Văn khấn ngày vía thần tài 2023 chuẩn nhất rước may mắn, tài lộc về nhà

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 50

Ngày vía thần Tài là một sự kiện quan trọng trong năm không chỉ với những người làm kinh tế mà đó còn là dịp để những ai đang mưu cầu sự ổn định, thịnh vượng trong công việc. Sau đây Danhgiatot sẽ gửi đến các bạn cách chuẩn bị mâm cúng và văn khấn ngày vía thần Tài 2023 chuẩn nhất để rước tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Theo phong tục dân gian từ xa xưa, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Vào ngày này, mọi người sẽ thường đi mua vàng với mong ước có một năm làm ăn tài lộc đầy nhà, tiền bạc rủng rỉnh thoải mái chi tiêu. Với những người trong giới kinh doanh, người làm ăn buôn bán, hay các tiểu thương, ngày vía Thần Tài là một ngày ngày rất quan trọng.

van-khan-ngay-via-than-tai-1

Theo quan niệm người xưa, Thần Tài là một vị thần chuyên quản Tài - Phúc - Phú - Quý mang đến những sự sung túc, tài lộc và may mắn cho mọi người. Việc nghênh đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như: sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có rất nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

Gợi ý: Văn khấn hóa vàng ngày tết chuẩn nhất năm 2023 Quý Mão

Mâm cúng vía thần tài 2023 chuẩn nhất

Những gia đình buôn bán đều sẽ có một bàn thờ Thần Tài rất trang trọng. Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường và gần cửa ra vào. Theo quan niệm dân gian rằng, việc đặt bàn thờ cúng Thần Tài ở vị trí này là để nghênh tiếp tài lộc, phú quý và phù hộ cho gia đình mình được “thuận buồm xuôi gió” trong công việc làm ăn.

van-khan-ngay-via-than-tai-2

Theo phong tục truyền thống thì những lễ vật để cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng sẽ gồm có:

 • Nến (đèn cầy).
 • Hương thắp (nhang).
 • 3 cốc nước.
 • 3 cốc rượu.
 • Gạo (phải là gạo tẻ).
 • Tiền vàng mã.
 • Muối hạt sạch.
 • Thuốc lá.
 • Bộ tam sên: gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.
 • Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).
 • Tiền lẻ.
 • 1 đĩa bánh kẹo (1 đĩa).
 • Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).
 • Xôi đậu xanh.
 • Sắm lễ cúng Thần Tài cá lóc nướng hay heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình).

Tham khảo: Quà Tết nên tặng gì? Top 10 quà Tết độc đáo, đẹp, ý nghĩa, sang trọng, giá rẻ

Văn khấn ngày vía thần tài 2023 chuẩn nhất rước may mắn, tài lộc về nhà

Dưới đây là 3 bài cúng ngày vía thần Tài năm 2023 theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam được Danhgiatot đã tìm hiểu và gửi đến bạn. Mời các bạn tham khảo.

Bài văn khấn ngày thần Tài số 1

van-khan-ngay-via-than-tai-3

Con lạy chín phương Trời, mười phương Đất

Kính lạy quan Đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần.

Kính lạy các ngài Thành hoàng bản cảnh chư vị đại vương.

Kính lạy ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị tiền chủ hậu chủ.

Con tên là...

Năm sinh...

Cửa hàng tại địa chỉ...

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão

Tín chủ con thành tâm sắm sửa, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bàn thờ chư vị Tôn Thần, tín chủ con chắp tay kính cẩn.

Khấu xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài chứng minh cho tâm lành khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua, cho chúng con kinh doanh buôn bán lo toan công việc tại nhà này xứ này.

Hôm nay tân niên xuân tiết, nhân cát nhật cát nguyệt cát niên, tín chủ con có chút lòng thành dâng lên chư vị. Trước bàn thờ chư vị tôn thần, tín chủ con kính cẩn tấu trình.

Xin chư vị khai ân cho chúng con được khai phúc khai lộc, khai vận khai hoa cho cả năm mưa thuận gió hoà, công việc ổn thỏa. Lòng người yên ả, nô bộc thuận hoà.

Cho con buôn may bán đắt, nức tiếng gần xa, hữu xạ tự nhiên hương mà vô hạn tai ương tán.

Không dám mơ những cao xa vọng tưởng. Chỉ mong công sức được ra thành quả. Cố gắng được ra thành tựu. Chăm chỉ được tới hồi thành công. Thêm chút vận may mà có thêm lộc rơi lộc rụng.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, nếu có điều gì lầm lỡ mong các ngài bỏ qua đại xá cho chúng con.

Con xin Thành hoàng bản địa, ông Địa – thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị tiền chủ hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Bài văn khấn ngày vía thần Tài số 2

van-khan-ngay-via-than-tai-4

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Kính lạy ngài Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài thần Tài tiền vị. Cúi xin thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

Bài văn khấn ngày vía thần Tài số 3

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi kinh doanh, hay ngoài sân), Gia tiên họ.., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này).

Hôm nay là ngày... tháng... năm Quý Mão

Chúng con là…

Ngụ tại…

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, nghi lễ cung trần, dâng hiến tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

Đọc thêm: 20+ Ý tưởng trang trí Tết cổ truyền trong nhà 2023 độc đáo

Một số lưu ý khi cúng bái ngày vía Thần Tài

Dưới đây là một số lưu ý khi gia đình bạn cúng bái ngày vía Thần Tài

 • Trước khi cúng lễ Thần Tài, bạn cần phải dọn dẹp bàn thờ và lau chùi sạch sẽ, nên thường xuyên tắm rửa cho các vị tượng thần bằng nước lá bưởi hoặc pha rượu.
 • Tuyệt đối không được để những con vật nuôi lại gần ban thờ Thần Tài để quậy phá.

van-khan-ngay-via-than-tai-5

 • Hoa cắm bàn thờ Thần Tài phải là hoa tươi, không được dùng hoa giả, hoa héo. Đồng thời các loại trái cây ngũ quả cũng phải đảm bảo là các quả thật và tươi ngon.
 • Khi khấn bàn thờ Thần Tài cần phải ăn mặc chỉnh tề, không hở hang.

Mong rằng những thông tin mà Danhgiatot chia sẻ đến bạn trên đây đã giúp bạn biết được văn khấn ngày vía Thần Tài và cần chuẩn bị gì cho mâm cúng lễ ngày vía thần tài hằng năm. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Xem thêm: Văn khấn mùng 1 tết Nguyên Đán 2023 ngắn gọn, chuẩn nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều