[Review] Dấn Thân – Lời kêu gọi phụ nữ đứng lên hành động

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 161

Trong văn học hiện đại gần như có rất ít tác phẩm viết về khát khao trong cuộc sống của người phụ nữ. Nhưng có lẽ Dấn Thân chính là một trong ít tác phẩm hiếm hoi khai thác được điều đó. Nếu bạn cũng đang quan tâm thì hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé!

Đôi nét về tác phẩm Dấn Thân

 • Năm xuất bản: 2019
 • Nhà xuất bản: NXB Trẻ
 • Tác giả: Sheryl Sandberg
 • Số trang: 350 trang
 • Giá tham khảo: 110.000 đồng

Nội dung của quyển sách Dấn thân

Tác phẩm Dấn Thân của Sheryl Sandberg được chia thành 10 phần như sau:

 • Tham trở thành lãnh đạo của nữ thấp hơn nam

Giới tính có ảnh hưởng đến khả năng lãnh đạo là câu hỏi được Sheryl Sandberg đặt ra. Theo nghiên cứu tại Mỹ, tỷ lệ người phụ nữ cho thấy rằng có hơn 60 phần trăm nữ giới học cao học. Tuy nhiên, sau khi ra trường, họ lại có tỷ lệ thành công ít hơn nam giới. Điều này cho thấy rằng phụ nữ ít có tham vọng lãnh đạo trong công việc. Lý giải cho điều này, tác giả cho rằng đó là vì họ sợ đưa ra những lựa chọn sai lầm. Họ ngờ vực về khả năng cũng như kiến thức của bản thân. Cuối cùng, họ cho rằng mình không có thực lực và thua kém so với nam giới. Một vài lý do khác như sợ thất bại, sợ bị người khác phán xét mình.

dấn thân 2

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

 • Hãy ngồi vào chỗ của mình trên bàn

Người phụ nữ dễ bị đưa vào thế bị động và chỉ ngồi làm việc cùng lãnh đạo tối cao. Họ chỉ ngồi khi có ai đó cho phép và ngại phải đối đầu trực tiếp. Việc này biểu hiện sự thiếu tự tin và không đủ bản lĩnh. Chỉ khi bạn tin rằng bạn có thể, mọi thứ đều sẽ trở nên rất dễ dàng với bạn.

 • Thành công và được yêu quý

Sự yêu quý của phái nữ khi họ thành công luôn giảm bớt hơn so với thành công. Việc này đã được nghiên cứu của tổ chức khoa học về hội chứng Heidi Howard của Mỹ. Thật đáng tiếc khi sự thành công của người phụ nữ lúc nào cũng bị xem nhẹ. Họ bị coi thường và gần như là được công nhận bởi các chuẩn mực của xã hội.

Tác giả của quyển sách cũng viết rằng “Mong muốn được mọi người thích của chị là chướng ngại cản trở sự phát triển của chị. Nếu muốn thay đổi và tiến lên phía trước, chị không thể làm vui lòng tất cả mọi người”. Vì vậy mà khi bạn trở nên thành công, đừng quá bận tâm cảm giác của những kẻ xung quanh. Vì điều này chỉ khiến bạn thêm phiền muộn và e ngại trước đám đông.

Tham khảo: Bạn đắt giá bao nhiêu – Cuốn sách mọi cô gái không nên bỏ lỡ

 • Nghề nghiệp là một khung đa chiều, chứ không phải là cái thang

Nếu như trước đây nghề nghiệp được ẩn dụ như một cái thang dựng đứng thì ngày nay khái niệm này đã thay đổi. Thực chất là cái khung đa chiều, có thể thay đổi hoặc xoay vòng bởi chính ta. Bạn hoàn toàn làm chủ được cuộc đời của mình bằng việc chọn nghề nghiệp. Đừng để những định kiến hay rào cản của giới tính khiến bạn gục ngã. Hãy làm những gì mà đàn công có thể và chinh phục những nấc thang cao hơn.

dấn thân 1

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

 • Tìm kiếm và nói sự thật

Người phụ nữ luôn cho rằng đôi lúc sự thật sẽ khiến họ rất đau lòng. Vậy nên nhiều lúc họ phủ nhận sự thật ngay trước mắt. Bởi vậy mà tác giả luôn động viên rằng hãy luôn tìm kiếm và nói sự thật. Bạn đừng nên e ngại những thế lực xung quanh rồi đánh mất đi cái giá trị cốt lõi. Nếu làm về công việc lãnh đạo, thì cần phải luôn luôn tìm kiếm những cái mới. Đặc biệt hơn là luôn tôn trọng sự thật để có cách hành sự đúng đắn hơn.

 • Đừng có tư tưởng đầu hàng trước khi ra quyết định

Trong công việc hay cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt trước những lựa chọn quan trọng. Vì vậy mà thay vì chọn bỏ cuộc, bạn hãy quyết tâm đến cùng. Có như thế nếu không đạt được kết quả tốt, bạn sẽ không bao giờ hối hận. Ở phần 6 của Dấn Thân, bà  Sheryl Sandberg muốn nhấn mạnh rằng “Hãy dùng bàn đạp mà đi thẳng về phía trước”. Người phụ nữ phải luôn thật mạnh mẽ, đừng bao giờ nghĩ đến từ bỏ cuộc khi bạn chưa hết sức mình.

dấn thân 3

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

 • Người phối ngẫu phải là người bạn đời đúng nghĩa

Theo tác giả, hôn nhân chính là chuyện quan trọng nhất của người phụ nữ. Vì thế mà người phối ngẫu phải thật sự ưng ý và có tình cảm với nhau. Đơn nhiên, người đàn ông có phải biết tôn trọng vợ và công việc của họ. Nghĩa là trong tư tưởng của người đàn ông phải có 4 từ bình đẳng nam nữ.  Nếu người phụ nữ làm việc, đàn ông phải lo cho gia đình và ngược lại. Không có chuyện phụ nữ cứ nhất thiết phải phục vụ cho người đàn ông.

Xem thêm: Top 8 cuốn sách về nữ quyền hay và đáng suy ngẫm, ấn tượng

 • Đừng hoang tưởng về sự đa năng

Ở phần 8 của sách Dấn Thân, tác giả đã từng nói về chính về bản thân của mình trong suốt thời gian còn trẻ của bà. Có những lúc  bà phải check email, giải quyết công việc khi chỉ sau 3 tháng sinh con. Bà vừa phải làm việc nhà, nấu cơm cho chồng và lo cho con. Khi đó, khiến cho bà đuối sức và hoang tưởng về sự đa năng của bản thân.

Không ai có thể làm việc hoặc giải quyết mọi rắc rối xung quanh một cách hoàn hảo. Đôi lúc bạn sẽ kiệt sức và chóng váng giữa cuộc đời và chính gia đình của mình. Đặc biệt là người phụ nữ, họ phải hy sinh quá nhiều vì tất cả mọi người. Vì vậy mà ngay từ hôm nay, bạn hãy sống vì cuộc đời của chính mình.

 • Hãy bắt đầu thảo luận về chuyện này

Bạn biết đó, càng lên cao thì tỷ lệ phụ nữ tham gia sẽ càng thấp và đó nhiều nguyên nhân dẫn đến lý do này. Việc này được lý giải là do họ từ bỏ về gia đình, gánh nặng về con cái. Chính những điều này đã ngăn cản họ đến gần với những nấc thang của sự thành công. Họ cũng e ngại rằng nếu học càng cao thì cuộc sống gia đình có nguy cơ bị rạn nứt.

dấn thân 4

MUA HÀNG ƯU ĐÃI TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Trong một buổi thảo luận tại chương trình TED Women, chính tác giả đã đặt ra câu hỏi rằng “Tại sao phụ nữ lãnh đạo quá ít?”. Mặc dù gây nhiều tranh cãi và có nhiều luồng ý kiến, song ngày nay phụ nữ càng chứng minh được mình. Họ tham gia vào các chức vị trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục và cả xã hội.

 • Chung tay vì một thế giới bình đẳng nam nữ

Sự bình đẳng nam nữ là điều mà tác giả mong muốn trong cuộc sống hiện đại. “Nếu con trai tôi muốn dành toàn thời gian để làm công việc quan trọng là nuôi dạy con cái, tôi hy vọng nó sẽ được tôn trọng và hỗ trợ. Nếu con gái tôi muốn dành toàn thời gian cho công việc và sự nghiệp, tôi hy vọng nó sẽ được tôn trọng, hỗ trợ và thành công”.  Sheryl Sandberg tin rằng cho rằng dù là nam hay nữ, cần phải có sự tôn trọng về công việc, nghề nghiệp của họ. Không ai có quyền phán xét hay chê bai chỉ vì họ là phụ nữ yếu đuối.

Tìm hiểu: [Review] Top 8 cuốn sách cho người độc thân đáng đọc nhất

Lời kết dành cho bạn đọc

Người phụ nữ tưởng chừng như là liễu yếu đào tơ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ và kiên cường. Đứng sau vẻ ngoài mong manh đó chính là khát khao được cống hiến vô cùng mãnh liệt. Họ muốn được sống hết mình và cống hiến cho xã hội như cách người đàn ông đã làm. Điều này chúng ta đã thấy rất rõ thông qua tác phẩm Dấn Thân.

Hy vọng với những review cho cùng chi tiết trên thì sẽ không làm cho bạn thất vọng. Nếu muốn tìm hiểu thêm về tác phẩm thì hãy gửi về cho website bạn nhé!

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều