5 Cách nấu súp bào ngư đơn giản, thơm ngon, dễ ăn không bị tanh

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 341

Súp bào ngư là một món súp bổ dưỡng, có nhiều công dụng vượt trội cho sức khỏe. Hiện nay có nhiều cách nấu súp bào ngư đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng, đáp ứng nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình. Vậy những cách nấu súp bào như nào vừa đơn giản vừa bổ dưỡng? Bài viết mách bạn đọc 5 cách nấu súp bào ngư đơn giản, dễ ăn không bị tanh.

1. Công dụng của bào ngư với sức khỏe

Bào ngư giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, cần thiết cho cơ thể như: các loại Vitamin, Protein, canxi, kali, kẽm, sắt,.... Bào ngư còn có công dụng giúp ngăn ngừa đau khớp, giúp hồi phục nhanh các chấn thương ở hệ xương.

cach-nau-sup-bao-ngu-1

Trong bào ngư chứa nhiều axit béo Omega-3, axit Docosahexaenoic(DHA) và EPA giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan về tim mạch. Các loại axit béo có trong bào ngư sẽ làm giảm mức độ chất béo trung tính có trong máu, từ đó ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề về tim mạch.

2. Cách nấu súp bào ngư nấm đông cô

Cách nấu súp bào ngư nấm đông cô vừa dễ làm, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cách nấu súp bào ngư nấm đông cô không bị tanh:

Nguyên liệu nấu súp bào ngư nấm đông cô

Để nấu súp bào ngư nấm đông cô cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Thịt bào ngư khô: 300gr
  • Nấm đông cô: 100gr
  • Nước dùng gà: 750ml
  • Thịt sò điệp: 500gr
  • Thịt cua làm sẵn: 500gr
  • Bột khoai tây: 50gr
  • Rượu trắng: 20ml
  • Gừng: 60gr
  • Hành tím băm: 10gr
  • Tỏi băm: 5gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 ít

cach-nau-sup-bao-ngu-2

Các bước nấu súp bào ngư nấm đông cô ngon

  • Bào ngư ngâm trong nước lọc khoảng 20 phút để nở ra, sau đó vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo nước. Nấm đông cô ngâm trong nước để nấm nở ra, cắt bỏ phần gốc nấm rồi rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

cach-nau-sup-bao-ngu-3

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi chia làm 2 phần, 1 phần cắt nhỏ, 1 phần cắt lát. Thịt cua làm sẵn, thịt sò điệp rửa sạch với nước rồi để thật ráo nước.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho bào ngư, nước dùng da và gừng vào ninh trong khoảng 2 tiếng với lửa vừa.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào sau đó cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho tỏi băm và nấm đông cô vào xào chín, sau đó, cho thêm 2 muỗng canh dầu hào và 1 ít rượu trắng vào, đảo đều tay.
  • Sau khi xào nấm khoảng 1 phút thì cho nước hầm bào ngư vừa nấu vào đun sôi, khi nước hầm sôi thì cho thịt sò điệp vào.
  • Lấy một chén nhỏ, cho bột khoai và một ít nước vào, dùng muỗng khuấy đều để bột hòa tan hết rồi cho từ từ vào nồi súp bào ngư nấm đông cô, khuấy đều tay để súp sệt sệt lại.

cach-nau-sup-bao-ngu-4

  • Nấu súp bào ngư nấm đông cô trong khoảng 2 phút thì cho hết thịt cua vào, đun sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm súp bào ngư nấm đông cô ngon

Súp bào ngư nấm đông cô khi nấu xong thì múc súp ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu xay. Súp bào ngư nấm đông cô khi ăn bào ngư thơm ngon, không bị tanh, thịt cua và thịt sò điệp mềm ngọt hòa quyện tạo nên hương vị đậm đà.

cach-nau-sup-bao-ngu-5

2. Cách nấu súp bào ngư táo đỏ

Súp bào ngư táo đỏ là một cách nấu súp bào ngư bổ dưỡng, được khá nhiều người Việt mê tít. Cách nấu súp bào ngư táo đỏ thơm ngon, không bị tanh:

Nguyên liệu nấu súp bào ngư táo đỏ chuẩn vị

Để nấu súp bào ngư táo đỏ cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Bào ngư: 2 con
  • Gà mái: ½ con
  • Táo đỏ: 5 trái
  • Bắc kỳ: 20gr
  • Gừng: 2 lát
  • Tỏi băm: 5gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê

cach-nau-sup-bao-ngu-6

Các bước nấu súp bào ngư táo đỏ ngon

  • Bào ngư mua về ngâm với nước muối pha loãng hoặc nước chanh pha loãng rồi chà rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo nước.
  • Gà mái rửa sạch với nước muối pha loãng, rồi rửa lại với nước sạch, để thật ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Táo đỏ ngâm trong nước để táo nở, mềm rồi vớt ra để ráo nước, sau đó tách hạt. Hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái thành múi cau.

cach-nau-sup-bao-ngu-7

  • Bắc một siêu đất sau đó cho vào 1.5 lít nước và Bắc kỳ rồi đậy nắp rồi đun trong 1 tiếng. Sau 1 tiếng thì cho nước bắc kỳ đã nấu vào 1 nồi đất, cho thêm táo đỏ, thịt gà và gừng vào hầm trong khoảng 3 tiếng. Sau 3 tiếng thì nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bào ngư vào xào, đảo nhẹ tay để đảm bảo bào ngư thấm đều. Sau đóm cho bào ngư xào vào siêu đất đang hâm, hâm thêm 5 phút thì cho hết hành tây vào, trộn đều rồi tắt bếp.

cach-nau-sup-bao-ngu-8

Thành phẩm súp bào ngư táo đỏ ngon

Súp bào ngư táo đỏ sau khi nấu xong thì múc súp ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu xay. Súp bào ngư táo đỏ thành phẩm khi ăn nước súp đậm đà, vị thanh mát, bào ngư thơm ngon, không bị tanh, thịt gà hầm mềm, không bị dai và không bị bở.

3. Cách nấu súp bào ngư sườn heo bí đao

Súp bào ngư sườn heo bí đao là một cách nấu súp bào ngư vị thanh mát, bổ dưỡng giúp cải thiện sức khỏe cực tốt. Cách nấu súp bào ngư sườn heo bí đao thơm ngon, không bị tanh.

Nguyên liệu nấu súp bào ngư sườn heo bí đao

Để nấu súp bào ngư sườn heo bí đao cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Bào ngư: 500gr
  • Chân gà: 1kg
  • Xương ống heo: 2kg
  • Bí đao: 800gr
  • Thịt gân heo: 600gr
  • Sò điệp: 100gr
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

cach-nau-sup-bao-ngu-9

Các bước nấu súp bào ngư sườn heo bí đao ngon

Để nấu súp bào ngư sườn heo bí đao thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp bào ngư sườn heo bí đao

  • Bào ngư mua về ngâm với nước muối pha loãng rồi chà rửa sạch dưới vòi nước, nên vệ sinh kỹ các bề mặt của bào ngư rồi để ráo nước.
  • Chân gà mua về cắt bỏ phần móng nhọn, bóp với muối, sau đó rửa sạch với nước lạnh rồi để thật ráo nước.
  • Xương heo và thịt gân heo mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút để xương không còn mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.
  • Bí đao mua về gọt sạch vỏ, rửa với nước sạch, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

cach-nau-sup-bao-ngu-10

  • Sò điệp tươi mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước, còn khi lựa chọn sò điệp khô thì ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để sò điệp mềm.

Bước 2: Nấu súp bào ngư sườn heo bí đao

Tiếp theo, bắc một nồi nước lên bếp, cho chân gà, xương ống heo vào, chần qua với nước sôi để loại bỏ mùi hôi, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Sau đó, chần sơ thịt gân heo trong 10 phút để thịt được mềm, rồi vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước.

cach-nau-sup-bao-ngu-11

Bắc nồi nước khác, cho chân gà và xương ống heo vào đun đến khi nước sôi thì vớt ra. Tiếp đến, cho hết thịt gân heo, sò điệp, bí đao vào hầm trong 40 phút với lửa nhỏ.

Sau 40 phút thì cho bào ngư vào nồi nước hầm, đun sôi với lửa lớn, sau đó hạ nhỏ lửa và tiếp tục hầm trong 10 phút, rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp.

cach-nau-sup-bao-ngu-12

Thành phẩm súp bào ngư sườn heo bí đao ngon

Súp bào ngư sườn heo bí đao nấu xong múc ra tô rồi rắc thêm một ít tiêu xay để món súp đậm đà hương vị. Khi ăn, nước súp bào ngư sườn heo bí đao đậm đà, vị thanh ngọt, bào ngư dai mềm kết hợp với vị ngọt thơm của nước dùng, bí đao mềm mềm xen lẫn với sò điệp ngon mềm.

cach-nau-sup-bao-ngu-13

5. Cách nấu súp bào ngư vi cá hải sâm

Súp bào ngư vi cá hải sâm là một cách nấu súp bào ngư bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đây cũng là món súp được khá nhiều người yêu thích. Cách nấu súp bào ngư vi cá hải sâm đơn giản, không bị tanh:

Nguyên liệu nấu súp bào ngư vi cá hải sâm ngon

Để nấu súp bào ngư vi cá hải sâm cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Bào ngư: 4 con
  • Vi cá mập: 1 miếng
  • Hải sâm: 1kg
  • Nấm hương: 100gr
  • Táo tàu: 10 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Rượu nấu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước bột năng: 3 muỗng canh

cach-nau-sup-bao-ngu-14

Các bước nấu súp bào ngư vi cá hải sâm ngon

Để nấu súp bào ngư vi cá hải sâm thực hiện theo các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu súp bào ngư vi cá hải sâm

  • Bào ngư mua về ngâm với nước muối pha loãng rồi chà rửa sạch dưới vòi nước, nên vệ sinh kỹ các bề mặt của bào ngư, sau đó dùng dao cho vào phần bên hông và từ từ tách bào ngư ra, cắt bỏ phần ruột rồi rửa với nước sạch và để ráo nước.
  • Hải sâm mua về cho vào rổ rồi cho thêm 3 muỗng cà phê muối, đặt cái rổ trên cái thau rồi dùng tay xoay mạnh rổ đến khi hải sâm hơi trắng thì dừng lại, rồi rửa lại với nước, sau đó dùng dao cắt bỏ phần miệng, cắt đôi theo chiều dọc và cạo bỏ phần sơ bên trong hải sâm, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo nước.

cach-nau-sup-bao-ngu-15

  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Táo tàu cho vào tô rồi cho thêm nước ấm vào ngâm cho táo nở ra. Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, rửa với nước sạch rồi băm nhuyễn.
  • Cho vi cá vào một thau sạch rồi cho thêm 1 lít nước lọc, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, ½ gừng cắt lát và hành lá cắt khúc để ngâm vi cá trong khoảng 1 tiếng, sau đó vớt vi cá ra cho vào tô.

Bước 2: Luộc bào ngư, hải sâm, vi cá

  • Bắc nồi nước, khi nước sôi thì cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn, ½ phần gừng cắt slats, hành lá cắt khúc và vi cá, đậy nắp nấu trong 15 phút với lửa lớn. Sau đó vớt vi cá ra cho vào thau nước đá.

cach-nau-sup-bao-ngu-16

  • Cho vào nồi nước vừa luộc vi cá, lần lượt cho bào ngư và hải sâm vào chần sơ trong khoảng 10 giây thì nhanh tay vớt ra, ngâm vào thau nước đá để giữ được độ giòn khi ăn.

Bước 3: Nấu súp bào ngư vi cá hải sâm

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm rồi cho thêm 1.5 lít nước dùng, đun sôi nước rồi cho vi cá vào nấu với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì cho hải sâm vào nấu khoảng 15 phút, sau đó cho bào ngư vào.

cach-nau-sup-bao-ngu-17

Tiếp theo, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu hào. Dùng vá khuấy đều tay rồi cho táo đỏ và nấm hương vào, tiếp tục nấu trong 5 phút rồi cho thêm 3 muỗng canh nước bột năng vào, trộn đều, tắt bếp.

Thành phẩm súp bào ngư vi cá hải sâm

Súp bào ngư thành phẩm khi ăn bào ngư mềm, hơi giòn sừng sực có vị ngọt thanh, vi cá giòn dai, có một chút vị mặn mặn. Hải sâm khi ăn sẽ cảm nhận vị mặn năm, dai giòn, phần nước súp nêm nếm đậm đà.

cach-nau-sup-bao-ngu-18

6. Cách nấu súp bào ngư cua

Súp bào ngư cua là một cách nấu súp bào ngư vừa dễ chế biến vừa giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả. Cách nấu súp bào ngư cua thơm ngon, không bị tanh.

Nguyên liệu nấu súp bào ngư cua

Để nấu súp bào ngư cua cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Bào ngư: 2 con
  • Thịt cua: 200gr
  • Ức gà: 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu que: 50gr
  • Nấm đông cô: 3 cây
  • Bắp mỹ: 1 trái
  • Trứng gà: 2 quả
  • Xương gà: 1kg
  • Gừng: 2 lát
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau ngò cắt nhỏ: 1 ít

cach-nau-sup-bao-ngu-19

Các bước nấu súp bào ngư cua ngon

  • Bào ngư mua về ngâm với nước muối pha loãng rồi chà rửa sạch dưới vòi nước, nên vệ sinh kỹ các bề mặt của bào ngư rồi để ráo nước, sau đó cắt sợi vừa ăn.
  • Ức gà ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch, rồi để ráo nước. Sau đó, cho ức gà và 3 củ hành vào nồi rồi luộc ức gà trong khoảng 20 phút, khi ức gà chín thì vớt ra, để nguội rồi xé sợi.

cach-nau-sup-bao-ngu-20

  • Thịt cua rửa sạch với nước rồi cho vào nồi cùng 2 lát gừng để luộc chín cua, sau đó vớt thịt cua ra rồi để ráo nước.
  • Bắp mỹ lột vỏ, tách hạt, rửa sạch với nước rồi để ráo nước. Đậu que rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ vừa ăn. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt hạt lựu.
  • Nấm đông cô rửa sạch dưới vòi nước, chà xát thêm nấm rồi cắt chân, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
  • Bắc nồi lên bếp, cho cà rốt, đậu que, bắp mỹ vào luộc trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh khoảng 2 phút thì rớt cho vào rổ để ráo.

cach-nau-sup-bao-ngu-21

  • Xương gà rửa sạch với nước, để ráo nước rồi cho vào nồi và cho thêm 2 lít nước, bắc lên bếp hầm trong khoảng 1 tiếng, sau đó vớt xương gà ra.
  • Tiếp theo, cho vào nồi nước hầm xương gà lần lượt là thịt ức gà xé sợi, bào ngư và nấm đông cô, sau đó nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh đường.
  • Tiếp tục, cho thịt cua và rau của quả vào, dùng vá khuấy đều rồi cho chén bột năng đã được pha loãng từ từ vào nồi súp, dùng vá khuấy đều tay. Nấu thêm 5 phút đến 7 phút thì hạ lửa nhỏ, cho trứng gà đã đánh tan vào, đảo đều để trứng quyện đều trong nồi súp thì tắt bếp.

cach-nau-sup-bao-ngu-22

Thành phẩm súp bào ngư cua ngon

Múc súp bào ngư cua ra chén rồi rắc thêm một ít ngò cắt nhỏ và tiêu xay để thưởng thức. Khi ăn, nước súp ngọt thanh, bào ngư mềm, hơi giòn sừng sực có vị ngọt thanh, thịt cua mềm không bị bở hòa quyện với rau củ quả tạo nên chén súp thơm ngon.

cach-nau-sup-bao-ngu-23

Trên đây là thông tin về 5 cách nấu súp bào ngư đơn giản, dễ ăn không bị tanh. Với những chia sẻ trong bài, chúc bạn bỏ túi cách nấu súp bào ngư không bị tanh để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều