Hảo nữ Trung Hoa – Hồi ký đẫm nước mắt của người phụ nữ

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 258

Số phận của người phụ nữ trong Hảo nữ Trung Hoa thật sự là hồi chuông cảnh báo cho những luật lệ hà khắc. Đây là tác phẩm nhuộm màu của nước mắt và đau thương mà người phụ nữ phải cam chịu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về hồi ký này bạn nhé!

Thông tin cơ bản về sách Hảo nữ Trung Quốc

  • Nhà xuất bản: NXB Hà Nội
  • Tác giả sách: Hân Nhiên
  • Số trang: 356
  • Loại bìa: Bìa mềm

Tác giả của hồi ký Hảo nữ Trung Hoa

Hảo nữ Trung Hoa là tập hợp những câu chuyện về người phụ nữ Trung Hoa. Hân Nhiên chính là tác phẩm đã đánh dấu chặng đường viết sách thành công của cô. Trong giai đoạn từ 1989 cho đến 1997, cô làm MC cho một đài truyền hình. Tại đây, cô phụ trách cho show có tên là Khinh Phong Dạ Thoại. Chương trình là nơi để những người phụ nữ chia sẻ câu chuyện về gia đình, hôn nhân của họ. Người tham gia sẽ được giấu tên và bảo mật thông tin hoàn toàn trước khán giả.

Từ đó, Hân Nhiên trở nên nổi tiếng vì lối dẫn chương trình rất hấp dẫn và lôi cuốn. Nhiều người còn đặt cho cô biệt danh là người đầu tiên có thể nhấc tấm màng đen tối về cuộc đời của phụ nữ. Với những câu chuyện mà Hân Nhiên nghe được, cô bắt đầu tổng hợp thành một quyển sách. Từng dòng, từng chữ chính là nỗi đau, giọt nước mắt hóa đá của thân phận người phụ nữ.

hảo nữ trung hoa 4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Mãi cho đến năm 2002, sau khi hoàn thành công tác xuất bản và in ấn, bà cho ra mắt Hảo nữ Trung Hoa. Mặc dù vướng rất nhiều tranh cãi, song tác phẩm được rất nhiều quốc gia mua bản quyền. Có lẽ những dòng tâm sự chân thật đã chạm đáy lòng của rất nhiều người trên thế giới.

Nội dung chính của Hảo Nữ Trung Hoa

1. Những câu chuyện đời đượm màu nước mắt

Hảo Nữ Trung Hoa gồm tổng cộng 15 chương với rất nhiều mẫu chuyện khác nhau. Một trong số đó chính là câu chuyện của chính tác giả và người mẹ của bà. Mở đầu quyển sách là câu chuyện về một em bé có tuổi thơ bất hạnh và cực khổ. Con bé đang ở tuổi dậy thì và rồi bị chính người cha ruột cưỡng hiếp. Người mẹ biết chuyện nhưng không hề tố cáo mà nhắm mắt ngó lơ. Để rồi, cô bé tìm mọi cách để kết thúc cuộc đời của mình.

Tuy nhiên, gia đình đưa cô bé vào viện để chữa trị và cứu sống em ấy. Tiếc thay, vì căn bệnh nhiễm trùng máu mà em đã qua đời một cách đơn độc. Có lẽ đây là cách giải thoát tốt nhất cho tuổi thanh xuân đẹp đẽ của em. Cảm giác bị đày đọa, cưỡng bức tập thể giờ đây không còn đay nghiến thân xác nữa.

hảo nữ trung hoa 3

Người mẹ hay tin con mình qua đời thì buồn bã và rồi cũng chọn tự vẫn. Cái hạnh phúc gia đình mà cô gìn giữ giờ đây chỉ là ảo mộng. Người cha thì mất trí và trở nên điên dại vì cảm giác tù tội vây quanh. Bi kịch về gia đình này khiến cho độc giả phải chạnh lòng và có nhiều suy tư. Đáng lẽ ra, cô bé xứng đáng có một cuộc sống tươi đẹp hơn thay vì kết thúc bằng nỗi đau về thể xác.

Tham khảo: Thiên táng – Cuốn hồi ký về tình yêu và hành trình vĩ đại

2. Nạn nhân của cách mạng văn hóa

Trong giai đoạn từ năm 1966 đến 1976 là thời kỳ mà cuộc Đại Cách mạng Văn hóa diễn ra ở Trung Quốc. Chính phủ bấy giờ cực kỳ bảo thủ và lạm dụng quyền lực. Những người có học thức cao, được đi du học ở nước ngoài đều bị coi là bọn phản động. Sau đó, họ sẽ bị bắt vào tù và trải qua những cuộc tra tấn dã man. Đến nỗi, đàn ông thì không biết đọc chữ và bị tẩy não về địa vị độc nhất trong gia đình. Còn phụ nữ thì ở nhà làm nội trợ và phải nghe lời chồng và con trai. Họ chỉ được nói đồng ý và không có quyền từ chối hay chống cự đàn ông trong nhà.

Sự lỏng lẻo và vô nhân đạo của làn sóng văn hóa đã khiến cho nhiều người phải bỏ mạng. Phụ nữ và trẻ em bị cưỡng hiếp và bị lợi dụng để buôn bán chất cấm. Nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan, khiến cho xã hội vô cùng hỗn loạn. Đàn ông coi phụ nữ như đồ chơi, sẵn sàng chà đạp và nhục mạ họ. Một khi lên cơn thú tính, chúng thậm chí còn giết người để thỏa mãn dục vọng xấu xa.

hảo nữ trung hoa 2

Tác giả Hân Nhiên muốn nhận mạnh về nội dung này vì cô tin rằng pháp luật có thể bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Chỉ khi chính phủ can thiệp, những tên đàn ông kia mới thôi hà hiếp những người yếu thế hơn chúng. Tuy nhiên, quá trình nào cũng cần phải có thời gian và sự hy sinh. Cho dù là ai, giàu có hay nghèo khổ thì đều có quyền được sống và học tập.

3. Định nghĩa của sự hạnh phúc

10 năm diễn ra cuộc Đại Cách mạng Văn hóa là những năm tháng hỗn loạn và cực kỳ đen tối. Những nỗi đau về phân biệt giới tính vẫn ở đó và chưa bao giờ nhạt phai theo năm tháng. Hân Nhiên muốn nhắc lại để thời thế biết cách tôn trọng phụ nữ và bảo vệ họ. Nếu như họ không lên tiếng, ít ai có thể dám nói lên tiếng lòng của phận làm đàn bà.

Những số phận may mắn được cô kể lại ít nhất cũng được an ủi chốn trời cao. Vì cuối cùng, họ cũng được bảo vệ và nói hết về nỗi bất hạnh của mình. Ở thời đại xưa, hạnh phúc của đàn ông là được thỏa mãn và hành hạ người phụ nữ. Nhưng ngày nay, thời cuộc đã xoay vòng và nữ quyền lên ngôi. Phụ nữ họ có thể làm được tất cả những gì mà đàn ông làm. Họ nắm giữ nhiều cương vị quan trọng, thậm chí là lãnh đạo đàn ông. Vậy nên, họ xứng đáng được yêu thương và trân quý giống như bảo vật.

hảo nữ trung hoa 5

Vậy hạnh phúc ở đây được định nghĩa và đo lường bằng gì? Có lẽ, mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng cho bản thân mình. Đối với Hân Nhiên, hạnh phúc là khi ta tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Không có sự đau khổ hay tra tấn về tinh thần lẫn cả thể xác. Người phụ nữ hạnh phúc là khi họ được tự do thể hiện kiến thức và tài năng của mình. Đặc biệt là được lựa chọn tình yêu và nơi để gửi gắm tấm thân mềm yếu.

Xem thêm: Xin lỗi em chỉ là con đĩ – Chuyện tình buồn của một cô gái

Thông điệp ý nghĩa mà sách muốn gửi gắm

Thân phận của người phụ nữ dưới thời Trung Hoa xưa thật sự rất khắc nghiệt. Họ phải giam cầm mình trong những quy định khắt khe của xã hội. Thậm chí là bị ruồng bỏ bởi người chồng và con cái của chính mình. Đến cuối cùng, họ chọn cái chết để giải thoát tất cả.

hảo nữ trung hoa 1

Tác phẩm Hảo nữ Trung Hoa chính là hồi ký rất có giá trị nhân văn. Tác phẩm tố cáo tội ác của những thế lực suy đồi về đạo đức và xem thường phụ nữ. Đồng thời lên án những luật lệ hà khắc, trọng nam khinh nữ trong xã hội thời xưa. Hân Nhiên hy vọng rằng thông qua tác phẩm, người phụ nữ hãy mạnh mẽ nói lên tiếng lòng của mình. Có như thế thì mới được công nhận trong xã hội.

Hân Nhiên quả thật là nữ tác giả vừa có tâm, vừa có tầm mà ít ai có thể so sánh với cô. Có lẽ cô đang thay mặt cho rất nhiều người phụ nữ Trung Hoa đấu tranh đòi quyền công bằng. Đấu tranh ở đây không cần dùng vũ khí mà là dùng sát thương từ lời nói. Hy vọng bạn đọc sẽ thích và cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của sách Hảo nữ Trung Hoa.

Đừng bỏ lỡ: Em sẽ đến cùng cơn mưa – Tác phẩm về một tình yêu diệu kỳ

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều