Lễ hoán thần hồng là gì? Cách cúng và văn khấn lễ hoán thần hồng chuẩn nhất

Mai Anh
29/09/2023
Lượt xem: 186

Trong tháng Chạp có 3 ngày cúng quan trọng mà mọi người phải ai cũng biết, đó là lễ cúng Rằm tháng Chạp, 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo, lễ cúng giao thừa và còn một ngày lễ hoán thần hồng cũng rất quan trọng nhưng đã bị thời gian làm phai mờ đi trong tâm trí của mọi người. Vậy ngày lễ hoán thần hồng là gì? Cách cúng và văn khấn lễ hoán thần hồng như thế nào? Hãy cùng danhgiatot đi tìm hiểu.

Lễ hoán thần hồng là gì?

Theo phong tục dân gian, lễ hoán thần hồng còn có tên gọi khác là lễ cúng Dâng lễ Thần, lễ hóa mã trên bàn thờ hay là lễ Tạ thần. Đây là lễ cúng để tạ ơn các vị thần linh trong năm cũ đã phù hộ độ trì cho mọi người trong gia đình gặp nhiều may mắn, tấn tài tấn lộc, gia đạo an yên, gặp dữ hóa lành, sức khỏe thịnh vượng.

le-hoan-than-hong-1

Nếu như ở trong gia đình bạn có các loại tranh ảnh hay bài vị của các vị thần theo niên vận năm cũ ví dụ như: Thái Tuế phù, các chữ xin đầu năm, các kim bài thái tuế, bùa chú bình an, lệnh phù, bài vị, tài lộc thì đó người ta gọi là “Thần hồng”. Nhờ có nó mà cả nhà mới có trấn trạch hổ phù đều sẽ hóa trong dịp lễ.

Đọc thêm: Cúng tất niên công ty cần chuẩn bị những gì? Bài Văn khấn chi tiết nhất

Cúng lễ hoán thần hồng vào ngày nào?

Theo tục lệ từ xa xưa, người dân thường làm lễ nhập thần hồng vào một ngày nhất định trong tháng Chạp. Nhưng về sau lễ này có thể được bắt đầu vào các ngày 10 hoặc 13, 19, 21 tháng Chạp và thay đổi theo từng năm tùy vào điều kiện và hoàn cảnh của từng gia đình.

le-hoan-than-hong-2

Ngày nay do cuộc sống và công việc ngày càng bận rộn, người ta đã rút ngắn lễ cúng để thuận tiện hơn trong việc thờ cúng. Lễ hoán thần hồng thường được kết hợp với lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Vì sự kết hợp như thế nên sẽ khiến nhiều người dần quên đi ngày lễ tạ thần. Tuy nhiên, vào ngày 23 tháng Chạp, nhiều gia đình sẽ có hoạt động như dọn dẹp bàn thờ, thắp hương, đó là một trong phong tục còn sót lại trong ngày tạ ơn hồng thần này.

Gợi ý: Văn khấn cúng sao giải hạn đầu năm chính xác chuẩn nhất 2023

Lễ vật cúng lễ hoán thần hồng

Các vật được làm có ghi niên hiệu có liên quan tới năm cũ bằng giấy hoặc kim sẽ được đi đốt để xua đi các điều xui xẻo của năm cũ và chào đón may mắn, hạnh phúc trong năm mới sắp đến.

le-hoan-than-hong-3

Trong lễ hoán thần hồng, bạn cũng có thể mang có các đồ vật thờ cúng không dùng đến và đốt chúng hoặc bỏ xuống sông, hồ và thay thế bằng các vật phẩm mới.Tuy nhiên, bạn nên tổ chức lễ tạ thân với một số loại lễ vật như: hoa, trái cây,…trước khi mang những món đồ này đi buôn bán thần hồng phải xin phép thần linh, tổ tiên cho phép thì con cháu mới thu dọn đồ cũ để thay đồ mới đón tết.

Đọc thêm: Văn khấn ngày vía thần tài 2023 chuẩn nhất rước may mắn, tài lộc về nhà

Văn khấn lễ tạ thần hồng

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Con kính lạy ngài Thành Hoàng Bản Thổ, chư vị đại vương. Con kính lạy đức Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn Thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân. Con kính lạy ngài Bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc Đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Tiền Hậu Địa Chủ Tài Thần.

Con kính lạy các bậc Tiên gia và chư vị Tôn Thần cai quản trong đất này xứ này.

Con kính lạy hội đồng Gia tiên họ..................

Hôm nay là ngày......tháng......năm....... (âm lịch)

Tên con là:... Sinh năm:... cùng các các thành viên gia đình: (Họ tên...........Năm sinh..........) cư ngụ tại: ....

Nhân ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con thành tâm sắm sửa phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ chư vị Tôn Thần cuối năm.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này, đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe.

Hôm nay, nhằm ngày lành tháng tốt cuối năm mãn khí, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ ơn mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức, chứng giám lòng thành của gia đình chúng con.

Cung kính mong chư vị Tôn Thần Ngài Đương Niên Thái Tuế, Ngài Thành Hoàng Bản Cảnh, ngài Thần Linh, Thổ Địa, Ngũ Phương, Ngũ Thổ các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này, đất này phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, nhà cao cửa rộng, tăng tài tiến lộc, nhân, vật hưng long, sang năm khí lành tiếp ứng, quý nhân phù trợ, công thành danh toại, gia đạo hưng vượng, tám tiết bình an hanh thông lợi lạc.

Chúng con cũng xin đội ơn các ngài là Thiên Tướng, Thiên Quan năm nay, các vị Tôn Thần đã phù hộ độ trì cho chúng con được sức khỏe, thành đạt và nhiều sự thuận may.

Chúng con kính thỉnh hội đồng Gia tiên họ.............. đồng lâm án tiền đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành tiếp dẫn lễ vật của gia đình chúng con đến chư vị Tôn Thần, chúng con cúi xin phù hộ độ trì.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩu tâm thành, cúi xin phù hộ. Gia đình chúng con cúi lạy tạ ơn!

Kính xin cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

le-hoan-than-hong-4

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Danhgiatot sẽ giúp bạn bạn có thêm được những thông tin bổ ích về lễ hoán thần hồng và cũng như cách cúng của lễ này nhé!

Quan tâm: Văn khấn mùng 1 tết Nguyên Đán 2023 ngắn gọn, chuẩn nhất

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
Mai Anh

Trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, tính năng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, bởi vậy khó khăn của người tiêu dùng là lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp và chất lượng. Mai Anh hi vọng qua những bài reviews, đánh giá, tổng hợp của mình trên danhgiatot sẽ giúp cho quý đọc giả lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý. Mai Anh và đội ngũ tác giả trên Danhgiatot rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của mọi người nhằm nâng cao chất lượng nội dung và ngày càng nhiều sản phẩm được đánh giá, reviews hơn nữa. Cảm ơn quý đọc giả đã ghé thăm.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều