Giải đáp: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong suốt thời gian qua, nhất là với những bạn trẻ chưa có kinh nghiệm cho việc thờ cúng. Xem ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp thắc mắc.

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả của miền Bắc thường sẽ có quả phật thủ, chuối, sung, quất, lê với mong ước ngũ phúc gồm tuổi thọ, sức khỏe, phú quý, an yên, giàu sang. Trong khi đó, mâm ngũ quả của miền Trung lại khá đơn giản, có gì cúng nấy bằng lòng biết ơn, thành kính cùng niềm hy vọng về một năm ấm no, bình an. Còn đối với miền Nam thì sẽ chọn các loại quả như cầu, thơm, dừa, đu đủ, xoài… mong một năm ngập tràn hạnh phúc, an yên và sung túc.

dat-bat-huong-truoc-hay-sau-mam-ngu-qua-1

>> Xem thêm: Cách đặt Ông Địa Thần Tài đúng vị trí, hút tài lộc, nhiều may mắn

Giải đáp: Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?

Bạn đang thắc mắc “Nên đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả?”. Mỗi vùng miền sẽ có văn hóa, tập tục khác nhau, việc bố trí bát hương với mâm ngũ quả cũng vậy. Thông thường bát hương luôn đặt tại vị trí trung tâm giữa ban thờ và hai bên đặt đôi chân nến hoặc đèn dầu. Mâm ngũ quả được đặt phía trước bát hương (theo góc nhìn từ ngoài vào), việc bố trí bát hương trước hay sau mâm ngũ quả không chỉ phụ thuộc vào văn hóa vùng miền mà còn phải căn cứ vào kích thước hiện tại của ban thờ nhà gia chủ.

XEM NGAY:  100 + Những câu nói hay về gia đình sâu sắc, ý nghĩa bạn nên đọc

dat-bat-huong-truoc-hay-sau-mam-ngu-qua-2

>> Xem thêm: Các loại trái cây kiêng kỵ mâm ngũ quả ngày Tết và những lưu ý cần biết

Cách đặt bát hương và mâm ngũ quả theo vị trí trên từng ban thờ

Dưới đây là cách đặt bát hương và mâm ngũ quả theo vị trí trên từng ban thờ. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Những người kinh doanh sẽ quen thuộc với bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Do kích thước bàn thờ khá nhỏ nên bao giờ bát hương cũng sẽ đặt sau mâm ngũ quả.

2. Bàn thờ thần linh, gia tiên

Bàn thờ thần linh, gia tiên được coi trọng nhất vì thờ cúng ông bà, tổ tiên. Bàn thờ thường sẽ có kích thước vừa phải nên mâm ngũ quả sẽ đặt trước bát hương đặt phía sau.

dat-bat-huong-truoc-hay-sau-mam-ngu-qua-3

3. Bàn thờ đình, chùa, họ

Bàn thờ đình, chùa, họ sẽ khá lớn và rộng rãi để thờ cúng của một địa phương hay dòng họ nên người ta thường xếp bát hương ở phía trước và mâm ngũ quả đặt ở phía sau nhằm tiện lợi cho việc thờ cúng.

4. Bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật được lập nhằm cầu bình an. Kích thước bàn thờ sẽ nhỏ nên bát hương thường sẽ đặt ngang với mâm ngũ quả hoặc lệch sang hai bên một chút.

5. Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường được nhiều nhà lựa chọn vì có thể tiết kiệm diện tích cho không gian sống. Đối với bàn thờ có kích thước nhỏ, không thể đặt bát hương hay mâm ngũ quả trước sau thì có thể sắp xếp bát hương ở sau còn mâm ngũ quả sẽ đặt chếch sang hai bên. Nếu bàn thờ lớn thì đặt mâm ngũ quả trước, bát hương sau.

XEM NGAY:  Gợi Ý 7+ Nhà Hàng Lãng Mạn Dành Cho Cặp Đôi Vào Ngày Valentine

>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ ngày Tết cần tránh để năm 2023 suôn sẻ

Lư hương đặt trước hay sau bát hương?

Lưu hương được sử dụng như khí cụ trấn thủ cho bàn thờ hay ngôi nhà, nên để lưu hương phía sau để tương trợ cho bát hương.

Với những thông tin trên đây, Đánh Giá Tốt đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đặt bát hương trước hay sau mâm ngũ quả. Mong rằng các bạn có thể hiểu thêm về ý nghĩa mâm ngũ quả và trang bị cho mình thêm những kiến thức về thờ cúng.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password