để thả cá chép đúng cách nên thả từ từ, nhẹ nhàng xuống sông, hồ để cá có cơ hội được sống. Khi thả dùng tay từ từ nghiêng miệng bao nilon hoặc đồ đựng cá xuống dưới mặt nước để cá tự bơi ra.
  • Không nên dùng tay chạm vào cá vì có thể làm mất lớp nhầy ở vảy cá, làm cá dễ bị nhiễm trùng và chết ngay.
  • Tuyệt đối không nên đứng ở thành cầu hoặc các điểm trên cao ném cá xuống, sẽ khiến cá không sống được.
  • Không nên phóng sinh cá ở những nơi ô nhiễm vì cá sẽ có ít cơ hội để sống sót.
  • Tránh thả ồ ạt, theo phong trào, tuyệt đối không vứt túi, chân hương, tàn hương hay các vật dụng thờ cúng xuống sông hồ. Chân hương, tàn hương sau khi hóa nên đổ ở gốc cây sạch sẽ.

Thả cá chép đưa ông Công ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Đánh Giá Tốt hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn biết nên thả cá chép lúc nào? và thả cá chép ở đâu? để mang lại may mắn cho năm mới. Hãy theo dõi website danhgiatot.vn để biết thêm nhiều mẹo hay khác nữa nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều