Người trong muôn nghề – Giúp định hướng nghề nghiệp hiệu quả

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 172

Bạn đang chênh vênh ở ngưỡng cửa cuộc đời và đang loay hoay tìm một công việc mà mình yêu thích. Hầu hết ở độ tuổi đôi mươi, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng cả. Trên hành trình tìm kiếm con đường riêng cho bản thân mình, nếu không có định hướng và chỉ dẫn, bạn sẽ rất dễ lầm đường. Cuốn sách Người trong muôn nghề sẽ cho bạn sự tin đi tìm con đường mà bạn lựa chọn.

Đôi nét về nhóm tác giả Spiderum và sách Người trong muôn nghề

Cuốn sách Người trong muôn nghề không chỉ được viết bởi một tác giả cụ thể mà sự tổng hợp của nhiều tác giả đã cùng nhau tạo nên, gọi chung là nhóm Spiderum. Cuốn sách được viết từ chính những trải nghiệm trong từng ngành nghề khác nhau của mỗi tác giả để từ đó chia sẻ với người đọc để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình.

người trong muôn nghề 1

Người trong muôn nghề ngay từ khi ra mắt đã trở thành cơn sốt không hề nhẹ đối với giới trẻ và lượng người mua ngày một tăng cao hơn. Chính cuốn sách này đã giúp không ít người trẻ tìm được con đường riêng cho sự nghiệp của mình, từ đó dần tiến tới đích thành công.

Nội dung nổi bật của Người trong muôn nghề

Nói Người trong muôn nghề là một cuốn sách khởi nghiệp không hoàn toàn sai. Tuy nhiên, trọng tâm của cuốn sách định hướng bạn chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng và nhu cầu của bạn trước tiên. Đây không phải muốn cuốn giáo trình khô khan chỉ chứa các công thức kinh doanh mơ hồ.

người trong muôn nghề 6

Người trong muôn nghề đã chỉ ra tổng thể những ưu, nhược điểm của mỗi ngành nghề khác nhau và hành trang bạn cần cho công việc đó là gì, giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về công việc mà bạn sẽ gắn bó cả đời. Cuốn sách còn mang lại cái hay là những trải nghiệm thực tế trong nghề để bạn có thể học được cách đối nhân xử thế trong môi trường công sở.

Tham khảo: Sống thực tế giữa đời thực dụng – Tựa sách hay của Mễ Mông

Những chia sẻ từng phần của cuốn sách Người trong muôn nghề

Người trong muôn nghề sẽ mang tới cho bạn của chính các tác giả đã tạo nên cuốn sách chứ không chỉ đơn thuần là những kiến thức lý thuyết sách vở. Hãy cùng tìm hiểu xem, nội dung từng phần của cuốn sách này gồm những gì nhé.

1. Phù hợp hay là chết

Khi bạn mới bước chân ra khỏi cánh cửa đại học và vẫn còn mông lung trên con đường đi của mình. Bạn thường sẽ chạy theo ngành nghề hot, chạy theo số đông hay lao đầu vào cơ quan nhà nước theo sự chỉ dẫn của bố mẹ mà vẫn không xác định được mình thích gì và muốn gì.

Trong phần đầu, Người trong muôn nghề đã đưa ra những kiến thức cần thiết về môi trường làm việc. Nhờ đó, chúng ta sẽ nhận ra rằng điều chúng ta thích thực sự là gì và công việc đó có thể thaoir mãn được nhu cầu và khả năng hay đem lại thu nhập cho bạn hay không.

Ở mỗi môi trường làm việc khác nhau, đặc tính và sự chuẩn bị cũng khác nhau. Chúng ta có thể thích công việc đó nhưng chưa chắc đã phù hợp với công việc đó và ngược lại, có có thể bạn không thích công việc đó nhưng khả năng của bạn lại phù hợp với nó. Vì vậy, Người trong muôn nghề sẽ giúp bạn định hướng được tương lai bởi chính những ưu, nhược điểm mà mỗi ngành nghề đem lại.

người trong muôn nghề 3

Một tác giả đã chia sẻ về vấn đề làm trong cơ quan, tập đoàn lớn. Sự tuyển dụng gắt gao trong tập đoàn đó sẽ chứng minh sự thông minh và năng lực của mình. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã hợp với môi trường đầy sự cạnh tranh và đào thải. Bởi vậy, nếu muốn làm việc ở đó, bạn cần biết cách để bảo vệ mình và nỗ lực mỗi ngày. Bài toán về sự sinh tồn sẽ giúp bạn làm chủ bản thân nếu lựa chọn công việc này.

Một tác giả khác lại chia sẻ về công việc nhà nước. Hay khởi nghiệp theo trào lưu Startup cũng là một xu hướng của giới trẻ hiện nay. Sự sáng tạo và cơ hội thành công hào nhoáng mà công việc này mang lại khiến giới trẻ bị thu hút. Tuy nhiên, sự thành công luôn phải đi kèm với thử thách. Nếu thành công sẽ tạo cho bạn một bước đột phá hơn so với các ngành nghề khác.

Còn rất nhiều những chia sẻ khác nhau về các công việc khác nhau. Dù bạn chọn bất kỳ một nghề nghiệp nào thì hãy chắc chắn bạn hiểu nó và có sở thích về lĩnh vực đó. Môi trường nào cũng cần có sự thích nghi và trải nghiệm, đừng lo lắng nếu bạn chọn sai bởi không ai có thể lựa chọn được cho mình công việc đúng ý muốn ngay từ đầu. Bạn vẫn có thể học được những bài học quý giá từ những thất bại.

Xem thêm:Quẳng gánh lo đi và vui sống – Giúp bạn tự tin, yêu đời hơn

2. Người chọn nghề hay nghề chọn người

Bất kỳ một công việc, một nghề nghiệp nào cũng mang trong mình những mặt lợi và mặt hại. Chúng ta nên chấp nhận nó và thay đổi để phù hợp hơn với bản thân mình. Giấc mơ làm việc an nhàn mà vẫn hưởng lương không hề tồn tại trong thực tế ngày nay nữa.

Phần hai của sách Người trong muôn nghề đã cho chúng ta thấy rằng môi trường làm việc công sở không hề hào nhoáng như chúng ta vẫn nghĩ hay các công việc linh hoạt như Youtube, Marketing vì sao lại thu hút giới trẻ đến thế,... Những chia sẻ thực tế từ chính tác giả đã cho chúng ta thấy mỗi công việc đều mang những sứ mệnh khác nhau. Vấn đề là ở chỗ chúng ta lựa chọn nó và thực hiện nó như thế nào.

người trong muôn nghề 5

Nếu bạn muốn lựa chọn một ngành nghề thì nên tìm hiểu kỹ về nó, về môi trường làm việc, công việc và mức lương. Mỗi ngành nghề sẽ mang  những thuận lợi và khó khăn riêng, tuy nhiên nếu biết trước và biết nắm  bắt cơ hội, bạn sẽ có thể chuyển bại thành thắng để tạo động lực làm việc một cách hiệu quả hơn.

Trong khi đọc cuốn sách này, bạn vẫn chưa thể chọn được một nghề nghiệp yêu thích cho bản thân mình, bạn hãy nghiên cứu và chọn lấy một nghề ưng ý nhất. Biết đâu bạn sẽ gắn bó lâu dài với công việc đó. Nếu không chọn được, bạn cũng đừng quá lo lắng vì những trải nghiệm mới sẽ giúp bạn tìm ra nghề phù hợp với bản thân của mình.

3. Hành trang vào nghề

Người trong muôn nghề đưa ra cho bạn sự chuẩn bị tốt nhất đối với môi trường làm việc mới. Chúng ta thường cho rằng, tuổi trẻ là phải học tập và làm việc hết mình, không phí phạm bất kỳ một thời gian nào. Tuy nhiên, tuổi trẻ lại chính là những trải nghiệm mà bản thân mỗi người sẽ không bao giờ có cơ hội lần 2 trong đời.

Thời thanh xuân chính là khoảng thời gian đẹp nhất trong đời người. Vì vậy, bạn cần sống trọn vẹn từng giây phút với nó. Điều đó nghĩa là bạn dành thời gian chủ yếu cho việc học tập nhưng vẫn không quên tận hưởng tuổi thanh xuân của mình. Học đi đôi với hành nên bạn cũng cần có thời gian để trải nghiệm công việc làm thêm ít nhất một lần trong đời nhé.

người trong muôn nghề 4

Nghề nghiệp là những trải nghiệm mà mình cần có trong cuộc sống. Dù bạn có làm nghề gì đi nữa và có trải qua bao nhiêu nghề mới tìm ra con đường đi đích thực của mình thì hãy tin rằng, đó chính là những trải nghiệm tuyệt vời mà bạn nên có trong cuộc sống. Hãy đọc Người trong muôn nghề để rút ngắn quá trình tìm ra lối đi riêng của bản thân mình để đích đến thành công ngày một gần hơn bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Tôi quyết định sống cho chính tôi – Sách giúp bạn tự tin hơn

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều