Cách nấu mì Quảng chính gốc chuẩn vị miền Trung đậm đà ngay tại nhà

Mì Quảng chính gốc Đà Nẵng là một món ăn ngon, bổ dưỡng gây thương nhớ cho người thưởng thức với hương vị thơm ngon đậm đà rất riêng. Nhiều người vì thế mà muốn tự mình thực hiện món ăn này ngay tại nhà. Hiện nay, có rất nhiều cách chế biến mì Quảng với những nguyên liệu đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện. Hôm nay, hãy cùng Đánh Giá Tốt học cách nấu mì Quảng thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

cach-nau-mi-quang

Cách nấu mì Quảng gà

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về làm sẵn nguyên con, khử mùi bằng cách ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Hành tây cắt khúc nhỏ, bóc vỏ, vắt lấy củ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Bắp chuối, hành lá, rau răm, húng quế, rửa sạch.
  • Hành lá bạn cần thái nhỏ và đậu phộng rang giã nhỏ
  • Bí quyết để chế biến thịt gà sạch và không có mùi hôi: Để gà không có mùi hôi, bạn nhổ hết lông kể cả lông tơ để gà được trắng và sạch lông. Bạn pha giấm với muối theo tỷ lệ: 2 muối 1 dấm rồi xoa bóp toàn thân gà khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch thịt gà nhiều lần bằng nước,

2. Cách thực hiện món mì Quảng gà

  • Ướp gà với gia vị và luộc trứng cút: Ướp gà với 1/2 phần hành tím băm nhỏ, 1/2 thìa bột nghệ, 1/2 thìa gia vị trộn đều. Để yên 15 phút cho gà thấm gia vị. Cho trứng cút vào nồi với nước đun sôi khoảng 7-10 phút, vớt ra để nguội, bóc vỏ.
  • Nấu nước dùng mì Quảng: Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng thì cho nốt phần hành, củ băm nhỏ còn lại vào xào với 1/2 muỗng canh bột nghệ. Tiếp cho thịt gà đã được sơ chế vào xào cho thịt săn lại. Đổ thêm khoảng 500ml nước dừa tươi, 700ml nước lọc. Khuấy đều tay hỗn hợp trên lửa lớn. Khi nước sôi, cho tiếp 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường phèn, tiếp tục khuấy đều. Sau đó giảm lửa vừa đun khoảng 15-20 phút. Nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho trứng cút vào, đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Hoàn thành: Bắc một nồi nước sôi lên bếp, sau đó nấu một mẻ mì vừa trong khoảng 1 đến 2 phút. Sau đó cho mù ra tô. Tiếp đến cho thịt gà, trứng cút, một ít hành lá, đậu phộng rang giã dập vào nước dùng để có thể thưởng thức.

3. Thành phẩm

Đây là cách chế biến món mì Quảng gà ta với mùi thơm nhẹ của củ nén và bột nghệ, mùi thơm của các loại rau ăn kèm. Thịt gà mềm, dài và tơi. Sợi mì dai, béo từ trứng cút và đậu phộng rang hòa quyện vào nước dùng ngọt đậm đà.

cach-nau-mi-quang-1

Tham khảo: Cách làm bún bò Nam Bộ đậm đà hấp dẫn đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu mì Quảng tôm thịt

Nấu mì quảng tôm thịt không khó nhưng để có được hương vị ngon đúng điệu của mì quảng thì không hề đơn giản. Phần tiếp theo dưới đây sẽ mang đến cho bạn cách nấu mì quảng tôm thịt ngon đúng điệu.

XEM NGAY:  Cách Làm Món Cá Tai Tượng Chiên Xù Cực Giòn Ngon Nên Thử

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Hầm xương heo lấy nước, nêm chút muối khi hầm.
  • Bước 2: Trứng gà (hoặc trứng cút) luộc chín Bước 3: Tôm rửa sạch để nguyên con, thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn. Sau đó ướp tôm thịt với gia vị, hành tím băm nhỏ và nén băm.
  • Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo đã được làm nóng. Xào chín rồi cho thịt, tôm và trứng vào luộc chín. Đổ nước ngập mặt thịt, đun khoảng 15 đến 20 phút để thịt, tôm và trứng ngấm đều gia vị. Một mẹo nhỏ dành cho các chị em là nên xào nguyên liệu với lửa lớn để các nguyên liệu thấm gia vị hơn.
  • Bước 5: Cho mì quảng vào tô, xếp thịt, tôm, trứng và hành lá lên trên. Nếu trứng gà thì cắt đôi còn trứng cút thì để nguyên con. Sau đó, thêm một ít nước dùng đủ dùng.
  • Bước 6: Rải đậu phộng rang lên trên, ăn kèm với rau sống, bánh tráng và chanh ớt nếu muốn.

Món mì quảng tôm thịt đặc biệt thơm ngon, đặc sắc được dùng chung với nước dùng ngọt thanh. Trong tô mì còn có thịt mềm đậm đà và tôm giòn dai. Ăn kèm với các loại rau xanh thì thật hết sảy.

cach-nau-mi-quang-2

Cách nấu mì Quảng sườn

Mì Quảng với những miếng sườn mềm, thơm mùi rau củ, vị béo ngọt của tôm thịt, giòn thơm của đậu phộng. Ăn kèm với bánh tráng cuốn với hương vị đậm đà đặc trưng của miền Trung xứ Quảng sẽ làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

  • Bước 1: Đun sôi nồi với 1 lít nước để lấy nước dùng. Nêm 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu. Sau đó cho dầu điều vào để nước dùng được đặc và sánh mịn, tạo màu cho đẹp.
  • Bước 2: Đun nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm phần hành tỏi băm còn lại. Cho sườn vào xào trên lửa nhỏ, đảo đều tay. Chú ý cho dầu ăn vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm với nước mắm. Khi nếm thử thấy sườn chín mềm là được.
  • Bước 3: Bày sườn ra đĩa, cho tôm đã ướp lên trên, đảo đều tay cho đến khi tôm có mùi thơm thì tắt bếp, trút ra bát.
  • Bước 4: Đun sôi nước và trụng sơ qua mì quảng để đảm bảo an toàn. Sau đó cho vào tô, thêm hai miếng sườn, hai con tôm, 2 nửa quả trứng gà luộc chín. Tiếp theo đó cho rau sống vào (để dành chuối xắt mỏng, rau non, giá đỗ…), rắc thêm lạc rang lên trên. Cuối cùng, chan một muôi nước sâm sấp mặt bún.
  • Bước 5: Bày thêm đĩa rau sống, ớt tươi xắt nhỏ, chanh, nước mắm, bánh tráng nướng… Để ăn kèm, bạn cho bánh tráng vào tô, trộn đều hoặc bỏ bánh tráng ra miếng vừa ăn.

cach-nau-mi-quang-3

Lưu ý để nấu được một tô mì Quảng sườn thơm ngon:

  • Khi mua tôm để làm mì Quảng, hãy chú ý chọn những con tôm tươi ngon, thân săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong, không bị nhũn hoặc ngả sang màu đỏ, vàng. Đầu tôm dính vào thân, móng còn nguyên, không có mùi tanh, thối.
  • Cách chọn mua sườn nên chọn những miếng sườn có xương dẹt và nhỏ. Miếng thịt phải có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu. Khi dùng tay ấn vào thấy miếng sườn khô, vẫn giữ được độ đàn hồi.
  • Nước dùng là thành phần quan trọng làm nên hương vị đậm đà của tô mì Quảng, vì vậy bạn cần chú ý nêm gia vị thật kỹ để tô mì được thơm ngon. Nước dùng không cần chan ngập phần mì, chỉ cần vừa đủ để ướt mì là được. Bạn có thể mua mì quảng ở các cửa hàng bán bánh phở. Sợi mì có màu vàng nghệ, dẻo hoặc có màu tím làm bằng gạo lứt.
XEM NGAY:  Top 8 cách nấu chè bắp siêu ngon ngọt lịm vừa mềm vừa thơm

Tham khảo: Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ăn Ngon Đơn Giản Lạ Miệng

Cách nấu mì Quảng chay

Chắc hẳn đã có rất nhiều người được thưởng thức món mì quảng trứ danh. Tuy vậy không phải ai cũng đã từng nghe đến mì quảng chay. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn độc đáo này nhé!

  • Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

Phân nấm đùi gà đã sơ chế bạn đem rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng tùy ý. Ở bước này lưu ý là không nên cắt nấm đùi gà quá mỏng hoặc quá dày. Khi nấu, vớt nấm linh chi ra, rửa sạch rồi để thật ráo nước. Cắt bỏ chân nấm, rửa sạch. Tiếp theo đập dập củ nén, ngâm đậu phụ khô trong nước nóng khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo. Nêm thêm 3 muỗng súp nước tương trong một lần ướp trong một giờ. Mì xé thành từng miếng lớn.

  • Bước 2: Xào sơ nguyên liệu

Chuẩn bị chảo, sau đó cho một chút dầu ăn, trộn với một ít dầu điều cho đẹp mắt rồi cho hành tây vào xào cho thơm. Khi dầu nóng, cho phần nén đã cắt nhỏ vào. Cho đậu hũ ky vào xào, để lửa nhỏ. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại như nấm và mì vào. Để các nguyên liệu thấm gia vị đậm đà nên đảo đều tay.

Lưu ý: Trong quá trình chiên chúng ta cho thêm nén để có hương vị, không nên chiên quá kỹ nếu chín quá sẽ mất mùi đặc trưng và món ăn không còn mùi.

  • Bước 3: Cách nấu nước dùng

Tắt bếp rồi thử gia vị như nước mắm chay, đường, bột gia vị, xì dầu, ớt bột kết hợp với tương đậu và áp chảo để món ăn thêm đậm đà. Sau đó từ từ giảm nhiệt để nêm gia vị. Sau đó đổ thêm nước vào nồi cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. Bạn sẽ cần thêm nước để hấp thụ các thành phần vì nấu mì sẽ ngon hơn với ít nước hơn.

Sau khi tắt bếp, cho mì vào tô. Tiếp theo đặt các món xào lên trên và múc nước dùng sang một bên để giúp bún không bị mất hương vị. Món này ăn kèm với rau sống, bánh tráng và đậu phộng. Còn chần chừ gì mà không vào ngay bếp để trổ tài làm món ăn này.

cach-nau-mi-quang-4

Cách nấu mì Quảng cá lóc

Đối với món mì Quảng cá lóc thì sẽ có nhiều cách để chế biến. Phần dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn hai cách nấu mì Quảng cá lóc phổ biến nhất, được nhiều người yêu thích và chế biến nhất:

Cách 1: Nấu mì quảng cá lóc ăn cùng với bánh đa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc: 1kg.
  • 1kg mì Quảng.
  • Bánh tráng nướng, đậu phộng.
  • Các loại rau: nghệ tươi, húng quế, hành tím, tỏi, ớt…
  • Nêm gia vị: dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu…
XEM NGAY:  Bật mí cách làm socola trắng tinh tế, thơm ngon ngọt ngào đẹp mắt

Cách làm mì Quảng cá lóc như sau:

  • Bước 1: Làm sạch cá lóc, nêm chút muối cho hết nhớt, rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Hành tím rửa sạch, băm nhỏ, sau đó cho vào nồi nước sôi. Nêm 1 thìa cà phê muối, ½ thìa bột ngọt rồi cho cá lóc vào nồi ninh.
  • Bước 3: Khi cá lóc chín bạn cho ra đĩa, để nguội rồi lọc xương. Cho phần xương đã lọc vào nồi cá kho đã chín. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn, đây là cách nấu dùng khi ăn để chan nước.
  • Bước 4: Nghệ tươi, hành tím rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp vào phần thịt cá lóc sau khi đã tách xương. 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê muối, nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó trộn đều.
  • Bước 5: Bắc chảo lên lửa, đun sôi dầu ăn rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào xào thơm rồi cho thịt cá đã ướp vào xào chín. Cho 1 chén nước sôi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Bước 6: Cho bún ra tô, thêm 2 muỗng canh cá lóc, nước dùng, rau thơm, lạc rang là bạn đã có một tô bún cá lóc thơm ngon.

cach-nau-mi-quang-5

Cách 2: Nấu mì quảng cá lóc cà chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 con cá lóc nặng từ 500g đến 1kg (tùy theo số lượng người ăn).
  • Mì: 1 kg.
  • Cà chua: 3 – 5 quả.
  • Rau sống: xà lách, rau thơm, xà lách…
  • Gia vị gồm: hành, tỏi, ớt, chanh, mắm, muối, tiêu…

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch cá lóc, rửa qua với nước muối và vài giọt chanh cho hết nhớt. Cho cá vào 2 miếng thịt, lọc bỏ xương ở bụng.
  • Bước 2: Cắt thịt cá thành từng khúc khoảng 2-3 cm. Sau đó ướp thịt cá cùng với hành, nghệ,… băm nhỏ. Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm. Trộn và ướp trong 30 phút.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chờ đến khi được đun sôi. Tiếp tục xào sơ hành khô băm nhỏ. Sau đó cho cá vào xào chín, đảo đều.
  • Bước 4: Cà chua rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào xào chín. Cho thịt cá vào, cho nước lọc vào đun sôi, nêm gia vị tùy ý. Tiếp theo cho ngò gai, rau thơm vào nồi nước dùng.
  • Bước 5: Cho mì quảng vào tô, chan nước sốt cà chua. Cho thịt cá lóc vào tô, thêm đậu phộng rang và rau thơm là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.

cach-nau-mi-quang-6

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Bài viết đã hướng dẫn bạn đọc cách nấu mì Quảng thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể dễ dàng chế biến món ăn ngon xứ Quảng này để chiêu đãi người thân và bạn bè trong những dịp tới. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình nấu nướng. Nếu nội dung hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ cho bạn bè và hãy luôn theo dõi chúng tôi để có thể cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc các bạn một ngày vui vẻ!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password