Top 6 truyện Nam Cao hay tiêu biểu nhất bạn nên đọc thử

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 289

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã một lần đọc những tác phẩm của nhà văn Nam Cao. Những tác phẩm của Nam Cao luôn  đề cập đến những gì đang xảy ra trước mắt chúng ta. Đó là những câu chuyện đời, và đặc biệt là số phận người nông dân Việt Nam cơ cực, bần hàn. Bài viết sau đây sẽ nhắc đến top 6 truyện Nam Cao hay tiêu biểu nhất bạn nên đọc thử nhé.

Vài nét về nhà văn Nam Cao

Tác giả Nam Cao (1915 – 1951) là tri thức tiểu tư sản nghèo, sống gắn bó với con người nghèo khổ và hiểu họ một cách sâu sắc Bên cạnh đó, Nam Cao là một nhà văn lớn của trào lưu văn học hiện thực phê phán 1930 – 1945 ở nước ta. Sau cách mạng ông là người tham gia kháng chiến một cách tích cực, nhanh chóng hòa mình vào cuộc kháng chiến chống Pháp thần thánh của dân tộc. Sau đó, ông hi sinh trong một trận bị phục kích trên đường công tác giữ lut tài năng đang chín rộ và đầy hứa hẹn.

truyện nam cao 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Cho đến bây giờ cuộc đời và những tác phẩm của Nam Cao vẫn còn mang tính thời sự. Hơn nữa, những tác phẩm của ông được đánh giá cao cũng lưu được nhận định là”chúng ta vẫn chưa hiểu hết giá trị sâu xa của chúng”.

Top 6 truyện Nam Cao hay tiêu biểu nhất bạn nên đọc thử

Nam cao được biết đến với nhiều những câu truyện dài trong đó nội dung đa phần đều thể hiện được sự gần gũi với người nông dân Việt Nam khắc khổ, chịu khó. Chi tiết được thể hiện rõ ràng nhất qua 6 truyện dưới đây:

1. Truyện ngắn Đời thừa

Tác phẩm này được nhà văn Nam Cao sáng tác năm 1943. Chính việc kể về cuộc đời nhân vật Hộ, nhà văn đã thể hiện tấn bi kịch tinh thần của người trí thức tiểu tư sản, trong đó nguyên nhân của tấn bi kịch ấy là gánh nặng cơm áo.

truyện nam cao 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đồng thời, Hộ còn rơi vào hai tấn bi kịch đó là bi kịch của người nghệ sĩ phải tự mình chà đạp lên nguyên tắc sáng tạo của nghệ thuật chân chính. Tiếp theo là bi kịch của người cha người chồng phải chà đạp lên nguyên tắc tình thương do chính mình đề ra. Thông qua những bi kịch của nhân vật Hộ, Nam Cao thể hiện một tư tưởng nhân văn đẹp đẽ. Đó là tư tưởng tố cáo hiện thực, lên án sự tha hoá và cảm thông với những con người bất hạnh. Đồng thời, khẳng định những những quan điểm nghệ thuật chân chính.

Giá tham khảo: 30.000đ

Tham khảo: Top 8 văn học Việt Nam kinh điển và hay nhất mọi thời đại

2. Truyện ngắn Lão Hạc

Truyện ngắn Lão Hạc được sáng tác vào năm 1943 và được đánh giá là một trong những truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng văn học hiện thực. Thực tế, Lão Hạc trong truyện là một người nông dân nghèo nhưng hiền lành và lương thiện. Qua truyện Nam Cao này, người đọc hiểu được tình cảnh nghèo khổ, bế tắc của người nông dân trong xã hội thực dân nửa phong kiến.

truyện nam cao 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Không những thế, truyện ngắn này đã thể hiện một cách đầy đủ, chân thực và cảm động số phận đau thương của người nông dân và phẩm chất cao quý của họ. Hơn nữa, truyện còn thể hiện tấm lòng yêu thương, trân trọng về người nông dân và nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật điêu luyện của Nam Cao.

Giá tham khảo: 45.000đ

3. Truyện ngắn Đôi mắt

Khi nhắc đến truyện Nam Cao hay tiêu biểu nhất thì bạn không nên bỏ qua truyện ngắn Đôi mắt. Đây chính là truyện ngắn thành công nhất của Nam Cao sau Cách mạng Tháng 8. Nội dung câu chuyện xoay quanh hai nhân vật chính là Hoàng và Độ với hai lối sống, hai cách nhìn nhận của người nông dân về kháng chiến hoàn toàn trái ngược nhau.

truyện nam cao 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Thông qua việc xây dựng hình tượng hai nhân vật này, nhà văn đã đưa ra một nhận định về những nhà văn đi theo kháng chiến. Đó là nhà văn phải có con mắt nhìn nhận hiện thực toàn diện, phải đi sâu vào trong cuộc kháng chiến để có thể nhận rõ bản chất tốt đẹp của người nông dân trong sự nghiệp Cách mạng.

Giá tham khảo: 39.000đ

Xem thêm: Top 8 tiểu thuyết hay kinh điển nhất thế giới bạn nên đọc

4. Sống mòn

Sống mòn là tiểu thuyết được sáng tác năm 1944, đây chính là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao, đề cập đến một vấn đề nhức nhối của người tri thức trong hiện thực của xã hội cũ. Cụ thể là những văn nghệ sĩ giàu khao khát, giàu lí tưởng nhưng cuộc sống vẫn cứ lụi dần, tàn dần vì cuộc sống của mình.

truyện nam cao 5

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Thực ra họ vốn dĩ cũng là những người nông dân hiền lành, chất phác đi theo con đường nghệ thuật chân chính. Tuy nhiên, do xã hội áp đặt nên họ mới rơi vào hoàn cảnh này. Đồng thời, đây cũng là sự day dứt của những con người hết lòng vì nghệ thuật, không chấp nhận cuộc đời nhỏ bé, phải sống đúng với giá trị của chính mình.

Giá tham khảo: 43.000đ

Đọc thêm:Top 8 cuốn sách về văn hóa thế giới giúp bạn mở rộng tầm mắt

5. Truyện ngắn Chí Phèo

Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của Nam Cao sáng tác năm 1941 và đây cũng là tác phẩm xuất sắc nhất viết về người nông dân trước Cách mạng. Bên cạnh đó, nhân vật chính của truyện ngắn là Chí Phèo. Toàn bộ câu truyện đã vẽ lên một bức tranh xã hội u ám, với những xung đột giai cấp quyết liệt, gay gắt. Hơn nữ, hình tượng nhân vật Chí Phèo là hình tượng tiêu biểu của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng.

truyện nam cao 6

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Đặc biệt, câu truyện cho thấy những người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường bần cùng, lưu manh hóa cũng như bị hủy hoại cả thể xác lẫn tâm hồn, bị cự tuyệt quyền làm người. Từ đó, thấy được ngòi bút đầy chất nhân văn và nhân đạo của Nam Cao.

Giá tham khảo: 32.000đ

6. Quên điều độ

Quên điều độ là tác phẩm kể về Hài là một anh giáo nghèo sống lay lắt ở phố thị. Trải qua mấy năm bệnh tật đau ốm ở quê nhà và “chữa bệnh bằng nghệ sống, bằng nước rau má tía và bằng nước tiểu trẻ con”, Hài đã lên thành phố để làm nghề dạy học. Tuy nhiên, Hài lại bị mắc bệnh tim và bệnh phổi nặng. Mặc dù vậy anh vẫn phải lao vào làm việc chỉ để khỏi chết đói và đối phó với bệnh tật của mình bằng một lối sống “điều độ”. Hơn nữa, Hài dè sẻn hết mức có thể, sống ép mình và tách hoàn toàn ra khỏi những thú vui của cuộc đời.

truyện nam cao 7

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Chính cuộc gặp mặt với Thư, người bạn cũ giàu sang, đã khiến Hài nhận ra sự khác biệt giữa bạn và mình. Đó là một anh giáo nghèo kiết xác luôn phải nhẩm tính về mấy hào, một xu. Quên điều độ muốn nói với chúng ta về cuộc sống của những người “bán dần dần sự sống đi để cho mình khỏi chết”, sống mòn mỏi, và sống chỉ để tồn tại trong cái “ao đời” tù túng, quanh quẩn.

Giá tham khảo: 44.000đ

Qua bài viết chắc hẳn đã giúp bạn hiểu hơn về nhà văn Nam Cao cũng như một số truyện Nam Cao hay tiêu biểu mà bạn nên thử rồi phải không? Nhìn chung, nhà văn Nam Cao đã để lại trong lòng độc giả yêu văn học hiện thực những ấn tượng vô cùng sâu sắc. Vì thế, các tác phẩm của ông vẫn sẽ còn sống mãi với thời gian.

Đừng bỏ lỡ: Top 6 cuốn sách văn học nước ngoài hay nhất mọi thời đại

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều